Trang chủ Kinh tế
09:46 | 30/03/2023 GMT+7

GDP quý 1 tăng trưởng thấp, kịch bản nào cho 3 quý còn lại để đạt cả năm 6,5%?

aa
Theo Tổng cục Thống kê, GDP quý 1/2023 ước tính tăng 3,32%, cách gần 2,3% so với mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 01 của Chính phủ. Do đó, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,5%, các quý còn lại phải có mức tăng trưởng bình quân là 7,5%.
GDP quý 1/2023 tăng 3,32%, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp giảm sâu nhất hơn 10 năm GDP quý 1/2023 tăng 3,32%, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp giảm sâu nhất hơn 10 năm
Theo Tổng cục Thống kê, trong khi khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản và khu vực dịch vụ vẫn tăng, đóng góp vào mức tăng trưởng chung thì khu vực công nghiệp lại giảm, kéo giảm GDP quý 1/2023.
Tăng trưởng tín dụng quý 1 mới chỉ đạt 1,61% Tăng trưởng tín dụng quý 1 mới chỉ đạt 1,61%
Tăng trưởng tín dụng giảm tốc cho thấy khó khăn trong khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng gần như là thấp nhất trong giai đoạn 2011-2023 và chỉ cao hơn tốc độ tăng 3,21% của quý 1/2020.

Mức tăng trưởng 3,32% cũng thấp hơn gần 2,3% so với kịch bản tăng trưởng quý 1/2023 đạt 5,6% đặt ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 6/1/2023. Đồng thời, thấp hơn dự báo của một số công ty chứng khoán như VNDirect dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,6% trong quý đầu tiên của năm 2023 hay Chứng khoán Vietcombank dự báo tăng trưởng quý 1 khoảng 5%-5,4% và Chứng khoán Maybank dự báo tăng trưởng quý 1 khoảng 4,8%,...

Với mức tăng trưởng quý 1 chỉ đạt 3,32%, các chuyên gia cho rằng áp lực tăng trưởng trong những quý còn lại sẽ rất lớn để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm đạt 6,5%, nhất là trong bối cảnh kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ cả bên trong lẫn bên ngoài.

"Áp lực dồn lên 3 quý còn lại"

Ông Lê Trung Hiếu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê

Tăng trưởng quý 1/2023 đạt 3,32%, con số này thấp hơn so với kịch bản được đưa ra trong Nghị quyết 01 (mức 5,6%). Do đó, để bù đắp cho mức hụt 2,3% này và đảm bảo tăng trưởng cả năm vẫn đạt mục tiêu 6,5% thì tăng trưởng bình quân các quý còn lại phải đạt 7,5%.

Tôi cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng các quý còn lại của năm bình quân 7,5% là một thách thức rất lớn trong điều kiện thế giới đang rất khó khăn và trong nước do nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn, phụ thuộc vào các đơn hàng, nhưng các đơn hàng từ các đối tác thương mại lớn với Việt Nam như Mỹ, EU, Nhật Bản,... đang có sự suy giảm.

GDP quý 1 tăng trưởng thấp, kịch bản nào cho 3 quý còn lại để đạt cả năm 6,5%? ảnh 1

Dù vậy, cập nhật kịch bản tăng trưởng cả năm của cơ quan thống kê vẫn sẽ theo hướng giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng cả năm là 6,5% theo Nghị quyết 01.

Theo đó, với những khó khăn, thách thức trong quý 1 dự kiến còn kéo dài sang quý 2 thì cơ quan thống kê vẫn giữ nguyên mức tăng trưởng quý 2 là 6,7% như Nghị quyết 01. Tuy nhiên, có sự điều chỉnh giữa các khu vực, trong đó giảm ở khu vực công nghiệp và tăng khu vực dịch vụ.

Sang quý 3, quý 4 khi tình hình được cải thiện hơn, đặc biệt là dự báo khu vực công nghiệp sẽ phục hồi và khu vực dịch vụ cũng tiếp tục tăng trưởng, GDP sẽ khả quan hơn. Do đó, cơ quan thống kê điều chỉnh tăng chỉ tiêu GDP quý 3 thêm 1 điểm phần trăm (đạt 7,5%) và quý 4 thêm 0,9 điểm phần trăm (đạt 8%).

