Sau đợt xét nghiệm COVID-19 cho 100% hộ gia đình trên toàn TP Đà Nẵng, nhiều xã phường đã thực hiện việc “dán tem xanh” trước cửa nhà để lực lượng y tế thuận tiện việc kiểm soát các hộ gia đình.
Đà Nẵng triển khai tiêm vaccine AstraZeneca cho hơn 40 nghìn người dân Đà Nẵng triển khai tiêm vaccine AstraZeneca cho hơn 40 nghìn người dân
Để đảm bảo an toàn và tiến độ tiêm chủng, Sở Y tế bố trí 55 điểm tiêm đặt tại 4 địa điểm, ngoài ra còn tổ chức 2 điểm tiêm trên xe tiêm lưu động phục vụ các đối tượng tại các khu vực bị phong tỏa.
VNHelp trao quà, tiền cho hộ gia đình khó khăn trong dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, TP.HCM VNHelp trao quà, tiền cho hộ gia đình khó khăn trong dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, TP.HCM
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát tại Việt Nam, tổ chức VNHelp (Hoa Kỳ) đã và đang tiếp tục thực hiện những chương trình hỗ trợ người dân bị gặp khó khăn trong thời gian cách ly và phong tỏa như phát các gói thực phẩm, hỗ trợ tiền trọ cho các công nhân và cung cấp bảo hộ y tế cho các bệnh viện.
Đà Nẵng dán “tem xanh” cho các hộ gia đình đã xét nghiệm COVID-19

Nhân viên y tế ở Đà Nẵng đi từng nhà lấy mẫu xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình. (ảnh Bảo Anh)

Trong 7 ngày thành phố Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, ngành Y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, bao phủ toàn thành phố để tìm ra các bệnh nhân nhiễm COVID-19, bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng. Để công tác lấy mẫu đạt hiệu quả và bảm đảm các yêu cầu phòng, chống dịch, nhân viên y tế tại các quận, huyện đến tận các ngõ, hẻm của các khu dân cư để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Để đảm bảo an toàn, tránh tập trung đông người trong thời gian tạm dừng tất cả các hoạt động, nhân viên y tế ở Đà Nẵng đi từng nhà lấy mẫu xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình.

Sau đợt xét nghiệm 100% tổng số hộ gia đình trên toàn TP, nhiều xã phường đã thực hiện việc “dán tem xanh” trước cửa nhà để lực lượng y tế thuận tiện việc kiểm soát các hộ gia đình. Việc "dán tem xanh" trước cửa những gia đình đã có xét nghiệm COVID-19 đang được nhiều phường áp dụng. Cách làm này để kiểm tra chéo gia đình chưa xét nghiệm cần phối hợp làm nhanh trong 7 ngày.

Đà Nẵng dán “tem xanh” cho các hộ gia đình đã xét nghiệm COVID-19

Việc dán "tem xanh" này hỗ trợ cho các tổ cộng đồng dễ dàng kiểm soát các hộ chưa xét nghiệm. (ảnh Thế Vinh)

Được biết, logo xanh nhận diện nói trên là sáng kiến của phường Nam Dương (Hải Châu, Đà Nẵng). Tại nhiều hộ gia đinh ở phường Nam Dương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), Phường Hòa Minh (Q. Liên Chiểu) xuất hiện một logo màu xanh với dòng chữ: “Hộ đã có đại diện xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1”... Sang lần thứ 2 cũng sẽ có logo tiếp theo của lần 2 để các hộ tự dán tại nhà. Ưu điểm của logo là sẽ xác định được số hộ thuê trọ, không đăng ký tạm trú chưa được xét nghiệm, không có trong danh sách. Các hộ nói trên sẽ được lập danh sách để đưa đi xét nghiệm và địa phương sẽ hỗ trợ nếu như các hộ này gặp khó khăn khi thành phố thực hiện giãn cách. Cách này giúp các hộ gia đình có trách nhiệm hơn và có ý thức và tự giác đến xét nghiệm theo quy định.

Cách làm này đã nhân rộng ra các phường trên địa bàn TP Đà Nẵng. Các phường đã học hỏi lẫn nhau để truy vết những hộ gia đình chưa xét nghiệm SARS-CoV-2. Đơn cử như tại phường Hòa Minh với hơn 60.000 dân, phường đang có số lượng dân cư đông nhất TP Đà Nẵng thì việc áp dụng dán logo này rất hiệu quả. Việc này hỗ trợ cho các Tổ kiểm tra cộng đồng dễ dàng kiểm soát các hộ chưa xét nghiệm.

Đà Nẵng dán “tem xanh” cho các hộ gia đình đã xét nghiệm COVID-19
"Tem xanh" tại phường Hòa Minh (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) (ảnh Bảo Anh)

Cùng với đó, trong chiều ngày 19/8, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố đã yêu cầu ngành y tế cần xây dựng báo cáo tình hình dịch bệnh, đánh giá nguy cơ từng địa bàn để hướng tới thu hẹp vùng cách ly y tế, khu vực phong tỏa. Từ đó, thành phố đánh giá đúng khu vực dân cư có nguy cơ cao để hướng tới thu hẹp vùng cách ly y tế, khoanh vùng phong tỏa đúng phạm vi.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu ngành Y tế sớm chuẩn bị báo cáo tổng kết đợt lấy mẫu lần thứ hai. Từ đó, có cơ sở đánh giá việc thực hiện Quyết định 2788 về bổ sung một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó". Báo cáo này phải đầy đủ, rõ ràng. Đó là thời điểm để lãnh đạo TP đưa ra các quyết định sau 8 giờ ngày 23/8. Nếu không thì Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch thành phố sẽ không quyết định được các biện pháp tiếp theo sau 8 giờ ngày 23/8 cần làm là gì, điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống dân cư.

Người dân Đà Nẵng được nhận thực phẩm hỗ trợ trong những ngày đầu phong tỏa Người dân Đà Nẵng được nhận thực phẩm hỗ trợ trong những ngày đầu phong tỏa
Trong 2 ngày 16 và 17/8, các thành viên tổ COVID-19 cộng đồng ở Đà Nẵng xuyên đêm chia rau củ, hỗ trợ bà con trong thời gian TP siết chặt giãn cách 7 ngày.
Đà Nẵng linh hoạt xử lý người vi phạm 'ai ở đâu thì ở đó' Đà Nẵng linh hoạt xử lý người vi phạm 'ai ở đâu thì ở đó'
Trong những ngày đầu tiên Đà Nẵng phong tỏa toàn thành phố, 'ai ở đâu thì ở đó', lực lượng công an khi tuần tra kiểm soát đã gặp phải một số tình huống của người dân khi lưu thông ngoài đường.
Ngắm Đà Nẵng đêm phong tỏa qua “mắt thần” toàn TP Ngắm Đà Nẵng đêm phong tỏa qua “mắt thần” toàn TP
Nhìn từ trên cao qua những góc quay rộng của hệ thống camera này, mọi người vẫn có thể cảm nhận được vẻ đẹp của thành phố, và cả sự tĩnh lặng đêm giãn cách ở phố biển này.
In bài viết

Truyền hình