Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Đường về tính thiện
11:17 | 26/07/2024 GMT+7

Hành trình hàng nghìn “chiến sĩ” Mùa hè xanh mang ánh sáng đến vùng cao

aa
Với sức trẻ của hàng nghìn sinh viên và sự đồng hành của Quỹ Vì Tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup), nhiều con đường quê tại các xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa đang dần được thắp sáng bằng đèn năng lượng mặt trời, góp phần mang đến cuộc sống tốt hơn cho người dân nơi đây.
Quỹ Vì tương lai xanh đồng hành cùng chiến dịch Mùa hè xanh 2024
Gần 1.000 chiến sĩ áo xanh ra quân tình nguyện Mùa hè xanh

“60 tuổi mới nhìn thấy quê mình bừng sáng”

Trước đây, muốn từ huyện Bình Đại sang huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre), người dân ở ấp Rạch Gừa lại phải dò dẫm tránh sỏi đá, vật nuôi thả rông hay “bẫy” ổ gà mỗi khi di chuyển trên đường vào buổi tối.

Theo anh Hồ Tâm Thanh, Bí thư Xã đoàn Phú Long (huyện Bình Đại), tuyến đường này ban đêm không có đèn. Những hôm trời mưa gió, bà con phải di chuyển trong lo lắng bất an. Thiếu ánh sáng không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân mà còn khiến an ninh trật tự trong khu vực trở nên phức tạp.

Do đó, đèn năng lượng mặt trời thắp sáng tuyến đường không chỉ xua tan lo lắng trong người dân mà còn đem lại sự bình yên cho địa phương.

“Có người dân kể với tôi rằng họ sống đến nay 60 năm nhưng chưa từng nghĩ rằng quê hương mình sẽ có tuyến đường dài được chiếu sáng bằng đèn năng lượng mặt trời như vậy”, anh Thanh chia sẻ.

Hành trình hàng nghìn “chiến sĩ” Mùa hè xanh mang ánh sáng đến vùng cao

Sinh viên tình nguyện lắp đặt đèn năng lượng mặt trời tại xã Phú Long, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre

Theo đó, đoạn đường 4 km trong xã Phú Long giờ đã được thắp sáng bởi 60 bóng đèn năng lượng mặt trời. Công trình ý nghĩa này nằm trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè xã Phú Long năm 2024" do Đoàn Thanh niên xã phối hợp Đội hình thường trực Mùa hè xanh, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM thực hiện, dưới sự tài trợ của Quỹ Vì Tương lai xanh thuộc Tập đoàn Vingroup.

Thắp sáng hi vọng cho các vùng quê nghèo

4km đường tại xã Phú Long chỉ là con số nhỏ trong mục tiêu thắp sáng hơn 35.700 mét đường, thuộc chương trình “Thắp sáng đường quê” - một phần của chiến dịch Mùa hè Xanh 2024 do Quỹ vì tương lai xanh đồng hành cùng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của hơn 30 trường học và đơn vị, tổ chức.

Đặc biệt, hành trình thiện nguyện của các chiến sĩ áo xanh càng được nối dài tới nhiều điểm xa xôi còn khó khăn trên cả nước. Trong số đó có xã Lâm Sơn và xã Bằng Hữu thuộc huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Nơi đây có địa hình đồi núi quanh co, độ dốc lớn. Các tuyến đường thường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao vì không có đèn chiếu sáng.

Hành trình hàng nghìn “chiến sĩ” Mùa hè xanh mang ánh sáng đến vùng cao
Dự án “Thắp sáng đường quê” được triển tại xã Lâm Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

“Lúc đầu, đội dự định lắp 25 bóng đèn tại xã Lâm Sơn. Thế nhưng, với rất nhiều sự ủng hộ từ phía Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường và đặc biệt có sự tài trợ từ Quỹ Vì Tương lai xanh, chúng tôi đã có thể đem đến cho 2 xã mỗi xã 35 bóng đèn, nâng cao hiệu quả của chiến dịch”, chị Nguyễn Thu Nga, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Thủy Lợi, chia sẻ.

Hành trình hàng nghìn “chiến sĩ” Mùa hè xanh mang ánh sáng đến vùng cao
Con đường núi heo hút đi qua huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã được thắp sáng bằng đèn năng lượng mặt trời

Với tinh thần và sức trẻ của các sinh viên tình nguyện, 70 bóng đèn năng lượng mặt trời đã được lắp đặt dọc 2,4km đường núi tại huyện Chi Lăng chỉ trong thời gian ngắn, trước niềm vui vỡ òa của người dân địa phương. Từ nay con đường đi học của các em học sinh sẽ dễ dàng hơn, người dân cũng không còn phải nơm nớp lo sợ mỗi khi ra ngoài vào buổi tối. Ánh sáng từ những chiếc bóng đèn cũng mở ra hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn cho người dân vùng cao Lạng Sơn.

