Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới
| “Điện phải đi trước” là phương châm của tỉnh Điện Biên trong việc ưu tiên phát triển điện lưới tới vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, từ đó giúp bà con dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. |
Tỉnh Điện Biên có đường biên giới với nước bạn Lào và Trung Quốc. Tình hình dịch Covid-19 ở hai nước láng giềng vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Chính vì vậy, UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, các huyện, thị, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Thủ thướng Chính phủ và UBND tỉnh về phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn.
Đặc biệt, dịp cuối năm là lúc tình trạng xuất cảnh trái phép vào địa bàn diễn biến phức tạp, nhiều người dân có nhu cầu về nước thăm thân, đón Tết. Do đó công tác phòng chống dịch Covid 19 ngay từ khu vực biên giới đã được các ngành chức năng tỉnh ta triển khai đồng bộ và chặt chẽ.
![]() |
| Lực lượng biên phòng tăng cường tuần tra tại các tuyến biên giới có lối mòn |
Huyện Nậm Pồ hiện có hơn 120km đường biên giới tiếp giáp với nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào do 5 đồn Biên phòng quản lý. Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, các đồn Biên phòng trên địa bàn huyện Nậm Pồ tiếp tục duy trì 17 tổ chốt chặn, kiểm soát phòng chống dịch Covid 19.
Trong đó 9 tổ chốt cố định và 8 tổ chốt di động. Không chỉ có vậy, các đồn Biên phòng trên địa bàn huyện Nậm Pồ còn phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con hiểu đúng về dịch bệnh và hướng dẫn cách phòng tránh nguy cơ lây lan trong cộng đồng; kịp thời báo với lực lượng chức năng khi phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép vào địa bàn.
Thượng úy Sùng A Phứ, Đồn Biên phòng Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ cho biết: Để kiểm soát dịch bệnh, chúng tôi vẫn thường trực theo chỉ đạo tuần tra kiểm soát tại chốt chặn, hằng ngày có anh em chiến sĩ thường xuyên kiểm tra người dân đi lại giữa 2 bên biên giới; đồng thời xuống bản để nắm tình hình người ra vào.
Tại huyện Mường Nhé đã và đang tiếp tục duy trì chốt chặn phòng chống dịch Covid 19 trên các tuyến biên giới. Theo đó, địa phương này đã phối hợp chặt chẽ với các đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn thực hiện nghiêm việc lập chốt để kiểm soát, ngăn chặn người dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, nhất là tại các đường mòn, lối mở dọc trên các tuyến biên giới Việt-Lào và Việt-Trung.
Ông Thào A Dế, Phó chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh chúng tôi đã tổ chức thêm các tổ cơ động trên biên giới, ngoài các tổ trực 24/24 thì còn thêm các tổ thường xuyên tổ chức mật phục trên biên giới một cách nghiêm ngặt. Nhằm ngăn chặn các đối tượng vượt biên trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam cũng như từ Việt Nam vượt biên sang nước ngoài.
![]() |
| Các trường hợp được phép nhập cảnh đều phải thực hiện cách ly theo đúng quy định |
Là lực lượng nòng cốt tuyến đầu trong công tác phòng chống và ngăn chăn dịch bệnh Covid 19 xâm nhập vào địa bàn, thời gian qua Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các đồn biên phòng kích hoạt và triển khai các biện pháp quyết liệt hơn trong công tác xuất nhập cảnh; kiên quyết ngăn chặn bắt giữ, xử lý các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh lây lan từ biên giới vào nội địa. Triển khai đồng bộ nghiệp vụ công tác biên phòng để đấu tranh và bóc gỡ các đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn biên giới của tỉnh. Với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng biên phòng trong việc ngăn chặn từ xa trên các tuyến biên giới, qua đó nhiều đối trượng xuất cảnh trái phép vào địa bàn đã được phát hiện và xử lý kịp thời.
| Trước biến chủng virus mới lây lan mạnh ở Anh và bùng phát các ca nhiễm COVID-19 mới, nhiều nước đã tiến hành các biện pháp thắt chặt nhằm ngăn chặn đại dịch ngay đầu năm mới. |
| Yêu cầu phải nhanh chóng đảm bảo cuộc sống bình thường của nhân dân các tỉnh miền Trung trong vùng lũ lụt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần "không để người dân thiếu đói, dịch bệnh, màn trời chiếu đất". |
Tin bài liên quan
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô
Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào
WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên
Các tin bài khác
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị
Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào
Đồng Nai: Biên giới phải là bộ mặt đối ngoại của đất nước
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







