Công thức 3 món phở cực ngon, dễ làm để cả nhà ăn sáng
Phở gà (gà mái)
![]() |
| Phở gà mái (Nguồn: Tô Hưng Giang) |
Nguyên liệu:
Một con gà mái khoảng: 1,8-2kg.
Bánh phở: nếu thích ăn sợi nhỏ như phở bình thường thì mua loại sợi cắt sẵn, còn thích sợi to theo ý muốn mua bánh phở về cắt.
Sá sùng khoảng: 0,25gr cho ngọt nước bớt đi công đoạn ninh xương lợn.
1/2 quả táo tây chín
Gia vị: nước mắm, bột canh, tương ớt, ớt tươi, chanh quả...
Hành tây: 1 củ vừa
Hành củ tím: 3-4 củ
Gừng: một nhánh nhỏ
Rau thơm: hành lá, rau mùi, húng bạc hà...
Cách làm
Gà rửa sạch, xát muối phía bên trong và ngoài gà rửa lại cho thật sạch, để ráo nước. Nếu có phần mỡ thì bóc tách, rán vàng cho ra mỡ, mỡ đó để riêng sau khi luộc xong gà nguội hẳn thì phết lên mình gà cho bóng đẹp.
Gừng, hành củ nướng thật thơm. Đun sôi một nồi nước to, cho vào vài thìa cà phê bột canh, gừng nướng đập dập hành củ nướng thơm vào nồi, đun thật sôi, đi bao tay cầm phần cổ gà nhúng vào nồi nước trần đều khắp mình gà, chưa thả vào nồi ngay, mục đích để da gà căng bóng đẹp và không bị nứt khi luộc.
Sau khi trần đều mình gà thì thả gà vào luộc. Nồi nước sôi lại thì hớt bọt, lúc này múc ra khoảng 1 bát con nước luộc gà đổ đi, sau đó lại thêm vào nồi nước luộc gà một bát con nước lạnh, lật gà, đợi sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa hé vung đun khoảng 10 phút thì tắt bếp. Tiếp tục đậy kín vung ngâm thêm 15 phút nữa thì mới vớt gà ra khỏi nồi (tuỳ vào con gà bé hay to mà thời gian có thể luộc ngắn hoặc dài hơn).
Gà vớt ra khỏi nồi kẹp gà thât chặt, dội một bát nước đun sôi để nguội hoặc nước lạnh từ trên cổ gà xuống. Sau đó cho gà vào rổ, phía dưới hứng một cái đĩa để nước chảy xuống, đợi cho gà nguội.
Hành tây nước chín thơm, bổ dọc làm đôi (nướng trực tiếp trên bếp và rửa sạch lại bụi bẩn). Táo tây chín ngọt rửa thật sạch.
Sá sùng vặt hết vòi dính cát, đem rửa lại cho sạch, đợi khô thì rang vàng cho thơm.
Cho hết hành tây, táo tây, sá sùng vào một cái túi vải, khâu kín hoặc buộc chặt lại lát thả hết vào nồi nước dùng sau đỡ phải mất công vớt hoặc lọc lại phần bã.
Gà nguội hẳn dùng phần mỡ gà đã rán, phết đều mỡ lên khắp mình gà cho bóng đẹp.
Lọc phần thịt ở đùi, má đùi, phần lườn, xương lọc xong thì thả vào nồi nước dùng. Đầu cổ cánh, chân chặt nhỏ chấm muối tiêu. Các phần khác như mề, ruột gan...thái nhỏ.
Đặt nồi nước dùng lên bếp, thả túi sá sùng, hành tây, táo tây...vào nồi ninh thêm khoảng 1 tiếng để tiết ra nước ngọt. Nếu không có sá sùng có thể thêm mía, táo tây, lê... tạo độ ngọt cho nước phở,hạn chế sử dụng bột nêm hoặc mỳ chính.
Sau 1 tiếng vớt bỏ phần xương, túi đựng sá sùng, táo tây và hành tây ra khỏi nồi. Lúc này nồi nước phở rất ngon, thơm mùi gừng hành nước và đặc biệt vì có sá sùng nên rất ngọt.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng,nếu thích mùi vị nước mắm cho thêm vài thìa vào, còn không thích thì nêm nếm lại bằng bột canh.
Nếu dùng bánh phở cắt sẵn không phải thái, còn nếu muốn sợi bánh phở to hơn thì dùng bánh phở hay để làm phở cuốn thái theo sở thích. Đem bánh phở trụng qua nước sôi cho mềm và tơi, để ráo nước.
Hành lá, rau mùi thái nhỏ. Phần gốc hành chẻ nhỏ.
Khi ăn bật nồi nước phở sôi sùng sục, tráng bánh phở qua nước phở, xếp thịt gà, hành lá rau mùi thái nhỏ vào bát to, chan nước phở vào.
Ăn kèm rau húng bạc hà, đầu hành chẻ, ớt quả, tương ớt và vắt chanh.
