Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:05 | 28/11/2023 GMT+7

50 năm quan hệ Việt - Pháp: Vượt thăng trầm, thành đối tác chiến lược

aa
Ngày 27/11/2023 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973 - 2023).
Nhiều đề xuất, ý tưởng hợp tác văn hóa Việt -Pháp
"Đêm Di sản Việt Nam" trên đất Pháp

Tham dự Lễ kỷ niệm, về phía Việt Nam, có ông Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp; bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại diện Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Pháp; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo và hội viên Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp.

Về phía Cộng hòa Pháp, có Ngài Olivier Brochet, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, cán bộ Đại sứ quán Pháp và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Pháp tại Việt Nam.

Các đại biểu chúc mừng các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình.
Các đại biểu chúc mừng các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình. (Ảnh: Đinh Hòa)

Diễn văn tại lễ kỷ niệm cho biết: Ngay sau khi Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, Pháp và Việt Nam đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào vào tháng 4/1973. Đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao hai nước. Trong nhiều năm qua, Chính phủ và nhân dân hai nước luôn coi trọng và phát triển tích cực, toàn diện trong mọi lĩnh vực và cấp độ quan hệ hợp tác.

Pháp không những là đối tác kinh tế thương mại hàng đầu châu Âu, nhà tài trợ châu Âu lớn nhất cho Việt Nam trong nhiều thập kỷ, mà còn là quốc gia mà Việt Nam có quan hệ giao lưu nhân dân sôi động nhất ở khu vực này. Nổi bật là y học, giáo dục, giảng dạy đại học, khoa học và công nghệ, văn hóa, du lịch...

50 năm quan hệ Việt - Pháp: Vượt thăng trầm, thành đối tác chiến lược
Bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh: “50 năm qua đã chứng minh tính đặc thù của quan hệ “lương duyên” giữa hai dân tộc biết vượt qua thăng trầm của lịch sử, cùng hướng tới tương lai, ngày càng tốt đẹp, tin cậy và gắn bó, trở thành bạn bè và đối tác chiến lược quan trọng của nhau”.

Nhiều chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước được triển khai đều đặn, trong đó có chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterand, vị Tổng thống phương Tây đầu tiên đến thăm Việt Nam mang ý nghĩa lịch sử và đã trở thành “bước đột phá” ngoại giao, làm thất bại chính sách bao vây, cấm vận chống Việt Nam và đánh dấu thành công của Việt Nam trong thực hiện chính sách ngoại giao “đa phương hoá, đa dạng hoá”. Từ đó đến nay, hai nước không ngừng nỗ lực trong việc làm sâu sắc thêm quan hệ và quan hệ đối tác chiến lược, cùng hướng tới "hợp tác trong hòa bình và chia sẻ trong sự tin cậy".

Bà Nguyễn Thúy Anh cũng cho biết Pháp không những là đối tác kinh tế thương mại hàng đầu châu Âu, nhà tài trợ châu Âu lớn nhất cho Việt Nam trong nhiều thập kỷ, mà còn là quốc gia mà Việt Nam có quan hệ giao lưu nhân dân sôi động nhất. Y học, giáo dục, giảng dạy đại học, khoa học và công nghệ, văn hóa, du lịch... đều là những lĩnh vực mà người dân hai nước đang đóng góp để vun đắp cho quan hệ bền chặt và gắn kết, thiết lập các quan hệ đối tác có lợi cho nhau.

Bà Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh sự đoàn kết và ủng hộ lẫn nhau là di sản chung của nhân dân hai nước Việt Nam - Pháp và trong suốt gần 70 năm qua vẫn là nguồn tự hào và truyền cảm hứng cho các hoạt động của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp nhằm thực hiện sứ mệnh tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp. Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, nhân dân hai nước được chứng kiến sự đoàn kết và hợp tác hiệu quả khi hai bên ủng hộ mạnh mẽ lẫn nhau về khẩu trang, vaccine và thiết bị y tế cần thiết để ứng phó với dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thúy Anh khẳng định Việt Nam và Pháp có cơ sở vững chắc để cùng nhau xây dựng tương lai hợp tác và chia sẻ. Hai nước chia sẻ sự năng động của một Việt Nam mới nổi ở châu Á, của một nước Pháp vượt trội về khoa học công nghệ, của cộng đồng hơn 300.000 người Việt tại Pháp và 11.000 người Pháp tại Việt Nam sáng tạo, năng động...