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng trên, động lực tăng trưởng vẫn phải dựa trên ba trụ cột là tiêu dùng cuối cùng, đầu tư và xuất khẩu.

Đối với trụ cột về đầu tư, năm nay là điểm rơi của đầu tư công trung hạn cũng như gói phát triển hạ tầng trong gói hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch.

Tôi cho rằng đầu tư công sẽ đóng góp rất lớn trong tích lũy tài sản cố định và tài sản lưu động. Đây là một trong những động lực tăng trưởng mà Chính phủ đã có rất nhiều nỗ lực cũng như biện pháp để đẩy mạnh. Đầu tư sẽ là động lực nổi bật của tăng trưởng năm 2023 và các quý còn lại của năm.

Về trụ cột tiêu dùng cuối cùng của dân cư, sau hơn hai năm đại dịch, khu vực tiêu dùng của dân cư cũng sẽ phục hồi và tăng trưởng, nhất là du lịch nội địa tăng mạnh. Bên cạnh đó, thu nhập của người lao động cũng tăng lên, nhất là từ tháng 7 tới, Chính phủ cũng sẽ tăng lương cho khối nhà nước, khi thu nhập tăng lên, tiêu dùng cuối cùng của người dân cũng sẽ tăng lên và đóng góp vào tăng trưởng GDP.

Còn về trụ cột xuất khẩu, khi các nước trên thế giới phục hồi và công nghiệp phục hồi thì xuất khẩu của Việt Nam sẽ có sự cải thiện. Cùng với đó, du lịch quốc tế của Việt Nam cũng tăng rất mạnh trong thời gian qua - đây là phần tính vào xuất khẩu dịch vụ của Việt Nam. Xuất khẩu dịch vụ trong quý 1 đã tăng rất cao, bằng 3,4 lần so với quý 1/2022 và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng.

"Tăng trưởng cả năm khó đạt 6,5%"

TS. Nguyễn Đức Độ, Phó viện trưởng, Viện Kinh tế Tài chính - Học viện Tài chính

Tăng trưởng GDP quý 1 có thể thấy là khá thấp, phản ánh nền kinh tế đang gặp khó khăn, nguyên nhân một phần từ bên ngoài do các nước thắt chặt tiền tệ và cầu tiêu dùng sau giai đoạn bùng nổ hậu COVID cũng chững lại khiến cho các đơn hàng xuất khẩu sụt giảm.

Trong nước, nguyên nhân một phần liên quan đến khó khăn của ngành bất động sản dẫn đến một loạt ngành sản xuất ăn theo thị trường này cũng bị sụt giảm.

Nói chung gần như tất cả các yếu tố cầu thành của tổng cầu đều yếu, tiêu dùng cũng yếu, đầu tư cũng chưa được như kỳ vọng.

GDP quý 1 tăng trưởng thấp, kịch bản nào cho 3 quý còn lại để đạt cả năm 6,5%? ảnh 2

Mức tăng trưởng quý 1 thấp cũng sẽ gây áp lực lớn đến mục tiêu tăng trưởng 6,5% của cả năm 2023. Thậm chí, mục tiêu này sẽ khó đạt được bởi phía trước kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới vẫn có nguy cơ rơi vào suy thoái. Lạm phát tại các nước phát triển mặc dù đã đạt đỉnh nhưng giảm tương đối chậm nên khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng tăng lãi suất phải chờ một thời gian nữa.

Ngoài ra, một số bất ổn trong hệ thống tài chính ngân hàng của Mỹ cũng sẽ khiến triển vọng kinh tế của Mỹ và các quốc gia châu Âu khó khả quan.

Trong khi đó, tác động từ sự mở cửa của nền kinh tế Trung Quốc đến Việt Nam, nhất là xuất khẩu cũng sẽ khó đạt kỳ vọng khi mà sự hồi phục từ phía Trung Quốc chưa rõ ràng.

Còn trong nội tại, động lực tăng trưởng lớn nhất hiện nay là phải cố gắng đẩy nhanh đầu tư công. Thứ nữa, là phải sớm khắc phục và tháo gỡ được khó khăn của thị trường bất động sản, để các doanh nghiệp có thể huy động được vốn và phục hồi hoạt động.