“Các em nhỏ nói rằng từ này không còn sợ bóng tối như trước nữa”, chị Nga xúc động nói.

Hành trình hàng nghìn “chiến sĩ” Mùa hè xanh mang ánh sáng đến vùng cao
Sinh viên tình nguyện Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh lắp đặt đèn năng lượng mặt trời tại xã Phú Long, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre

Niềm vui của những người dân địa phương cũng đã tiếp lửa cho những sinh viên trẻ. Trong số này có rất nhiều thanh niên lần đầu tiên rời thành phố, phải sinh hoạt, lao động trong điều kiện thiếu thốn. Tham gia chiến dịch Mùa hè xanh 2024 đã cho họ nhiều trải nghiệm quý giá.

“Khi nhìn thấy ánh đèn sáng dần lên, nhiều người dân còn đứng lại ngắm, ánh mắt và nụ cười của người dân từ em nhỏ đến người lớn tuổi, ai cũng hân hoan và vui mừng. Điều đó thực sự động viên và tiếp thêm năng lượng cho chúng tôi để có thêm nhiều chương trình, công trình xanh ý nghĩa tới cộng đồng”, Nguyễn Trần Minh Phúc, Đội trưởng đội sinh viên tình nguyện Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM, chia sẻ.

Hành trình hàng nghìn “chiến sĩ” Mùa hè xanh mang ánh sáng đến vùng cao
Đêm tối đã không còn đáng sợ với những cột đèn năng lượng mặt trời được lắp đặt bởi các “chiến sĩ” sinh viên tình nguyện

Mùa hè này, nhiều con đường sẽ được thắp sáng bằng đèn năng lượng mặt trời. Những công trình thiện nguyện này sẽ góp phần đảm bảo an sinh trật tự và phát triển kinh tế xã hội, thay đổi bộ mặt cho nhiều vùng sâu, vùng xa trên cả nước.

Chiến dịch Mùa hè xanh 2024 được tổ chức tại 13 tỉnh, thành phố với hoạt động trọng điểm về cải tạo môi trường và lan tỏa lối sống xanh, bền vững.

Theo đó, Quỹ Vì Tương lai xanh - Tập đoàn Vingroup tài trợ tổng cộng gần 1,5 tỷ đồng cho Đoàn Thanh niên của 12 đơn vị trường trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; 6 đơn vị trường thuộc Đại học Quốc gia TP. HCM; 11 đơn vị thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội; cùng với Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 (tại TP. HCM) và Trường Đại học Thủy Lợi.

Đây cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng chiến dịch “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam - Vì Tương lai xanh” do Tập đoàn Vingroup phát động, góp phần xây dựng một môi trường sống xanh và bền vững cho cộng đồng.

Ngôi nhà hữu nghị của sinh viên Lào tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngôi nhà hữu nghị của sinh viên Lào tại thành phố Hồ Chí Minh

Gần 20 năm qua, Ký túc xá sinh viên Lào tại thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành mái nhà chung của bao thế hệ lưu học sinh Lào, là nơi gắn kết cộng đồng lưu học sinh Lào với người dân thành phố, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam.

“Mùa hè xanh 2023” - Chuyến trở về ý nghĩa của du học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga

“Mùa hè xanh 2023” - Chuyến trở về ý nghĩa của du học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga

14 ngày tình nguyện tuy ngắn nhưng đã giúp các du học sinh trưởng thành hơn rất nhiều. Họ biết chia sẻ và quan tâm những người xung quanh. Những kỷ luật trong đoàn giúp họ tự có trách nhiệm với bản thân mình hơn.
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chuyển cư về phía Đông, cư dân Ocean City tiết lộ những sự thật bất ngờ

Chuyển cư về phía Đông, cư dân Ocean City tiết lộ những sự thật bất ngờ

Với cộng đồng Ocean Cityzen, trở thành cư dân của Đô thị ở tốt nhất thế giới không chỉ là sở hữu một bất động sản giá trị, mà còn là tận hưởng một cuộc sống đẳng cấp với những đặc quyền hiếm có. Mỗi ngày trôi qua tại Ocean City đều là một trải nghiệm đáng giá.
Vincom Shophouse Diamond Legacy: Niềm kiêu hãnh giữa trái tim “thành phố đỏ”

