Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:42 | 12/08/2023 GMT+7

Chìa khóa ngôn ngữ mở cánh cửa đến xứ sở "nghìn lẻ một đêm"

aa
Yêu thích văn hóa xứ sở "nghìn lẻ một đêm" và phong cách ngoại giao của Iran, mong muốn học tiếng Ba Tư để hiểu thêm về đất nước bạn. Đó là chia sẻ của nhiều bạn sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Iran diễn ra vào đầu tháng 8 vừa qua. Tại chương trình, các sinh viên Việt Nam đã thể hiện bài "Ey Iran" - quốc ca không chính thức của Iran bằng ngôn ngữ Ba Tư.
Hơn 1.000 năm trước, thương nhân Ba Tư đã đặt nền móng cho giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Iran
Dấu mốc quan trọng đưa quan hệ Việt Nam – Iran lên tầm cao mới

Hiểu nhau qua ngôn ngữ

Phạm Ngọc Khánh (khoa Lịch sử) kể, "Ey Iran" do Hossein Gol-e-Golab viết lời và Rouhollah Khaleghi phổ nhạc. Vào những năm 1940 khi đất nước Iran bị xâm lược, lòng yêu nước đã thôi thúc Gol-e-Golab viết bài hát này.

"Bài hát có đoạn điệp khúc: cuộc sống của chúng ta sẽ không còn ý nghĩa nữa khi đất nước không còn tồn tại. Lời bài hát dài, khó nhớ đối với những người mới bắt đầu học ngôn ngữ Ba Tư. Em và các bạn đã tập suốt 2 tuần, chưa kể thời gian tự tập thêm ở nhà", Khánh nói.

Chìa khóa ngôn ngữ mở cánh cửa đến xứ sở
Các sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) biểu diễn ca khúc "Ey Iran" tại lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Iran (Ảnh: Thu Hà).

Trước đó Khánh được bạn rủ tham gia khóa học văn hóa và ngôn ngữ Ba Tư do trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp với Đại sứ quán Iran tại Việt Nam tổ chức. Lớp học miễn phí cho em những kiến thức cơ bản về văn hóa và ngôn ngữ Ba Tư, đồng thời trang bị các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết tiếng Ba Tư cơ bản để Khánh có thể giao tiếp, đọc hiểu các hội thoại, bài viết đơn giản.

"Cô giáo đã truyền cảm hứng học cho chúng em qua những câu chuyện kể về văn hóa, lịch sử Iran. Em cũng học thêm trên Youtube bằng cách xem các chương trình dạy ngữ pháp cho người bắt đầu, các bộ phim hoạt hình Iran, nghe đọc thơ, kể chuyện bằng tiếng Ba Tư", Khánh kể.

Khánh nói muốn giao tiếp tốt để đến thành phố Esfahan (Iran) du lịch, tận mắt chiêm ngưỡng các nhà thờ Hồi giáo cổ kính ở đây.

Trong khi đó, Vũ Hoàng Long (khoa Đông phương học) học tiếng Ba Tư vì yêu thích văn hóa xứ sở "nghìn lẻ một đêm" và phong cách ngoại giao của Iran. Long học tiếng Ba Tư từ tháng 12/2022 và đang bắt đầu học lớp trung cấp.

"Lãnh thổ Iran có hình dáng gần giống con mèo. Đây cũng là vật nuôi quen thuộc của người Iran. Con mèo dù bị ném xuống đất theo hướng nào cũng sẽ tiếp đất an toàn, nhẹ nhàng trên 4 chân, giống như phong cách ngoại giao của Iran: uyển chuyển, khéo léo, cởi mở với cái mới nhưng kiên định giữ vững lập trường", Long cho biết.

Theo Long, tiếng Ba Tư khó nhất ở từ vựng. Tiếng Ba Tư dùng bảng chữ cái tiếng Ả rập, khi ghép các từ đơn lại thì sẽ lược bỏ các nguyên âm đi, vì vậy thời gian đầu em gặp nhiều khó khăn trong việc đọc đúng các nguyên âm.