Ngân hàng Nhà nước thời gian tới nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm lãi suất. Nhưng bản thân thị trường bất động sản lúc này một mặt cần được nhà nước tháo gỡ về cơ chế, song một mặt bản thân doanh nghiệp cũng phải tự giải quyết khó khăn của mình.

Nói chung tất cả các khó khăn đòi hỏi phải có thời gian để tháo gỡ, nên có thể quý sau vẫn chưa thể giải quyết được, nửa năm sau sẽ tốt hơn nhưng lúc đó cũng phải lưu ý khả năng kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Như vậy, khả năng tăng trưởng GDP của năm 2022 sẽ khó đạt được mức 6,5%, còn thấp hơn bao nhiêu vẫn chưa thể nói trước được.

Trong báo cáo điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam tháng 3/2023 công bố hồi giữa tháng 3, World Bank (WB) dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 ở mức 6,3%.

Theo đó, động lực tăng trưởng chính sẽ là nhu cầu trong nước, song yếu tố này dự kiến bị ảnh hưởng bởi lạm phát ước tính cao hơn (bình quân 4,5%) trong năm 2023.

WB cho rằng với nhu cầu bên ngoài yếu hơn, đóng góp của xuất khẩu ròng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng. Tăng trưởng yếu hơn dự kiến tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam (Mỹ, Trung Quốc và khu vực đồng tiền chung châu Âu) có thể ảnh hưởng đến triển vọng xuất khẩu.

Ngoài ra, WB cho rằng việc thắt chặt hơn nữa các điều kiện tài chính toàn cầu có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính của Việt Nam, vốn đang gặp phải những điểm yếu trong cân đối kế toán ở khu vực doanh nghiệp, ngân hàng và hộ gia đình, ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư và người tiêu dùng trong nước.

Tuy nhiên, WB đánh giá nền kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai hợp phần đầu tư trong chương trình hỗ trợ phục hồi đã được thông qua. Cùng với đó là một chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với các mục tiêu của chính sách tài khóa sẽ giúp kiểm soát lạm phát trong nước.

GDP quý 3 tăng cao nhất trong vòng 12 năm qua GDP quý 3 tăng cao nhất trong vòng 12 năm qua
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, các hoạt động sản xuất kinh doanh đang tiếp tục lấy lại đà tăng trưởng đã giúp GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng cao nhất kể từ năm 2011.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần). Nếu theo giá so sánh năm 2015, trong 15 năm này, GDP bình quân của Việt Nam tăng 104,4% (hơn 2 lần). Forbes nhận định, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng trưởng vô cùng ấn tượng nhất trong số tất cả các quốc gia trên thế giới. Xu hướng này phản ánh tính năng động của nền kinh tế Việt Nam và sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong những năm qua.
Đinh Thơm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sở hữu xe châu Âu dễ dàng với lãi suất cố định 5%/năm

Sở hữu xe châu Âu dễ dàng với lãi suất cố định 5%/năm

Từ tháng 7, Skoda Kushaq nhận ưu đãi lãi suất độc quyền chỉ 5%/năm, mở ra cơ hội sở hữu xe châu Âu với chi phí hợp lý cho người tiêu dùng.
Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Các quy định mới về chào bán, phát hành chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp đang được triển khai đồng bộ nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường kỷ cương thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn trung, dài hạn.
Quy trình nhập khẩu hàng hóa vào thị trường New Zealand

Quy trình nhập khẩu hàng hóa vào thị trường New Zealand

Thương vụ Việt Nam tại New Zealand vừa chia sẻ về Quy trình chung nhập khẩu hàng hóa thương mại do Bộ Các ngành cơ bản New Zealand - MPI quản lý tập trung vào 6 bước chính mà doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu nhằm thuận lợi trong quá trình xuất khẩu hàng hóa.
Đến năm 2045: Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp 30% GDP cả nước

Đến năm 2045: Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp 30% GDP cả nước

Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đặt mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu đưa Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu ASEAN về môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo, chất lượng dịch vụ công và năng lực tiếp nhận các dự án đầu tư nước ngoài chất lượng cao.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động