Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
19:26 | 25/06/2022 GMT+7

Ấm lòng sự ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

aa
Chỉ là nem, nộm, gà quay, cùng cơm, canh thịt, kho tộ, nhưng những món ăn này đã mang lại một phần tài chính để ủng hộ vụ kiện chất độc da cam mà bà Trần Tố Nga đang theo đuổi. Đây là một trong nhiều hoạt động gây quỹ tại Pháp nhằm ủng hộ cuộc đấu tranh vì chính nghĩa của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Hậu Giang Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Hậu Giang
Hiệp hội KDVO (Hàn Quốc) tiếp tục hỗ trợ trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam tại Quảng Nam Hiệp hội KDVO (Hàn Quốc) tiếp tục hỗ trợ trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam tại Quảng Nam

Tối 24/6 tại Foyer Vietnam ở quận 5 thủ đô Paris, một bữa cơm từ thiện đã đươc Ủy ban Hỗ trợ bà Trần Tố Nga tổ chức nhằm quyên góp gây quỹ ủng hộ bà, một nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang theo đuổi vụ kiện các công ty hóa chất đã cung cấp chất độc da cam/dioxin cho quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Bữa cơm đã thu hút sự tham dự của hơn 90 người, trong đó có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và nữ nghị sĩ Sandrine Rousseau, thuộc đảng châu Âu Sinh thái - đảng Xanh (EELV), cùng đông đảo đại diện các hội đoàn ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Nghị sĩ Đảng Xanh Sandrine Rousseau (đầu tiên, bên trái) và Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng (thứ hai, từ phải sang) tham dự bữa cơm ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga.
Nghị sĩ Đảng Xanh Sandrine Rousseau (đầu tiên, bên trái) và Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng (thứ hai, từ phải sang) tham dự bữa cơm ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga.

Anh Tom Nico, thành viên Ban tổ chức cho biết, đây là bữa ăn thứ ba, sau hai bữa đầu đã diễn ra trong tháng 3 và tháng 5 tại Paris, nhằm quyên góp tiền ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga. Anh khẳng định: "Mặc dù các luật sư đã làm việc tình nguyện, nhưng chi phí cho các thủ tục hành chính như dịch tài liệu, lệ phí tòa... vẫn phải trả. Chính vì vậy, chúng tôi muốn tổ chức các bữa ăn này để gây quỹ giúp bà theo đuổi vụ kiện đến cùng và cũng để chứng tỏ cuộc đấu tranh ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam vẫn đang tiếp tục."

Bà Trần Tố Nga bày tỏ niềm vui và sự xúc động khi thấy đông đảo bà con kiều bào và bạn bè Pháp đến tham dự sự kiện này. Bà nêu rõ đây là một vinh dự và sự động viên rất lớn đối với bà trong cuộc chiến gian nan và lâu dài này. Bà Trần Tố Nga chia sẻ: "Điều này thể hiện ý chí và nghị lực của những người yêu công lý. Vì nạn nhân da cam nên họ đã ủng hộ vụ kiện của Trần Tố Nga, chứ không phải là vì cá nhân Trần Tố Nga, và điều đó có ý nghĩa rất lớn khiến tôi rất biết ơn mọi người".

Những người tham dự bữa cơm ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga.
Những người tham dự bữa cơm ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga.

Đối với Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, bà Trần Tố Nga là một phụ nữ quả cảm, kiên định và kiên cường trong cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Bà cũng là một tấm gương tiêu biểu cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Đại sứ khẳng định: "Hôm nay đến đây, chúng tôi muốn sát cánh bên chị trong nỗ lực này và cũng hy vọng rằng chị sẽ tiếp tục trên con đường của mình và đồng thời cũng là hạt nhân tập hợp cộng đồng người Việt Nam tại Pháp vì một cuộc đấu tranh cho công lý."

Bữa cơm đoàn kết thêm phần ý nghĩa với sự tham dự của nữ nghị sĩ Quốc hội Pháp Sandrine Rousseau, người muốn người dân Pháp thấy được hậu quả của chất độc da cam/dioxin đối với con người và môi trường, để từ đó đoàn kết và ủng hộ các nạn nhân Việt Nam. Ngưỡng mộ sự can đảm của người phụ nữ nhỏ bé, dám đứng lên chống lại những tập đoàn hóa chất khổng lồ, nghị sĩ Sandrine Rousseau đã không ngần ngại bày tỏ sự ủng hộ của mình: "Mặc dù giống như trứng chọi đá nhưng đến nay bà Trần Tố Nga vẫn vững vàng. Vì vậy, bà ấy sẽ chiến thắng nếu có chúng ta và công chúng đứng đằng sau. Chúng tôi ủng hộ cuộc chiến của bà vì chúng tôi mong muốn bảo vệ môi trường và hệ sinh thái, trong khi các công ty này đã gây tổn hại rất nhiều đến sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường. Do đó tôi rất vui khi được đến đây và sát cánh cùng các bạn trong cuộc đấu tranh này".

