Trang chủ Hữu nghị
06:39 | 03/08/2023 GMT+7

Dấu mốc quan trọng đưa quan hệ Việt Nam – Iran lên tầm cao mới

aa
Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Hồi giáo nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Mohammad Bagher Ghalibaf, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hòa Hồi giáo Iran từ ngày 8-10/8/2023.
Đại sứ Lý Đức Trung: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang là dấu mốc lớn trong quan hệ Việt Nam - Israel
Đối ngoại nhân dân góp sức quan trọng bồi đắp quan hệ Việt Nam - Singapore

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Iran Lương Quốc Huy khẳng định: Chuyến thăm hữu nghị Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dấu mốc quan trọng đưa quan hệ Việt Nam – Iran lên tầm cao mới.

Đại sứ Việt Nam tại Iran Lương Quốc Huy cho biết, chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng, diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Iran (4/8/1973 – 4/8/2023) và hai nước đang đẩy mạnh ngoại giao đa phương, hội nhập quốc tế, lấy ngoại giao kinh tế làm trọng tâm.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Iran kể từ năm 1999, cho thấy Lãnh đạo hai nước hết sức coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy, mở rộng quan hệ chính trị, kinh tế, văn hóa giữa hai quốc gia đang phát triển.

Dấu mốc quan trọng đưa quan hệ Việt Nam – Iran lên tầm cao mới
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Iran Lương Quốc Huy.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ hội đàm với người đồng cấp Iran Ngài Mohammad Bagher Ghalibaf; chủ trì Diễn đàn Pháp luật, Chính sách thúc đẩy hợp tác Kinh tế, Thương mại và Đầu tư; phát biểu về chính sách đối ngoại tại Viện Nghiên cứu Chính trị và Quốc tế Iran (IPIS); Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Iran và tham quan một số cơ sở văn hóa, khoa học – công nghệ cao của Iran.

“Điều rất có ý nghĩa là trong chuyến thăm này, các cơ quan hữu quan, các bộ ngành và địa phương liên quan của hai nước sẽ gặp gỡ, trao đổi nội dung và ký nhiều văn kiện hợp tác là cơ sở quan trọng cho việc triển khai hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng, thể thao, văn hóa và trên lĩnh vực tư pháp, pháp luật.

Nổi bật nhất đó là việc hai Quốc Hội sẽ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa hai Quốc hội. Đây là văn kiện hợp tác lần đầu tiên được ký giữa Quốc hội hai nước nhằm thực hiện chức năng của hai cơ quan lập pháp trong việc giám sát việc thực hiện các thỏa thuận, hiệp định đã ký giữa các cơ quan Chính phủ, địa phương hai nước. Bên cạnh đó, nhiều văn kiện khác sẽ được ký trong dịp này” - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Iran Lương Quốc Huy nói.

Diễn đàn Pháp luật, Chính sách thúc đẩy hợp tác Kinh tế, Thương mại và Đầu tư là một trong những điểm nhấn của chuyến thăm lần này, với sự tham dự của lãnh đạo các Bộ ngành, địa phương hai nước, đặc biệt là sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp hai nước thuộc các lĩnh vực từ thương mại, nông nghiệp đến công nghệ cao, hóa chất, ngân hàng…. Diễn đàn là cơ hội giao thương tốt cho doanh nghiệp hai bên, cũng như để cho các cơ quan quản lý nhà nước hai bên nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp, cùng hợp tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và địa phương hai bên.

“Chuyến thăm Iran của Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ cùng với các chuyến thăm của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đến các nước trong năm nay thể hiện sinh động đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, chủ động hội nhập quốc tế, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế được đề ra trong đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13. Với những kết quả đạt được trong chuyến thăm Iran lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tôi tin tưởng rằng quan hệ giữa Việt Nam và Iran sẽ được nâng lên tầm cao mới, thực chất, hiệu quả hơn” - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam Lương Quốc Huy khẳng định.

Đưa quan hệ hai nước Việt Nam và Australia lên tầm cao mới Đưa quan hệ hai nước Việt Nam và Australia lên tầm cao mới
Chiều 4/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Lãnh đạo Công đảng, Thủ tướng Chính phủ Australia Anthony Albanese đang thăm chính thức Việt Nam.
Nhiều lĩnh vực tiềm năng cho phát triển quan hệ Việt Nam - Iran Nhiều lĩnh vực tiềm năng cho phát triển quan hệ Việt Nam - Iran
Năng lượng, lương thực, nông nghiệp, du lịch, văn hóa, nghệ thuật,... là những lĩnh vực tiềm năng cho quan hệ Việt Nam - Iran. Đây là nội dung trao đổi tại tọa đàm trực tuyến "Cục diện khu vực và vai trò của Iran và Việt Nam" do Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và Viện Nghiên cứu Chính trị và Quốc tế (Bộ Ngoại giao Iran) tổ chức ngày 14/6.
Theo vov.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Trường phái ngoại giao cây tre là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai

Trường phái ngoại giao cây tre là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai

Học giả Kavi Chongkittavorn, chuyên gia cấp cao Viện An ninh và Nghiên cứu Quốc tế Đại học Chulalongkorn, Thái Lan, cựu trợ lý đặc biệt cho Tổng thư ký ASEAN năm 1995-1996 nhận định: "Trường phái ngoại giao cây tre chính là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai của một thế giới ngày càng phân mảnh, cân bằng giữa những cạnh tranh ảnh hưởng của các nước lớn và tạo đòn bẩy phát triển mạnh mẽ"
Bài viết của Chủ tịch nước: Ngoại giao Việt Nam - 80 năm xây dựng, trưởng thành cùng đất nước

Bài viết của Chủ tịch nước: Ngoại giao Việt Nam - 80 năm xây dựng, trưởng thành cùng đất nước

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập ngành ngoại giao, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường có bài viết “Ngoại giao Việt Nam-80 năm xây dựng, trưởng thành cùng đất nước”.

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Chuyên gia Ấn Độ: Quốc hội Việt Nam tăng cường quản trị, củng cố niềm tin nhân dân

Chuyên gia Ấn Độ: Quốc hội Việt Nam tăng cường quản trị, củng cố niềm tin nhân dân

Chuyên gia Ấn Độ cho rằng việc tăng cường vai trò của Quốc hội và HĐND giúp Việt Nam nâng cao hiệu quả quản trị, trách nhiệm giải trình và tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu phát triển dài hạn.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động