Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
19:26 | 25/06/2022 GMT+7

Ấm lòng sự ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

aa
Chỉ là nem, nộm, gà quay, cùng cơm, canh thịt, kho tộ, nhưng những món ăn này đã mang lại một phần tài chính để ủng hộ vụ kiện chất độc da cam mà bà Trần Tố Nga đang theo đuổi. Đây là một trong nhiều hoạt động gây quỹ tại Pháp nhằm ủng hộ cuộc đấu tranh vì chính nghĩa của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Hậu Giang Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Hậu Giang
Hiệp hội KDVO (Hàn Quốc) tiếp tục hỗ trợ trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam tại Quảng Nam Hiệp hội KDVO (Hàn Quốc) tiếp tục hỗ trợ trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam tại Quảng Nam

Tối 24/6 tại Foyer Vietnam ở quận 5 thủ đô Paris, một bữa cơm từ thiện đã đươc Ủy ban Hỗ trợ bà Trần Tố Nga tổ chức nhằm quyên góp gây quỹ ủng hộ bà, một nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang theo đuổi vụ kiện các công ty hóa chất đã cung cấp chất độc da cam/dioxin cho quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Bữa cơm đã thu hút sự tham dự của hơn 90 người, trong đó có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và nữ nghị sĩ Sandrine Rousseau, thuộc đảng châu Âu Sinh thái - đảng Xanh (EELV), cùng đông đảo đại diện các hội đoàn ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Nghị sĩ Đảng Xanh Sandrine Rousseau (đầu tiên, bên trái) và Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng (thứ hai, từ phải sang) tham dự bữa cơm ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga.
Nghị sĩ Đảng Xanh Sandrine Rousseau (đầu tiên, bên trái) và Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng (thứ hai, từ phải sang) tham dự bữa cơm ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga.

Anh Tom Nico, thành viên Ban tổ chức cho biết, đây là bữa ăn thứ ba, sau hai bữa đầu đã diễn ra trong tháng 3 và tháng 5 tại Paris, nhằm quyên góp tiền ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga. Anh khẳng định: "Mặc dù các luật sư đã làm việc tình nguyện, nhưng chi phí cho các thủ tục hành chính như dịch tài liệu, lệ phí tòa... vẫn phải trả. Chính vì vậy, chúng tôi muốn tổ chức các bữa ăn này để gây quỹ giúp bà theo đuổi vụ kiện đến cùng và cũng để chứng tỏ cuộc đấu tranh ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam vẫn đang tiếp tục."

Bà Trần Tố Nga bày tỏ niềm vui và sự xúc động khi thấy đông đảo bà con kiều bào và bạn bè Pháp đến tham dự sự kiện này. Bà nêu rõ đây là một vinh dự và sự động viên rất lớn đối với bà trong cuộc chiến gian nan và lâu dài này. Bà Trần Tố Nga chia sẻ: "Điều này thể hiện ý chí và nghị lực của những người yêu công lý. Vì nạn nhân da cam nên họ đã ủng hộ vụ kiện của Trần Tố Nga, chứ không phải là vì cá nhân Trần Tố Nga, và điều đó có ý nghĩa rất lớn khiến tôi rất biết ơn mọi người".

Những người tham dự bữa cơm ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga.
Những người tham dự bữa cơm ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga.

Đối với Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, bà Trần Tố Nga là một phụ nữ quả cảm, kiên định và kiên cường trong cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Bà cũng là một tấm gương tiêu biểu cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Đại sứ khẳng định: "Hôm nay đến đây, chúng tôi muốn sát cánh bên chị trong nỗ lực này và cũng hy vọng rằng chị sẽ tiếp tục trên con đường của mình và đồng thời cũng là hạt nhân tập hợp cộng đồng người Việt Nam tại Pháp vì một cuộc đấu tranh cho công lý."

