Chiều 12/8, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) đã tham dự và phát biểu tại cuộc Tọa đàm kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ (15/8/1947– 15/8/2021) và hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Viêt Nam - Ấn Độ (1972 - 2022). Bà tin tưởng rằng, đối ngoại nhân dân sẽ có nhiều đổi mới, sáng tạo, phát huy truyền thống tốt đẹp của mối quan hệ thủy chung Việt Nam - Ấn Độ, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ phát động cuộc thi thiết kế logo nhân kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ phát động cuộc thi thiết kế logo nhân kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước
Vai trò quan trọng của CNTT & TT với phát triển ngoại giao nhân dân trong bối cảnh đại dịch COVID-19 Vai trò quan trọng của CNTT & TT với phát triển ngoại giao nhân dân trong bối cảnh đại dịch COVID-19
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch: Nhà ngoại giao nhân dân tài ba Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch: Nhà ngoại giao nhân dân tài ba

Toạ đàm có sự tham gia của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga, Phó chủ tịch - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Đức Thiện cùng các cựu Đại sứ, nhà ngoại giao và học giả hai nước.

Đối ngoại nhân dân đóng vai trò tích cực trong phát triển quan hệ Việt Nam - Ấn Độ
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Tuấn Việt)

Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế xã hội vượt bậc trong chặng đường 75 năm qua của Ấn Độ. Thứ trưởng cũng điểm lại quá trình phát triển của quan hệ hai nước từ mối quan hệ hữu nghị, truyền thống đến khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2007 và nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016. Đồng thời, đề xuất những phương hướng, biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ song phương trong bối cảnh hậu đại dịch Covid-19 và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng nhấn mạnh sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Ấn Độ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, trong khuôn khổ hợp tác ASEAN và Tiểu vùng sông Mê-công.

Phát biểu tại tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Phương Nga chia sẻ: Vào những năm 40 của thế kỷ trước, nhân dân hai nước Ấn Độ và Việt Nam đã tiến hành cuộc đấu tranh anh dũng giành độc lập và tự do cho đất nước. Ý chí kiên cường, khát vọng tự do, tinh thần đoàn kết dân tộc đã chiến thắng. Ngày 15/8/1947 đã trở thành mốc son trong lịch sử của đất nước Ấn Độ, mở ra một thời kỳ mới của độc lập và phát triển. Trong 75 năm qua, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã đạt được những thành tựu vĩ đại, đưa đất nước trở thành một quốc gia hùng mạnh về kinh tế, khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục, giữ vai trò quan trọng trên trường quốc tế, có nhiều cống hiến cho hòa bình và phát triển ở khu vực và thế giới.

Từ đó tới nay, quan hệ giữa hai nước đã phát triển thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh, khoa học - công nghệ, văn hóa và giáo dục đào tạo. Đối ngoại nhân dân đã đóng vai trò rất tích cực trong việc củng cố, tăng cường và phát triển mối quan hệ đặc biệt này.Theo Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga, nhân dân Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời. Quan hệ giữa hai nước khởi nguồn từ 2000 năm trước, gắn với các hoạt động giao lưu văn hóa và thương mại, với sự du nhập của Phật giáo từ Ấn Độ tới Việt Nam. Sau khi hai nước giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru là những người đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ đặc biệt “trong sáng như bầu trời không một gợn mây” giữa Việt Nam và Ấn Độ, theo lời của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định, Việt Nam sẽ không bao giờ quên tình cảm và sự ủng hộ hết lòng của lãnh đạo và nhân dân Ấn Độ đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay của nhân dân Việt Nam.

“Chúng tôi vô cùng xúc động trước tình cảm sâu sắc mà các bạn Ấn Độ dành cho Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ấn Độ có hai đường phố mang tên Người tại thủ đô New Delhi và thành phố Kolkata. Hàng năm, các tổ chức hòa bình, đoàn kết của Ấn Độ đều tổ chức các hội thảo về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người. Tháng 5 vừa qua, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, các hoạt động kỷ niệm vẫn được diễn ra bằng hình thức trực tuyến với những câu chuyện, lời thơ, giai điệu âm nhạc về Người”, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Đối ngoại nhân dân đóng vai trò tích cực trong phát triển quan hệ Việt Nam - Ấn Độ
Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga tham gia phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Tuấn Việt)

Là tổ chức chuyên trách về đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã phát huy vai trò là cầu nối hữu nghị và hợp tác, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào việc hiện thực hóa các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao. Đối ngoại nhân dân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường sự hiểu biết, sẻ chia giữa các dân tộc,tạo dựng nền tảng và xây những nhịp cầu hữu nghị gắn kết các quốc gia. Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những khó khăn chưa từng có như đại dịch COVID-19, những đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống, cạnh tranh nước lớn, chủ nghĩa cường quyền, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, biển đảo, hơn lúc nào hết, cần tiếp tục tăng cường mạnh mẽ và phát huy hiệu quả của đối ngoại nhân dân.

"Chúng ta cần mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, giới truyền thông, học giả, doanh nghiệp... của hai nước; Tăng cường các hoạt động giao lưu giữa học sinh, sinh viên và giới trẻ hai nước; Các tổ chức nhân dân hai nước cần phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để khai thác được thế mạnh của mỗi nước, phục vụ yêu cầu phát triển của mỗi nước và đáp ứng nhu cầu của nhân dân hai nước," bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Đối ngoại nhân dân đóng vai trò tích cực trong phát triển quan hệ Việt Nam - Ấn Độ
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma chia sẻ thông tin hoạt động năm 2022. (Ảnh: Tuấn Việt)

Trong năm 2022 - năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ, VUFO dự kiến sẽ phối hợp với bạn bè Ấn Độ tổ chức các cuộc tọa đàm hữu nghị, gặp mặt những người Việt Nam đã từng học tập công tác tại Ấn Độ, các hoạt động giao lưu nhân dân và xuất bản các ấn phẩm về quan hệ hai nước; mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm, phối hợp, giúp đỡ của các bạn Ấn Độ; tin tưởng đối ngoại nhân dân sẽ có nhiều đổi mới, sáng tạo, phát huy truyền thống tốt đẹp của mối quan hệ thủy chung Việt Nam - Ấn Độ, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước, tích cực góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc và đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Tại tọa đàm, các đại biểu chia sẻ các đánh giá, nhận định về chặng đường phát triển của Ấn Độ, những thế mạnh và thành tưụ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian vừa qua, đồng thời đề xuất các phương án thúc đẩy quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Báo chí Mỹ nức nở ngợi khen 'sát thủ thiết giáp' của quân đội Nga Báo chí Mỹ nức nở ngợi khen 'sát thủ thiết giáp' của quân đội Nga
National Interest của Mỹ gọi xe tăng T-90S là một trong những phát triển thành công nhất của ngành công nghiệp quân sự Nga phục vụ xuất khẩu.
Ukraine bắt đầu huấn luyện quân đội sử dụng hệ thống phòng không Nga Ukraine bắt đầu huấn luyện quân đội sử dụng hệ thống phòng không Nga
Ngày 9/8, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo, nước này bắt đầu các cuộc tập trận sĩ quan chỉ huy với sự tham gia của tất cả quân chủng thuộc các lực lượng vũ trang nước này.
Đối ngoại nhân dân sẽ tiếp tục đồng hành xoa dịu nỗi đau da cam tại Việt Nam Đối ngoại nhân dân sẽ tiếp tục đồng hành xoa dịu nỗi đau da cam tại Việt Nam
Đây là nội dung quan trọng được Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh trong bài trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam tại Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2021)
In bài viết

Truyền hình