Theo The National Interest, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga có thể phát hiện và theo dõi các máy bay tàng hình của Mỹ.
Công bố video máy bay Ka-226 của Nga xuất hiện ở Syria Công bố video máy bay Ka-226 của Nga xuất hiện ở Syria
Tác chiến điện tử của Nga khiến máy bay trinh sát Mỹ 'tắt điện'? Tác chiến điện tử của Nga khiến máy bay trinh sát Mỹ 'tắt điện'?

Truyền thông Mỹ cho rằng, tổ hợp S-400 Triumph cùng với các hệ thống phòng không khác được kết hợp thành một mạng lưới. Nhờ sử dụng công nghệ xử lý dữ liệu kỹ thuật số tốc độ cao hiện đại, mạng lưới này cho phép trao đổi nhanh chóng thông tin liên quan đến việc theo dõi mục tiêu.

Trong trường hợp này không chỉ giải quyết được vấn đề phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor, F-35 Lightning II và B-2 Spirit, mà cả vấn đề theo dõi liên tục và chính xác vị trí của những máy bay này trong vùng trời do hệ thống phòng không Nga kiểm soát.

Dù thừa nhận khả năng phát hiện máy bay tàng hình của S-400 nhưng báo Mỹ không hề nói đến hệ thống phòng thủ này của Nga có đánh chặn được những mục tiêu này hay không.

S-400 của Nga chỉ để phát hiện máy bay tàng hình của Không quân Hoa Kỳ
Tiêm kích F-35 và hệ thống S-400. Ảnh: Internet

Theo lý giải của báo Mỹ, giữa phát hiện và đánh chặn được là 2 vấn đề khác xa nhau. Đây chính là lý do tờ báo này đã đăng bài viết với tiêu đề "Hãy quên những hệ thống S-300, S-400 đi bởi S-500 đang tới". Cụ thể, dù lưới lửa phòng không S-300/400 Nga rất mạnh nhưng chúng vẫn chưa đủ sức để ngăn đòn tấn công của F-35 nếu xảy ra xung đột.

Báo Mỹ cho rằng, hệ thống phòng không của Nga được trang bị rất mạnh. Tuy nhiên, đến thời điểm này chúng vẫn chưa hoàn hảo. Những hệ thống phòng không nhiều tầng và liên kết lại có thể tạo ra hiệu quả rõ rệt trong việc kiểm soát một vùng rộng lớn không phận.

Nhưng một số chuyên gia cho rằng, các hệ thống tên lửa phòng không của Nga có một số nhược điểm ở bệ phóng. Các thiết bị của hệ thống phòng không Nga tiếp tục hướng tới khả năng phát hiện và tiêu diệt hiệu quả các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm - Lockheed Martin F-22 Raptor và F-35 Lightning II.

Ông Mike Coffman, chuyên gia phân tích quân sự về các lực lượng vũ trang Nga của CIA lưu ý rằng, hệ thống phòng không tiên tiến S-300, S-400 được thiết kế để phát hiện và theo dõi máy bay tàng hình cấp độ cao F-22 và F-35. Tuy nhiên để làm được điều này không phải dễ.

Radar HF để phát hiện sớm mục tiêu cho phép hoạt động ở vùng sóng siêu ngắn (trong dải băng tần đến mét, Deximet và cm) có thể phát hiện và theo dõi tất cả những chiếc máy bay tiêm kích tàng hình hiện nay.

Nhưng các hệ thống Radar không bảo đảm được việc điều khiển hỏa lực. "Nga đã đặt vào hệ thống radar cảnh báo sớm ở tần số cao, tuy nhiên cho dù các nhà thiết kế Nga cung cấp những hình ảnh thực tế trong không gian nhưng để tiến hành hỏa lực nhằm tiêu diệt những chiếc máy bay bay thấp có thể hay không?", ông Coffman đưa ra nghi vấn.

UAV của Mỹ được phát hiện ở Donbass, gần khu vực phân giới? UAV của Mỹ được phát hiện ở Donbass, gần khu vực phân giới?
Tạp chí Mỹ đánh giá cao xe tăng 'Kẻ hủy diệt' của Nga Tạp chí Mỹ đánh giá cao xe tăng 'Kẻ hủy diệt' của Nga
In bài viết

Truyền hình