Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
08:08 | 14/07/2023 GMT+7

Elon Musk: Hành trình trở thành tỷ phú của thiên tài công nghệ

aa
Elon Musk là cái tên không còn xa lạ trong giới giàu có và trên thế giới. Ông trở thành người đầu tiên sở hữu giá trị tài sản hơn 300 tỷ USD vào năm 2021 và là gương mặt thành công của Tesla, SpaceX và PayPal.
Elon Musk sẽ 'chia tay' Bitcoin? Elon Musk sẽ 'chia tay' Bitcoin?
Nhóm tin tặc khét tiếng nhất thế giới tuyên chiến với Elon Musk Nhóm tin tặc khét tiếng nhất thế giới tuyên chiến với Elon Musk

Danh tiếng của tỷ phú Elon Musk bắt đầu nổi lên toàn cầu với tư cách là giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô điện Tesla và công ty vũ trụ tư nhân SpaceX. Ông cũng là nhà đầu tư của nhiều công ty công nghệ khác, đặc biệt là thỏa thuận để đưa Twitter, Inc. (nay là X Corp) trở thành công ty tư nhân vào năm 2022.

Những thành công vượt bậc cùng phong cách của Musk đã giúp tên tuổi ông ngang bằng những ông trùm khác trong lịch sử như Steve Jobs, Howard Hughes và Henry Ford. Ông được vinh danh là người giàu nhất thế giới vào năm 2021, vượt qua người sáng lập Amazon.com Inc. (AMZN) Jeff Bezos.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cuộc đời ly kỳ của vị tỉ phú này và hành trình xây dựng một đế chế của riêng mình.

Quãng thời gian thơ ấu và lớn lên

Elon Reeve Musk được sinh ra vào năm 1971 tại Pretoria (Nam Phi). Ông là con cả trong 3 anh chị em. Cha ông là một kỹ sư người Nam Phi, còn mẹ ông là một người mẫu và chuyên gia dinh dưỡng người Canada. Sau khi cha mẹ ly hôn vào năm 1980, Musk sống tạm thời với cha. Ông từng nói về cha đẻ là “một người tồi tệ… hầu hết những điều độc ác bạn có thể nghĩ tới thì ông ta đều đã thực hiện chúng”.

Elon Musk: Hành trình trở thành tỷ phú của thiên tài công nghệ
Ảnh: CNN.

Musk theo học trường tư thục Waterkloof House Preparatory và sau đó tốt nghiệp trường nam sinh Pretoria. Tự nhận mình là kẻ mọt sách, ông gần như không có bạn bè và thường xuyên bị bắt nạt cùng cô lập trong những năm tháng đi học tại trường.

Công nghệ trở thành lối thoát cho Elon Musk. Năm 10 tuổi, ông bắt đầu làm quen với việc lập trình bằng chiếc Commodore VIC-20, một chiếc máy tính gia đình đời đầu và tương đối rẻ tiền. Chẳng bao lâu sau, ông đã cho ra đời Blastar - một trò chơi điện tử theo phong cách Space Invaders và bán cho một tạp chí với giá khoảng 500 USD.

Năm 17 tuổi, Musk chuyển đến Canada và mang quốc tịch đất nước này. Ông cũng học qua nhiều trường đại học, từ Đại học Pretoria đến Đại học Queen ở Ontario, Canada rồi nhận cùng lúc hai bằng cử nhân của khoa Kinh tế và Vật lý tại Đại học Pennsylvania.

Hành trình khởi nghiệp

Vào năm 1995, Musk thành lập Zip2 - một công ty phần mềm web - chỉ với 15.000 USD cùng sự giúp đỡ của em trai Kimbal.

Năm 1999, Zip2 được mua lại bởi Compaq Computer với giá 341 triệu USD. Musk đã sử dụng số tiền mua lại Zip2 để tạo ra X.com, cung cấp sản phẩm tương tự như các ví điện tử ngày nay. X.com sau đó sáp nhập với một công ty chuyển tiền tên là Confinity và được chuyển tên thành PayPal.

