Trang chủ Gia đình Việt
18:10 | 26/04/2020 GMT+7

Công thức 3 món phở cực ngon, dễ làm để cả nhà ăn sáng

aa
Nếu bạn muốn đổi vị cho cả nhà bằng những món ăn có nước thì công thức 3 món phở dưới đây là sự lựa chọn thú vị cho bạn.
cong thuc 3 mon pho cuc ngon de lam de ca nha an sang Cách làm 3 món chay cho những ai thích các món thanh đạm ngày lễ
cong thuc 3 mon pho cuc ngon de lam de ca nha an sang Công thức làm phở cuốn và phở chiên phồng đơn giản tại nhà

Phở gà (gà mái)

cong thuc 3 mon pho cuc ngon de lam de ca nha an sang
Phở gà mái (Nguồn: Tô Hưng Giang)

Nguyên liệu:

Một con gà mái khoảng: 1,8-2kg.

Bánh phở: nếu thích ăn sợi nhỏ như phở bình thường thì mua loại sợi cắt sẵn, còn thích sợi to theo ý muốn mua bánh phở về cắt.

Sá sùng khoảng: 0,25gr cho ngọt nước bớt đi công đoạn ninh xương lợn.

1/2 quả táo tây chín

Gia vị: nước mắm, bột canh, tương ớt, ớt tươi, chanh quả...

Hành tây: 1 củ vừa

Hành củ tím: 3-4 củ

Gừng: một nhánh nhỏ

Rau thơm: hành lá, rau mùi, húng bạc hà...

Cách làm

Gà rửa sạch, xát muối phía bên trong và ngoài gà rửa lại cho thật sạch, để ráo nước. Nếu có phần mỡ thì bóc tách, rán vàng cho ra mỡ, mỡ đó để riêng sau khi luộc xong gà nguội hẳn thì phết lên mình gà cho bóng đẹp.

Gừng, hành củ nướng thật thơm. Đun sôi một nồi nước to, cho vào vài thìa cà phê bột canh, gừng nướng đập dập hành củ nướng thơm vào nồi, đun thật sôi, đi bao tay cầm phần cổ gà nhúng vào nồi nước trần đều khắp mình gà, chưa thả vào nồi ngay, mục đích để da gà căng bóng đẹp và không bị nứt khi luộc.

Sau khi trần đều mình gà thì thả gà vào luộc. Nồi nước sôi lại thì hớt bọt, lúc này múc ra khoảng 1 bát con nước luộc gà đổ đi, sau đó lại thêm vào nồi nước luộc gà một bát con nước lạnh, lật gà, đợi sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa hé vung đun khoảng 10 phút thì tắt bếp. Tiếp tục đậy kín vung ngâm thêm 15 phút nữa thì mới vớt gà ra khỏi nồi (tuỳ vào con gà bé hay to mà thời gian có thể luộc ngắn hoặc dài hơn).

Gà vớt ra khỏi nồi kẹp gà thât chặt, dội một bát nước đun sôi để nguội hoặc nước lạnh từ trên cổ gà xuống. Sau đó cho gà vào rổ, phía dưới hứng một cái đĩa để nước chảy xuống, đợi cho gà nguội.

Hành tây nước chín thơm, bổ dọc làm đôi (nướng trực tiếp trên bếp và rửa sạch lại bụi bẩn). Táo tây chín ngọt rửa thật sạch.

Sá sùng vặt hết vòi dính cát, đem rửa lại cho sạch, đợi khô thì rang vàng cho thơm.

Cho hết hành tây, táo tây, sá sùng vào một cái túi vải, khâu kín hoặc buộc chặt lại lát thả hết vào nồi nước dùng sau đỡ phải mất công vớt hoặc lọc lại phần bã.

Gà nguội hẳn dùng phần mỡ gà đã rán, phết đều mỡ lên khắp mình gà cho bóng đẹp.

Lọc phần thịt ở đùi, má đùi, phần lườn, xương lọc xong thì thả vào nồi nước dùng. Đầu cổ cánh, chân chặt nhỏ chấm muối tiêu. Các phần khác như mề, ruột gan...thái nhỏ.

