Du lịch Gia Lai nên ăn đặc sản gì?
Ăn gì khi đến Đà Lạt, Lâm Đồng? |
Bánh căn nước cá, bún rạm và loạt món ngon ở Quy Nhơn |
Món ngon Gia Lai - Cơm lam và gà nướng
Món ngon Gia Lai - Cơm lam và gà nướng |
Cơm lam là món ăn đặc trưng của đại ngàn Tây Nguyên, có hương vị mới lạ so với món cơm thông thường nhờ cách chế biến. Đặc biệt, cơm lam phố núi Pleiku có một món ăn đi kèm vô cùng hấp dẫn đó là món gà nướng.
Vị thơm lạ của cơm lam, vị ngọt của mật ong thấm vào miếng thịt gà, kèm theo vị cay của ớt kích thích vị giác khiến bạn ăn nhiều mà không thấy ngán.
Cơm lam Pleiku được rất nhiều khách du lịch mua về làm quà vì cơm ngon, giá cả phải chăng và rất tiện để đem về.
Món ngon Gia Lai - Bò một nắng
Món ngon Gia Lai - Bò một nắng |
Bò một nắng cũng như những sản vật khác của miền cao thường tập trung về phố núi Krông Pa, một huyện cửa ngõ miền núi tỉnh Gia Lai sát cạnh cao nguyên Sơn Hoà tỉnh Phú Yên. Và cao nguyên Sơn Hoà lại là đồng cỏ chuyên chăn nuôi bò nên món bò một nắng gặp đúng “địa lợi, nhân hoà” để phát triển và quảng bá xuống Tuy Hoà. Ban đầu hương vị bò một nắng còn đơn sơ, nhưng khi giao thoa với văn hoá ẩm thực miền xuôi nó trở nên đa vị hơn. Miếng bò mang hương vị của núi rừng trầm mặc đã trở nên đậm đà, phong phú bởi hơi hướm mặn mà khẩu vị xứ biển. Sự giao hoà miền núi và miền xuôi đó mà thành cái tên “bò một nắng hai sương”.
Để làm món bò một nắng, người ta chọn thịt đùi hoặc thịt thăn. Thịt bò được lạng theo chiều dọc sớ, lớn cỡ bàn tay dày non một phân, ướp mắm muối, tiêu, sả, bột ngọt, ớt hiểm rồi mang phơi nắng. Hôm nào trời quang, chỉ cần phơi một nắng là được; nếu nắng yếu hoặc trời mưa thì sấy bằng lò than. Sau khi phơi nắng hoặc sấy cứ một ký thịt còn khoảng 700 – 800g.
Món ngon Gia Lai - Gỏi lá rừng
Món ngon Gia Lai - Gỏi lá rừng |
Quả đúng như tên gọi gỏi lá rừng, món ăn này nhìn vào chỉ thấy toàn lá và lá. Ước tính, mỗi mâm đúng chất gỏi lá Tây Nguyên nói chung, phố Núi Pleiku nói riêng có tới 30 loại lá khác nhau như: Cải, tía tô, sung, đinh lăng, mơ, hành, húng… Trong đó có những loại lá chỉ núi rừng Tây Nguyên mới có.
Tất nhiên, gỏi lá không thể chỉ có lá mà còn có nước chấm được làm từ gạo nếp Cùng với đó là thức ăn đi kèm quen thuộc như: thịt ba chỉ luộc thái mỏng, có thêm tôm biển Hồ Chè, bì lợn luộc…
Món ngon Gia Lai - Muối kiến vàng
Món ngon Gia Lai - Muối kiến vàng |
Loại muối độc nhất vô nhị – món ngon Gia Lai, làm từ loại kiến vàng rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa (Gia Lai) có thể khiến nhiều người lắc đầu nguầy nguậy khi nhìn. Nhưng nếu đã nếm qua hương vị hoang sơ này một lần thôi, sẽ hiểu vì sao, lên Gia Lai, nhất định mua muối kiến vàng về làm quà hoặc ăn dần.
Để làm món này, người dân phải đi tìm bắt kiến vàng, loài sống sâu trong rừng. Sau đó, đem rang sơ, rồi đem giã với ớt cay thật cay, cộng thêm vài loại lá rừng, muối hột, thế mà thành một thứ chấm thịt nướng tuyệt vời.
Vị mặn riêng của kiến cùng với axit trong bụng chúng chua chua như muối và chanh kết hợp cái cay ớt, hăng hăng của thân kiến và nhiều lá lạ, rất cuốn hút.
Món ngon Gia Lai - Phở Khô (phở hai tô)
Món ngon Gia Lai - Phở Khô (phở hai tô) |
Cũng tại Gia Lai, du khách còn có thể tìm thử một món khác không kém phần đặc trưng, đó chính là phở khô. Món này có tên gọi khác là phở hai tô, vì khi thưởng thức, thực khách sẽ được phục vụ hai tô, gồm bánh phở và nước súp.
Bánh phở làm từ bột gạo cay, có sợi nhỏ, săn và mịn, khi trụng nóng sợi phở sẽ mềm dai. Bánh phở trụng phải vừa ăn, dai, không nát, vón cục để khách dễ thêm tương nâu, xì dầu hoặc tương ớt.
Tô phở khô nhất định không thể thiếu thịt heo băm nhỏ, gà xé sợi và hành khô phi giòn. Còn tô nước lèo gồm nước ninh gà, thịt bò tái hoặc bò gân, bắp hay bò viên tùy khẩu vị mỗi người. Rau ăn kèm với phở khô là xà lách, húng quế, giá trụng.
Khi thưởng thức phở khô, bạn sẽ chủ động gia giảm nêm trộn theo khẩu vị. Gắp một đũa phở cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị dai ngọt của sợi phở, thơm đậm đà của tương, giòn của giá và ngọt thanh của nước lèo.
Món ngon Gia Lai - Bún mắm cua
Món ngon Gia Lai - Bún mắm cua |
Đây là món ăn rất đặc biệt, ai chưa biết ăn khi ngửi mùi sẽ có cảm giác lạ. Nhưng khi đã biết ăn rồi thì nó trở thành món ăn không thể nào quên được. Để có một bát bún mắm cua ngon, người làm cũng hết sức kỳ công mới chế biến ra được món ăn này.
Nguyên liệu để tạo ra món bún mắm cua rất đa dạng: cua đồng, bún, thịt ba chỉ, măng, chả hoặc nem, da lợn chiên giòn, bánh phồng tôm, các loại gia vị ớt, mắm nêm, rau ăn kèm như: giá, bắp chuối, xà lách, ngổ, kinh giới, rau thơm… Cua đồng là một thành phần quan trọng, chủ đạo của món ăn này nên người bán thường lựa chọn cua rất kỹ. Theo kinh nghiệm của người dân, vào mùa mưa, cua đồng sẽ nhiều, thịt cua ngọt và chắc hơn mùa khô.
Món ngon Gia Lai - Bò nướng ống
Món ngon Gia Lai - Bò nướng ống |
Sở dĩ có tên gọi là “bò nướng ống” là bởi vì món này thịt bò sẽ được bỏ vào ống và nướng lên.
Nghe tên thôi đã thấy thú vị rồi phải không? Thành phần chính của món ngon Pleiku này chính là thịt bò. Thịt bò được thái miếng vừa ăn, đem trộn ướp với các loại gia vị như sả, lá é… được giã nát, ướp khoảng 30 phút cho vào ống (ống là những ống tre hoặc nứa tươi, cây còn non), rồi lấy lá dứa bịt kín đem nướng trên lửa than.
Món ngon Pleiku này hấp dẫn thực khách không chỉ bởi tên gọi mà chỉ cần ngửi mùi thịt từ trong ống nứa bung tỏa ra bên ngoài kích thích vị giác rồi.
Bún mắm nêm và những món ngon nổi tiếng của miền Trung |
Về Quy Nhơn tắm biển và thưởng thức loạt món ngon nổi tiếng |
Cơm hến, nem lụi, bún bò và loạt món ngon ở Huế ấn tượng với du khách |