Trang chủ Kinh tế
18:39 | 04/04/2023 GMT+7

ADB: Đầu tư công có thể mang đến cú huých tăng trưởng kinh tế rất quan trọng

aa
Việt Nam cần phải giải ngân gần 30 tỷ USD đầu tư công, nếu giải ngân hết, Việt Nam sẽ có đột phá rất mạnh và đóng góp khoảng 1% tăng trưởng GDP, chuyên gia ADB phân tích.

Ngày 4/4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức họp báo công bố dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam. Trong đó, các chuyên gia ADB đã đưa ra một số phân tích về tình hình kinh tế Việt Nam, nhận định về những “cơn gió ngược” mà kinh tế Việt Nam đang đối mặt cũng như đưa ra nhiều dự báo về diễn biến kinh tế, chính sách tiền tệ năm nay.

Theo ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, kinh tế năm 2022 được hỗ trợ bởi xuất khẩu mạnh mẽ, tuy nhiên năm 2023 sẽ là một năm đầy thách thức, tăng trưởng kinh tế Việt Nam bị hạn chế bởi chính sách tiền tệ thắt chặt, căng thẳng địa chính trị toàn cầu. Tuy nhiên khả năng chống chịu của Việt Nam tốt hơn và việc giải ngân gói đầu tư công, việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp Việt Nam đương đầu với những bất lợi.

Cũng theo ông Jeffries, nhìn lại những tháng đầu năm nay, sản lượng nông nghiệp tăng 3,2% nhờ thị trường trong nước phục hồi. ADB dự báo tăng trưởng ngành du lịch 8% nhờ khách Trung Quốc vào Việt Nam trở lại từ 15/3. Chi tiêu công được kỳ vọng mang lại động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho nền kinh tế.

Đại dịch COVID-19 kéo dài bộc lộ những vấn đề về cấu trúc, các thị trường vốn trong nước chịu nhiều áp lực. Nguy cơ gây suy giảm tăng trưởng kinh tế đang ngày càng hiện hữu, chính vì vậy cần cải cách lĩnh vực tài chính để giảm phụ thuộc của nền kinh tế vào hệ thống ngân hàng, ông Jeffries khuyến nghị.

Còn theo chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Nguyễn Minh Cường, mặc dù thặng dư thương mại vẫn duy trì, có thể thấy rõ xu thế đi xuống của cả xuất và nhập khẩu. Dấu hiệu đi xuống của xuất nhập khẩu quý 1/2023 sẽ tác động rất mạnh lên tình hình công ăn việc làm trong nước. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) dù vẫn tăng trưởng nhưng xu thế đi xuống.

Nhìn chung tình hình năm 2022 đã khả quan, nhưng sang năm 2023 môi trường kinh tế vĩ mô dù đương đầu với nhiều thách thức hơn, vẫn có điểm tích cực, chính sách tiền tệ linh hoạt thông qua kiểm soát lãi suất, trần tín dụng và tỷ giá. Chính sách tiền tệ linh hoạt cũng làm giảm sức ép lên tỷ giá.

Phân tích của chuyên gia kinh tế trưởng ADB cho hay những “cơn gió ngược” đã xuất hiện từ quý 4/2022, không phải từ đầu năm 2023, đây là tình hình chung của tất cả các nền kinh tế châu Á, không phải chỉ riêng Việt Nam.

Nhu cầu bên ngoài sụt giảm tác động đến toàn bộ các ngành công nghiệp. Mức độ sụt giảm rất rõ ràng từ quý 3 và quý 4/2022 và tiếp diễn sang năm 2023.

Chính sách thắt chặt tiền tệ vẫn có xu thế diễn ra tại các nền kinh tế phát triển, giá dầu theo như ADB dự báo sẽ vẫn tiếp tục chịu sức ép tăng. Giá dầu năm 2023 và 2024 sẽ trong khoảng từ 88 đến 90USD/thùng với điều kiện không có yếu tố bất thường nào.

