Từ 30/7 đến 15/10/2021, Công an TP Đà Nẵng mở đợt cao điểm tấn công, truy quét “tín dụng đen” trên địa bàn thành phố.
Đà Nẵng dán “tem xanh” cho các hộ gia đình đã xét nghiệm COVID-19 Đà Nẵng dán “tem xanh” cho các hộ gia đình đã xét nghiệm COVID-19
Sau đợt xét nghiệm COVID-19 cho 100% hộ gia đình trên toàn TP Đà Nẵng, nhiều xã phường đã thực hiện việc “dán tem xanh” trước cửa nhà để lực lượng y tế thuận tiện việc kiểm soát các hộ gia đình.
Đà Nẵng triển khai tiêm vaccine AstraZeneca cho hơn 40 nghìn người dân Đà Nẵng triển khai tiêm vaccine AstraZeneca cho hơn 40 nghìn người dân
Để đảm bảo an toàn và tiến độ tiêm chủng, Sở Y tế bố trí 55 điểm tiêm đặt tại 4 địa điểm, ngoài ra còn tổ chức 2 điểm tiêm trên xe tiêm lưu động phục vụ các đối tượng tại các khu vực bị phong tỏa.

Ngày 19/8, thông tin từ Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết lãnh đạo TP.Đà Nẵng yêu cầu trước ngày 20/10, các sở ngành, địa phương liên quan phải có báo cáo kết quả thực hiện đợt cao điểm tấn công, truy quét "tín dụng đen" về Công an TP Đà Nẵng.

Thực tế những năm gần đây, hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi, liên quan đến tín dụng đen diễn ra trên địa bàn các tỉnh, thành khu vực miền Trung hết sức phức tạp. Là trung tâm của khu vực, trên địa bàn TP. Đà Nẵng, hoạt động của các đối tượng liên quan đến tín dụng đen cũng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, khiến dư luận lo lắng…

Đà Nẵng “mở lệnh” truy quét tín dụng đen trên địa bàn
Đường dây cho vay lãi nặng quy mô lớn tại TP Đà Nẵng với số tiền giao dịch bước đầu xác định lên tới 10 tỉ đồng bị triệt phá ngày 10/6/2021. (ảnh CA Đà Nẵng)

Nạn tín dụng đen tại Đà Nẵng thời gian qua đã xuất hiện, trong đó có tuy chưa có những vụ việc nghiêm trọng, song hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố cũng rất phức tạp. Điều đáng nói, hệ lụy của vấn nạn này là nguyên nhân phát sinh những hành vi phạm tội khác như, hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích… Cũng như nhiều địa phương khác, các đối tượng cho vay nặng lãi ở Đà Nẵng đã ngang nhiên tổ chức dán, phát các tờ rơi quảng cáo, với những lời mời hết sức hấp dẫn như, “Cho vay nhanh, tiền liền”, “vay tiền nhanh gọn, không thế chấp”…

Đơn cử như vào ngày 10/6/2021, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã triệt xóa đường dây cho vay lãi nặng quy mô lớn tại TP, với số tiền giao dịch bước đầu xác định lên tới 10 tỉ đồng, tạm giữ 14 người. Công an TP Đà Nẵng cho biết nhóm trên từ Hà Nội vào Đà Nẵng hoạt động cho vay với thủ đoạn tinh vi. Thủ đoạn cho vay là đăng bài cho vay trên các trang mạng xã hội với thủ tục nhanh, gọn, không ghi địa chỉ cụ thể, chỉ có số điện thoại. Khi người có nhu cầu vay gọi điện, nhóm sẽ đưa người đến tận nhà để giao dịch. Hình thức cho vay trả góp hằng ngày, không thế chấp tài sản, mà chỉ cần giấy tờ tùy thân và xác định nơi ở. Người vay được yêu cầu chuyển khoản tiền lãi qua tài khoản ngân hàng để tránh bị công an phát hiện. Lãi suất cho vay dao động 40 - 60% cho kỳ hạn vay 12, 28, 34 ngày tùy theo trường hợp. Nếu chậm trễ, chúng sẽ cử người đến tận nơi ở của "con nợ" để thu tiền. Trường hợp người nợ chây ì trả nợ sẽ bị gọi điện hăm dọa, tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp…

