Đại học Harvard và M.I.T kiện chính quyền Mỹ vì quyết định tước visa của sinh viên
D.N 09/07/2020 07:32 | Thế giới 24 giờ
![]() |
![]() |
![]() |
Ảnh minh họa. |
Theo trang tin Axios, các trường đại học – vốn dựa rất nhiều vào học phí từ sinh viên quốc tế, đối mặt với thách thức không nhỏ trong việc đưa sinh viên trở lại trường học an toàn xuyên suốt đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19). Một vài trường đại học ưu tú, như Harvard, đã ra quyết định chuyển sang hình thức dạy trực tuyến.
Những trường đại học này lập luận trong đơn kiện của họ rằng chỉ dẫn liên bang nêu trên, được ban bố bởi Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), "khiến hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế của họ không có phương án học tập tại Mỹ" và sẽ "hủy hoại viễn cảnh giáo dục, an toàn và tương lai của sinh viên quốc tế cũng như cộng đồng đại học của họ".
"Chúng tôi sẽ theo đuổi vụ kiện này quyết liệt, để sinh viên quốc tế của chúng tôi và sinh viên quốc tế tại các trường trên cả nước có thể tiếp tục học tập mà không bị đe dọa trục xuất", đại diện trường Harvard nói, đồng thời người này cho rằng chính quyền ông Trump đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính, vì không xem xét các khía cạnh quan trọng của vấn đề trước khi công bố quy định, không cung cấp cơ sở hợp lý cho chính sách và không thông báo đầy đủ cho công chúng.
Trước đó, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) hôm 6/7 thông báo, sinh viên quốc tế giữ visa F-1 (du học sinh các trường trung học, cao đẳng, đại học) và M-1 (người học nghề) ở Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình học online 100% vào mùa thu tới. Những người ở lại bị coi là cư trú bất hợp pháp và có thể bị trục xuất. Với những du học sinh đã rời khỏi Mỹ nhưng có chương trình học 100% online, hải quan Mỹ tại sân bay sẽ không cho nhập cảnh.
Việc ngưng cho phépsinh viên nước ngoài học 100% online vào kỳ học mùa thu năm nay, sẽ dẫn đến việc hơn một triệu du học sinh đứng trước nguy cơ có thể bị trục xuất khỏi Mỹ.
Đáng chú ý, Việt Nam là quốc gia có số lượng khá cao, hiện đứng thứ sáu với 24.000 du học sinh. Xếp đầu tiên là Trung Quốc (gần 370.000 sinh viên) và Ấn Độ (hơn 200.000 sinh viên).
Thành phố New York là nơi có nhiều du học sinh các nước đến học tập nhất, tại Đại học New York (có 19.605 du học sinh) và Đại học Columbia (15.897 du học sinh).
![]() Mới đây, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ ... |
![]() "Con đã về nhà - I'm home" là cuốn sách tập hợp những bức tranh Tăng Quang vẽ trong thời gian cách ly tập trung tại ... |
![]() Kai Nguyễn, du học sinh Việt tại Mỹ đã có những suy nghĩ thật khác về cách chống dịch và việc cách ly ở Việt ... |
Truyền hình

Ngắm hoa kèn hồng đẹp rạng ngời những con đường thành phố Hồ Chí Minh
Đáng chú ý
Việt Nam có thể đón 4,5 triệu du khách Trung Quốc trong năm 2023

Bài viết mới
Các nước sẵn sàng hỗ trợ sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Các nước ASEAN sẽ triển khai nhiều dự án mới về du lịch

Chuyên đề

Biểu tượng văn hóa của Việt Nam là hoa sen, của Nhật là hoa anh đào. Sự hòa hợp của nhân dân hai nước được ví như hòa hợp của hai loài hoa. Quan hệ hữu nghị của nhân dân sẽ bền vững, thực chất và hiệu quả khi bắt nguồn từ sự đồng cảm, hợp tác về văn hóa.

Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, nhưng hợp tác kinh tế Việt Nam và Hàn Quốc luôn phát triển mạnh mẽ, thực chất, là điểm sáng và trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác hai nước.