Việt Nam cần đẩy mạnh truyền thông, tổ chức các cuộc trao đổi, tiếp xúc giữa doanh nghiệp cũng như đại diện chính quyền hai bên vẫn vô cùng cần thiết, vì nhiều doanh nghiệp Pháp vốn đã rất quan tâm đến Việt Nam nhưng cần nhiều thông tin hơn về một Việt Nam đã khác so với trước kia. Ngược lại, phía Việt Nam hoàn toàn có thể mở rộng các hoạt động thực địa, xây dựng thêm nhiều hợp tác ở cấp độ địa phương tại Pháp, không chỉ là các hợp tác, trao đổi thương mại giữa các tập đoàn lớn.
Quan hệ bền chặt Việt-Pháp được củng cố ngay trong thời điểm khó khăn Quan hệ bền chặt Việt-Pháp được củng cố ngay trong thời điểm khó khăn
Hội Hữu nghị Việt-Pháp vận động hơn 80 triệu đồng hỗ trợ phòng đọc sách ở Vĩnh Long Hội Hữu nghị Việt-Pháp vận động hơn 80 triệu đồng hỗ trợ phòng đọc sách ở Vĩnh Long

Đó là những kiến nghị của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp trong bối cảnh đầy thách thức.

Nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), từ đầu năm 2021 đến nay, các doanh nghiệp Pháp đã đầu tư 20 dự án mới, điều chỉnh mở rộng 9 dự án và thực hiện 83 lượt góp vốn, mua cổ phần (GVMCP). Tổng vốn đầu tư đăng ký mới, điều chỉnh và GVMCP đạt 23,7 triệu USD.

Tính đến 20/8, với 632 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 3,62 tỷ USD, Pháp hiện xếp thứ 3/26 quốc gia của Liên minh châu Âu (EU) và đứng thứ 16/141 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Quy mô đầu tư bình quân của Pháp đạt hơn 5,7 triệu USD/dự án, thấp hơn quy mô dự án bình quân chung của cả nước là 11,8 triệu USD/dự án.

Dự án Cảng nước sâu Germalink (khu vực Cái Mép-Thị Vải, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu) do Tập đoàn Germadept (Việt Nam) và Tập đoàn CMA-CGM (Pháp) liên doanh đầu tư với tổng vốn 520 triệu USD (1 trong số 19 cảng biển nước sâu lớn nhất thế giới) đi vào hoạt động từ ngày 19/1/2021.
Dự án Cảng nước sâu Germalink (khu vực Cái Mép-Thị Vải, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu) do Tập đoàn Germadept (Việt Nam) và Tập đoàn CMA-CGM (Pháp) liên doanh đầu tư với tổng vốn 520 triệu USD (1 trong số 19 cảng biển nước sâu lớn nhất thế giới) đi vào hoạt động từ ngày 19/1/2021.

Về lĩnh vực đầu tư, các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút nhiều vốn đầu tư nhất của Pháp với 135 dự án và trên 1,1 tỷ USD vốn đăng ký (chiếm 30,9% tổng vốn đầu tư của Pháp tại Việt Nam). Ngành sản xuất, phân phối điện đứng thứ 2 với 11 dự án, tổng vốn đăng ký 1,07 tỷ USD (chiếm 29,6% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo là các lĩnh vực dịch vụ, bán buôn và bán lẻ, kinh doanh bất động sản... Về số lượng dự án, các ngành thu hút được nhiều dự án nhất là khoa học công nghệ (chiếm 26,1% số dự án); công nghiệp chế biến, chế tạo (21,4%); bán buôn, bán lẻ (15,5%), thông tin và truyền thông (13,3%).

Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8/2020 đã mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác đầu tư vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai bên.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, để tăng cường hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Pháp, hai nước cần tăng cường một số hoạt động trọng tâm. Cụ thể, thúc đẩy hợp tác song phương chặt chẽ trong xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau về chính sách, môi trường đầu tư của hai bên để đẩy nhanh dòng vốn đầu tư vào Việt Nam và ngược lại. Các bên cần tăng cường hợp tác nhằm khai thác tối đa những lợi ích từ các hiệp định EVFTA và EVIPA.

Ngoài ra, Việt Nam khuyến khích các nhà đầu tư Pháp đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh và phù hợp với định hướng hợp tác đầu tư nước ngoài, như: Công nghệ cao (AI, 3D), dược phẩm, công nghiệp truyền thống (sản xuất xe hơi, chế tạo lốp xe, bảo dưỡng máy bay dân dụng), năng lượng tái tạo, xây dựng hạ tầng, giao thông công cộng, sân bay, cảng biển, đô thị thông minh, xây dựng-quản lý bệnh viện công, logistics...