Đặt nồi nước dùng lên bếp, thả túi sá sùng, hành tây, táo tây...vào nồi ninh thêm khoảng 1 tiếng để tiết ra nước ngọt. Nếu không có sá sùng có thể thêm mía, táo tây, lê... tạo độ ngọt cho nước phở,hạn chế sử dụng bột nêm hoặc mỳ chính.

Sau 1 tiếng vớt bỏ phần xương, túi đựng sá sùng, táo tây và hành tây ra khỏi nồi. Lúc này nồi nước phở rất ngon, thơm mùi gừng hành nước và đặc biệt vì có sá sùng nên rất ngọt.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng,nếu thích mùi vị nước mắm cho thêm vài thìa vào, còn không thích thì nêm nếm lại bằng bột canh.

Nếu dùng bánh phở cắt sẵn không phải thái, còn nếu muốn sợi bánh phở to hơn thì dùng bánh phở hay để làm phở cuốn thái theo sở thích. Đem bánh phở trụng qua nước sôi cho mềm và tơi, để ráo nước.

Hành lá, rau mùi thái nhỏ. Phần gốc hành chẻ nhỏ.

Khi ăn bật nồi nước phở sôi sùng sục, tráng bánh phở qua nước phở, xếp thịt gà, hành lá rau mùi thái nhỏ vào bát to, chan nước phở vào.

Ăn kèm rau húng bạc hà, đầu hành chẻ, ớt quả, tương ớt và vắt chanh.

Phở bò

cong thuc 3 mon pho cuc ngon de lam de ca nha an sang
Tô phở bò tròn vị (Nguồn: Dân Việt)

Nguyên liệu:

2 miếng gừng (khoảng 8cm); 2 củ hành tây

Khoảng 2kg xương bò; 1kg nạc vai bò

100gr hành lá

1/3 chén nước mắm; 70g đường phèn hoặc 2,5 thìa cafe đường cát

8 hoa hồi; 6 nụ hoa đinh hương; 1 miếng quế

Thảo quả: 2 quả (nếu cần)

2 thìa cafe hạt thì là; 2 thì cafe hạt rau mùi; 1 thì cafe muối

500gr bánh phở

150gr thịt bò thăn, thái lát mỏng

Ớt; hành khô; hành lá; rau mùi; giá đỗ; húng quế; chanh

Cách làm:

Nướng gừng và hành trong khoảng 3 phút, đến khi hơi cháy đen và có mùi thơm nhẹ. Sau khi nướng xong rửa sạch và loại bỏ những chỗ cháy đen. Rửa sạch xương bò, cho vào một nồi lớn và thêm nước. Đun sôi trong 5 phút. Tắt bếp, dùng rây lọc, đổ nước, rửa sạch xương bằng nước lạnh,

Thêm 5 lít nước vào nồi và đun sôi. Cho xương, thịt nạc vai vào nồi cùng với gừng và hành củ, thêm hành lá, nước mắm, đường. Giảm lửa và đun cho đến khi thịt mềm, khoảng 40 phút. Trong lúc hầm, thường xuyên vớt bọt. Cho một miếng thịt vào bát nước lạnh sau đó vớt ra cất vào tủ lạnh. Miếng còn lại vẫn để trong nồi.

Cho các loại gia vị (hoa hồi, đinh hương, quế, thảo quả, hạt thì là và hạt rau mùi) vào một cái chảo khô rang ở nhiệt độ vừa phải trong khoảng 3 phút, cho đến khi dậy mùi thơm. Cho tất cả vào một miếng vài rồi buộc lại và thả trong nồi nước dùng.

Tiếp tục hầm trong 4 tiếng. Thêm muối và đun sôi. Chú ý điều chỉnh gia vị bằng cách thêm muối, đường hoặc nước mắm cho vừa miệng.

Khi ăn, nấu nồi nước sôi trụng sơ bánh phở để vào bát, xếp hết các thứ thịt mỗi thứ một ít lên rồi chan nước dùng vào. Trang trí với hành, giá đỗ, rau thơm.