Peter Thiel đã lật đổ Musk khỏi vị trí Giám đốc điều hành PayPal trước khi eBay mua công ty này với giá 1,5 tỷ USD. Nhưng Musk vẫn thu được lợi nhuận từ việc mua lại thông qua 11,7% cổ phần PayPal.

Elon Musk: Hành trình trở thành tỷ phú của thiên tài công nghệ

CEO Tesla Elon Musk phát biểu trước khi ra mắt Model Y năm 2019. (Ảnh: The Wall Street Journal)

Musk bắt đầu tham gia vào kinh doanh ô tô điện với tư cách là nhà đầu tư vào năm 2004. Ban đầu, ông đã đóng góp 6.3 triệu USD và tham gia vào nhóm có mặt kỹ sư Martin Eberhard, để giúp thành lập công ty với cái tên Tesla Motors. Sau một loạt bất đồng, Eberhard bị sa thải vào năm 2007 và Musk nắm quyền kiểm soát với tư cách là CEO và kiến trúc sư. Dưới sự điều hành của ông, Tesla đã trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới.

Musk đã sử dụng phần lớn số tiền thu được từ cổ phần PayPal của mình để thành lập Space Exploration Technologies Corp., nhà phát triển tên lửa thường được gọi là SpaceX.

Dưới sự lãnh đạo của Musk, SpaceX đã giành được một số hợp đồng với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ và Lực lượng Không quân Hoa Kỳ để thiết kế tên lửa phóng vào không gian.

Nhà tỷ phú đã công khai kế hoạch đưa một phi hành gia lên sao Hỏa vào năm 2025 trong nỗ lực hợp tác với NASA.

Minh Châu (theo Investopedia, Time Magazine)

Tỷ phú Elon Musk xác nhận vừa chia tay bạn gái sau 3 năm hẹn hò Tỷ phú Elon Musk xác nhận vừa chia tay bạn gái sau 3 năm hẹn hò
Theo thông tin được đăng tải trên trang Dailymail mới đây, lý do chia tay bạn gái là ca sĩ Grimes sau 3 năm bên nhau được vị tỷ phú giàu thứ 2 thế giới đưa ra là do khoảng cách.
Elon Musk: Tesla có thể sản xuất robot hình người vào đầu năm 2023 Elon Musk: Tesla có thể sản xuất robot hình người vào đầu năm 2023
Trong một tuyên bố vào ngày 7/4, CEO của Tesla - Elon Musk cho biết, hãng này có thể bắt đầu sản xuất robot hình người, được gọi là Optimus, vào đầu năm tới.
Minh Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hành trình 68 năm hình thành và phát triển của Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An

Hành trình 68 năm hình thành và phát triển của Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An

Được thành lập năm 1957, Nhà máy nước Vinh lúc đó chỉ vỏn vẹn chưa đầy 30 cán bộ, công nhân viên, vừa dũng cảm kiên cường bám máy sản xuất, vừa chiến đấu chống trả sự tấn công ác liệt của giặc Mỹ. Trải qua 68 năm hình thành, nhờ sự chung sức, đồng lòng của cả tập thể đã góp phần đưa Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An ngày càng phát triển.
Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" tặng quà cho giáo viên, học sinh vùng cao của Lào

Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" tặng quà cho giáo viên, học sinh vùng cao của Lào

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7, Đồn Biên phòng Hướng Phùng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với đoàn giáo viên TP. Hà Nội tổ chức chương trình Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với chủ đề: Hướng về Khe Sanh - Nâng bước em tới trường tổ chức chuỗi hoạt động tri ân và hỗ trợ giáo dục.
Kiếm tiền trên Twitter qua góc nhìn những “người trong cuộc”

Kiếm tiền trên Twitter qua góc nhìn những “người trong cuộc”

Không chỉ nhìn ra cơ hội kể từ Twitter về tay Elon Musk với những thay đổi đột phá, không ít người Việt đã bắt đầu kiếm được những khoản thu nhập từ mạng xã hội tuy “cũ mà mới” này.

Các tin bài khác

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Một phụ nữ tại Singapore mất 1,2 triệu SGD (gần 23 tỷ đồng) chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng cho kẻ lừa đảo giả danh nhân viên từ Trung tâm Chống lừa đảo của lực lượng cảnh sát Singapore (ASC).

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động