Các bạn trẻ muốn tìm hiểu văn hóa Ba Tư hoặc học tiếng Ba Tư thường gặp khó khăn vì không được tiếp cận thông tin dồi dào. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm bản thân, Long cho biết các bạn có thể tìm kiếm các cộng đồng trên mạng xã hội như cộng đồng du học sinh Iran, cộng đồng người yêu thích văn hóa Ba Tư, hoặc học các khóa học online trên các nền tảng như Coursera, FutureLearn… Các khóa học này miễn phí tuy nhiên hầu hết dạy bằng tiếng Anh.

Thêm cơ hội đến với Iran

Cách đây 16 năm, Phòng Iran (Iran Chamber) tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) được thành lập. Đây là món quà của Chính phủ Iran tặng trường. Phòng có chức năng tổ chức các sự kiện trao đổi học thuật, giảng dạy, phục vụ hoạt động nghiên cứu, góp phần thúc đẩy việc học tập văn hóa, ngôn ngữ Iran tại Việt Nam.

Học tiếng Ba Tư để hiểu thêm về văn hóa xứ sở "nghìn lẻ một đêm"
Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari dự một buổi học tiếng Ba Tư tại khoa Đông phương học hồi tháng 10/2022 và trò chuyện với các em sinh viên bằng tiếng Ba Tư (Ảnh: ussh.edu.vn).

Tôi là một trong ba người Việt đầu tiên du học Iran theo học bổng của Chính phủ Iran. Trong quá trình học, điều tôi ấn tượng nhất ở người dân Iran là lòng hiếu khách, thân thiện, nhiệt tình. Đó là bản tính của người Iran nhưng họ nhiệt tình, hiếu khách hơn nhiều với người Việt Nam vì người Iran cảm mến sự kiên cường chiến đấu bảo vệ độc lập dân tộc của người Việt Nam.

Lòng hiếu khách đó được thể hiện qua những hành động cụ thể như: họ thường xuyên mời bạn đến nhà; nếu bạn hỏi đường, họ sẵn sàng lấy xe chở bạn đến nơi cần đến, cho dù họ không biết bạn là ai.

Hồi giáo Iran có nhiều quy định nghiêm ngặt nhưng họ luôn cởi mở, thoải mái với người nước ngoài.

Thạc sĩ Phạm Ngọc Thúy, giảng viên khoa Đông phương học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Thạc sĩ Phạm Ngọc Thúy, giảng viên khoa Đông phương học, chương trình dạy tiếng Ba Tư do trường phối hợp với Đại sứ quán Iran thực hiện là hoạt động thường niên nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Sau một thời gian bị tạm dừng do dịch Covid-19, năm nay chương trình được mở lại.

Những người đang học tập, nghiên cứu liên quan đến Iran và các nước Trung Đông, các cá nhân yêu thích văn hóa - ngôn ngữ Ba Tư và các cá nhân có nhu cầu đều có thể tham gia khóa học. Học viên sau khi hoàn thành chương trình và nếu đáp ứng đủ các điều kiện của khoá đào tạo sẽ được trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đại sứ quán Iran tại Việt Nam cấp chứng nhận.

"Thông qua khóa học, các em biết thêm một ngôn ngữ mới, có thêm một công cụ để tìm hiểu, nghiên cứu văn hóa khu vực. Khóa học cũng mở ra cơ hội du học Iran cho các sinh viên. Hàng năm, Iran cung cấp cho sinh viên Việt Nam nhiều học bổng ở bậc đại học, thạc sỹ với mức hỗ trợ tài chính cao. Các em có thể đăng ký với trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn hoặc đăng ký trực tiếp với chương trình du học của chính phủ Iran.

Tuy các em có thể nộp hồ sơ bằng tiếng Anh nhưng việc tham gia khóa học tiếng Ba Tư tại Việt Nam trước khi du học sẽ giúp các em tiết kiệm thời gian học tiếng khi sang Iran, nhanh chóng được học các môn chuyên ngành. Nhiều sinh viên tốt nghiệp các khóa trước hiện đã có cơ hội học tập tại Iran", Thạc sĩ Phạm Ngọc Thúy nói.

