Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
11:14 | 11/08/2022 GMT+7

Chung tay chia sẻ nỗi đau da cam

aa
Chiến tranh đã lùi xa gần 50 năm, nhưng hậu quả của chất độc hóa học gây ra còn lâu dài. Cuộc sống của nạn nhân và gia đình họ còn nhiều khó khăn, vất vả, rất cần sự chung tay của toàn xã hội.
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Hậu Giang Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Hậu Giang
Ấm lòng sự ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam Ấm lòng sự ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

Đẩy mạnh hành động vì nạn dân chất độc da cam

Tối 10/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701) và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tổ chức Chương trình giao lưu- nghệ thuật “Hồi sinh từ mảnh cầu vồng”.

Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2022) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8).

Các đại biểu nhắn tin chung tay xoa dịu nỗi đau da cam 2022 với cú pháp “Da cam” gửi 1409. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)
Các đại biểu nhắn tin chung tay xoa dịu nỗi đau da cam 2022 với cú pháp “Da cam” gửi 1409. Mỗi tin nhắn trị giá 20.000 đồng (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Phát biểu khai mạc chương trình, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nêu rõ: Chiến tranh đã lùi xa gần 50 năm, nhưng hậu quả của chất độc hóa học gây ra còn lâu dài. Nhận thức rõ hậu quả nặng nề của chất độc hóa học trong chiến tranh đối với môi trường và sức khỏe con người, Đảng, Nhà nước đã quan tâm, ban hành nhiều chủ trương chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam. Hàng năm, Nhà nước đã dành hàng chục nghìn tỷ đồng để hỗ trợ, thực hiện chính sách đối với người có công, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con, cháu của họ bị di chứng chất độc da cam. Tuy nhiên, cuộc sống của nạn nhân và gia đình họ còn nhiều khó khăn, vất vả, rất cần sự chung tay của toàn xã hội.

Ông Nguyễn Văn Rinh kêu gọi cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các đoàn thể chính trị- xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn dân tiếp tục đẩy mạnh Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, thiết thực giúp đỡ nạn nhân cả về vật chất và tinh thần để họ vơi bớt nỗi đau, từng bước ổn định cuốc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Ông cũng kêu gọi Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Việc không của riêng ai

Chia sẻ tại chương trình, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết đất nước Nhật Bản đã phải chịu những mất mát đau thương từ chiến tranh. Đồng cảm với những đau thương đó, những năm qua, Chính phủ Nhật Bản đã có nhiều hoạt động hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Nhiều tổ chức của Nhật bản đã phối hợp rất tốt với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và có những viện trợ đạt hiệu quả tốt. Nhân dân Nhật Bản và chính giới Nhật Bản rất quan tâm đến việc hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Chính phủ và các tổ chức ở Nhật Bản tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam.

Em Đào Hoàng Yến, Trưởng nhóm từ thiện Revivall, Trường Quốc tế Liên hợp quốc (UNIS) cho biết: "Là thế hệ trẻ không trực tiếp sống trong chiến tranh, nhưng tìm hiểu qua gia đình, các bác cựu chiến binh và được đi thăm nạn nhân chất độc da cam, các em đã thấy nỗi đau khổ, bệnh tật, vất vả của nạn nhân và nhận thức việc chung tay giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam không phải của riêng ai mà của cả cộng đồng, trong đó có thế hệ trẻ. Vì thế, các em lại chọn nạn nhân chất độc da cam để giúp đỡ, chia sẻ. Mặc dù vẫn phải đi học, song các em sẽ xây dựng kế hoạch hợp lý để vừa đi học, lại vừa tham gia công tác thiện nguyện, trong đó có giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam".

Tại chương trình, nhiều tổ chức, cá nhân đã ủng hộ Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, như Công ty Xây dựng Sài Gòn 1 tỷ đồng; Nhóm thiện nguyện RevivAll, Trường UNIS Hà Nội 520 triệu đồng; Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam 100 triệu đồng; ông Phạm Hoàng Minh 50 triệu đồng...

Bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục Người có công, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và ông Nguyễn Văn Khanh - Phó Chủ tịch - Giám đốc Quỹ Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trao tặng 10 xe đạp và 10 suất quà cho các cháu nạn nhân chất độc da cam.

Trao Kỷ niệm chương Vì nạn nhân chất độc da cam cho bà Trần Tố NgaTrao Kỷ niệm chương Vì nạn nhân chất độc da cam cho bà Trần Tố Nga
Hiệp hội KDVO (Hàn Quốc) tiếp tục hỗ trợ trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam tại Quảng NamHiệp hội KDVO (Hàn Quốc) tiếp tục hỗ trợ trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam tại Quảng Nam
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường hợp tác quốc tế chăm sóc nạn nhân chất độc da cam tại Làng Hữu nghị Việt Nam

Tăng cường hợp tác quốc tế chăm sóc nạn nhân chất độc da cam tại Làng Hữu nghị Việt Nam

Sáng 31/3, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban quốc tế lần thứ XIX về Làng Hữu nghị Việt Nam, các bên đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026–2027, thống nhất nhiều nội dung quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc, điều dưỡng và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Ngày 9/12/2025, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ III, khóa V (nhiệm kỳ 2023–2028) tại Hà Nội, nhằm tổng kết công tác năm 2025 và đề ra phương hướng năm 2026.
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tối 5/8 tại Hà Nội diễn ra chương trình "Theo ánh bình minh" do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Trọng tâm của chương trình nhằm hỗ trợ sinh kế, giúp nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Các tin bài khác

Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Tháng 12/2025, Plan International Việt Nam đã cùng các đối tác cấp tỉnh và UBND các xã tổ chức chuỗi tham vấn cộng đồng tại 7 xã vùng núi của Quảng Trị và Tuyên Quang, bao gồm A Dơi, Lìa, Tân Lập, Đakrông, Tà Rụt (Quảng Trị) và Nấm Dẩn, Pà Vầy Sủ (Tuyên Quang), nhằm xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu sát với nhu cầu và thực tế địa phương.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia

Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia, ủng hộ mạnh mẽ một Campuchia phát triển và sẵn sàng hỗ trợ trong khả năng có thể.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động