Vincom Shophouse Diamond Legacy: Niềm kiêu hãnh giữa trái tim “thành phố đỏ”

Tọa lạc tại vị trí “hồng tâm” của thành phố Vinh (Nghệ An), Vincom Shophouse Diamond Legacy không chỉ là chốn an cư thượng lưu mà còn là biểu tượng của sự trường tồn, một tài sản truyền đời độc bản khẳng định đẳng cấp của chủ nhân với giá trị không ngừng gia tăng.
Vingroup tài trợ 1.000 tỷ đồng cho "Đề án Cấp cứu Ngoại viện cấp quốc gia"

Vingroup tài trợ 1.000 tỷ đồng cho "Đề án Cấp cứu Ngoại viện cấp quốc gia"

Tập đoàn Vingroup công bố tài trợ 1.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ triển khai Đề án Cấp cứu Ngoại viện cấp quốc gia, giai đoạn 2025 – 2030; đồng thời ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) triển khai thí điểm với 4 địa phương là Hải Phòng, Hà Tĩnh, Khánh Hòa và Kiên Giang.

Các tin bài khác

Sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 15-16/2, CLB Rotaract Đại học Chuo (Nhật Bản); Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình “Trao tặng xe lăn” cho trẻ em bại não tại Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Bình, Nam Định, Hà Nội.
Nhật Bản hỗ trợ xây dựng khu bán trú, bếp và nhà ăn cho học sinh miền núi Sơn La

Nhật Bản hỗ trợ xây dựng khu bán trú, bếp và nhà ăn cho học sinh miền núi Sơn La

Ngày 14/2, khu bán trú, khu bếp và nhà ăn được xây dựng từ nguồn viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản đã chính thức bàn giao cho Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Đá Đỏ (xã Đá Đỏ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La).
WVI hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) nâng cao chuỗi giá trị

WVI hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) nâng cao chuỗi giá trị

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 107/QĐ-UBND ngày 10/1/2025 phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ thực hiện dự án “Nâng cao chuỗi giá trị sản xuất nuôi ong bền vững để tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Thường Xuân” do Tổ chức World Vision International (WVI) Hoa Kỳ - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ.
Hơn 107 tỷ đồng dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn năm 2025

Hơn 107 tỷ đồng dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn năm 2025

Chương trình “Mùa xuân cho em” với chủ đề “Tô màu ước mơ em” đã tiếp nhận hơn 107 tỷ đồng của 60 đơn vị, cá nhân dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2025.

Đọc nhiều

Tin quốc tế sáng 19/4: Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga

Tin quốc tế sáng 19/4: Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga

Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga trong thỏa thuận hòa bình với Ukraine; Mỹ công bố 10.000 trang hồ sơ liên quan đến vụ ám sát Robert F. Kennedy năm 1968; Ukraine-Nga sẽ trao đổi gần 500 tù nhân... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 19/4.
Tin quốc tế sáng 20/4: Nga tuyên bố ngừng bắn 30 giờ, Ukraine muốn kéo dài 30 ngày

Tin quốc tế sáng 20/4: Nga tuyên bố ngừng bắn 30 giờ, Ukraine muốn kéo dài 30 ngày

Nga tuyên bố ngừng bắn 30 giờ, Ukraine muốn kéo dài 30 ngày; hàng ngàn người biểu tình phản đối chính sách của Tổng thống Trump trên khắp nước Mỹ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 20/4.
Kết nối hợp tác công nghệ cao giữa doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

Kết nối hợp tác công nghệ cao giữa doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 18/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Trung Nguyễn Hoàng Anh đã tiếp Đoàn Ủy ban Quản lý Khu Công nghệ cao Đại Liên (Trung Quốc), do ông Hồ Phàm - Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn. Hai bên cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, khoa học, đổi mới sáng tạo...
Bài viết của Chủ tịch nước Lương Cường nhân kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam

Bài viết của Chủ tịch nước Lương Cường nhân kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường đã có bài viết chia sẻ về những bài học về xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh trong kỷ nguyên mới.
Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Từ ngày 14-18/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo năm 2025 cho các cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Thời tiết hôm nay (20/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (20/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 20/4, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biển 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ.
Thời tiết hôm nay (19/4): Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 37 độ C

Thời tiết hôm nay (19/4): Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 37 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/4), tình trạng nắng nóng xảy ra trên diện rộng khắp cả nước.
Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Ngày 17/4, các khu vực trên cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C.
Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng tăng kỷ lục khi tiếp tục được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lực cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Chương trình Thương hiệu quốc gia được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003 và giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai, là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất ở cấp quốc gia.
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động