Trang chủ Kinh tế
09:46 | 30/03/2023 GMT+7

GDP quý 1 tăng trưởng thấp, kịch bản nào cho 3 quý còn lại để đạt cả năm 6,5%?

aa
Theo Tổng cục Thống kê, GDP quý 1/2023 ước tính tăng 3,32%, cách gần 2,3% so với mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 01 của Chính phủ. Do đó, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,5%, các quý còn lại phải có mức tăng trưởng bình quân là 7,5%.
GDP quý 1/2023 tăng 3,32%, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp giảm sâu nhất hơn 10 năm GDP quý 1/2023 tăng 3,32%, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp giảm sâu nhất hơn 10 năm
Theo Tổng cục Thống kê, trong khi khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản và khu vực dịch vụ vẫn tăng, đóng góp vào mức tăng trưởng chung thì khu vực công nghiệp lại giảm, kéo giảm GDP quý 1/2023.
Tăng trưởng tín dụng quý 1 mới chỉ đạt 1,61% Tăng trưởng tín dụng quý 1 mới chỉ đạt 1,61%
Tăng trưởng tín dụng giảm tốc cho thấy khó khăn trong khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng gần như là thấp nhất trong giai đoạn 2011-2023 và chỉ cao hơn tốc độ tăng 3,21% của quý 1/2020.

Mức tăng trưởng 3,32% cũng thấp hơn gần 2,3% so với kịch bản tăng trưởng quý 1/2023 đạt 5,6% đặt ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 6/1/2023. Đồng thời, thấp hơn dự báo của một số công ty chứng khoán như VNDirect dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,6% trong quý đầu tiên của năm 2023 hay Chứng khoán Vietcombank dự báo tăng trưởng quý 1 khoảng 5%-5,4% và Chứng khoán Maybank dự báo tăng trưởng quý 1 khoảng 4,8%,...

Với mức tăng trưởng quý 1 chỉ đạt 3,32%, các chuyên gia cho rằng áp lực tăng trưởng trong những quý còn lại sẽ rất lớn để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm đạt 6,5%, nhất là trong bối cảnh kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ cả bên trong lẫn bên ngoài.

"Áp lực dồn lên 3 quý còn lại"

Ông Lê Trung Hiếu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê

Tăng trưởng quý 1/2023 đạt 3,32%, con số này thấp hơn so với kịch bản được đưa ra trong Nghị quyết 01 (mức 5,6%). Do đó, để bù đắp cho mức hụt 2,3% này và đảm bảo tăng trưởng cả năm vẫn đạt mục tiêu 6,5% thì tăng trưởng bình quân các quý còn lại phải đạt 7,5%.

Tôi cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng các quý còn lại của năm bình quân 7,5% là một thách thức rất lớn trong điều kiện thế giới đang rất khó khăn và trong nước do nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn, phụ thuộc vào các đơn hàng, nhưng các đơn hàng từ các đối tác thương mại lớn với Việt Nam như Mỹ, EU, Nhật Bản,... đang có sự suy giảm.

GDP quý 1 tăng trưởng thấp, kịch bản nào cho 3 quý còn lại để đạt cả năm 6,5%? ảnh 1

Dù vậy, cập nhật kịch bản tăng trưởng cả năm của cơ quan thống kê vẫn sẽ theo hướng giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng cả năm là 6,5% theo Nghị quyết 01.

Theo đó, với những khó khăn, thách thức trong quý 1 dự kiến còn kéo dài sang quý 2 thì cơ quan thống kê vẫn giữ nguyên mức tăng trưởng quý 2 là 6,7% như Nghị quyết 01. Tuy nhiên, có sự điều chỉnh giữa các khu vực, trong đó giảm ở khu vực công nghiệp và tăng khu vực dịch vụ.

Sang quý 3, quý 4 khi tình hình được cải thiện hơn, đặc biệt là dự báo khu vực công nghiệp sẽ phục hồi và khu vực dịch vụ cũng tiếp tục tăng trưởng, GDP sẽ khả quan hơn. Do đó, cơ quan thống kê điều chỉnh tăng chỉ tiêu GDP quý 3 thêm 1 điểm phần trăm (đạt 7,5%) và quý 4 thêm 0,9 điểm phần trăm (đạt 8%).

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng trên, động lực tăng trưởng vẫn phải dựa trên ba trụ cột là tiêu dùng cuối cùng, đầu tư và xuất khẩu.

Đối với trụ cột về đầu tư, năm nay là điểm rơi của đầu tư công trung hạn cũng như gói phát triển hạ tầng trong gói hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch.

Tôi cho rằng đầu tư công sẽ đóng góp rất lớn trong tích lũy tài sản cố định và tài sản lưu động. Đây là một trong những động lực tăng trưởng mà Chính phủ đã có rất nhiều nỗ lực cũng như biện pháp để đẩy mạnh. Đầu tư sẽ là động lực nổi bật của tăng trưởng năm 2023 và các quý còn lại của năm.

