Mặc dù 5 chiếc máy bay vận tải quân sự C-130H Hercules đã bị Mỹ loại biên nhưng những chiếc máy bay này vẫn giúp ích rất lớn cho Không quân Ba Lan.
Cựu quan chức nhận định Mỹ không thể rút quân khỏi Afghanistan đúng thời hạn Cựu quan chức nhận định Mỹ không thể rút quân khỏi Afghanistan đúng thời hạn
5 Tàu ngầm Nga biến mất không vết dấu trước mũi hàng không quân sự Mỹ? 5 Tàu ngầm Nga biến mất không vết dấu trước mũi hàng không quân sự Mỹ?
Không quân Ba Lan được nhận 5 máy bay vận tải quân sự từ Mỹ
C-130H Hercules của Mỹ. Ảnh: Internet

Nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân, Bộ Quốc phòng Ba Lan thông báo, không quân nước này sẽ nhận được 5 máy bay vận tải quân sự Lockheed C-130H Hercules của Mỹ cùng các thiết bị kỹ thuật đi kèm.

Cụ thể, một thỏa thuận giữa hai chính phủ Mỹ và Ba Lan về việc cung cấp 5 máy bay C-130H đã được ký kết vào ngày 12/4/2021.

Thỏa thuận này được chuyển giao thông qua chương trình hợp tác đặc biệt. Cả năm chiếc máy bay trên sẽ được chuyển đến Ba Lan ngay trong tháng này.

Được biết, Hợp đồng này có trị giá 60 triệu USD nhưng Ba Lan sẽ chỉ phải trả 14,3 triệu đô la cho phía Mỹ. Với số tiền này, sẽ là không đủ để Lầu Năm Góc duy trì công tác bảo dưỡng, bảo quản, sửa chữa, bổ sung thiết bị hàng năm, nên quân đội Mỹ đã tính đến khả năng cần phải chuyển giao sớm cho Ba Lan để giảm chi phí.

Hiện tại, tất cả năm máy bay này đã được niêm cất ở các cơ sở của nhóm bảo quản số 309, thuộc biên chế của Không quân Mỹ đặt tại căn cứ không quân Davis Montana thuộc bang Arizona.

Các máy bay C-130H mà Mỹ dự định giao cho Ba Lan được sản xuất năm 1985 và Không quân Mỹ loại biên vào năm 2017. Ba Lan đã chọn 5 chiếc trong tổng số 20 chiếc được đề xuất. Máy bay Hercules đầu tiên sẽ đến Ba Lan vào cuối năm 2021 và chiếc cuối cùng sẽ được bàn giao vào năm 2024.

Về thông số kỹ thuật, máy bay C-130 Hercules có 4 động cơ cánh quạt, sải cánh gần 40 m, chiều dài hơn 29 m, chiều cao gần 12 m, có thể bay được trong mọi điều kiện thời tiết, tốc độ bay tối đa là 370 km/h.

Không quân Ba Lan sử dụng máy bay này, để thực hiện các nhiệm vụ như vận tải quân sự, triển khai lính dù, trinh sát, tuần tra hàng hải, tiếp nhiên liệu trên không và chiến đấu.

S-400 của Nga chỉ để phát hiện máy bay tàng hình của Không quân Hoa Kỳ S-400 của Nga chỉ để phát hiện máy bay tàng hình của Không quân Hoa Kỳ
Quân đội Nga lắp sân trượt băng trên máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới Quân đội Nga lắp sân trượt băng trên máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới
In bài viết

Truyền hình