Phở bò sốt vang

cong thuc 3 mon pho cuc ngon de lam de ca nha an sang
Món phở bò sốt vang dễ nấu mà lại cực hấp dẫn (Nguồn: savourydays)

Nguyên liệu:

500 gr thịt bò

600 gr phở tươi

250 gr cà chua

150 gr hành tây

15 gr tỏi

30 gr hành lá

30 gr rau mùi

1 lá nguyệt quế

2 hoa hồi

2 gr quế

15 ml dầu hào

5 gr hạt nêm

5 gr ngũ vị hương

5 gr tiêu xay

5 gr đường

5 gr hạt điều màu

60 ml rượu vang đỏ

Cách làm:

- Ướp thịt: Thịt bò nên chọn phần nhiều gân và xen lẫn mỡ. Rửa sạch, thái miếng vừa ăn, nên thái to một chút để khi nấu thịt “teo” bớt là vừa. Ướp thịt với 1 thìa café (5 gr) hạt nêm/ bột gia vị, ½ thìa café (2 gr) tiêu xay, 1 thìa canh (15 ml) dầu hào, ½ thìa café (3 g) đường, ½ thìa café (2 gr) ngũ vị hương, 2 thìa canh (30 ml) rượu vang trong 20 – 30 phút cho ngấm. Nếu có thời gian, nên để thịt trong hộp kín, để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 4 giờ.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tây, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

- Làm nóng khoảng 1 thìa canh dầu ăn trong nồi, cho hạt điều màu vào rang cho phôi hết màu đỏ rồi vớt ra. Màu điều không bắt buộc, nếu không dùng, bạn có thể thay dầu ăn bằng bơ nhé. Món sốt vang này có thêm một chút bơ sẽ ngon hơn kha khá (kể cả ăn với phở vẫn hợp).

Phi thơm tỏi trong nồi vừa rang hạt điều, cho hành tây vào xào tới khi hơi xém vàng. Cho cà chua, thịt bò vào nồi, đảo đều tới khi thịt vừa chín tới và săn lại. Đổ khoảng 4 bát to nước sôi vào nồi, đun sôi trở lại, hớt bớt bọt (nếu có). Lưu ý dùng nước nóng để thịt không bị co rút đột ngột và mất nước.

Thả vào nồi lá nguyệt quế, hoa hồi và quế. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đậy vung ninh nhỏ lửa tới khi thịt bò mềm. Bánh phở tươi trần qua nước sôi trong 1 – 2 phút rồi chia đều ra các bát, rắc hành mùi và chan nước, thịt bò rồi thưởng thức.

cong thuc 3 mon pho cuc ngon de lam de ca nha an sang Cách làm 3 món chay cho những ai thích các món thanh đạm ngày lễ

Nhiều người có xu hướng thích ăn chay và ăn các thực phẩm gốc thực vật. Dưới đây là cách làm 3 món chay đơn ...

cong thuc 3 mon pho cuc ngon de lam de ca nha an sang Gợi ý cho Việt kiều các món ngon nên thử khi về thăm TP HCM

Nhiều Việt kiều xa quê lâu năm khi về thăm quê thường gặp phải nhiều băn khoăn như ăn gì, chơi ở đâu trong những ...

cong thuc 3 mon pho cuc ngon de lam de ca nha an sang Công thức 3 món xôi ngon "quên sầu" cho cả nhà mùa dịch Covid-19

"Ăn gì hôm nay?" là câu hỏi đau đầu với các bà nội trợ, nhất là mùa dịch Covid-19 các gia đình đang thực hiện ...

Dương Kha (Tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tôn vinh di sản hát Xoan Phú Thọ

Tôn vinh di sản hát Xoan Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ đã có nhiều hoạt động, chương trình nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Lễ hội Nàng Hai mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ

Lễ hội Nàng Hai mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ

Lễ hội Nàng Hai ở xã Tiên Thành, Cao Bằng, là một điểm sáng nổi bật vì nó mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người Tày, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính với thiên nhiên và cầu mong mùa màng bội thu.
Tản mạn hành trình bún Việt

Tản mạn hành trình bún Việt

Trong ẩm thực Việt Nam, bún là loại món ăn được ưa thích, có mặt ở tất cả các vùng miền khác nhau trên cả nước và đều là những món ngon trứ danh. Từ Bắc chí Nam, vùng nào cũng đều gọi là bún.
Tết té nước ở Tam Đường (Lai Châu): cầu mong năm mới may mắn, sức khỏe, làm ăn phát đạt