Về trụ cột tiêu dùng cuối cùng của dân cư, sau hơn hai năm đại dịch, khu vực tiêu dùng của dân cư cũng sẽ phục hồi và tăng trưởng, nhất là du lịch nội địa tăng mạnh. Bên cạnh đó, thu nhập của người lao động cũng tăng lên, nhất là từ tháng 7 tới, Chính phủ cũng sẽ tăng lương cho khối nhà nước, khi thu nhập tăng lên, tiêu dùng cuối cùng của người dân cũng sẽ tăng lên và đóng góp vào tăng trưởng GDP.

Còn về trụ cột xuất khẩu, khi các nước trên thế giới phục hồi và công nghiệp phục hồi thì xuất khẩu của Việt Nam sẽ có sự cải thiện. Cùng với đó, du lịch quốc tế của Việt Nam cũng tăng rất mạnh trong thời gian qua - đây là phần tính vào xuất khẩu dịch vụ của Việt Nam. Xuất khẩu dịch vụ trong quý 1 đã tăng rất cao, bằng 3,4 lần so với quý 1/2022 và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng.

"Tăng trưởng cả năm khó đạt 6,5%"

TS. Nguyễn Đức Độ, Phó viện trưởng, Viện Kinh tế Tài chính - Học viện Tài chính

Tăng trưởng GDP quý 1 có thể thấy là khá thấp, phản ánh nền kinh tế đang gặp khó khăn, nguyên nhân một phần từ bên ngoài do các nước thắt chặt tiền tệ và cầu tiêu dùng sau giai đoạn bùng nổ hậu COVID cũng chững lại khiến cho các đơn hàng xuất khẩu sụt giảm.

Trong nước, nguyên nhân một phần liên quan đến khó khăn của ngành bất động sản dẫn đến một loạt ngành sản xuất ăn theo thị trường này cũng bị sụt giảm.

Nói chung gần như tất cả các yếu tố cầu thành của tổng cầu đều yếu, tiêu dùng cũng yếu, đầu tư cũng chưa được như kỳ vọng.

GDP quý 1 tăng trưởng thấp, kịch bản nào cho 3 quý còn lại để đạt cả năm 6,5%? ảnh 2

Mức tăng trưởng quý 1 thấp cũng sẽ gây áp lực lớn đến mục tiêu tăng trưởng 6,5% của cả năm 2023. Thậm chí, mục tiêu này sẽ khó đạt được bởi phía trước kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới vẫn có nguy cơ rơi vào suy thoái. Lạm phát tại các nước phát triển mặc dù đã đạt đỉnh nhưng giảm tương đối chậm nên khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng tăng lãi suất phải chờ một thời gian nữa.

Ngoài ra, một số bất ổn trong hệ thống tài chính ngân hàng của Mỹ cũng sẽ khiến triển vọng kinh tế của Mỹ và các quốc gia châu Âu khó khả quan.

Trong khi đó, tác động từ sự mở cửa của nền kinh tế Trung Quốc đến Việt Nam, nhất là xuất khẩu cũng sẽ khó đạt kỳ vọng khi mà sự hồi phục từ phía Trung Quốc chưa rõ ràng.

Còn trong nội tại, động lực tăng trưởng lớn nhất hiện nay là phải cố gắng đẩy nhanh đầu tư công. Thứ nữa, là phải sớm khắc phục và tháo gỡ được khó khăn của thị trường bất động sản, để các doanh nghiệp có thể huy động được vốn và phục hồi hoạt động.

Ngân hàng Nhà nước thời gian tới nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm lãi suất. Nhưng bản thân thị trường bất động sản lúc này một mặt cần được nhà nước tháo gỡ về cơ chế, song một mặt bản thân doanh nghiệp cũng phải tự giải quyết khó khăn của mình.

Nói chung tất cả các khó khăn đòi hỏi phải có thời gian để tháo gỡ, nên có thể quý sau vẫn chưa thể giải quyết được, nửa năm sau sẽ tốt hơn nhưng lúc đó cũng phải lưu ý khả năng kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Như vậy, khả năng tăng trưởng GDP của năm 2022 sẽ khó đạt được mức 6,5%, còn thấp hơn bao nhiêu vẫn chưa thể nói trước được.

Trong báo cáo điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam tháng 3/2023 công bố hồi giữa tháng 3, World Bank (WB) dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 ở mức 6,3%.

Theo đó, động lực tăng trưởng chính sẽ là nhu cầu trong nước, song yếu tố này dự kiến bị ảnh hưởng bởi lạm phát ước tính cao hơn (bình quân 4,5%) trong năm 2023.

WB cho rằng với nhu cầu bên ngoài yếu hơn, đóng góp của xuất khẩu ròng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng. Tăng trưởng yếu hơn dự kiến tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam (Mỹ, Trung Quốc và khu vực đồng tiền chung châu Âu) có thể ảnh hưởng đến triển vọng xuất khẩu.