Tương tự, giá thực phẩm cũng có xu thế tăng. Xét trên biểu đồ giá thực phẩm, xu thế tăng của gạo, ngô, lúa mì đang hiển hiện rõ dù vậy có những yếu tố mang tính thời vụ. Vào tháng 3/2023, sức ép về nguồn cung giảm đi.

Sau 3 năm Việt Nam chống chọi với COVID-19, điểm yếu về cơ cấu bộc lộ, ví dụ như thị trường lao động, thị trường vốn. Thị trường vốn, đặc biệt thị trường trái phiếu doanh nghiệp chịu sức ép rất mạnh. Sức ép của thị trường vốn sẽ rơi vào quý 2 và quý 3/2023, đó là khi đáo hạn của trái phiếu doanh nghiệp bất động sản, gây sức ép lên hệ thống. Vào tháng 9 và tháng 10/2022, thị trường tài chính từng chịu sức ép tương tự vậy, lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh.

Lạm phát là một thách thức. Trong khu vực, trong khu vực vẫn có những yếu tố đẩy tăng lạm phát. Tuy nhiên trong nước, dù lạm phát được kiểm soát, xu thế lạm phát vẫn tăng. Đến thời điểm này, sức ép lên chi phí giao thông trong cấu phần CPI giảm đi, chi phí nhà ở và vật liệu xây dựng vẫn có thể sẽ tăng nhẹ.

Sức ép lên cán cân thanh toán của Việt Nam sẽ tăng lên. Sức ép của dự trữ ngoại hối, với thặng dư thương mại tạo sức ép lên tỷ giá sẽ hạ nhiệt một chút.

Ba yếu tố thúc đẩy tăng trưởng GDP đạt kế hoạch

Về tăng trưởng GDP năm 2023, ADB dự báo ở mức 6,5%, thấp hơn đáng kể so với năm 2022. Lạm phát duy trì ở ngưỡng 4,5%, tuy nhiên rất cần chú ý đến những yếu tố đến ba yếu tố đột phá.

Đột phá thứ nhất chính là đầu tư công, năm nay khối lượng đầu tư công rất lớn, đến năm 2023, theo kế hoạch Việt Nam sẽ cần phải giải ngân gần 30 tỷ USD đầu tư công, nếu giải ngân hết được Việt Nam sẽ có đột phá rất mạnh và đóng góp khoảng 1% tăng trưởng GDP. Còn nếu Việt Nam không đạt được kế hoạch đề ra thì mức tăng trưởng 6,5% sẽ rất khó. ADB vẫn tin Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu này.

ADB nhận định, việc chuyển hướng chính sách của Việt Nam vô cùng quan trọng. Trong 1 tháng vừa qua, Ngân hàng nhà nước (SBV) hạ lãi suất điều hành 2 lần, Việt Nam là nền kinh tế đầu tiên tại châu Á chuyển hướng từ thắt chặt sang nới lỏng. Hỗ trợ tăng trưởng này sẽ là bước đột phá thứ 2 để Việt Nam đạt được tăng trưởng 6,5%. Xu thế hạ lãi suất của Việt Nam tuy nhiên vẫn nằm trong xu thế chung.

Cụ thể, số liệu của ADB cho thấy trong quý 1/2023, trong châu Á có 35% chính sách tiền tệ là liên quan đến tăng lãi suất. Năm 2022, trong khi đó xu thế này là 53%. Còn với các NHTW khu vực châu Á, xu thế giữ nguyên chính sách tiền tệ là 45% thì đến năm 2023, xu thế giữ nguyên tăng lên đến hơn 60%. Sự chuyển hướng của chính sách tiền tệ trong khu vực châu Á rất rõ ràng, mức độ tăng lãi suất giảm đi, việc SBV điều chỉnh chính sách tiền tệ thuộc về xu thế đó và thậm chí còn đi trước một bước.

