Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:33 | 01/02/2024 GMT+7

Lính mũ nồi xanh Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Đảng và chào Xuân Giáp Thìn 2024

aa
Chiều 31/1, thông tin từ Đội Công binh Việt Nam tại Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei cho biết: Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho toàn thể cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam, chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024) và đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; xây dựng tinh thần đoàn kết giữa các đơn vị gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA cũng như người dân khu vực Abyei, những ngày qua, Đội Công binh Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.
“Góc Việt Nam” tại Nam Sudan
Tinh thần Việt Nam của những chiến sĩ mũ nồi xanh trong ngày Quốc khánh
Lính mũ nồi xanh Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Đảng và chào Xuân Giáp Thìn 2024
Cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam thi gói bánh chưng xanh. (Ảnh: Đội Công binh Việt Nam cung cấp)

Do khác biệt về văn hóa, cũng như không có các nguyên vật liệu để gói bánh chưng, trang trí, Ban Chỉ huy Đội Công binh Việt Nam đã chỉ đạo cán bộ, nhân viên đang nghỉ phép tại Việt Nam mua sắm các nhu yếu phẩm thiết yếu để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc như: Đồ trang trí, bánh kẹo, lá dong, gạo nếp và đặc biệt là thịt lợn (do đặc trưng tôn giáo tại khu vực Abyei, người dân không chăn nuôi và tiêu thụ thịt lợn).

Ngay sau khi các mặt hàng như lá dong, gạo nếp, thịt lợn được chuyển đến Highway (căn cứ của Đội Công binh Việt Nam), Ban Chỉ huy Đội đã triển khai tổ chức thi gói bánh chưng giữa các phân đội.

Những chiếc bánh chưng xanh vuông vắn được gói và hoàn thành rất nhanh bởi bàn tay khéo léo của những người lính công binh hàng ngày chỉ quen lái máy ủi, máy xúc, với thời gian trung bình chưa đến 3 phút/chiếc.

Lính mũ nồi xanh Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Đảng và chào Xuân Giáp Thìn 2024
Cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam trang trí phòng đón xuân. (Ảnh: Đội Công binh Việt Nam cung cấp)

Trong khi chờ các vật dụng trang trí Tết được chuyển từ Việt Nam sang, cán bộ, nhân viên Đội Công binh đã tận dụng vật chất có thể tái sử dụng để trang trí phòng khách cũng như phòng sinh hoạt chung của các phân đội. Những nhánh cây rừng châu Phi được bộ đội Việt Nam tận dụng khéo léo trang trí thành cành đào, cành mai đón Tết.

Cùng với đó, Đội Công binh còn tổ chức giao lưu bóng chuyền với người dân địa phương Abyei và mời một số quân nhân Nigeria làm trọng tài. Sau trận đấu, đội đã tặng người dân một số món quà và mời người dân thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, cổ vũ tinh thần những người lính mũ nồi xanh Việt Nam sau một thời gian làm việc xa gia đình, xa Tổ quốc; đồng thời quảng bá văn hóa, con người Việt Nam.

Lính mũ nồi xanh Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Đảng và chào Xuân Giáp Thìn 2024
Cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam làm cành đào đón xuân Giáp Thìn 2024. (Ảnh: Đội Công binh Việt Nam cung cấp)

Trong những ngày tới, cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam tiếp tục củng cố, lắp đặt sân khấu, trang trí Tết tại sân chào cờ Sở Chỉ huy để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng như các trò chơi dân gian (kéo co, bịt mắt bắt dê, đập bóng nước, đẩy gậy…).

Thiếu tá Nguyễn Mậu Vũ, Chính trị viên Đội Công binh cho biết: “Ngay từ những ngày đầu tiên đặt chân đến Phái bộ UNISFA, Đảng ủy, chỉ huy Đội đã xác định kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân dịp các ngày lễ, Tết; trong đó tổ chức đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc là một trong những nội dung trọng tâm để tạo nên không khí đầm ấm, vui tươi cho toàn thể cán bộ, nhân viên trong Đội.

Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2024, ngày Tết Nguyên đán đã được Liên hợp quốc công nhận là ngày nghỉ Lễ chính thức. Đây là dấu ấn hết sức ý nghĩa cho những người lính mũ nồi xanh chúng tôi, lực lượng thường xuyên đón Tết xa Tổ quốc.

Do vậy, trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết cho từng hoạt động: Thi gói bánh chưng, thi trang trí phòng đón xuân của các phân đội, trồng cây nêu, tổ chức các trò chơi dân gian, thi nấu ăn…

Lính mũ nồi xanh Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Đảng và chào Xuân Giáp Thìn 2024
Cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam tổ chức giao lưu bóng chuyền với người dân địa phương khu vực Abyei. (Ảnh: Đội Công binh Việt Nam cung cấp)

Đó là những hoạt động hết sức ý nghĩa trong dịp Tết đến, Xuân về, đón năm mới tại Phái bộ, xa Tổ quốc, xa gia đình và người thân. Đến nay, toàn Đội đã tiến hành xong công tác chuẩn bị: Trang trí phòng đón xuân; làm cành hoa đào, hoa mai, cây cảnh; gói bánh chưng, luyện tập các tiết mục văn nghệ.

Cùng với đó, đơn vị tổ chức luyện tập các phương án bảo vệ an ninh, an toàn cho căn cứ trong tình hình địa bàn Abyei đang có nhiều biến động phức tạp, khó lường. Làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón Tết vui vẻ, đoàn kết, đầm ấm bên cạnh những người bạn quốc tế mà chúng ta mời đến dự trong dịp Tết này.

Nhân dịp Tết đến, Xuân về, thay mặt cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam gìn giữ hòa bình, xin trân trọng gửi lời chúc tới đồng bào trên khắp mọi miền của Tổ quốc, người Việt Nam ở nước ngoài một năm mới tràn đầy sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và may mắn. Chúc mừng năm mới!”.

Lính Lính "mũ nồi xanh" Việt Nam mang "mùa xuân" đến với tù nhân ở Nam Sudan
Văn hóa Việt Nam theo người lính Văn hóa Việt Nam theo người lính "mũ nồi xanh" đến với bạn bè châu Phi
Theo Trần Quyết/Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tinh thần Việt Nam của những chiến sĩ mũ nồi xanh trong ngày Quốc khánh

Tinh thần Việt Nam của những chiến sĩ mũ nồi xanh trong ngày Quốc khánh

Trong không khí náo nức kỷ niệm 77 năm Ngày quốc khánh 2/9, những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc tại tại Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei và Nam Sudan đã có buổi lễ kỷ niệm trang nghiêm, xúc động, rạng ngời khí thế, tinh thần Việt Nam.
“Góc Việt Nam” tại Nam Sudan

“Góc Việt Nam” tại Nam Sudan

Không gian Việt Nam với hình ảnh của những thắng cảnh nổi tiếng, những nét văn hóa đặc trưng riêng có như: Hồ Gươm với Tháp Rùa, cầu Thê Húc, hoa sen, hoa đào, hoa mai, bánh chưng xanh... tại Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan đã giúp hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam trở nên gần gũi, thân thiết hơn với người dân châu Phi.
Lính "mũ nồi xanh" Việt Nam mang "mùa xuân" đến với tù nhân ở Nam Sudan

Lính "mũ nồi xanh" Việt Nam mang "mùa xuân" đến với tù nhân ở Nam Sudan

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022) và đón Xuân Nhâm Dần, tại Nam Sudan, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) Việt Nam đã phối hợp với đơn vị Cảnh sát Ghana FPU tổ chức chuyến thiện nguyện đầu tiên trong năm 2022 tại nhà tù Trung tâm Bentiu.

Các tin bài khác

600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

Trong khuôn khổ Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) năm 2026, sáng ngày 7/4, tại Đà Nẵng đã diễn ra chương trình đi bộ vì hòa bình với chủ đề “Những bước chân hòa bình”. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ lễ hội, được tổ chức lần đầu vào năm 2025.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Vừa qua, Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt đã ký kết thỏa thuận hợp tác, đánh dấu bước chuyển từ giai đoạn kết nối ban đầu sang triển khai các hoạt động cụ thể, qua đó góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động