Trang chủ Kinh tế
11:53 | 07/04/2023 GMT+7

IMF lo ngại về kịch bản tăng trưởng thấp của kinh tế thế giới trong 5 năm tới

aa
Mức tăng trưởng kinh tế 3% như vậy thấp hơn ngưỡng trung bình 3,8% của hai thập kỷ vừa qua, đồng thời nó cũng là triển vọng tăng trưởng trung hạn kém nhất tính từ năm 1990.
GDP quý 1 tăng trưởng thấp, kịch bản nào cho 3 quý còn lại để đạt cả năm 6,5%? GDP quý 1 tăng trưởng thấp, kịch bản nào cho 3 quý còn lại để đạt cả năm 6,5%?
Theo Tổng cục Thống kê, GDP quý 1/2023 ước tính tăng 3,32%, cách gần 2,3% so với mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 01 của Chính phủ. Do đó, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,5%, các quý còn lại phải có mức tăng trưởng bình quân là 7,5%.
ADB: Đầu tư công có thể mang đến cú huých tăng trưởng kinh tế rất quan trọng ADB: Đầu tư công có thể mang đến cú huých tăng trưởng kinh tế rất quan trọng
Việt Nam cần phải giải ngân gần 30 tỷ USD đầu tư công, nếu giải ngân hết, Việt Nam sẽ có đột phá rất mạnh và đóng góp khoảng 1% tăng trưởng GDP, chuyên gia ADB phân tích.

Theo một nội dung bài báo mới được báo Financial Times đăng tải, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo kinh tế toàn cầu đương đầu với nhiều năm tăng trưởng chậm, triển vọng kinh tế trong trung hạn yếu nhất trong hơn 30 năm.

Phát biểu tại Washington trước thềm cuộc họp mùa xuân của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tuần tới, bà Kristalina Georgieva lo ngại kinh tế toàn cầu sẽ chỉ tăng trưởng trung bình khoảng 3% trong vòng 5 năm tới.

Nếu kịch bản trên thành hiện thực, mức tăng trưởng kinh tế 3% như vậy thấp hơn ngưỡng trung bình 3,8% của hai thập kỷ vừa qua, đồng thời nó cũng là triển vọng tăng trưởng trung hạn kém nhất tính từ năm 1990.

Trong nhiều thập kỷ từ đó đến nay, toàn cầu hóa đã giúp tăng mức tăng trưởng và đưa được hàng trăm triệu người khỏi đói nghèo. Thế nhưng khi mà làn sóng bảo hộ thương mại tăng lên và nhiều nền kinh tế lớn như Trung Quốc hiện giờ giàu có hơn, tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu sẽ chững lại.

Giám đốc điều hành IMF chỉ ra những “lực cản” với tăng trưởng kinh tế bao gồm sự phân cực về kinh tế và căng thẳng địa chính trị.

Bà khẳng định: “Con đường trở lại với tăng trưởng cao đầy gập ghềnh. Triển vọng tăng trưởng kinh tế yếu đồng nghĩa sẽ khó hơn nếu muốn giảm đói nghèo, hàn gắn các “vết sẹo” kinh tế của cuộc khủng hoảng COVID-19, đồng thời mang đến cơ hội mới và tốt hơn cho tất cả mọi người”.

Đối với những quý tới, IMF hiện đang ủng hộ quan điểm từ nhiều nước thuộc OECD và nhiều tổ chức quốc tế khác liên quan đến việc các ngân hàng trung ương nên duy trì lãi suất cao. Bà Georgieva nói rằng việc xử lý lạm phát có thể mang đến nền tảng cho triển vọng tăng trưởng kinh tế dài hạn.

Cũng theo bà Georgieva, vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank và Credit Suisse bộc lộ những thất bại về quản trị rủi ro tại một số ngân hàng, đặc biệt công tác giám sát cũng có những vấn đề. Dù vậy, các nhà hoạch định chính sách Mỹ cũng đã hành động nhanh chóng và tổng thể trong những tuần gần đây.

Bà Georgieva tin rằng tình hình mất ổn định tài chính cần phải được giải quyết thông qua việc ngân hàng trung ương các nước bơm thanh khoản dồi dào nhằm giúp các ngân hàng xử lý khó khăn về vốn. Tuy nhiên nếu tình hình rối loạn tiếp diễn, bà thừa nhận giới chức tiền tệ có thể phải thay đổi quan điểm và hạ lãi suất.

