Trump đòi 500 tỷ USD khoáng sản đất hiếm từ Ukraine để đổi lấy viện trợ
![]() |
| Hoạt động khai thác đất hiếm tại Zhytomyr, Ukraine (Ảnh: Getty). |
"Ukraine có tiềm năng rất lớn về đất hiếm, về dầu khí. Tôi muốn Mỹ được đảm bảo về tiền bạc vì chúng ta đang chi hàng trăm tỷ USD. Tôi đã nói với họ rằng tôi muốn nhận được khoản tương đương, chẳng hạn như 500 tỷ USD đất hiếm. Về cơ bản họ đã đồng ý," ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News vào ngày 10/2.
Mỹ là quốc gia viện trợ lớn nhất cho Ukraine kể từ khi xung đột bùng phát với khoản hỗ trợ khoảng 175 tỷ USD. Theo ông Trump, con số này có thể lên tới 300-350 tỷ USD dưới nhiều hình thức khác nhau, và sẽ là "ngu ngốc" nếu Washington tiếp tục viện trợ mà không nhận lại điều gì.
Trước khi xung đột leo thang vào năm 2022, Ukraine sở hữu trữ lượng titan và lithium lớn nhất châu Âu. Danh sách khoáng sản quý hiếm ở Ukraine còn bao gồm berili, mangan, gali, urani, zirconi, than chì và niken. Đây là những nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất thiết bị công nghệ cao như smartphone và pin xe điện. Theo Forbes, khoảng 7.000 tỷ USD trong tổng lượng khoáng sản của Ukraine nằm ở các vùng Donbass, hiện đang dưới sự kiểm soát của Nga.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phản ứng thận trọng trước đề xuất này. Ngày 7/2, ông Zelensky nhấn mạnh Ukraine sẽ không "cho đi" tài nguyên mà đề xuất quan hệ đối tác đôi bên cùng có lợi. Ông cũng khẳng định các nước phương Tây cần giúp Kyiv đẩy lực lượng Nga ra khỏi những vùng lãnh thổ giàu khoáng sản trước khi đầu tư vào nguồn tài nguyên này.
Song song với vấn đề tài nguyên, ông Trump cũng đang thúc đẩy các nỗ lực chấm dứt giao tranh ở Ukraine. Tổng thống Mỹ xác nhận sẽ cử phái viên Keith Kellogg đến Ukraine với nhiệm vụ soạn thảo đề xuất ngừng giao tranh. Kellogg dự kiến sẽ đến Ukraine vào ngày 20/2, trong khi Zelensky sẽ gặp Phó Tổng thống Mỹ JD Vance bên lề Hội nghị An ninh Munich ngày 14/2.
Yêu cầu của ông Trump về khoáng sản đất hiếm đánh dấu bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Mỹ, phản ánh cách tiếp cận thực dụng hơn đối với viện trợ nước ngoài dưới thời chính quyền mới.
Tin cùng chủ đề: 100 Ngày sấm sét
Tin bài liên quan
Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 8/4: Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết về eo biển Hormuz, hơn 80 người mất tích do lật tàu tại Địa Trung Hải
Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh
Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





