Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
10:59 | 08/05/2019 GMT+7

Bữa cơm tối của người Việt - nơi nuôi dưỡng tình cảm gia đình

aa
Dù là bữa cơm dưa cà mắm muối đạm bạc hay đầy đủ sơn hào hải vị thượng hạng, thì bữa cơm tối của người Việt vẫn là đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần, là nơi nuôi dưỡng tình cảm, bồi đắp yêu thương gắn bó.
Quá trình "phá huỷ" một đứa trẻ từ những trò đùa vô ý thức của người lớn Cha mẹ ly hôn – Những đứa trẻ sẽ lớn lên thế nào? Từ chuyện Burger King chế giễu người Việt ăn đũa: tục ăn bằng đũa của người Việt có từ bao giờ?
bua com toi cua nguoi viet noi nuoi duong tinh cam gia dinh
(Ảnh: Nhà hàng Bể Cá)

Sẽ không có một hình ảnh nào mang nhiều ý nghĩa, gợi nhiều thương nhớ và gần gũi đến thế với người Việt như bữa cơm gia đình. Người Việt không đơn thuần coi bữa cơm là bữa ăn để no bụng mà còn là nơi để nuôi dưỡng tình cảm, bồi đắp yêu thương gắn bó. Ở bữa cơm ấy, một không gian văn hóa được hình thành. Mọi người quây quần bên nhau, người lớn dạy trẻ nhỏ cách mời cơm, cách cầm đũa, cách gắp thức ăn cho người lớn tuổi, cách nhai sao cho ý tứ, "ăn trông nồi ngồi trông hướng"...

Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng gọi tên những món ăn tuổi thơ của mình. Cơm trắng, rau muống luộc, cà muối, bát canh, chẳng cần sơn hào hải vị, nhưng vẫn là những món ăn mà khi nhắc đến thì vừa thương vừa nhớ. Ở cái thời khốn khó có được miếng ăn đã là hạnh phúc, bữa cơm gia đình người Việt chỉ giản dị như thế. Sau này khi đời sống khấm khá, khái niệm ăn no chuyển thành ăn ngon. Bữa cơm của các gia đình hiện đại nhiều món hơn, màu sắc hơn, cầu kỳ hơn, nhưng quân quần và gắn bó - tinh thần nguyên bản của bữa cơm gia đình thì vẫn được gìn giữ và coi trọng.

Còn nhớ cách đây vài năm, nổi lên phong trào khoe mâm cơm nhà của các bà nội trợ, các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm nấu nướng cũng vì thế mà "mọc lên như nấm". Cho đến bây giờ, đây vẫn là phong trào tồn tại bền bỉ và ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc bữa cơm gia đình vẫn được coi trọng trong tâm thức của nhiều người.

Quay trở lại bữa cơm giản dị thời khốn khó, hai món ăn cơ bản là rau muống, cà muối đã đi vào tục ngữ thơ ca khiến người Việt nào cũng thuộc, cũng biết: "Anh đi anh nhớ quê nhà/Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”. Rau muống luộc lên, chấm cùng nước mắm tỏi ớt cũng thành một món tốn cơm, nước luộc thì cho thêm sấu, quất, chua chua thanh thanh, để dành ăn cùng với cà muối.

Bên cạnh cà muối, rau muống luộc, hai món ốc om chuối đậu và thịt lợn giả cầy cũng là món ăn dân dã nhưng được coi là "đặc sản" trong các bữa ăn gia đình hiện đại. Có khi cuối tuần rảnh rỗi có thời gian mới nấu được. Ốc om chuối đậu có vị chua nhẹ của mẻ, vị đắng thơm quyến rũ của nghệ, vị đậm nồng của mắm tôm, vị ngọt giòn của ốc, vị béo ngậy của thịt, vị thơm mềm của đậu ướp nghệ nướng, vị bùi của chuối xanh dẻo bở, vị thơm cay của lá lốt, tía tô, vị ngọt đậm đà sánh của nước dùng canh ốc. Còn giả cầy om giềng mẻ thì thật hấp dẫn với chân giò mềm, nước ngọt sánh keo keo từ bì và gân bắp chân giò, cùng vị chua thanh vị mẻ, đậm đà mắm tôm, vàng om màu nghệ.

bua com toi cua nguoi viet noi nuoi duong tinh cam gia dinh
(Ảnh: Nhà hàng Bể Cá)
bua com toi cua nguoi viet noi nuoi duong tinh cam gia dinh
(Ảnh: Nhà hàng Bể Cá)

Sẽ rất khó lý giải tại sao cho đến ngày nay, giữa hàng nghìn món ngon đa dạng, rau muống luộc, bát cà dầm tương, cà muối hay ốc om chuối đậu, giả cầy om giềng vẫn "hiên ngang" trong các mâm cơm gia đình, vẫn là món ăn đưa cơm nhất. Có thể vì ngon, có thể vì dễ ăn hoặc cũng có thể vì con người ta hay có xu hướng hoài niệm và nghĩ về những điều xưa cũ. Những người vợ, những người mẹ khi tự tay nấu những món ăn dân dã này, biết đâu họ cũng đang hồi tưởng về tuổi thơ khốn khó, về bữa cơm gia đình quây quần có bố có mẹ, có chị có em. Dẫu là vì lý do gì, bữa cơm dù hảo hạng hay đơn sơ, thì điều làm nên ý nghĩa của bữa cơm đó là sự quây quần và tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Xem thêm:

bua com toi cua nguoi viet noi nuoi duong tinh cam gia dinh Éo le chuyện chấp nhận ly hôn để vợ giúp... thoát nghèo

Để đổi đời, rất nhiều người chồng đã chấp nhận ký đơn ly hôn cho vợ đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) được thuận tiện. ...

bua com toi cua nguoi viet noi nuoi duong tinh cam gia dinh Người Việt từng chỉ xưng hô tao - mày

Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng cho rằng, người Việt từng có cách xưng hô phổ biến hai ngôi “tao” và “mày” duy nhất.

bua com toi cua nguoi viet noi nuoi duong tinh cam gia dinh 5 vụ ly hôn nghìn tỷ ầm ĩ của các cặp vợ chồng đại gia Việt Nam

Một khi đã quyết định chia tay, người trong cuộc chỉ có một mong muốn duy nhất là kết thúc nhanh chóng. Tuy nhiên, người ...

Hải Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gợi ý thay đổi thực đơn hàng ngày cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn

Gợi ý thay đổi thực đơn hàng ngày cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn

Những bữa cơm gia đình hàng ngày sẽ trở nên mới mẻ và hấp dẫn thông qua các gợi ý trong video clip dưới đây.

Các tin bài khác

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ cưới tập thể năm 2025 với chủ đề “Vòng tay Công đoàn - Vững bước tình yêu”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dành cho 11 cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động