Lạm phát gần đây dù trong xu thế tăng nhưng nhìn chung vẫn tương đối giảm nhiệt, với dư địa lạm phát như vậy thì việc điều hướng chính sách tiền tệ hoàn toàn đứng đắn. Thông tư 16 của SBV cũng sẽ hỗ trợ quan trọng cho tăng trưởng.

Sự mở cửa của Trung Quốc sẽ mang đến những hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Tất cả các lĩnh vực chủ đạo của Trung Quốc, từ công nghiệp cho đến dịch vụ đều tăng trưởng rất mạnh và sẽ hỗ trợ cho Việt Nam trên 2 khía cạnh. Dịch vụ du lịch của Việt Nam nhờ yếu tố Trung Quốc tăng trưởng tốt sẽ giúp kéo theo nhiều ngành dịch vụ khác. Xuất nhập khẩu giao thương giữa Việt Nam – Trung Quốc sẽ tăng trưởng tốt hơn. Nếu Việt Nam tận dụng tốt cơ hội này, đặc biệt ngành nông nghiệp, Việt Nam có thể thúc đẩy xuất khẩu trong năm 2023.

Theo dự báo của ADB, Việt Nam sẽ đạt được mức tăng trưởng 6,5% GDP, trong năm nay nhờ đầu tư công, chuyển hướng chính sách tiền tệ và tận dụng tốt cơ hội khi Trung Quốc mở cửa.

Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

SCIC duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, hướng tới mô hình Quỹ đầu tư Chính phủ

SCIC duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, hướng tới mô hình Quỹ đầu tư Chính phủ

Ngày 3/12, Hội thảo về phát triển mô hình SCIC theo hướng kinh doanh vốn chuyên nghiệp, tiến tới hình thành Quỹ đầu tư Chính phủ được tổ chức, nhằm triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế Nhà nước và định hướng SCIC đến năm 2030, tầm nhìn 2035.
Năm 2026, Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng vượt mốc 11%

Năm 2026, Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng vượt mốc 11%

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ ba khẳng định quyết tâm của Hà Nội trong việc đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 11% trở lên vào năm 2026. Thành phố đặt ra yêu cầu hoàn thiện thể chế, chuẩn bị quy hoạch dài hạn và triển khai đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo đột phá trong giai đoạn phát triển mới.
Thuế TP Hà Nội đồng hành, thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số và phát triển

Thuế TP Hà Nội đồng hành, thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số và phát triển

Sáng 18/11, Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị trực tiếp và trực tuyến tại 187 Giảng Võ. Hội nghị hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai, phát triển lên doanh nghiệp, đồng thời tổ chức Chương trình lựa chọn hóa đơn may mắn. Mục đích nhằm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn chính sách thuế mới.

Các tin bài khác

Sở hữu xe châu Âu dễ dàng với lãi suất cố định 5%/năm

Sở hữu xe châu Âu dễ dàng với lãi suất cố định 5%/năm

Từ tháng 7, Skoda Kushaq nhận ưu đãi lãi suất độc quyền chỉ 5%/năm, mở ra cơ hội sở hữu xe châu Âu với chi phí hợp lý cho người tiêu dùng.
Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Các quy định mới về chào bán, phát hành chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp đang được triển khai đồng bộ nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường kỷ cương thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn trung, dài hạn.
Quy trình nhập khẩu hàng hóa vào thị trường New Zealand

Quy trình nhập khẩu hàng hóa vào thị trường New Zealand

Thương vụ Việt Nam tại New Zealand vừa chia sẻ về Quy trình chung nhập khẩu hàng hóa thương mại do Bộ Các ngành cơ bản New Zealand - MPI quản lý tập trung vào 6 bước chính mà doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu nhằm thuận lợi trong quá trình xuất khẩu hàng hóa.
Đến năm 2045: Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp 30% GDP cả nước

Đến năm 2045: Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp 30% GDP cả nước

Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đặt mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu đưa Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu ASEAN về môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo, chất lượng dịch vụ công và năng lực tiếp nhận các dự án đầu tư nước ngoài chất lượng cao.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động