Bản hòa âm của ẩm thực đường phố Nhật Bản - Việt Nam
Từ ngày 12/10 đến tháng 11/2023, Ban tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam của phía Nhật Bản thực hiện sáng kiến mới mang tên “Japan-Viet Nam Street Food Harmony” nhằm kết nối nền văn hóa ẩm thực của hai Quốc gia.
Tại dự án này, mỗi đầu bếp trong số 3 đầu bếp Nhật Bản và Việt Nam sẽ giới thiệu hai món ăn mới mang hương vị kết hợp Nhật - Nhật do họ sáng tạo ra.
Trên trang web https://jp-culinaryfes.vn/, từ ngày 12 - 26/10/2023 Ban tổ chức công khai công thức nấu 6 món ăn nguyên bản được 3 đầu bếp kết hợp phương pháp chế biến và nguyên liệu truyền thống của Nhật Bản và Việt Nam, sau đó tổ chức bình chọn.
Các đầu bếp Nhật Bản và Việt Nam sẽ giới thiệu những món ăn mới mang hương vị kết hợp giữa hai quốc gia nhằm kết nối hai nền văn hóa ẩm thực. |
Trong đó nhà nghiên cứu ẩm thực Việt Nam tại Nhật Bản - đầu bếp Shinobu Ito sẽ mang đến hai món ăn đường phố có nguyên liệu đơn giản nhưng đặc trưng của cả hai nền ẩm thực, là bánh tráng nướng vị Okonomiyaki và cơm nắm nướng vị nước mắm.
Trong đó, bánh tráng nướng vị Okonomiyaki biến tấu từ món ăn đường phố phổ biển của Việt Nam. Bánh tráng được nướng giòn cùng trứng, tôm khô, thịt băm chiên (hoặc xúc xích) và hành lá. Cuối cùng, hương vị đặc biệt nhất sẽ đến từ sốt Okonomiyaki Nhật Bản kết hợp cùng Mayonnaise rưới trên cùng.
Cơm nắm vị nước mắm được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản nhưng đặc trưng của cả hai nền ẩm thực Việt - Nhật: cơm gạo trắng, nêm nếm với sốt và nước mắm.
Hai đầu bếp Việt Nam Huỳnh Thanh Lâm và Nguyễn Bá Phước mang đến các món ăn biến tấu từ món ăn đường phố phổ biến của Việt Nam kết hợp hương vị Nhật Bản, gồm bánh khoai lang cá tuyết sốt cay, bánh sandwich cốt lết cá chẽm, củ sen kẹp tôm chiên tempura và thịt gà xiên nướng sốt miso cay.
Trong đó bánh khoai lang cá tuyết sốt cay kết hợp giữa cá tuyết, tương miso Nhật Bản với khoai lang, một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất tại Việt Nam.
Cá chẽm từ biển Việt Nam được lựa chọn kỹ càng kết hợp với bánh mì Sando nổi tiếng của Nhật Bản, quết thêm lớp sốt Tonkatsu cay và rong biển tạo nên món ăn mang hương vị "cơm gia đình".
Củ sen kẹp tôm chiên tempura có thành phần chính được làm từ tôm băm nhuyễn, gia tăng hương vị rau thơm bằng lá tía tô, tất cả được kẹp với củ sen Việt Nam thái lát rồi phủ bột tempura Nhật Bản chiên giòn.
Thịt gà xiên nướng sốt miso cay sử dụng thịt gà - món ăn yên thích của cả người Việt và người Nhật. Đùi gà được phủ sốt miso cay và nướng kiểu Nhật.
Trong số 6 món ăn nói trên, 3 món ăn nhận nhiều bình chọn nhất sẽ được đem đến phục vụ ở Lễ hội Nhật Bản tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2023. Ngoài ra, trong khoảng thời gian giữa tháng 11, Ban tổ chức sẽ phát miễn phí sách điện tử công thức nấu ăn đã đăng tải tất cả 6 món ăn này.