Doanh nghiệp Pháp cần nhiều thông tin hơn về các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam

Đóng góp vào những thành công lớn trong hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân và doanh nghiệp của hai quốc gia. Theo đó, trải qua 66 năm hoạt đội, Hội đã có những đóng góp bền bỉ, to lớn, thiết thực vào việc giúp nhân dân Pháp ngày càng hiểu biết về đất nước Việt Nam và nhân dân Việt Nam; vun xới cho cây hữu nghị Việt - Pháp ngày càng xum xuê, thêm nhiều “hoa thơm, trái ngọt”.

Đặc biệt, Hội cũng đã tổ chức các diễn đàn, trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp hai nước, từ đó góp phần tăng cường cơ hội hợp tác kinh doanh.

Các chuyên gia của Hội nhận định nhiều doanh nghiệp Pháp dành sự quan tâm lớn tới thị trường Việt Nam. Chính vì vậy, Việt Nam cần đẩy mạnh truyền thông, tổ chức các cuộc trao đổi, tiếp xúc giữa doanh nghiệp cũng như đại diện chính quyền hai bên vẫn vô cùng cần thiết, vì nhiều doanh nghiệp Pháp vốn đã rất quan tâm đến Việt Nam nhưng cần nhiều thông tin hơn về một Việt Nam đã khác so với trước kia. Ngược lại, phía Việt Nam hoàn toàn có thể mở rộng các hoạt động thực địa, xây dựng thêm nhiều hợp tác ở cấp độ địa phương tại Pháp, không chỉ là các hợp tác, trao đổi thương mại giữa các tập đoàn lớn.

Trong giai đoạn việc đi lại gặp khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19, các địa phương hoặc các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể trao đổi thông tin, mời gọi đầu tư qua các diễn đà, hội thảo trực tuyến. Thông qua các sự kiện truyền thông đến doanh nghiệp Pháp, phái Việt Nam có thể nhấn mạnh định hướng thu hút đầu tư đó là lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, chuyển giao công nghệ, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng nhận định rằng dù tình hình dịch bệnh đang gây ra nhiều khó khăn nhưng đó chỉ là ngắn hạn và về tổng thể, các doanh nghiệp Pháp vẫn rất tin tưởng vào thị trường Việt Nam.

Vào sáng 4/11, (giờ Paris), trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự tọa đàm doanh nghiệp Việt - Pháp do Bộ Kế hoạch Đầu tư và MEDEF International tổ chức cùng hơn 100 lãnh đạo các tập đoàn lớn của hai nước. Ông đã chứng kiến 29 văn kiện hợp tác và biên bản ghi nhớ trong nhiều lĩnh vực, như: giáo dục, y tế, năng lượng, công nghệ, động cơ máy bay, phát triển vùng, địa phương...

Thủ tướng Pháp - Việt chứng kiến doanh nghiệp 2 nước ký hợp tác hàng tỉ USD.
Thủ tướng Pháp - Việt chứng kiến doanh nghiệp 2 nước ký hợp tác hàng tỉ USD.

Chia sẻ tại toạ đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, các thoả thuận trị giá hàng tỷ USD này là minh chứng khẳng định tiềm năng hợp tác về đầu tư nói chung và tính bổ trợ rất cao giữa hai nền kinh tế.

Theo ông, lợi thế của Việt Nam là chính trị ổn định, chính sách nhất quán với quan điểm phát triển nhanh và bền vững, không đánh đổi môi trường chạy theo tăng trưởng. Việt Nam đã nới lỏng giãn cách phòng, chống dịch trên cơ sở chiến lược vaccine và các biện pháp đồng bộ khác. Chính phủ cũng đang xây dựng chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả với Covid-19; đồng thời hoàn thiện kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế để trình Quốc hội.

Pháp có rất nhiều thế mạnh về các lĩnh vực hàng không, cơ sở hạ tầng, đô thị thông minh, năng lượng tái tạo, ứng phó biến đổi khí hậu, công nghệ cao, nông nghiệp thông minh... Đây đều là những lĩnh vực rất phù hợp với định hướng thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Hội hữu nghị Pháp-Việt nhiệm kỳ 2021-2024: tiếp tục với bốn nội dung chính Hội hữu nghị Pháp-Việt nhiệm kỳ 2021-2024: tiếp tục với bốn nội dung chính
20 địa phương và hiệp hội doanh nghiệp Pháp thúc đẩy hợp tác với các địa phương Việt Nam 20 địa phương và hiệp hội doanh nghiệp Pháp thúc đẩy hợp tác với các địa phương Việt Nam
In bài viết

Truyền hình