Ngoài ra, WB cho rằng việc thắt chặt hơn nữa các điều kiện tài chính toàn cầu có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính của Việt Nam, vốn đang gặp phải những điểm yếu trong cân đối kế toán ở khu vực doanh nghiệp, ngân hàng và hộ gia đình, ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư và người tiêu dùng trong nước.

Tuy nhiên, WB đánh giá nền kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai hợp phần đầu tư trong chương trình hỗ trợ phục hồi đã được thông qua. Cùng với đó là một chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với các mục tiêu của chính sách tài khóa sẽ giúp kiểm soát lạm phát trong nước.

GDP quý 3 tăng cao nhất trong vòng 12 năm qua GDP quý 3 tăng cao nhất trong vòng 12 năm qua
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, các hoạt động sản xuất kinh doanh đang tiếp tục lấy lại đà tăng trưởng đã giúp GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng cao nhất kể từ năm 2011.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần). Nếu theo giá so sánh năm 2015, trong 15 năm này, GDP bình quân của Việt Nam tăng 104,4% (hơn 2 lần). Forbes nhận định, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng trưởng vô cùng ấn tượng nhất trong số tất cả các quốc gia trên thế giới. Xu hướng này phản ánh tính năng động của nền kinh tế Việt Nam và sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong những năm qua.
Đinh Thơm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người trẻ hào hứng sau tay lái VinFast VF 7 và VF 8: “Trải nghiệm thú vị, mang lại sự an tâm”

Người trẻ hào hứng sau tay lái VinFast VF 7 và VF 8: “Trải nghiệm thú vị, mang lại sự an tâm”

Đường trơn, cua gắt, trời mưa lớn… - những bài test cực khó với bất kỳ mẫu xe nào đã trở thành cơ hội để VinFast VF 7 và VF 8 thể hiện trọn vẹn chất lượng của xe điện VinFast - yếu tố quan trọng làm nên kỉ lục doanh số hơn 103.000 xe chỉ sau 9 tháng năm 2025.
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành trung tâm logistics đa phương thức quốc tế

Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành trung tâm logistics đa phương thức quốc tế

Thành phố Cần Thơ đang đặt mục tiêu trở thành trung tâm logistics đa phương thức quốc tế (Hub Logistics), đóng vai trò động lực then chốt, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững cho toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
VIIF 2025: Cầu nối thực chiến thúc đẩy gia tăng tỷ lệ nội địa hoá và nâng tầm vị thế công nghiệp Việt

VIIF 2025: Cầu nối thực chiến thúc đẩy gia tăng tỷ lệ nội địa hoá và nâng tầm vị thế công nghiệp Việt

Tại Hội chợ Quốc tế Hàng công nghiệp Việt Nam (VIIF 2025) trong khuôn khổ Tuần lễ Công nghiệp - Công nghệ Việt Nam 2025 do Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) tổ chức, các doanh nghiệp Việt có cơ hội gặp gỡ, thảo luận về khả năng lấp đầy những khoảng trống trong chuỗi sản xuất – phân phối của mình, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, từ đó nâng tầm vị thế công nghiệp quốc gia.
Khoảng cách tính bằng phút di chuyển, giá đất Vịnh Ngọc chỉ bằng 1/10 trung tâm TP.HCM: Cách nhau cả cơ hội làm giàu

Khoảng cách tính bằng phút di chuyển, giá đất Vịnh Ngọc chỉ bằng 1/10 trung tâm TP.HCM: Cách nhau cả cơ hội làm giàu

Với hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm đang và sắp triển khai, đặc biệt là tuyến đường sắt tốc độ cao dự kiến vận hành từ quý III/2028, rút ngắn thời gian từ Bến Thành đến Cần Giờ chỉ còn tính bằng phút, Vịnh Ngọc (Vinhomes Green Paradise) tràn đầy khả năng tăng trưởng bởi nền giá hiện chỉ bằng 1/10 khu trung tâm, mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội ở chân sóng.

Đọc nhiều

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025) và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).
Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ đang định vị là “điểm hẹn” của hợp tác quốc tế. Phóng viên Tạp chí Thời đại có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) về chiến lược đối ngoại nhân dân (ĐNND) để Cần Thơ trở thành “điểm đến” thân thiện, năng động và giàu tiềm năng hợp tác trên bản đồ thế giới.
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Từ những gian hàng ẩm thực tự tay chuẩn bị, các tiết mục văn nghệ rộn ràng đến câu chuyện về mái nhà thứ hai khi xa quê hương, Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) ngày 15/11 đã đưa sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia đến gần nhau hơn, tạo nên những khoảnh khắc gắn kết và tình hữu nghị bền chặt giữa các thế hệ trẻ.
Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Ngày 15/11, tại Hưng Yên diễn ra Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia năm 2025 với chủ đề "Gắn kết hôm nay - Bền vững mai sau". Chương trình do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Trường Đại học Y Dược Thái Bình tổ chức.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động