Ngày 10/11/2021, nhóm Việt Nam tại Hiệp hội các địa phương Pháp đã tổ chức họp các địa phương Pháp có quan hệ hợp tác, kết nghĩa với các địa phương Việt Nam theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của ông Jean-Claude Dardelet, Phó Thị trưởng Toulouse, Chủ tịch nhóm nhằm kiểm điểm tình hình hợp tác và chuẩn bị cho Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt – Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội vào năm 2022.
Doanh nghiệp, địa phương Việt - Nga tìm kiếm cơ hội hợp tác, xúc tiến đầu tư thương mại Doanh nghiệp, địa phương Việt - Nga tìm kiếm cơ hội hợp tác, xúc tiến đầu tư thương mại
Chiều ngày 27/10, tại Bộ Ngoại giao Việt Nam đã diễn ra Tọa đàm mở rộng xúc tiến, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga và Tham vấn song phương cấp Cục/ Vụ trưởng giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga bằng hình thức trực tuyến.
Thúc đẩy tăng cường hợp tác  giữa Montreuil (Pháp) và các địa phương Việt Nam Thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa Montreuil (Pháp) và các địa phương Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng vừa tới thăm và làm việc với ông Patrice Bessac, Thị trưởng Montreuil (Pháp). Hai bên cũng đã trao đổi về quan hệ Việt Nam – Pháp cũng như triển vọng hợp tác giữa Montreuil và các địa phương Việt Nam, thống nhất trong thời gian tới cần tăng cường kết nối giữa Montreuil và các đối tác Việt Nam, cụ thể các sáng kiến, chương trình hợp tác trên những lĩnh vực phù hợp với quan tâm và thế mạnh của các bên, hướng tới Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp dự kiến tổ chức tại Hà Nội cuối năm 2022.

Cùng tham dự cuộc họp có Vụ trưởng Vụ Ngoại vụ Địa phương Bộ Ngoại giao Pháp, Tham tán Văn hóa của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cùng đại diện của gần 20 địa phương và hiệp hội doanh nghiệp Pháp. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã tham dự và phát biểu tại cuộc họp.

Hợp tác địa phương Việt Nam - Pháp là một nét đặc thù trong quan hệ hai nước. Được bắt nguồn từ các hoạt động đoàn kết, hỗ trợ vào đầu những năm 90 của thế kỷ 20, các hoạt động này trở thành các chương trình, dự án hợp tác có quy mô và đa dạng về hình thức.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp được tổ chức định kỳ 3 năm một lần và luân phiên tại hai nước. Hội nghị lần thứ 11 đã được tổ chức tại Toulouse năm 2019, quy tụ hơn 40 địa phương Việt Nam và Pháp tham dự. Hội nghị lần thứ 12 dự kiến được tổ chức tại Hà Nội vào năm 2022.

20 địa phương và hiệp hội doanh nghiệp Pháp thúc đẩy hợp tác với các địa phương Việt Nam
Nhóm Việt Nam tại Hiệp hội các địa phương Pháp đã tổ chức họp các địa phương Pháp có quan hệ hợp tác, kết nghĩa với các địa phương Việt Nam theo hình thức trực tuyến.

Tại cuộc họp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã điểm lại những kết quả chính đạt được trong chuyến thăm chính thức Pháp vừa qua của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; khẳng định chuyến thăm mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, số hóa... đang rất được quan tâm hiện nay; nhấn mạnh lãnh đạo hai nước đều hoan nghênh và đánh giá cao hợp tác giữa các địa phương, coi đây là cơ chế hợp tác đặc thù góp phần hiệu quả và thiết thực tăng cường và phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Pháp.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng đề nghị các địa phương hai nước và các cơ quan có liên quan phát huy tính chủ động và sáng tạo hướng tới tổ chức thành công Hội nghị 12 hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp tại Hà Nội vào cuối năm 2022, coi đây là bước quan trọng ngay trước dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm ký kết Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp vào năm 2023.

20 địa phương và hiệp hội doanh nghiệp Pháp thúc đẩy hợp tác với các địa phương Việt Nam
Ông Jean-Paul Guihaume, Vụ trưởng Vụ Ngoại vụ địa phương - Bộ Ngoại giao Pháp tại cuộc họp.

Đại diện các địa phương, Bộ Ngoại giao Pháp tham dự cuộc họp đã chia sẻ thông tin về tình hình hợp tác và việc triển khai các hoạt động với các đối tác Việt Nam trong thời gian vừa qua. Đồng thời nhất trí tăng cường nỗ lực và phối hợp chặt chẽ để đảm bảo thành công cho Hội nghị 12, mong các bên và thành phố chủ nhà là Hà Nội sớm cùng bàn bạc thống nhất kế hoạch, lịch biểu cụ thể cho Hội nghị,​nhằm góp phần tạo đà cho năm kỷ niệm lớn của quan hệ Việt Nam - Pháp cũng như phát triển quan hệ song phương giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là trước những vấn đề mới đang đặt ra cho Việt Nam và Pháp, trong đó có nhu cầu gia tăng hợp tác y tế trước tình hình dịch bệnh Covid-19 và ứng phó với biến đổi khí hậu tiếp sau Hội nghị COP-26 vừa qua.

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp - Việt Nam

Ngày 9/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho ông Alain Dussarps, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp - Việt Nam vì “đã có nhiều đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng, phát triển Việt Nam và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Pháp và Việt Nam”.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã hoan nghênh những đóng gópcủa ông Alain Dussarps trong triển khai nhiều hoạt động, dự án hiệu quả để giúp đỡ và hỗ trợ cho người dân Việt Nam, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và các nạn nhân chất độc da cam. Các dự án tuy có trị giá không quá lớn nhưng có ý nghĩa thiết thực giúp người dân, đặc biệt tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa vượt lên khó khăn để thoát nghèo.

Thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho ông Alain Dussarps, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp - Việt Nam.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng đồng thời cũng đánh giá cao các hoạt động của Hội Hữu nghị Pháp - Việt Nam (AAFV), Hội hợp tác kỹ thuật - văn hóa Pháp - Việt (ACOTEC) và một số Hội đoàn đoàn kết với Việt Nam mà ông Dussarps là thành viên góp phần tăng cường tình hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Pháp.

Ông Alain Dussarps đến Việt Nam lần đầu vào năm 1986 trong vai trò là thành viên nhóm kỹ thuật của AAFV hỗ trợ lắp đặt phòng thí nghiệm điều chế vaccine phòng bệnh lao tại Viện Pasteur Hồ Chí Minh.

Thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp

Từ đó đến nay, ông đã luôn gắn bó với Việt Nam thông qua triển khai các hoạt động và dự án hỗ trợ người dân còn gặp nhiều khó khăn trên tại nhiều tỉnh, thành của Việt Nam. Ông đã được nhận nhiều bằng khen, danh hiệu cao quý do các cơ quan, tổ chức của Việt Nam trao tặng.

Việt Nam - Pháp thúc đẩy hợp tác chuyển đổi số Việt Nam - Pháp thúc đẩy hợp tác chuyển đổi số
Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ phối hợp với các cơ quan, hiệp hội của Việt Nam và Pháp tổ chức các diễn đàn về chuyển đổi số, kinh tế số và các hội thảo chuyên đề, các chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư.
Tăng cường hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá giữa Việt Nam và Pháp Tăng cường hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá giữa Việt Nam và Pháp
Ngày 4/11/2021, tại Pháp, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã có buổi hội kiến với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng hòa Pháp bà Roselyne Bachelot-Narquin.
In bài viết

Truyền hình