Không quân Ba Lan được nhận 5 máy bay vận tải quân sự từ Mỹ
![]() |
| C-130H Hercules của Mỹ. Ảnh: Internet |
Nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân, Bộ Quốc phòng Ba Lan thông báo, không quân nước này sẽ nhận được 5 máy bay vận tải quân sự Lockheed C-130H Hercules của Mỹ cùng các thiết bị kỹ thuật đi kèm.
Cụ thể, một thỏa thuận giữa hai chính phủ Mỹ và Ba Lan về việc cung cấp 5 máy bay C-130H đã được ký kết vào ngày 12/4/2021.
Thỏa thuận này được chuyển giao thông qua chương trình hợp tác đặc biệt. Cả năm chiếc máy bay trên sẽ được chuyển đến Ba Lan ngay trong tháng này.
Được biết, Hợp đồng này có trị giá 60 triệu USD nhưng Ba Lan sẽ chỉ phải trả 14,3 triệu đô la cho phía Mỹ. Với số tiền này, sẽ là không đủ để Lầu Năm Góc duy trì công tác bảo dưỡng, bảo quản, sửa chữa, bổ sung thiết bị hàng năm, nên quân đội Mỹ đã tính đến khả năng cần phải chuyển giao sớm cho Ba Lan để giảm chi phí.
Hiện tại, tất cả năm máy bay này đã được niêm cất ở các cơ sở của nhóm bảo quản số 309, thuộc biên chế của Không quân Mỹ đặt tại căn cứ không quân Davis Montana thuộc bang Arizona.
Các máy bay C-130H mà Mỹ dự định giao cho Ba Lan được sản xuất năm 1985 và Không quân Mỹ loại biên vào năm 2017. Ba Lan đã chọn 5 chiếc trong tổng số 20 chiếc được đề xuất. Máy bay Hercules đầu tiên sẽ đến Ba Lan vào cuối năm 2021 và chiếc cuối cùng sẽ được bàn giao vào năm 2024.
Về thông số kỹ thuật, máy bay C-130 Hercules có 4 động cơ cánh quạt, sải cánh gần 40 m, chiều dài hơn 29 m, chiều cao gần 12 m, có thể bay được trong mọi điều kiện thời tiết, tốc độ bay tối đa là 370 km/h.
Không quân Ba Lan sử dụng máy bay này, để thực hiện các nhiệm vụ như vận tải quân sự, triển khai lính dù, trinh sát, tuần tra hàng hải, tiếp nhiên liệu trên không và chiến đấu.
Tin bài liên quan
Báo chí "bàn tán sôi nổi" về khả năng hồi sinh dự án bị lãng quên từ lâu của Lầu Năm Góc
Ba Lan để tiêm kích MiG-29 "nằm đất"?
Chuyến bay của hãng United trễ 1 tiếng chỉ vì chú chim bồ câu
Các tin bài khác
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Đọc nhiều
50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam
COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn
Multimedia
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam







