Cựu quan chức nhận định Mỹ không thể rút quân khỏi Afghanistan đúng thời hạn
Ông James Stavidis - Đô đốc hải quân đã nghỉ hưu, từng là chỉ huy hàng đầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giai đoạn 2009-2013 nhấn mạnh: "Sẽ rất khó để đáp ứng thời hạn chót vào ngày 1/5... Chỉ xét về lý do chiến thuật, thật khó để rút hết số quân đó vì nếu chúng tôi rời đi, chúng tôi phải làm như vậy (rời đi) một cách an toàn và có trật tự".
![]() |
| Các cựu quan chức quân đội Mỹ nhận định không thể rút quân khỏi Afghanistan đúng thời hạn. Ảnh: AFP/TTXVN |
Bên cạnh đó, ông James Stavidis lưu ý thêm rằng: "Sẽ không khôn ngoan nếu nhanh chóng rút quân vào thời điểm này", đồng thời cho rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden cần có bước đi thận trọng như gia hạn rút quân thêm 6 tháng và nỗ lực thúc đẩy để Taliban thực sự thực hiện những cam kết đã ký kết.
Trước đó, trong báo cáo được đưa ra vào tháng 2, Nhóm nghiên cứu về Afghanistan của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã kết luận rằng: "Việc rút quân sẽ không chỉ khiến nước Mỹ dễ bị tổn thương hơn trước các mối đe dọa khủng bố, mà còn gây ra những tác động thảm khốc ở Afghanistan và khu vực".
Tướng Joseph Dunford - cựu Chỉ huy lực lượng Mỹ ở Afghanistan và là cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, khuyến nghị Tổng thống Biden nên kéo dài thời hạn sau tháng 5 và tốt hơn hết là đạt được một số thỏa thuận với Taliban trước khi rút quân khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, các cựu quan chức quân đội Mỹ cũng cho rằng, nếu quân đội Mỹ tiếp tục ở lại thì Afghanistan sẽ trở thành cuộc chiến của ông Joe Biden và việc hoãn rút quân có nguy cơ khiến Taliban tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công vào các lực lượng Mỹ và liên quân, có thể làm leo thang chiến tranh.
Do vậy, theo các cựu quan chức, Tổng thống Joe Biden cần có thời gian để cân nhắc về việc này.
Tin bài liên quan
Thời điểm Mỹ rút hoàn toàn binh sĩ khỏi Afghanistan, điều gì sẽ xảy ra?
Mỹ và NATO rút quân, Afghanistan lại dồn dập tiếng súng
Đại sứ quán Mỹ tại Iraq lại bị nã Rocket
Các tin bài khác
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Đọc nhiều
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







