Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:54 | 16/04/2021 GMT+7

Không quân Ba Lan được nhận 5 máy bay vận tải quân sự từ Mỹ

aa
Mặc dù 5 chiếc máy bay vận tải quân sự C-130H Hercules đã bị Mỹ loại biên nhưng những chiếc máy bay này vẫn giúp ích rất lớn cho Không quân Ba Lan.
Cựu quan chức nhận định Mỹ không thể rút quân khỏi Afghanistan đúng thời hạn Cựu quan chức nhận định Mỹ không thể rút quân khỏi Afghanistan đúng thời hạn
5 Tàu ngầm Nga biến mất không vết dấu trước mũi hàng không quân sự Mỹ? 5 Tàu ngầm Nga biến mất không vết dấu trước mũi hàng không quân sự Mỹ?
Không quân Ba Lan được nhận 5 máy bay vận tải quân sự từ Mỹ
C-130H Hercules của Mỹ. Ảnh: Internet

Nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân, Bộ Quốc phòng Ba Lan thông báo, không quân nước này sẽ nhận được 5 máy bay vận tải quân sự Lockheed C-130H Hercules của Mỹ cùng các thiết bị kỹ thuật đi kèm.

Cụ thể, một thỏa thuận giữa hai chính phủ Mỹ và Ba Lan về việc cung cấp 5 máy bay C-130H đã được ký kết vào ngày 12/4/2021.

Thỏa thuận này được chuyển giao thông qua chương trình hợp tác đặc biệt. Cả năm chiếc máy bay trên sẽ được chuyển đến Ba Lan ngay trong tháng này.

Được biết, Hợp đồng này có trị giá 60 triệu USD nhưng Ba Lan sẽ chỉ phải trả 14,3 triệu đô la cho phía Mỹ. Với số tiền này, sẽ là không đủ để Lầu Năm Góc duy trì công tác bảo dưỡng, bảo quản, sửa chữa, bổ sung thiết bị hàng năm, nên quân đội Mỹ đã tính đến khả năng cần phải chuyển giao sớm cho Ba Lan để giảm chi phí.

Hiện tại, tất cả năm máy bay này đã được niêm cất ở các cơ sở của nhóm bảo quản số 309, thuộc biên chế của Không quân Mỹ đặt tại căn cứ không quân Davis Montana thuộc bang Arizona.

Các máy bay C-130H mà Mỹ dự định giao cho Ba Lan được sản xuất năm 1985 và Không quân Mỹ loại biên vào năm 2017. Ba Lan đã chọn 5 chiếc trong tổng số 20 chiếc được đề xuất. Máy bay Hercules đầu tiên sẽ đến Ba Lan vào cuối năm 2021 và chiếc cuối cùng sẽ được bàn giao vào năm 2024.

Về thông số kỹ thuật, máy bay C-130 Hercules có 4 động cơ cánh quạt, sải cánh gần 40 m, chiều dài hơn 29 m, chiều cao gần 12 m, có thể bay được trong mọi điều kiện thời tiết, tốc độ bay tối đa là 370 km/h.

Không quân Ba Lan sử dụng máy bay này, để thực hiện các nhiệm vụ như vận tải quân sự, triển khai lính dù, trinh sát, tuần tra hàng hải, tiếp nhiên liệu trên không và chiến đấu.

S-400 của Nga chỉ để phát hiện máy bay tàng hình của Không quân Hoa Kỳ S-400 của Nga chỉ để phát hiện máy bay tàng hình của Không quân Hoa Kỳ
Quân đội Nga lắp sân trượt băng trên máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới Quân đội Nga lắp sân trượt băng trên máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Báo chí "bàn tán sôi nổi" về khả năng hồi sinh dự án bị lãng quên từ lâu của Lầu Năm Góc

Báo chí "bàn tán sôi nổi" về khả năng hồi sinh dự án bị lãng quên từ lâu của Lầu Năm Góc

Báo chí Hoa Kỳ đang bàn tán sôi nổi về máy bay chở khách tích hợp tên lửa hành trình - ứng viên thay thế B-52H nằm trong một dự án trước đó của Lầu Năm Góc.
Ba Lan để tiêm kích MiG-29 "nằm đất"?

Ba Lan để tiêm kích MiG-29 "nằm đất"?

Dù MiG-29 vẫn rất mạnh trong dòng chiến đấu cơ thế hệ 4 nhưng Ba Lan vẫn quyết định dần loại bỏ chúng và thay thế chúng bằng tiêm kích mới hơn.
Chuyến bay của hãng United trễ 1 tiếng chỉ vì chú chim bồ câu

Chuyến bay của hãng United trễ 1 tiếng chỉ vì chú chim bồ câu

Các tiếp viên phát hiện con chim bồ câu trên máy bay trước khi chuyến bay cất cánh và họ đã phải bắt nó ra khỏi máy bay.

Các tin bài khác

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 11/6 đã bác bỏ dự luật gia hạn trong thời gian ngắn đối với Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA), khiến một trong những công cụ tình báo quyền lực nhất của Washington đứng trước nguy cơ hết hiệu lực chỉ trong vài giờ tới.
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

Ngày 1/6, Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu đạt thỏa thuận tạm thời về quy định mới nhằm đẩy nhanh việc trục xuất người di cư không có quyền cư trú hợp pháp, trong đó cho phép lập “trung tâm hồi hương” ngoài lãnh thổ EU.
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Từ ngày 01/7, Nhật Bản sẽ tăng thuế du lịch quốc tế đối với hành khách xuất cảnh từ 1.000 Yên lên 3.000Yên/người/lần. Tuy nhiên, những hành khách sử dụng vé đủ điều kiện được phát hành trước hoặc trong ngày 30/6 vẫn áp dụng mức thuế cũ.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động