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp sẽ không ngừng nỗ lực phát huy những thành quả đạt được trong 50 năm qua. Góp phần đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống, Đối tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

50 năm quan hệ Việt - Pháp: Vượt thăng trầm, thành đối tác chiến lược
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết, trong suốt nửa thế kỷ vừa qua, cùng với các hoạt động đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, các hoạt động đối ngoại nhân dân đã góp phần thiết thực trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác đa dạng, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, là nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương phát triển.

Tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp đã được gắn kết từ lâu, trước cả khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 4/1973. Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và tri ân sự ủng hộ quý báu của nhân dân Pháp đối với công cuộc bảo vệ hòa bình, độc lập dân tộc trước đây và xây dựng phát triển đất nước sau này.

38 địa phương các cấp của Pháp và 18 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã thiết lập quan hệ, với 240 dự án hợp tác, chủ yếu trong lĩnh vực y tế, giáo dục, phát triển cộng đồng Pháp ngữ, phát triển nông thôn, phát triển bền vững. 46 tổ chức phi chính phủ của Pháp tại Việt Nam đã có nhiều hoạt động tích cực và hiệu quả với giá trị giải ngân khoảng 12 – 15 triệu đô la Mỹ/năm.

"Nhìn lại 50 năm vừa qua, chúng ta có thể tự hào khẳng định tình hữu nghị và quan hệ đối tác chiến lược VIệt Nam - Pháp liên tục phát triển và ngày càng thực chất, hiệu quả. Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với những nội hàm hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực đã tạo nền tảng quan trọng cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển", ông Phan Anh Sơn nhận định.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tin tưởng rằng trong những năm tới, quan hệ nhân dân hai nước sẽ ngày càng phát triển với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực và hiệu quả. Có nhiều đóng góp chung cho quan hệ hai bên, đáp ứng lợi ích của hai dân tộc và người dân hai nước, vì mục tiêu hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

50 năm quan hệ Việt - Pháp: Vượt thăng trầm, thành đối tác chiến lược
Khách mời tham quan triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu được thưởng thức một số tiết mục nhạc thính phòng nổi tiếng của Pháp do các nghệ sĩ và sinh viên tài năng của Việt Nam thể hiện.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đánh giá cao vai trò của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp và các tổ chức hữu nghị nhân dân của hai nước trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác Việt Nam - Pháp. Đại sứ Olivier Brochet khẳng định sẵn sàng ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, dưới sự bảo trợ của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, vở nhạc kịch Paysage dans l’oubli (Khung cảnh lãng quên) sẽ được công diễn tại Nhà hát Hồ Gươm vào ngày 28/11/2023. Tác phẩm được dàn dựng bởi đạo diễn Olivier Dhenín Hữu, với sự hợp tác chặt chẽ giữa các nghệ sĩ Pháp và Việt Nam.

Đoạt giải Nhất trại sáng tác “Villa de Saigòn” năm 2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh, vở nhạc kịch thơ gồm 5 hồi, mang tính sử thi và trữ tình, đề cập câu chuyện của một gia đình đã rời đất nước từ những năm 1950 nhưng tâm hồn và tình cảm luôn hướng về quê hương, ghi nhớ những ký ức sâu đậm về lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Paysage dans l’oubli không chỉ thể hiện được tấm lòng và tình cảm gắn bó của những người Việt xa quê hương, đăc biệt vào giai đoạn đất nước trải qua nhiều cuộc chiến tranh, chịu đựng nhiều tàn phá, mất mát mà còn chứng tỏ mối quan hệ lịch sử sâu sắc, lâu đời, sự giao lưu, trao đổi về văn hóa giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp, mặc dù trải qua nhiều biến cố lịch sử.

Sẽ có những bước chuyển mới trong hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ Pháp tại Việt Nam Sẽ có những bước chuyển mới trong hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ Pháp tại Việt Nam
Giới thiệu du lịch Việt Nam tại Pháp Giới thiệu du lịch Việt Nam tại Pháp
Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Nhà nước Palestine Varsen Aghabekian Shahin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/11.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
[Ảnh] Sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ giữa lòng Hà Nội

[Ảnh] Sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ giữa lòng Hà Nội

Ngày 23/11, hàng ngàn người đã đổ về Công viên Cầu Giấy (Hà Nội) để trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thể thao và tham quan khu trưng bày trong chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Các tin bài khác

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.

Đọc nhiều

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động