Phở bò
![]() |
| Tô phở bò tròn vị (Nguồn: Dân Việt) |
Nguyên liệu:
2 miếng gừng (khoảng 8cm); 2 củ hành tây
Khoảng 2kg xương bò; 1kg nạc vai bò
100gr hành lá
1/3 chén nước mắm; 70g đường phèn hoặc 2,5 thìa cafe đường cát
8 hoa hồi; 6 nụ hoa đinh hương; 1 miếng quế
Thảo quả: 2 quả (nếu cần)
2 thìa cafe hạt thì là; 2 thì cafe hạt rau mùi; 1 thì cafe muối
500gr bánh phở
150gr thịt bò thăn, thái lát mỏng
Ớt; hành khô; hành lá; rau mùi; giá đỗ; húng quế; chanh
Cách làm:
Nướng gừng và hành trong khoảng 3 phút, đến khi hơi cháy đen và có mùi thơm nhẹ. Sau khi nướng xong rửa sạch và loại bỏ những chỗ cháy đen. Rửa sạch xương bò, cho vào một nồi lớn và thêm nước. Đun sôi trong 5 phút. Tắt bếp, dùng rây lọc, đổ nước, rửa sạch xương bằng nước lạnh,
Thêm 5 lít nước vào nồi và đun sôi. Cho xương, thịt nạc vai vào nồi cùng với gừng và hành củ, thêm hành lá, nước mắm, đường. Giảm lửa và đun cho đến khi thịt mềm, khoảng 40 phút. Trong lúc hầm, thường xuyên vớt bọt. Cho một miếng thịt vào bát nước lạnh sau đó vớt ra cất vào tủ lạnh. Miếng còn lại vẫn để trong nồi.
Cho các loại gia vị (hoa hồi, đinh hương, quế, thảo quả, hạt thì là và hạt rau mùi) vào một cái chảo khô rang ở nhiệt độ vừa phải trong khoảng 3 phút, cho đến khi dậy mùi thơm. Cho tất cả vào một miếng vài rồi buộc lại và thả trong nồi nước dùng.
Tiếp tục hầm trong 4 tiếng. Thêm muối và đun sôi. Chú ý điều chỉnh gia vị bằng cách thêm muối, đường hoặc nước mắm cho vừa miệng.
Khi ăn, nấu nồi nước sôi trụng sơ bánh phở để vào bát, xếp hết các thứ thịt mỗi thứ một ít lên rồi chan nước dùng vào. Trang trí với hành, giá đỗ, rau thơm.
Phở bò sốt vang
![]() |
| Món phở bò sốt vang dễ nấu mà lại cực hấp dẫn (Nguồn: savourydays) |
Nguyên liệu:
500 gr thịt bò
600 gr phở tươi
250 gr cà chua
150 gr hành tây
15 gr tỏi
30 gr hành lá
30 gr rau mùi
1 lá nguyệt quế
2 hoa hồi
2 gr quế
15 ml dầu hào
5 gr hạt nêm
5 gr ngũ vị hương
5 gr tiêu xay
5 gr đường
5 gr hạt điều màu
60 ml rượu vang đỏ
Cách làm:
- Ướp thịt: Thịt bò nên chọn phần nhiều gân và xen lẫn mỡ. Rửa sạch, thái miếng vừa ăn, nên thái to một chút để khi nấu thịt “teo” bớt là vừa. Ướp thịt với 1 thìa café (5 gr) hạt nêm/ bột gia vị, ½ thìa café (2 gr) tiêu xay, 1 thìa canh (15 ml) dầu hào, ½ thìa café (3 g) đường, ½ thìa café (2 gr) ngũ vị hương, 2 thìa canh (30 ml) rượu vang trong 20 – 30 phút cho ngấm. Nếu có thời gian, nên để thịt trong hộp kín, để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 4 giờ.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tây, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
- Làm nóng khoảng 1 thìa canh dầu ăn trong nồi, cho hạt điều màu vào rang cho phôi hết màu đỏ rồi vớt ra. Màu điều không bắt buộc, nếu không dùng, bạn có thể thay dầu ăn bằng bơ nhé. Món sốt vang này có thêm một chút bơ sẽ ngon hơn kha khá (kể cả ăn với phở vẫn hợp).
Phi thơm tỏi trong nồi vừa rang hạt điều, cho hành tây vào xào tới khi hơi xém vàng. Cho cà chua, thịt bò vào nồi, đảo đều tới khi thịt vừa chín tới và săn lại. Đổ khoảng 4 bát to nước sôi vào nồi, đun sôi trở lại, hớt bớt bọt (nếu có). Lưu ý dùng nước nóng để thịt không bị co rút đột ngột và mất nước.
Thả vào nồi lá nguyệt quế, hoa hồi và quế. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đậy vung ninh nhỏ lửa tới khi thịt bò mềm. Bánh phở tươi trần qua nước sôi trong 1 – 2 phút rồi chia đều ra các bát, rắc hành mùi và chan nước, thịt bò rồi thưởng thức.
Nhiều người có xu hướng thích ăn chay và ăn các thực phẩm gốc thực vật. Dưới đây là cách làm 3 món chay đơn ... |
Nhiều Việt kiều xa quê lâu năm khi về thăm quê thường gặp phải nhiều băn khoăn như ăn gì, chơi ở đâu trong những ... |
"Ăn gì hôm nay?" là câu hỏi đau đầu với các bà nội trợ, nhất là mùa dịch Covid-19 các gia đình đang thực hiện ... |
Tin cùng chủ đề: Món ngon dễ làm, chống dịch Covid-19
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?
Mời ông bà về ăn Tết
Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết
Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất









