Hội đàm Vance - Zelensky tại Munich: Đàm phán 'đổi khoáng sản lấy viện trợ' kết thúc trong bế tắc
![]() |
| Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự hội đàm với Phó tổng thống Mỹ JD Vance ngày 14/2. (Ảnh: REUTERS) |
Theo Reuters, Washington đề xuất được hưởng quyền khai thác 50% trữ lượng khoáng sản tương lai của Ukraine, nhưng Tổng thống Zelensky đã từ chối. Ký giả Josh Rogin của Washington Post xác nhận thông tin này trên mạng xã hội X, dẫn lời nhiều nghị sĩ Mỹ tại Munich.
Cũng vào rạng sáng 15/2, Hãng tin Reuters khẳng định ông Zelensky đã dự buổi họp kín kéo dài 90 phút với một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ tại Munich. Tại đó, ông Zelensky bày tỏ lo ngại về đề xuất mà Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent đã trình bày tại Kyiv ngày 12/2 và "cảm thấy bị yêu cầu ký một cách vô lý vào thứ mà ông chưa có cơ hội đọc."
Mặc dù không đạt thỏa thuận, Tổng thống Zelensky vẫn mô tả cuộc gặp với Phó tổng thống Vance là "tốt đẹp" và khẳng định Kyiv "sẵn sàng tiến tới một nền hòa bình thực sự và được đảm bảo càng nhanh càng tốt." Hai thành viên phái đoàn Ukraine cho biết vẫn còn "một số chi tiết" cần được giải quyết.
Vấn đề mấu chốt trong đàm phán là Ukraine muốn có đảm bảo an ninh mạnh mẽ từ châu Âu và Mỹ để bảo vệ đất nước khỏi Nga trong tương lai nếu đạt được thỏa thuận hòa bình. Trong khi đó, Mỹ tập trung vào việc đảm bảo lợi ích kinh tế từ các khoản viện trợ đã cung cấp.
Tổng thống Trump trước đó công khai yêu cầu Ukraine cung cấp khoáng sản đất hiếm trị giá 500 tỷ USD để đổi lấy viện trợ. Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 11/2, ông khẳng định: "Tôi nói với Ukraine rằng tôi muốn lượng đất hiếm trị giá 500 tỷ USD. Về cơ bản họ đã chấp thuận điều đó để ít nhất thì chúng tôi sẽ không cảm thấy ngu ngốc."
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tiết lộ ngày 14/2 rằng kế hoạch chấm dứt chiến tranh của chính quyền Trump sẽ gắn kết nền kinh tế Ukraine với Mỹ, áp dụng "thực tiễn tốt nhất" về tư nhân hóa. Ông nhấn mạnh: "Kế hoạch này bắt đầu bằng việc gắn kết nền kinh tế Ukraine nhiều hơn với Mỹ và đảm bảo người nộp thuế Mỹ nhận được lợi nhuận cho số tiền họ bỏ ra."
Trong khi đó, Tổng thống Zelensky đã đưa ra đề xuất riêng trong cuộc phỏng vấn với Reuters tuần trước, trình bày bản đồ các mỏ khoáng sản và đề xuất một "quan hệ đối tác cùng có lợi" thay vì "cho đi" tài nguyên của Ukraine.
Tin bài liên quan
Trump đòi 500 tỷ USD khoáng sản đất hiếm từ Ukraine để đổi lấy viện trợ
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance phát biểu gây chấn động tại Hội nghị An ninh Munich
Khai thác đất hiếm phải tính đến chế biến sâu để phục vụ cho công nghiệp chip, bán dẫn
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Đọc nhiều
Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