Theo cô Thúy, tiếng Ba Tư là một ngôn ngữ khó, cần nhiều thời gian luyện tập, thực hành. Tiếng Ba Tư đọc từ phải sang trái, ngược lại so với tiếng Việt nên thời gian đầu người học sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng tiếng Việt có mọi âm tiết mà tiếng Ba Tư có, do vậy việc học nói sẽ bớt vất vả hơn.

Phụ nữ Iran gây ấn tượng khi trở thành Ninja Phụ nữ Iran gây ấn tượng khi trở thành Ninja
Nhiều lĩnh vực tiềm năng cho phát triển quan hệ Việt Nam - Iran Nhiều lĩnh vực tiềm năng cho phát triển quan hệ Việt Nam - Iran
Hồng Anh - Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Việt Nam trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iran, cam kết thúc đẩy quan hệ song phương

Đại sứ Việt Nam trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iran, cam kết thúc đẩy quan hệ song phương

Ngày 3/6, tại Thủ đô Tehran (Iran), Đại sứ Nguyễn Lương Ngọc đã trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran Masoud Pezeshkian, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ công tác với tư cách Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Iran.
Việt Nam - Iran cùng khai thác tiềm năng, cơ hội phát triển du lịch

Việt Nam - Iran cùng khai thác tiềm năng, cơ hội phát triển du lịch

"Iran nổi tiếng với những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, Việt Nam lại hấp dẫn với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mang đậm đặc trưng phương đông. Nhân dân hai nước thân thiện, hiếu khách... Đó là những tiềm năng và cơ hội để hai bên phát triển du lịch thông qua chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác". Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari phát biểu như vậy tại chương trình “Roadshow Du lịch Iran - Đông Nam Á 2024 - Hội thảo du lịch Iran - Việt Nam” diễn ra ngày 1/7 tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Iran tổ chức hội thảo xúc tiến du lịch tại Việt Nam.
5 bộ phim về Iran - 5 nhịp cầu hữu nghị nhân dân hai nước

5 bộ phim về Iran - 5 nhịp cầu hữu nghị nhân dân hai nước

Đó là phát biểu của Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari tại chương trình khai mạc Tuần lễ phim Iran tại Việt Nam diễn ra ngày 10/1 tại Hà Nội. Chương trình cho Đại sứ quán Iran tại Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023).

Các tin bài khác

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

Từ ngày 15 -19/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với South Media Group (Nanfang Daily) xây dựng "Ngôi nhà Việt Nam" và tổ chức các sự kiện giới thiệu sách, trình diễn thời trang - văn hoá - ẩm thực, tìm hiểu lịch sử quan hệ Trung - Việt và quảng bá du lịch Việt Nam trong khuôn khổ Lễ hội sách quốc tế "Nam quốc Thư hương năm 2025 - Đọc hiểu thế giới" .
Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 13 Ban Thường vụ, khóa VI do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch và ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch, chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của các ủy viên Ban Thường vụ và đại diện một số cơ quan Trung ương.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Sáng 16/8, tại Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2025-2030 của Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã đến dự và phát biểu: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phát huy tốt mô hình tổ chức gọn nhẹ, phương thức hoạt động linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả, trở thành một tổ chức quan trọng trong hoạt động đối ngoại nhân dân.

Đọc nhiều

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Ngày 30/4/2025, tại thủ đô Tashkent, công chúng Uzbekistan lần đầu được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đất nước này năm 1959. Sau hơn nửa thế kỷ, những hình ảnh ấy không chỉ là dấu ấn lịch sử mà còn như nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại. Người khởi xướng và bền bỉ vun đắp nhịp cầu ấy là ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam, một người bạn đặc biệt của Việt Nam.
Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Gần 80 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, người con gái nuôi của Người - bà Elisabeth Helfer Aubrac, tên thân mật là Babette - chuẩn bị trở lại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đất nước kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Với bà, đó không chỉ là chuyến đi, mà là cuộc trở về nơi có một phần ký ức tuổi thơ, gắn bó với vị cha đỡ đầu kính yêu.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động