Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
17:49 | 28/04/2021 GMT+7

Bí mật thú vị về phi đội máy bay trinh sát đặc nhiệm của tình báo Mỹ

aa
Các phi đội máy bay trinh sát của TFIA nằm trong thành phần phi đoàn Không quân số 55, trực thuộc Bộ Quốc phòng nhưng lại do TFIA điều hành.
Trinh sát cơ Mỹ bay gần căn cứ chứa tàu ngầm, tàu hạt nhân ở vùng đảo Hải Nam của Trung Quốc Trinh sát cơ Mỹ bay gần căn cứ chứa tàu ngầm, tàu hạt nhân ở vùng đảo Hải Nam của Trung Quốc
Chiến cơ MiG-31 của Nga đánh chặn máy bay quân sự của Mỹ và Na Uy trên biển Barents Chiến cơ MiG-31 của Nga đánh chặn máy bay quân sự của Mỹ và Na Uy trên biển Barents
Bí mật thú vị về phi đội máy bay trinh sát đặc nhiệm của tình báo Mỹ
UAV Predator của Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Nằm trong thành phần của Hội đồng Tình báo quốc gia (NIC), lực lượng TFIA có chức năng thu thập tin tình báo từ trên không, gây nhiễu và phá rối hoạt động tình báo điện tử của đối phương và tiến hành chiến tranh tâm lí bằng thông tin. Phạm vi hoạt động của TFIA được xác định là ở bất cứ nơi nào có ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của Mỹ.

Được biết, TFIA về thực chất là đơn vị hành động của bộ ba tình báo Mỹ – Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), Cục Tình báo trung ương (CIA) và Cục Tình báo quốc phòng (DIA) và có trụ sở tại Fort Mead, trong tổng hành dinh của NSA.

Tại đây có những trang thiết bị điện tử hiện đại cho phép chỉ trong vòng vài phút có thể xử lí, giải mã những bức không ảnh hay những sóng vô tuyến thu được trước khi chuyển sang trung tâm chỉ huy của NSA.

Lực lượng chủ yếu của TFIA gồm các phi đội máy bay trinh sát và các đơn vị đặc nhiệm.

Các phi đội máy bay trinh sát của TFIA nằm trong thành phần phi đoàn Không quân số 55, được thành lập tháng 11/1985, về danh nghĩa trực thuộc Bộ Quốc phòng nhưng lại do TFIA điều hành. Phi đoàn này có căn cứ tại Orfut, Nebraska, có 21 máy bay Boeing đặc chủng chia thành 3 phi đội là phi đội Rivet Joint, phi đội Combat Sent và phi đội Cobra Ball.

Rivet Joint là phi đội chủ lực, gồm 16 máy bay được trang bị hệ thống cảnh báo và kiểm soát trên không (AWACS) có nhiệm vụ thu thập mọi tín hiệu, thông tin được phát từ lãnh thổ đối phương qua các trạm mặt đất, từ các trạm mặt đất lên vệ tinh và ngược lại.

Thông thường, có 2 hoặc 3 chiếc máy bay loại này thay nhau “trực chiến” trên bầu trời các khu vực nhạy cảm như Trung Đông, Vùng Vịnh, Balkan, Nam Á, Caspian, Trung Quốc, Nga... Các máy bay thuộc phi đội Rivet Joint từng phối hợp với các vệ tinh tình báo dẫn đường và chỉ thị mục tiêu cho không quân tấn công trong các cuộc xung đột và chiến tranh cục bộ ở Bosnia, Kosovo, Afghanistan, Iraq, Syria..

Để đảm bảo cho hoạt động liên tục của phi đội Rivet Joint, tại các căn cứ Incirlik, Thổ Nhĩ Kì và Okinawa, Nhật Bản, Mỹ đã cho xây dựng các cơ sở tiếp liệu dành riêng cho máy bay Boeing có lắp hệ thống AWACS.

Phi đội Aries gồm 11 chiếc máy bay do thám EP-3, vẫn mang phiên hiệu hải quân, có nhiệm vụ thu thập thông tin phát qua sóng liên lạc và qua mạng radar của đối phương dọc vùng biển Bắc Á, Nam Á, Đông Nam Á, Thái Bình Dương; theo dõi hoạt động của tàu ngầm, tàu nổi các nước đang hoạt động trong vùng biển quốc tế và cả khu vực ven bờ.

Cùng chức năng là phân đội Orion gồm 6 chiếc P3-C thường xuyên canh chừng khu vực vùng Vịnh và Bắc Phi.

Một đơn vị đặc nhiệm khác của TFIA là Liên đội máy bay do thám không người lái (UAV), về danh nghĩa trực thuộc Cục Tình báo quốc phòng, bao gồm các máy bay UAV loại Predator và Hunter.

Predator là loại UAV tương đối đa năng, có thể thực hiện nhiệm vụ tình báo cho cả không quân, lục quân và lực lượng đặc nhiệm trên bộ. Sải cánh 3m, có thể bay ở độ cao 3.000 – 5.000m với vận tốc 215 km/giờ trong phạm vi 300km suốt 8 giờ, loại UAV này được điều khiển từ một trung tâm dã chiến từ rất xa.

Hunter là loại UAV Pioneer cải tiến, dài 2,5m, sải cánh 4m, phạm vi hoạt động từ 150 đến 200km. Nó có thể theo dõi, ghi hình mọi hoạt động dưới mặt đất ở độ cao 1.600 – 2.000m trong suốt 6 giờ. Ở độ cao thích hợp, UAV Hunter có thể suốt ngày đêm bao quát một diện tích rộng đến 50km2 và nhìn rõ từng chi tiết nhờ hệ thống camera quang học và hồng ngoại.

Mỹ điều máy bay do thám Crimea và Donbass giữa lúc tình hình vô cùng căng thẳng Mỹ điều máy bay do thám Crimea và Donbass giữa lúc tình hình vô cùng căng thẳng
S-400 của Nga chỉ để phát hiện máy bay tàng hình của Không quân Hoa Kỳ S-400 của Nga chỉ để phát hiện máy bay tàng hình của Không quân Hoa Kỳ
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sức mạnh khủng khiếp của phi đội bay ném bom hạt nhân mà Ukraine buộc phải xóa sổ

Sức mạnh khủng khiếp của phi đội bay ném bom hạt nhân mà Ukraine buộc phải xóa sổ

Ukraine từng sở hữu phi đội máy bay ném bom hạt nhân rất khủng khiếp với các loại oanh tạc cơ tới nay vẫn đang cực kỳ đáng sợ như: Tu-22M, Tu-95MS và Tu-160, tuy nhiên cuối cùng họ đã quyết định xóa sổ phi đội này.
'Hoàng tử Bóng đêm' của CIA về hưu vì lý do bất ngờ

'Hoàng tử Bóng đêm' của CIA về hưu vì lý do bất ngờ

Theo New York Times, lãnh đạo bộ phận Iran của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) Mike D'Andrea, người được mệnh danh là 'Hoàng tử Bóng đêm' sẽ nghỉ hưu sau khi bộ phận của ông bị giải thể.
RC-135 của Mỹ bị Su-35 xua đuổi gần vùng Nga tập trận

RC-135 của Mỹ bị Su-35 xua đuổi gần vùng Nga tập trận

Sau khi chiếc máy bay quân sự nói trên chuyển hướng ra khỏi biên giới Nga, tiêm kích Su-35 đã quay trở về căn cứ an toàn

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động