Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
10:14 | 14/07/2022 GMT+7

Văn hóa Việt Nam theo người lính "mũ nồi xanh" đến với bạn bè châu Phi

aa
Tám năm qua (từ năm 2014), hình ảnh quân nhân "mũ nồi xanh" Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ quốc tế đã trở nên quen thuộc. Người lính "mũ nồi xanh" không chỉ góp phần quan trọng vào việc gìn giữ hòa bình giúp đỡ nhân dân tại các vùng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường mà còn tích cực quảng bá văn hóa Việt Nam, giới thiệu đến bạn bè quốc tế hình ảnh một Việt Nam thân thiện, giàu lòng nhân ái, yêu chuộng hòa bình...
Chút thi vị của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở vùng đất châu Phi Chút thi vị của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở vùng đất châu Phi
Bác sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam san sẻ yêu thương với người dân Nam Sudan Bác sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam san sẻ yêu thương với người dân Nam Sudan

Gắn kết quảng bá văn hóa trong từng hoạt động

Trong mỗi hoạt động gắn kết với người dân sở tại, người lính "mũ nồi xanh" đều tranh thủ giới thiệu những nét đẹp, đặc trưng của văn hóa Việt Nam.

Chiến sĩ “mũ nồi xanh” lan tỏa văn hóa Việt Nam đến bạn bè châu Phi
Cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 lan tỏa văn hóa trồng cây của nhân dân Việt Nam đến bạn bè quốc tế (Ảnh: Nguyễn Á).

Những ngày đầu Xuân năm mới Nhâm Dần, cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 hào hứng trồng cây xanh trong toàn đơn vị. Dưới bàn tay của người lính "mũ nồi xanh" Việt Nam, màu xanh dần bao phủ những vùng đất khô cằn ở Nam Sudan.

Trung tá Phạm Tân Phong, Phó cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Chỉ huy Trưởng lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan cho biết: “Trồng cây xanh là hoạt động ý nghĩa góp phần xây dựng, cải thiện môi trường sống của bệnh viện, đồng thời góp phần lan tỏa tư tưởng Hồ Chí Minh và văn hóa trồng cây của nhân dân Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Mỗi mầm xanh chính là những hy vọng vào tương lai tươi sáng cho đất nước Nam Sudan cũng như cho toàn thế giới”.

Tháng 2/2022, BVDC 2.3 tại Nam Sudan đã phối hợp với đơn vị Cảnh sát Ghana FPU tổ chức chuyến thiện nguyện đầu tiên trong năm tại Nhà tù Trung tâm Bentiu. Ban Giám đốc BVDC 2.3 đã chọn Nhà tù Trung tâm Bentiu là điểm mở đầu cho chương trình thiện nguyện năm 2022.

Chiến sĩ “mũ nồi xanh” lan tỏa văn hóa Việt Nam đến bạn bè châu Phi
Chương trình thiện nguyện của người lính "mũ nồi xanh" đã góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của con người, đất nước Việt Nam tới người dân tại địa phương (Ảnh: Nguyễn Á).

Tại chuyến thăm, BVDC 2.3 đã thăm hỏi, tặng các thực phẩm và đồ dùng thiết yếu như: sách vở, bút viết, gạo, sữa, bóng đá, bóng chuyền,… Các y bác sỹ của BVDC 2.3 cũng tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn, tặng thuốc men, dụng cụ y tế cho nhân viên nhà tù và các phạm nhân.

Chuyến thăm cho thấy sự thân thiện, giàu lòng nhân ái của dân tộc Việt Nam cũng như lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của con người, đất nước Việt Nam tới người dân tại địa phương. Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc BVDC 2.3, chia sẻ: “BVDC 2.3 mong muốn đồng hành trong các đơn vị trong phái bộ UNMISS chung tay góp sức cải thiện điều kiện sống cho Nhà tù Trung tâm Bentiu, không muốn ai bị bỏ lại phía sau, dù là các tù nhân”.

Tháng 3/2022, trong không khí vui vẻ, ấm cúng của buổi giao lưu văn nghệ do cán bộ chiến sĩ BVDC 2.3 tổ chức, trước khi kết thúc thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan, đông đảo các vị khách từ khắp mọi nơi trên thế giới đã được thưởng thức “bữa tiệc âm nhạc” đậm đà bản sắc văn hóa, dân tộc Việt Nam với tà áo dài thướt tha trong bài hát múa "Việt Nam quê hương tôi"; các liền chị, liền anh xuất hiện cùng chiếc áo tứ thân, nón quai thao và bộ dài khăn đóng trong bài múa "Tát nước đầu đình"; xen thêm vũ đạo hiện đại, sôi động của bài nhảy "Bống bống bang bang" với bộ bà ba truyền thống.

Tháng 6/2022 tại Bentiu (Nam Sudan), hưởng ứng ngày môi trường quốc tế và phát huy tinh thần “thanh niên làm theo lời Bác” nhân kỷ niệm 111 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, chi đoàn BVDC2.4 đã tổ chức chương trình “Cán bộ nhân viên BVDC 2.4 chung tay vì môi trường thế giới”. Hoạt động không chỉ góp phần cải tạo cảnh quan, tạo môi trường sống trong lành cho chính Bệnh viện, mà còn thể hiện tinh thần yêu môi trường, sẵn sàng chung tay bảo vệ môi trường của cán bộ nhân viên Bệnh viện, góp phần quảng bá hình ảnh con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Vì thế, các cán bộ chiến sĩ đã chọn đồng phục áo màu cờ Việt Nam – như những ngọn lửa đỏ của lòng nhiệt huyết và tinh thần kết nối.