Bà Trần Tố Nga, một người phụ nữ Pháp gốc Việt đã qua tuổi 80, hiện đang mang trong mình căn bệnh ung thư, di chứng do hậu quả của chất độc chất độc da cam/dioxin mà bà nhiễm phải vào năm 1966 khi bà là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng tác nghiệp ở chiến trường miền Nam.

Bữa cơm đoàn kết do Ủy ban hỗ trợ bà Trần Tố Nga trong vụ kiện các công ty hóa chất của Mỹ tổ chức, ngày 24/6.
Bữa cơm đoàn kết do Ủy ban hỗ trợ bà Trần Tố Nga trong vụ kiện các công ty hóa chất của Mỹ tổ chức, ngày 24/6.

Trong 8 năm nay, bà luôn theo đuổi vụ kiện các công ty hóa chất sản xuất và bán chất độc da cam được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam trong đó có Monsantos và Dow Chemical, nhằm đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam. Giữa tháng 6 này, phiên đầu tiên của Tòa phúc thẩm đã diễn ra tại Paris để thụ lý đơn kháng cáo của bà Trần Tố Nga sau khi Tòa án Evry của Pháp ra phán quyết bác bỏ vụ kiện của bà trong phiên sơ thẩm ngày 10/5/2021. Dự kiến từ nay đến quý II/2023 sẽ diễn ra các cuộc trao đổi phản biện giữa hai bên, trước khi bước vào phiên tranh tụng tại Tòa án Paris.

Cuộc chiến đấu đòi công lý của bà Trần Tố Nga và các nạn nhân da cam/dioxin là cuộc đấu tranh lâu dài. Các hiệp hội thành viên của Ủy ban Hỗ trợ bà Trần Tố Nga trong vụ kiện các công ty hóa chất của Mỹ bao gồm Hội Hữu nghị Pháp-Việt (AAFV), Hội Chuyên gia về chất độc da cam và rối loạn nội tiết của Pháp (AFAPE), Hội Cựu chiến binh Đảng Cộng hòa (ARAC), Cap Việt Nam, Trung tâm Thông tin và tư liệu về Việt Nam đương đại (CID Việt Nam), Việt Nam- Dioxin Collective, Quỹ Cảnh báo chất độc da cam/dioxin (FaAOD), Le Mouvement de la Paix, Làng Hữu nghị Vân Canh, Orange DiHoxyn, Song Việt, Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Trẻ em Dioxin Việt Nam (VNED), mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ cả về vật chất và tinh thần của bà con kiều bào cùng bạn bè Pháp và quốc tế, nhằm tiếp thêm động lực cho cuộc đấu tranh của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Hội Bỉ-Việt tổ chức đêm hội đoàn kết với các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam Hội Bỉ-Việt tổ chức đêm hội đoàn kết với các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam
Đối ngoại nhân dân sẽ tiếp tục đồng hành xoa dịu nỗi đau da cam tại Việt Nam Đối ngoại nhân dân sẽ tiếp tục đồng hành xoa dịu nỗi đau da cam tại Việt Nam
Theo Nguyễn Thu Hà/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Ngày 9/12/2025, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ III, khóa V (nhiệm kỳ 2023–2028) tại Hà Nội, nhằm tổng kết công tác năm 2025 và đề ra phương hướng năm 2026.
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tối 5/8 tại Hà Nội diễn ra chương trình "Theo ánh bình minh" do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Trọng tâm của chương trình nhằm hỗ trợ sinh kế, giúp nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.
“Cúp Đại sứ Việt Nam tại Bỉ”: gây quỹ hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam

“Cúp Đại sứ Việt Nam tại Bỉ”: gây quỹ hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam

Ngày 22/6, Giải golf từ thiện “Cúp Đại sứ Việt Nam tại Bỉ” lần thứ 12 đã diễn ra tại sân golf Hulencourt, tỉnh Brabant Wallonia, Bỉ.

Các tin bài khác

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.

Đọc nhiều

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Ngày 03/02 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka do ông Phạm Văn Linh, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã đến Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Độc lập Cộng hoà xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka (04/02/1948 - 04/02/2026).
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Ngày 23/1 vừa qua, phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” chính thức chiếu rạp ở Việt Nam và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ top phim ăn khách nhất. Các nhà phê bình đánh giá cao bộ phim, trong khi khán giả bày tỏ sự xúc động vì nội dung ý nghĩa mà bộ phim truyền tải.
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động