Trang chủ Việt kiều
07:00 | 07/08/2023 GMT+7

“Mùa hè xanh 2023” - Chuyến trở về ý nghĩa của du học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga

aa
14 ngày tình nguyện tuy ngắn nhưng đã giúp các du học sinh trưởng thành hơn rất nhiều. Họ biết chia sẻ và quan tâm những người xung quanh. Những kỷ luật trong đoàn giúp họ tự có trách nhiệm với bản thân mình hơn.
Bế mạc Trại hè Việt Nam 2023: Hãy giữ liên hệ để khoảng cách không còn là trở ngại Bế mạc Trại hè Việt Nam 2023: Hãy giữ liên hệ để khoảng cách không còn là trở ngại
Khơi dậy niềm tự hào dân tộc của du học sinh tại LB Nga qua chuyến tham quan Toà nhà Quốc hội Khơi dậy niềm tự hào dân tộc của du học sinh tại LB Nga qua chuyến tham quan Toà nhà Quốc hội
“Mùa hè xanh 2023” - Chuyến trở về ý nghĩa của du học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga

Sinh viên dân vận về chương trình tình nguyện. Ảnh: Đức Thắng

Những ngày cuối tháng 7/2023, Đoàn trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội và Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga đã phối hợp tổ chức hoạt động tình nguyện “Mùa hè xanh” tại xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn.

Với du học sinh học tập tại nước ngoài, mùa hè là cơ hội để đi du lịch, được trở về Việt Nam thăm gia đình, được nghỉ ngơi sau một năm học tập đầy vất vả… Nhưng 6 du học sinh đang học tập tại Nga đã chọn tham gia tình nguyện hè như cách để học tập những bài học thực tế bên ngoài xã hội.

Những trải nghiệm đầu tiên

Trước đây, Đoàn Đức Thắng (sinh viên Học viện Phòng cháy chữa cháy Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga) chỉ biết tới cuộc sống của người dân vùng cao qua những thước phim chiếu trên tivi. Bởi vậy, nhân dịp thực tập và nghỉ hè tại Việt Nam, Đức Thắng đã quyết định tham gia “Mùa hè xanh” để được trải nghiệm cuộc sống tại vùng cao và giúp đỡ bà con nơi đây. Đồng thời, Đức Thắng cũng muốn được làm việc với nhiều bạn trẻ tài năng, học hỏi nhiều kỹ năng sau chuyến đi lần này.

Trần Mai Tuấn Phong (sinh viên Đại học Quốc gia Quan hệ quốc tế Moscow) biết tới “Mùa hè xanh” qua những câu chuyện của mẹ và chị. Tuấn Phong cảm nhận tuy tham gia hoạt động cũng có nhiều khó khăn, vất vả, nhưng nụ cười thanh niên luôn rộn rã. “Hằng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn (26/3), những thanh niên tham gia “Mùa hè xanh” năm đó lại tổ chức gặp mặt để ôn lại kỷ niệm tuổi trẻ. Điều đó khiến em tò mò và háo hức muốn tham gia chương trình tình nguyện hè”, Tuấn Phong chia sẻ.

“Mùa hè xanh 2023” - Chuyến trở về ý nghĩa của du học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga
Sinh viên tặng quà cho gia đình chính sách: Ảnh: Đức Thắng

Trong thời gian hoạt động tại địa phương (14 ngày), các bạn sinh viên đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, như tổ chức lớp ôn tập văn hóa hè cho các em nhỏ vùng cao; trao tặng Công trình thanh niên cho địa phương (con đường hoa thanh niên, thắp sáng đường quê, sân chơi trẻ em, tủ sách yêu thương); tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao); tuyên truyền, phát thanh về pháp luật nhà nước, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông, … trên các hệ thống truyền thông của xã.

Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ Việt Nam (27/07) cả đoàn đã thăm hỏi tặng quà gia đình có công với cách mạng, sửa sang bia tưởng niệm liệt sĩ, tham gia chương trình “Thắp nến tri ân” tưởng nhớ công lao anh hùng liệt sĩ. “Khoảnh khắc ấy, tất cả chúng mình đều hoà vào không khí thiêng liêng của dân tộc”, bạn Lê Thị Liên, sinh viên Đại học Nhân văn Quốc gia Nga, chia sẻ.

Đây là lần đầu tiên các du học sinh được cuốc đất, trồng hoa, đào đường, xây hố, lắp bóng đèn, xả nhám, sơn tường, cấy lúa, chuyển mạ cho bà con, nấu cơm bằng bếp củi, vào rừng chặt củi, hái măng...14 ngày tình nguyện tuy ngắn nhưng đã giúp các du học sinh trưởng thành hơn rất nhiều. Họ biết chia sẻ và quan tâm những người xung quanh. Những kỷ luật trong đoàn giúp họ tự có trách nhiệm với bản thân mình hơn.

“Mùa hè xanh 2023” - Chuyến trở về ý nghĩa của du học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga
Sinh viên dọn dẹp, sửa sang nghĩa trang liệt sĩ. Ảnh: Đức Thắng

n tượng đẹp đẽ trong lòng em nhỏ vùng xa

Hoạt động không thể thiếu trong chiến dịch tình nguyện là tổ chức lớp ôn tập văn hoá hè cho các em nhỏ vùng cao. Trong các buổi học, các em được học tiếng Anh, tiếng Nga, kỹ năng sống (phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ bản thân khỏi tai nạn, phòng cháy chữa cháy).