Tết té nước ở Tam Đường (Lai Châu): cầu mong năm mới may mắn, sức khỏe, làm ăn phát đạt

Ngày 22/3, Lễ hội Bun Vốc Nặm (Lễ hội té nước) lần thứ 5 năm 2024 của dân tộc Lào được tổ chức tại bản Nà Vàn, xã Nà Tăm, huyện Tam Đường (Lai Châu) thu hút đông đảo nhân dân trong huyện và tỉnh Lai Châu tham gia.

Đọc nhiều

Giá vàng miếng SJC vẫn tăng kỷ lục bất chấp giá vàng thế giới giảm

Giá vàng miếng SJC vẫn tăng kỷ lục bất chấp giá vàng thế giới giảm

Giá vàng miếng SJC tiếp tục tăng vọt lập kỷ lục mới 88,3 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tiếp tục giảm trong bối cảnh đồng USD tăng trở lại.
Cần Thơ: Công bố ca ghép thận thành công đầu tiên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Cần Thơ: Công bố ca ghép thận thành công đầu tiên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Sáng ngày 9/5, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tổ chức họp báo công bố bệnh viện vừa thực hiện thành công ca lấy ghép thận cùng huyết thống cho người bệnh suy ...
Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Truyền thông quốc tế điểm lại chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mô tả không khí tại lễ diễu binh diễu hành của Việt Nam cũng như phỏng vấn các cựu binh.
Italia sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng các dịch vụ hỗ trợ nuôi con nuôi

Italia sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng các dịch vụ hỗ trợ nuôi con nuôi

Đây là nội dung được ông Vincenzo Starita - Phó Chủ tịch Ủy ban Con nuôi quốc tế Italia (CAI - cơ quan thuộc Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Italia) thông ...
Thừa Thiên Huế phát động cuộc thi viết và ảnh về biên giới, biển đảo quê hương

Thừa Thiên Huế phát động cuộc thi viết và ảnh về biên giới, biển đảo quê hương

Ngày 7/5, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết "Tìm hiểu về biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế và truyền thống 60 năm BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế" và cuộc thi ảnh "Tự hào biên giới, biển đảo quê hương Thừa Thiên Huế" năm 2024.
Bàn giao ngư dân Philippines gặp nạn trên biển

Bàn giao ngư dân Philippines gặp nạn trên biển

Ngày 6/5, Tàu 412, Vùng 4 Hải quân đã bàn giao một ngư dân Philippines gặp nạn trên biển cho tàu tuần tiễu của nước này.
Bộ đội Hải quân Vùng 5 tặng 600m3 nước ngọt cho bà con Cà Mau

Bộ đội Hải quân Vùng 5 tặng 600m3 nước ngọt cho bà con Cà Mau

Từ ngày 18/4 đến 7/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho người dân vùng hạn hán trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
Xin chờ trong giây lát...
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Nắng nóng đặc biệt gay gắt gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như say nắng, say nóng, đột quỵ do nóng… khiến cuộc sống của nhiều người dân đảo lộn. Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng đồng thời lưu ý biện pháp phòng tránh những vấn đề này.
Cách đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID

Cách đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID

Mới đây, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã xây dựng tài liệu hướng dẫn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh xác thực điện tử (VNeID) và hướng dẫn tra cứu trạng thái hồ sơ nhận kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp.
Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Nắng nóng bao trùm cả nước, có nơi trên 40 độ

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Nắng nóng bao trùm cả nước, có nơi trên 40 độ

Thông tin về tình hình thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết chủ đạo trên cả nước là nắng nóng, có nơi nắng nóng trên 40 độ.
Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Trong ngày cuối tuần, cả nước xảy ra nắng nóng trong đó các khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, từ Thanh Hóa-Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt.
Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Hầu hết các khu vực trên cả nước đón ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch - 18/4 dương lịch) trong thời tiết nắng nóng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt. Thời điểm chiều tối và đêm khả năng mưa rào và dông vài nơi
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động