Bữa cơm đoàn kết thêm phần ý nghĩa với sự tham dự của nữ nghị sĩ Quốc hội Pháp Sandrine Rousseau, người muốn người dân Pháp thấy được hậu quả của chất độc da cam/dioxin đối với con người và môi trường, để từ đó đoàn kết và ủng hộ các nạn nhân Việt Nam. Ngưỡng mộ sự can đảm của người phụ nữ nhỏ bé, dám đứng lên chống lại những tập đoàn hóa chất khổng lồ, nghị sĩ Sandrine Rousseau đã không ngần ngại bày tỏ sự ủng hộ của mình: "Mặc dù giống như trứng chọi đá nhưng đến nay bà Trần Tố Nga vẫn vững vàng. Vì vậy, bà ấy sẽ chiến thắng nếu có chúng ta và công chúng đứng đằng sau. Chúng tôi ủng hộ cuộc chiến của bà vì chúng tôi mong muốn bảo vệ môi trường và hệ sinh thái, trong khi các công ty này đã gây tổn hại rất nhiều đến sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường. Do đó tôi rất vui khi được đến đây và sát cánh cùng các bạn trong cuộc đấu tranh này".

Bà Trần Tố Nga, một người phụ nữ Pháp gốc Việt đã qua tuổi 80, hiện đang mang trong mình căn bệnh ung thư, di chứng do hậu quả của chất độc chất độc da cam/dioxin mà bà nhiễm phải vào năm 1966 khi bà là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng tác nghiệp ở chiến trường miền Nam.

Bữa cơm đoàn kết do Ủy ban hỗ trợ bà Trần Tố Nga trong vụ kiện các công ty hóa chất của Mỹ tổ chức, ngày 24/6.
Bữa cơm đoàn kết do Ủy ban hỗ trợ bà Trần Tố Nga trong vụ kiện các công ty hóa chất của Mỹ tổ chức, ngày 24/6.

Trong 8 năm nay, bà luôn theo đuổi vụ kiện các công ty hóa chất sản xuất và bán chất độc da cam được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam trong đó có Monsantos và Dow Chemical, nhằm đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam. Giữa tháng 6 này, phiên đầu tiên của Tòa phúc thẩm đã diễn ra tại Paris để thụ lý đơn kháng cáo của bà Trần Tố Nga sau khi Tòa án Evry của Pháp ra phán quyết bác bỏ vụ kiện của bà trong phiên sơ thẩm ngày 10/5/2021. Dự kiến từ nay đến quý II/2023 sẽ diễn ra các cuộc trao đổi phản biện giữa hai bên, trước khi bước vào phiên tranh tụng tại Tòa án Paris.

Cuộc chiến đấu đòi công lý của bà Trần Tố Nga và các nạn nhân da cam/dioxin là cuộc đấu tranh lâu dài. Các hiệp hội thành viên của Ủy ban Hỗ trợ bà Trần Tố Nga trong vụ kiện các công ty hóa chất của Mỹ bao gồm Hội Hữu nghị Pháp-Việt (AAFV), Hội Chuyên gia về chất độc da cam và rối loạn nội tiết của Pháp (AFAPE), Hội Cựu chiến binh Đảng Cộng hòa (ARAC), Cap Việt Nam, Trung tâm Thông tin và tư liệu về Việt Nam đương đại (CID Việt Nam), Việt Nam- Dioxin Collective, Quỹ Cảnh báo chất độc da cam/dioxin (FaAOD), Le Mouvement de la Paix, Làng Hữu nghị Vân Canh, Orange DiHoxyn, Song Việt, Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Trẻ em Dioxin Việt Nam (VNED), mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ cả về vật chất và tinh thần của bà con kiều bào cùng bạn bè Pháp và quốc tế, nhằm tiếp thêm động lực cho cuộc đấu tranh của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Hội Bỉ-Việt tổ chức đêm hội đoàn kết với các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam Hội Bỉ-Việt tổ chức đêm hội đoàn kết với các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam
Đối ngoại nhân dân sẽ tiếp tục đồng hành xoa dịu nỗi đau da cam tại Việt Nam Đối ngoại nhân dân sẽ tiếp tục đồng hành xoa dịu nỗi đau da cam tại Việt Nam
Theo Nguyễn Thu Hà/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tối 5/8 tại Hà Nội diễn ra chương trình "Theo ánh bình minh" do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Trọng tâm của chương trình nhằm hỗ trợ sinh kế, giúp nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.
“Cúp Đại sứ Việt Nam tại Bỉ”: gây quỹ hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam

“Cúp Đại sứ Việt Nam tại Bỉ”: gây quỹ hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam

Ngày 22/6, Giải golf từ thiện “Cúp Đại sứ Việt Nam tại Bỉ” lần thứ 12 đã diễn ra tại sân golf Hulencourt, tỉnh Brabant Wallonia, Bỉ.
VUFO và tổ chức WLP tiếp tục hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

VUFO và tổ chức WLP tiếp tục hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

Ngày 14/01, tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp bà Susan Hammond, Sáng lập viên, Giám đốc điều hành, người đại diện của tổ chức War Legacies Project (WLP - Hoa Kỳ) nhằm trao đổi về việc tiếp tục phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam.

Các tin bài khác

Hỗ trợ dê giống - xây dựng sinh kế bền vững cho người dân Tuyên Quang

Hỗ trợ dê giống - xây dựng sinh kế bền vững cho người dân Tuyên Quang

Tại xã Pà Vầy Sủ (Tuyên Quang), Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng UBND xã Pà Vầy Sủ tổ chức cấp phát 60 con dê giống cho 20 hộ nghèo và cận nghèo, trong đó có 15 hộ có trẻ em bảo trợ.
300 tình nguyện viên tham gia sự kiện “Ngày hội Dọn rác Thế giới – World Cleanup Day 2025”

300 tình nguyện viên tham gia sự kiện “Ngày hội Dọn rác Thế giới – World Cleanup Day 2025”

Sáng ngày 20/09/2025, hơn 300 tình nguyện viên đã tham gia sự kiện “Ngày hội Dọn rác Thế giới – World Cleanup Day 2025” tại tuyến đường Phạm Hùng (phường Mễ Trì, Hà Nội), cùng hàng triệu người trên toàn cầu hưởng ứng chiến dịch môi trường lớn nhất thế giới.
Hai nữ sinh Pháp muốn sang Việt Nam làm thiện nguyện

Hai nữ sinh Pháp muốn sang Việt Nam làm thiện nguyện

Émilie Petitpas và Enora Richard-Mettay phối hợp với ESI tổ chức nhiều hoạt động tại Pháp, đặt mục tiêu gây quỹ khoảng 9.416 USD và sẽ được gửi tới cô nhi viện ở Việt Nam.
Hỗ trợ 16.000 phụ nữ và cộng đồng dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk cải thiện sinh kế

Hỗ trợ 16.000 phụ nữ và cộng đồng dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk cải thiện sinh kế

Đây là những kết quả nổi bật của Dự án “Vươn mình – She Thrives” sau ba năm triển khai (2022–2025) được chia sẻ tại buổi tổng kết dự án diễn ra vào ngày 12/8 tại Đắk Lắk.

Đọc nhiều

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 552/TB-VPCP, thông tin kết luận Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Theo đó, việc cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài sẽ chính thức được triển khai trong tháng 10/2025.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 14/10 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tổ chức họp Ban Thường vụ mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, thống nhất phương hướng triển khai các chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội chủ trì cuộc họp.
"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

Sáng 13/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc”, với sự tham dự của đông đảo đại biểu thanh niên hai nước.
Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Ngày 14/10 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore khai mạc Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP 2025), dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Chương trình hướng tới nâng cao năng lực sáng tạo, phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp sinh thái Việt Nam.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động