Hay trước đó, vào ngày 21/5/2021, Công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cũng tạm giữ để điều tra với 2 nghi can Nguyễn Văn Đức (20 tuổi) và Trần Văn Uy (23 tuổi, cùng trú huyện Kim Sơn, Ninh Bình) về hành vi cho vay nặng lãi và đưa hối lộ. Hai người này bị cảnh sát 911 trên đường tuần tra yêu cầu dừng xe kiểm tra vì có biểu hiện nghi vấn. Khi bị bắt, nhóm cho vay nặng lãi lấy ra 150 triệu đồng đưa cho tổ công tác để hối lộ và xin thả đi, tuy nhiên vẫn bị lực lượng áp tải về Công an P. Khuê Mỹ để lập biên bản. Nhiều giấy tờ do 2 nghi can mang trên người được xác định có liên quan việc cho vay nặng lãi, uy hiếp đòi nợ và đánh bạc dưới hình thức số đề. Các nghi phạm cũng thừa nhận đã thuê nhà ở quận Ngũ Hành Sơn để cho vay nặng lãi.

Đà Nẵng “mở lệnh” truy quét tín dụng đen trên địa bàn

Nguyễn Văn Đức và Trần Văn Uy tại cơ quan công an. (ảnh CA Đà Nẵng)

Trước những diễn biến phức tạp của vấn nạn này, các cơ quan chức năng trên địa bàn, mà lực lượng chủ công là công an thành phố đã tích cực phối hợp ngăn chặn. Với nhiều nỗ lực, thời gian gần đây tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến tín dụng đen, cho vay lãi nặng hay đòi nợ thuê… ở địa phương đã có chiều hướng thuyên giảm. Hoạt động của các đối tượng, băng nhóm đã co cụm lại, không còn ngang nhiên như trước đây.

Tuy nhiên, để ngăn chặn tín dụng đen gây ảnh hưởng tới antt tại địa phương, Lực lượng Công an Đà Nẵng triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ; chủ động nắm bắt tình hình, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, trấn áp mạnh tội phạm và đối tượng vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, nhất là hoạt động cho vay ngang hàng, vay trực tuyến không thế chấp...; không để hình thành các đường dây, tổ chức, cá nhân hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố cũng đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố chỉ đạo các hội, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội đẩy mạnh công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc; vận động người dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tin dụng đen”.

VNHelp trao quà, tiền cho hộ gia đình khó khăn trong dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, TP.HCM VNHelp trao quà, tiền cho hộ gia đình khó khăn trong dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, TP.HCM
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát tại Việt Nam, tổ chức VNHelp (Hoa Kỳ) đã và đang tiếp tục thực hiện những chương trình hỗ trợ người dân bị gặp khó khăn trong thời gian cách ly và phong tỏa như phát các gói thực phẩm, hỗ trợ tiền trọ cho các công nhân và cung cấp bảo hộ y tế cho các bệnh viện.
Người dân Đà Nẵng được nhận thực phẩm hỗ trợ trong những ngày đầu phong tỏa Người dân Đà Nẵng được nhận thực phẩm hỗ trợ trong những ngày đầu phong tỏa
Trong 2 ngày 16 và 17/8, các thành viên tổ COVID-19 cộng đồng ở Đà Nẵng xuyên đêm chia rau củ, hỗ trợ bà con trong thời gian TP siết chặt giãn cách 7 ngày.
Đà Nẵng linh hoạt xử lý người vi phạm 'ai ở đâu thì ở đó' Đà Nẵng linh hoạt xử lý người vi phạm 'ai ở đâu thì ở đó'
Trong những ngày đầu tiên Đà Nẵng phong tỏa toàn thành phố, 'ai ở đâu thì ở đó', lực lượng công an khi tuần tra kiểm soát đã gặp phải một số tình huống của người dân khi lưu thông ngoài đường.
In bài viết

Truyền hình