Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:15 | 27/07/2022 GMT+7

Bát nước dừa ngọt mát ân tình của người mẹ Campuchia

aa
Bát nước dừa ngọt mát được người mẹ Campuchia ân cần bón cho người lính tình nguyện Việt Nam Nguyễn Huy Phú khi anh đang bị thương và lời cầu nguyện của bà đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong ký ức anh về nghĩa tình của người dân Campuchia.
Mái ấm đi về của 9.419 liệt sĩ Mặt trận 479 - Campuchia Mái ấm đi về của 9.419 liệt sĩ Mặt trận 479 - Campuchia
Nghĩa tình đồng đội của những người lính Mặt trận 479 - Campuchia Nghĩa tình đồng đội của những người lính Mặt trận 479 - Campuchia

Câu chuyện được thương binh Nguyễn Huy Phú - nguyên trung đội phó thuộc Đại đội 3, tiểu đoàn 7, Trung đoàn 429, Sư đoàn 302, Mặt trận 479 quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia chia sẻ tại chương trình "Thắm mãi nghĩa tình đồng đội" do Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội tổ chức ngày 24/7.

Ông Phú kể: Ngày 15/2/1979, Đại đội tôi nhận nhiệm vụ truy quét tàn quân Polpot ở hướng tây tỉnh Kampong Thom. Trong trận chiến quyết liệt với địch ngày hôm ấy, tôi bị thương, dính gần chục mảnh đạn M79. Toàn thân đau nhức, vết thương ở bụng chảy máu bên trong, phù nề và bí đại tiểu tiện, bụng trướng như người đàn bà chửa.

Tôi cùng nhiều thương binh khác được chuyển viện từ Campuchia về biên giới. Khi đến tỉnh Kongpong Cham, xe dừng trên một quốc lộ, mọi người xuống uống nước. Riêng tôi do bị thương ở bụng nên nằm im lìm trên cáng trong thùng xe. Lúc này, một bà mẹ Campuchia, dáng người gầy yếu mang đến cho tôi một bát nước dừa.

Bà một tay đỡ đầu tôi dậy, một tay bê bát nước kề sát miệng tôi, cẩn thận cho tôi uống từng ngụm nhỏ. Vị nước dừa ngọt mát giúp tôi giải cơn khát và tỉnh táo đôi phần. Sau khi tôi uống xong bà lại ân cần đỡ tôi nằm xuống rồi hướng mắt về phía xa nơi thấp thoáng mái chùa lầm rầm khấn vái. Do không biết tiếng Campuchia tôi không hiểu được mẹ đang khấn nguyện điều gì, chỉ đoán có lẽ mẹ cầu mong cho tôi và đồng đội sớm tai qua nạn khỏi. Cầu nguyện xong bà quay lại nhìn tôi lần nữa, hai giọt nước mắt rơi trên gò má nhăn nheo.

Bát nước dừa ân tình của người mẹ Campuchia

Thương binh Nguyễn Huy Phú xúc động chia sẻ câu chuyện về bát nước dừa ân tình của người mẹ Campuchia năm xưa

(Ảnh: Thành Luân).

“Tôi không biết bà mẹ ấy là ai, cũng không biết tiếng Campuchia để nói lời cảm ơn với bà, chỉ biết bà đã đem đến tôi ngụm nước mát vào lúc tôi cần nhất và dành nhiều sự thương cảm cho tôi. Tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc của bà giống như tình thương của mẹ tôi nơi quê nhà", ông Phú nói.

Về nước, phục viên và chuyển ngành, đến nay thương binh Nguyễn Huy Phú đã nghỉ hưu. Những ngày tháng sống, chiến đấu ở đất nước Campuchia và câu chuyện về người mẹ Campuchia năm xưa vẫn luôn trở đi trở lại, sống động trong tâm trí ông.

"Thời điểm bị thương tôi mới sang Campuchia được chừng 6 tháng, đời lính chiến chủ yếu hành quân chiến đấu, không thể nhớ hết các địa danh, chỉ biết nơi tôi gặp người mẹ Campuchia ấy thuộc tỉnh Kongpong Cham.

Gần 30 năm sau, tôi có quay lại Campuchia hai lần để thắp hương cho đồng đội và thăm lại chiến trường xưa nhưng không thể nhớ địa điểm cũng như tìm được thông tin về người mẹ năm xưa. Cảnh vật thay đổi không nhận ra, người mẹ ấy có thể cũng không còn nữa...", ông Phú chia sẻ.

Ông nhấn mạnh, máu của những người lính tình nguyện Việt Nam đã giúp "nở hoa" trên đất nước Chùa Tháp, vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia thêm tươi thắm và bền chặt. Góp phần quan trọng vào chiến thắng ấy là những người dân đã che chở, cưu mang quân tình nguyện Việt Nam trong những năm tháng làm nhiệm vụ quốc tế, nhất là những bà mẹ Campuchia hết lòng thương yêu "coong-top (bộ đội) Việt Nam".

"Trên đất nước Campuchia có biết bao người như bà mẹ đã cho tôi bát nước dừa ân tình, như mẹ Phiu Maly... đã giúp đỡ chiến sĩ Việt Nam trên chiến trường Campuchia năm xưa. Tôi mong muốn được tri ân những người dân Campuchia đã giúp mình những ngày làm nghĩa vụ quốc tế song khả năng có hạn, chỉ có thể góp phần nhỏ bé giúp đỡ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

Điều an ủi là sau những chuyến thăm chiến trường xưa, cựu chiến binh Sư đoàn 302 đã ủng hộ, đóng góp xây dựng các miếu thờ liệt sĩ ở Phum Trặc Krlanh và miếu thờ liệt sĩ 429 ở Osamech để hương khói cho các anh em, đồng đội hy sinh ở Campuchia", thương binh Nguyễn Huy Phú nói.

Bài ca tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia Bài ca tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Du học sinh Campuchia có môi trường học tập tốt tại Việt Nam Du học sinh Campuchia có môi trường học tập tốt tại Việt Nam
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thành phố Hồ Chí Minh: họp mặt cựu chuyên gia Việt Nam giúp bạn Campuchia

Thành phố Hồ Chí Minh: họp mặt cựu chuyên gia Việt Nam giúp bạn Campuchia

Ngày 8/2, Ban Liên lạc cựu chuyên gia Việt Nam giúp bạn Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 46 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng.
Những mái ấm thắp sáng nghĩa tình đồng đội Việt Nam - Campuchia

Những mái ấm thắp sáng nghĩa tình đồng đội Việt Nam - Campuchia

Từ chiến trường ác liệt năm xưa, nhiều cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia trở về với cuộc sống muôn vàn khó khăn. Nhưng chính trong gian khó, tình đồng đội lại là điểm tựa. Những mái nhà "Nghĩa tình đồng đội" không chỉ giúp họ có chốn đi về, mà còn thắp sáng niềm tin vào sự sẻ chia của đồng đội và cộng đồng.
Việt Nam - Campuchia: Tình người trong hoạn nạn

Việt Nam - Campuchia: Tình người trong hoạn nạn

Sự đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau của quân dân Việt Nam - Campuchia trong khó khăn, hoạn nạn khiến những người lính tình nguyện không thể nào quên.

Các tin bài khác

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, tối 24/5, lễ hội “Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 22, Đà Nẵng 2026” chính thức khép lại, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách với chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai nước.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan diễn ra tối 19/5 tại Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, triển lãm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động