“Gần 100 em nhỏ tham dự mỗi buổi học. Buổi học đông nhất sĩ số lên tới 150 em. Nhiều em nhà ở trên núi, phải đi bộ 5-6 km để tới trường. Các em tới học từ sáng, cùng ăn cơm với các anh chị sinh viên. Tới tối, anh chị đưa các em về. 14 ngày cùng sinh hoạt, vui chơi với các em nhỏ đã để lại trong em nhiều kỷ niệm”, Tuấn Phong chia sẻ.

Ngày cuối cùng trong chiến dịch tình nguyện, từ sáng sớm, hơn chục em nhỏ đã tới điểm trường để nói lời tạm biệt cùng lời hứa hẹn các em sẽ tiếp tục phấn đấu học tốt. Trong cuốn lưu bút, một bạn nhỏ giấu tên đã viết: “Cảm ơn tất cả các anh chị vì trong suốt thời gian qua đã cho bọn em một quãng thời gian rất tươi đẹp. Mặc dù trời rất nóng những anh chị vẫn cố gắng để cho bọn em những bài giảng thật ý nghĩa”.

“Mùa hè xanh 2023” - Chuyến trở về ý nghĩa của du học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga
Lớp ôn tập văn hoá hè cho các em nhỏ. Ảnh: Tuấn Phong

Em Hoàng Lê Na (14 tuổi) chia sẻ: “Em đã rất vui và có những khoảnh khắc rất tuyệt vời khi được trải nghiệm và làm việc cùng anh chị tình nguyện viên ở đây. Trước khi các anh chị trở về Hà Nội, em chúc các anh chị có một chuyến về thật bình an, chúc các anh chị sau này có một công việc ổn định, tìm được hạnh phúc cho riêng mình”.

Trở về nhà sau chiến dịch tình nguyện, Lê Thị Liên vẫn nhớ hình ảnh cô bé Thuỷ có biệt danh “cô gái của núi rừng” đã khóc rất nhiều và liên tục hỏi: “Chị sẽ quên em đúng không?”. Liên nhớ cả cậu bé Hải ít nói và hay xấu hổ, luôn giúp đỡ anh chị.

Nghĩ về Bắc Kạn, các du học sinh sẽ mãi nhớ về các em nhỏ nơi đây, nhớ về nụ cười của người dân địa phương, những ngày tháng hăng say lao động. Và một điều chắc chắn rằng, “ngọn lửa tình nguyện” sẽ vẫn luôn cháy trong tim những người trẻ trên hành trình sắp tới.

Gặp mặt các chuyên gia Liên Xô từng công tác tại Việt Nam Gặp mặt các chuyên gia Liên Xô từng công tác tại Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Nga khẳng định nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những đóng góp to lớn của các chuyên gia Liên Xô đã tới giúp Việt Nam trong những thời khắc gian khó, bất chấp nguy hiểm.
Giao lưu nhân dân trong quan hệ Việt Nam-Hà Lan Giao lưu nhân dân trong quan hệ Việt Nam-Hà Lan
Sự chia sẻ, đồng cảm và thấu hiểu đã gắn kết người dân hai nước Việt Nam và Hà Lan.
Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam lần đầu có số lượng du học sinh lớn nhất tại Hàn Quốc

Việt Nam lần đầu có số lượng du học sinh lớn nhất tại Hàn Quốc

Theo số liệu của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, tính đến tháng 8/2025, Hàn Quốc có 305.329 sinh viên quốc tế đang lưu trú. Trong đó, sinh viên Việt Nam đạt 107.807 người, chính thức vượt Trung Quốc (86.179 người) để trở thành cộng đồng du học sinh lớn nhất tại quốc gia này.
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.

Các tin bài khác

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Hội chợ ẩm thực Tết Việt 2026 lan tỏa bản sắc văn hóa tại Malaysia

Hội chợ ẩm thực Tết Việt 2026 lan tỏa bản sắc văn hóa tại Malaysia

Trong không khí rộn ràng chào đón Năm mới 2026, ngày 01/01, cộng đồng người Việt tại Malaysia đã tổ chức Hội chợ ẩm thực Tết Việt 2026 tại The Mines Resort, bang Selangor. Diễn ra trong 3 ngày, sự kiện không chỉ giới thiệu tinh hoa ẩm thực truyền thống mà còn trở thành không gian kết nối văn hóa, gắn kết cộng đồng và quảng bá hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Việt Nam triển khai bảo hộ công dân sau vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Việt Nam triển khai bảo hộ công dân sau vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation, thuộc khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Crans-Montana, bang Valais, Thụy Sĩ vào ngày 01/01, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ đã khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, theo sát tình hình và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại.
Kiều bào mong muốn đóng góp thực chất vào sự phát triển của đất nước

Kiều bào mong muốn đóng góp thực chất vào sự phát triển của đất nước

Ông Phan Kiên Cường khẳng định kiều bào không chỉ hưởng ứng về mặt tinh thần mà đang ngày càng thể hiện mong muốn đóng góp thực chất, bền bỉ và có trách nhiệm vào sự phát triển của đất nước.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động