Chiến sĩ “mũ nồi xanh” lan tỏa văn hóa Việt Nam đến bạn bè châu Phi

Bạn bè quốc tế trải nghiệm văn hóa ẩm thực ngày Tết cổ truyền Việt Nam qua sự giới thiệu của người lính "mũ nồi xanh"

(Ảnh: Tiến Phúc).

Tỏa sáng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình

Còn nhớ thời điểm tháng 5/2014, hai sĩ quan quân đội đầu tiên của Việt Nam đã lên đường sang Nam Sudan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Phái bộ Nam Sudan với vai trò là sĩ quan liên lạc. Từ đó đến nay, Việt Nam đã cử hàng trăm lượt quân nhân đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, khẳng định năng lực của những người lính "mũ nồi xanh" Việt Nam tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc.

Theo chân người lính "mũ nồi xanh", những nét đẹp văn hóa Việt Nam trở nên gần gũi, thân thiết hơn với người dân châu Phi. Giữa những xa xôi của không gian, giữa những khác lạ của nhiều vùng văn hóa, hình ảnh quốc kỳ Việt Nam đỏ rực, áo dài Việt Nam xanh màu hòa bình, khúc hát Việt Nam thấm đậm tình người, ẩm thực Việt Nam gói ghém nhiều hương vị… giữa vùng đất đầy nắng, gió của châu Phi trở thành những màu sắc văn hóa kết nối nhiều tình hữu nghị, đoàn kết.

Theo Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho các cán bộ, chiến sĩ: "Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc sẽ luôn giữ vững sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực sự là "sứ giả của hòa bình", là biểu tượng sinh động của chủ nghĩa nhân văn, tinh thần đoàn kết quốc tế, và là hiện thân cho phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới và môi trường đa quốc gia, đa văn hoá của Liên hợp quốc".

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Hồng Quân - nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng nhận xét: Những người lính "mũ nồi xanh" Việt Nam không chỉ hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn của Liên hợp quốc và Quân đội giao phó, mà còn để lại ấn tượng với những hành động nhân văn và sự gắn kết với người dân sở tại.

Phát biểu tại Lễ xuất quân Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC 2.4) lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc hồi tháng 4/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tinh thần cống hiến, làm việc trách nhiệm, tận tụy của người chiến sĩ "mũ nồi xanh| Việt Nam càng làm tỏa sáng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình, vì cộng đồng nhân loại thịnh vượng và phát triển trong mắt bạn bè quốc tế”.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp Ấn Độ Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp Ấn Độ
“Những trái tim vì hòa bình” “Những trái tim vì hòa bình”
Hà An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng Malaysia: Việt Nam đã giúp định vị ASEAN như một động lực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung

Thủ tướng Malaysia: Việt Nam đã giúp định vị ASEAN như một động lực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam tham gia ASEAN và 58 năm thành lập ASEAN, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã có bài viết tựa đề "Ba thập niên của Việt Nam tại ASEAN: Minh chứng cho sự đoàn kết và tiến bộ chung". Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim do Bộ Ngoại giao cung cấp.
"Việt Nam là hình mẫu về phát triển và tầm nhìn lãnh đạo"

"Việt Nam là hình mẫu về phát triển và tầm nhìn lãnh đạo"

Chủ tịch Hội hữu nghị Israel-Việt Nam khẳng định Việt Nam là hình mẫu về tầm nhìn chiến lược và tiềm năng hợp tác sâu rộng, đặc biệt trong kinh tế, công nghệ và giao lưu nhân dân với Israel.
Khám phá Việt Nam qua góc nhìn học giả Nhật Bản Furuta Motoo

Khám phá Việt Nam qua góc nhìn học giả Nhật Bản Furuta Motoo

Gần nửa thế kỷ gắn bó và nghiên cứu về Việt Nam, GS.TS Furuta Motoo, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, đã cho ra đời cuốn sách "Việt Nam - Một góc nhìn từ Nhật Bản". Công trình hơn 400 trang không chỉ là tư liệu học thuật đồ sộ mà còn là câu chuyện sinh động về lịch sử, văn hóa và đời sống Việt Nam qua lăng kính của một học giả đầy tâm huyết.
Thủ tướng Ấn Độ: Sáng kiến chia sẻ xá lợi Đức Phật với Việt Nam tạo nên hiện tượng văn hóa

Thủ tướng Ấn Độ: Sáng kiến chia sẻ xá lợi Đức Phật với Việt Nam tạo nên hiện tượng văn hóa

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh sáng kiến chia sẻ xá lợi thiêng liêng của Đức Phật với Việt Nam đã tạo nên một hiện tượng văn hóa và tâm linh, với hơn 15 triệu người đến chiêm bái xá lợi tại 9 địa điểm khác nhau trên khắp đất nước Việt Nam.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Ngày 30/4/2025, tại thủ đô Tashkent, công chúng Uzbekistan lần đầu được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đất nước này năm 1959. Sau hơn nửa thế kỷ, những hình ảnh ấy không chỉ là dấu ấn lịch sử mà còn như nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại. Người khởi xướng và bền bỉ vun đắp nhịp cầu ấy là ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam, một người bạn đặc biệt của Việt Nam.
Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều chính khách, học giả quốc tế khẳng định sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam không chỉ mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho đất nước, mà còn truyền cảm hứng, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc, phong trào xã hội chủ nghĩa trên toàn cầu.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động