Sau những ngày mưa dông, biển động vừa qua, vùng biển Tây Cà Mau nắng nóng như thiêu đốt, nhưng đổi lại sóng biển lặng yên, cũng là lúc ngư dân hưởng được “lộc trời” ban: trúng mùa ruốc biển.
Cận cảnh quá trình phơi khô ruốc biển của ngư dân Đà Nẵng Cận cảnh quá trình phơi khô ruốc biển của ngư dân Đà Nẵng
Vào mùa ruốc biển, ngư dân Đà Nẵng phấn khởi vì giá cao Vào mùa ruốc biển, ngư dân Đà Nẵng phấn khởi vì giá cao
Nhiều ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm ruốc biển cuối năm Nhiều ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm ruốc biển cuối năm

Đê biển Tây Cà Mau ít người qua lại, nhưng mấy ngày vừa qua bỗng dưng đông vui hẳn lên: các cửa biển tàu ghe tấp nập ra vào; người vác, người phơi, người sàng ruốc hối hả, nhộn nhịp. Anh Phan Văn Quang, ấp Sào Lưới A, xã Khánh Bình Tây Bắc, vui mừng: "Mấy ngày nay, ruốc xuất hiện gần bờ và đi theo luồng. Hôm nay, ghe tôi may mắn bủa lưới trúng luồng ruốc, thu về gần 1,4 tấn. Nhiều ghe của ngư dân ở các cửa biển Ðá Bạc, Sào Lưới, Ba Tỉnh… đánh bắt được trung bình từ vài trăm ký đến cả tấn ruốc mỗi ngày, thu tiền bạc triệu".

Ghe của anh Phan Văn Quang, ấp Sào Lưới A, xã Khánh Bình Tây Bắc vừa cập bờ, lập tức ruốc được vận chuyển nhanh lên sân phơi cho kịp nắng.

Công đoạn sàng ruốc để loại bỏ cá tạp.

Tàu của anh Quang vừa cập bến mang theo ruốc còn tươi rói vào bờ, vài người bạn ghe vận chuyển lên đê phơi cho kịp nắng để bán cho thương lái. Cha con ông Lâm Văn Bót từ ấp Kênh Hòn phải dùng xe chở 500 kg ruốc tươi lên tận con đê khu vực Sào Lưới để phơi, vì Kênh Hòn không còn sân phơi. Chị Ðỗ Phương Lan, chủ vựa ruốc tại hòn Ðá Bạc, mệt lả mồ hôi khi thu mua hơn 6 tấn ruốc khô trong ngày, với giá dao động từ 55.000-60.000 đồng/kg…

Phơi ruốc.

Vựa ruốc của chị Ðỗ Phương Lan, xóm hòn Ðá Bạc thu mua hơn 6 tấn ruốc khô trong ngày, với giá dao động từ 55.000-60.000 đồng/kg, bán cho thương lái ở TP Hồ Chí Minh.

Con ruốc còn được gọi là tép moi, màu trắng, giống như con tôm bạc nhỏ, dài khoảng 40 mm, sống ven biển. Ruốc tươi chế biến được nhiều món ngon như nấu canh, rang, xào, làm gỏi, mắm ruốc, khô ruốc...

Khát vọng vươn xa của xã bãi ngang ven biển Cà Mau Khát vọng vươn xa của xã bãi ngang ven biển Cà Mau
Huyện Phú Tân nằm ở phía Tây của tỉnh Cà Mau, xã Nguyễn Việt Khái là điểm cực Tây của địa phương này. Huyện Phú Tân có 8 xã, trong đó 5 xã đã về đích NTM, 2 xã cơ bản hoàn thành bộ tiêu chí, riêng xã bãi ngang ven biển Nguyễn Việt Khái vẫn còn nhiều khó khăn. Có một điều thú vị là hiện nay, khu trung tâm hành chính các cơ quan của huyện lại đang đứng chân trên địa bàn khó khăn nhất này. Chủ tịch UBND huyện Võ Trường Giang từng nhiều lần gan ruột: “Nguyễn Việt Khái đang đi đúng hướng, nhưng không phải với cái danh xã bãi ngang ven biển khó khăn, mà phải là một xã ven biển giàu đẹp, xã NTM trong tương lai gần”.
Cà Mau: Cử tri đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối háo hức đi bầu cử sớm Cà Mau: Cử tri đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối háo hức đi bầu cử sớm
Nhằm tạo điều kiện để người dân và các lực lượng trên đảo Hòn Khoai (tỉnh Cà Mau) đảm bảo thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ công dân của mình. Đặc biệt, được sự thống nhất của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sáng ngày 21/5, Ủy ban bầu cử tỉnh Cà Mau tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 sớm tại hai điểm bầu cử là cụm đảo Hòn Khoai (xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) và Hòn Chuối (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời).
Săn lộc biển với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày Săn lộc biển với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Chỉ với những dụng cụ đơn giản tự chế, bà con ngư dân ở Nghệ An có thể đánh bắt hàng tấn ruốc biển, thu tiền triệu mỗi ngày.
baocamau.com.vn
In bài viết

Truyền hình