ISDS trang bị kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ lao động di cư Hà Tĩnh
| Chiều 18/12, Hội nghị cấp cao thường niên năm 2021 giữa Hà Tĩnh (Việt Nam) và Bolikhamsai, Khammouane (Lào) đã diễn ra tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác phòng, chống dịch COVID-19 và hợp tác phát triển trên mọi mặt về kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh trật tự cho các tỉnh biên giới. |
| Theo báo cáo gần đây của ILO, mặc dù phụ nữ Việt Nam chỉ chiếm một phần ba tổng số người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng, nhưng họ đã đóng góp tới 50% lượng kiều hối. Tuy nhiên, phụ nữ đã và đang phải đối mặt với nhiều rào cản hơn nam giới. Họ đặc biệt có nguy bị cơ phân biệt đối xử và bạo lực dựa trên chủng tộc, dân tộc, quốc tịch, tuổi tác, tình trạng di cư hoặc các đặc điểm liên quan đến giới tính. |
Đợt tập huấn này là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới và di cư lao động an toàn cho phụ nữ”, được triển khai từ tháng 09/2021 đến tháng 02/2022, tại ba huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh là Can Lộc, Thạch Hà và Hồng Lĩnh. Dự án được hỗ trợ bởi Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương (CFLI), do Đại Sứ Quán Canada tại Việt Nam quản lý, với kinh phí trên 600 triệu đồng.
![]() |
| Phụ nữ lao động di cư tại thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh tham gia tập huấn. |
Phụ nữ chiếm hơn 30% trong số người Việt Nam đi lao động theo hợp đồng ở các nước. Chương trình nhằm vinh danh những đóng góp quý báu của người lao động di cư trong sự phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam và các quốc gia nơi họ di cư đến, cũng như chia sẻ với những hi sinh, khó khăn của họ trên chặng đường đầy gian truân khi đi lao động xa xứ, đặc biệt là với những người phụ nữ phải đối mặt với nhiều rủi ro liên quan đến bạo lực trên cơ sở giới.
Mục tiêu chung của dự án là thúc đẩy bình đẳng giới và an toàn khi di cư lao động ra nước ngoài cho phụ nữ, thông qua các hoạt động chính sau: Thực hiện các hội thảo tập huấn để nâng cao kiến thức về giới, bạo lực trên cơ sở giới, và kĩ năng an toàn cho phụ nữ ở Hà Tĩnh di cư lao động ra nước ngoài, nhằm hỗ trợ phụ nữ phòng chống các hình thức phân biệt giới và bạo lực trên cơ sở giới, và nâng cao vị thế kinh tế – xã hội của mình trong gia đình và cộng đồng trong dài hạn; Xây dựng và công bố ấn phẩm kí sự về những phụ nữ di cư lao động ở nước ngoài, để những đóng góp kinh tế-xã hội cũng như những khó khăn mà họ phải đối mặt được thấu hiểu và được nhìn nhận đúng đắn bởi công chúng và các nhà làm luật; Thành lập mạng lưới trực tuyến giữa những phụ nữ di cư để tăng cường trao đổi thông tin, kiến thức và tiếp cận các hỗ trợ trực tuyến trong bối cảnh đại dịch.
Đối tượng hưởng lợi trực tiếp của Dự án là 100 phụ nữ đi di cư lao động ở nước ngoài (đã trở về hoặc đang chuẩn bị đi) đang sinh sống ở ba huyện, thị xã thuộc tỉnh Hà Tĩnh – là nơi có nhiều lao động nữ di cư ra nước ngoài làm việc trong những năm qua.
Các sản phẩm của Dự án sẽ được công bố rộng rãi nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về những đóng góp của phụ nữ lao động di cư cho gia đình và cộng đồng, về những khó khăn, thách thức mà họ phải đối mặt trong quá trình di cư lao động. Qua đó Dự án mong muốn các nhà hoạch định chính sách và toàn xã hội tăng cường sự hỗ trợ và bảo vệ quyền của người di cư lao động nói chung và của phụ nữ di cư lao động nói riêng.
| Tại xã B’Lá và Lộc Nam (Bảo Lâm), Hội Chữ thập đỏ Lâm Đồng vừa tổ chức 4 lớp tập huấn về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình thuộc Dự án “Trao quyền cho phụ nữ kém may mắn” do Đại sứ quán Trung Quốc tài trợ. |
| GBVNet - Mạng lưới Phòng ngừa và Ứng phó Bạo lực trên cơ sở giới Việt Nam khẳng định cam kết với chương trình hành động của mình trong thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới ở Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Quảng Nam: Thêm địa chỉ tin cậy cho phụ nữ và trẻ em khuyết tật bị bạo lực
Cần xây dựng, triển khai nhiều mô hình thực tế phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới
Nam giới có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới
Các tin bài khác
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
Tự do tôn giáo ở Việt Nam - Những con số không biết dối lừa
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới
Đọc nhiều
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