Theo kịch bản đó, các ngân hàng trung ương sẽ phải chấp nhận đánh đổi giữa mục tiêu kiềm chế lạm phát và đảm bảo ổn định tài chính cũng như việc sử dụng các công cụ phù hợp. Cũng theo bà Georgieva, dự báo mới nhất về tăng trưởng kinh tế của IMF dự kiến công bố vào tuần tới tạm thời sẽ chưa có nhiều thay đổi so với lần gần nhất dù kinh tế thế giới đã đón nhận một số diễn biến mới.

Cùng ngày, Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của khu vực Đông Âu và Trung Á lên 1,4% từ mức 0,1% trong dự báo trước đó, viện dẫn triển vọng của cả nền kinh tế Nga và Ukraine đã được cải thiện bất chấp xung đột.

Theo dự báo, kinh tế Ukraine sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm nay, sau khi suy giảm 29,2% trong năm 2022 do xung đột.

Tuyên bố của WB nêu rõ: “Việc mở lại các cửa khẩu của Ukraine tại Biển Đen và nối lại buôn bán ngũ cốc, cũng như sự hỗ trợ lớn của các nhà tài trợ, đã thúc đẩy các hoạt động kinh tế trong năm nay."

Kinh tế Nga đã suy giảm 2,1% trong năm 2022, thấp hơn đáng kể so với mức suy giảm 3,5% mà WB dự báo hồi tháng 1/2023.

Điều này đã cải thiện nền tảng kinh tế của Nga trong năm 2023 dù WB dự báo tăng trưởng trong năm nay đạt 3,1%-thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 1/2023.

Nguyên nhân khiến WB cảnh báo về một thập kỷ mất mát của kinh tế thế giới Nguyên nhân khiến WB cảnh báo về một thập kỷ mất mát của kinh tế thế giới
Cảnh báo trên được đưa ra khi mà thế giới đang đương đầu với nhiều cuộc khủng hoảng chồng chéo, gồm: khủng hoảng chuỗi cung ứng, căng thẳng địa chính trị và khủng hoảng ngân hàng.
Hơn 200 doanh nghiệp tham gia Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga Hơn 200 doanh nghiệp tham gia Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga
Ngày 6/4, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Nga với chủ đề “Việt Nam - Liên bang Nga: Cơ hội hợp tác mới và các lĩnh vực tiềm năng” với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp hai nước.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Boutique Home đón trúng “điểm rơi” tăng trưởng của phía Nam Hải Phòng ngay trong năm 2026-2027

Boutique Home đón trúng “điểm rơi” tăng trưởng của phía Nam Hải Phòng ngay trong năm 2026-2027

Hàng loạt công trình hạ tầng, cảng biển và khu công nghiệp đang đồng loạt tăng tốc, đưa Nam Hải Phòng bước vào chu kỳ phát triển mới. Khi dòng chuyên gia, cư dân và hoạt động thương mại dần dịch chuyển về phía Nam thành phố, những sản phẩm sở hữu lợi thế kết nối và khả năng khai thác thực tế bắt đầu trở thành tâm điểm thị trường. Trong bối cảnh đó, Boutique Home Tràng Cát được xem là dòng thấp tầng đón đúng “điểm rơi” tăng trưởng của khu vực ngay từ giai đoạn 2026-2027.
T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?

T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?

Từ dự án điện gió Savan 1 tại Lào cho tới “siêu cảng” logistics thông minh Vietnam SuperPortTM cùng hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm khác, hệ sinh thái của Bầu Hiển đang dần cho thấy một hướng đi đáng chú ý: hiện diện trên những mắt xích quan trọng của các dòng chảy kinh tế mới – nơi năng lượng, logistics, hạ tầng và chuỗi cung ứng xuyên biên giới ngày càng gắn chặt với nhau.
Tân Á Đại Thành triển khai tổ hợp xi măng quy mô lớn 5.800 tỷ đồng tại miền Tây

Tân Á Đại Thành triển khai tổ hợp xi măng quy mô lớn 5.800 tỷ đồng tại miền Tây

Dự án Nhà máy sản xuất Xi măng Hà Tiên Kiên Giang vừa được chấp thuận đầu tư, mở ra động lực mới cho phát triển công nghiệp, hạ tầng logistics và kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Chuyên gia và người dùng “phát sốt” vì các nâng cấp toàn diện trên VF 8 thế hệ mới

Chuyên gia và người dùng “phát sốt” vì các nâng cấp toàn diện trên VF 8 thế hệ mới

VF 8 thế hệ mới đang trở thành cái tên được nhắc tới nhiều nhất trên các diễn đàn ô tô Việt sau màn ra mắt ngày 20/5 với loạt “combo” nâng cấp khủng, từ thiết kế tới khung gầm, công nghệ, vận hành, đi kèm mức giá “quá khó để làm ngơ”.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động