Ẩm thực Nhật ở Hà Nội
Tươi, ngon
Nhắc đến nhà hàng Nhật Bản ở Hà Nội nổi tiếng, nhiều thực khách gợi ý nên tới Hatoyama ở một trong ba chi nhánh tại các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm.
Lục Đức Trung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, anh nghe nói ở Hatoyama có những món ăn đặc sắc, được bàn tay khéo léo của đầu bếp Kyo Nguyễn thực hiện - người đã từng phục vụ nguyên Thủ tướng Nhật Hatoyama. Tới đây, món anh Trung thích nhất là Kaisen Sunomono - hải sản tổng hợp trộn sốt Nhật.
Món ăn Nhật Bản của nhà hàng Hatoyama. |
Món ăn có vị chua của dấm và sốt Sunomono, vị ngọt tự nhiên của hải sản và rong biển, kết hợp với vị mát lành của dưa chuột… Đầu bếp của Hatoyama lại sắp đặt Kaisen Sunomono lên một chiếc đĩa đặc biệt trắng tinh, cong vòm như con. Con thuyền chở trên đó 5 loại hải sản như vừa được đánh bắt, trộn cùng rong biển, dưa chuột, wakame, rượu Sake, rượu Mirin và xì dầu Nhật một cách hài hòa. Màu sắc của từng nguyên liệu nổi bật hẳn lên, phối trộn nhịp nhàng tựa một tác phẩm nghệ thuật”, anh Trung diễn tả.
Quản lý nhà hàng Hatoyama cho biết: Các món ăn tại nhà hàng được lựa chọn kỹ lưỡng và hoàn toàn tươi sống từ chợ Tsukiji, biển Hokkaido và vận chuyển về Việt Nam bằng máy bay. Các loại hải sản như cá ngừ vây xanh, Mekajiki cá kiếm, ngao Nhật, sò điệp Hotate, cá ngừ Nhật... không áp dụng bất kỳ loại thuốc bảo quản nào và được xử lý theo quy trình nghiêm ngặt.
Ẩm thực quảng bá văn hóa
Thưởng thức ẩm thực, khách hàng có thể trải nghiệm văn hóa Nhật Bản. |
Nhà hàng Wa Japanese Cuisine (34G Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội ) với món lẩu giấy độc nhất vô nhị. Nước lẩu được làm từ cá bào của Nhật với 2 vị Miso và đậu tương đặc trưng của Nhật.
Nhà hàng Hanayuki (98 Mai Hắc Đế, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ấn tượng bởi nhân viên tận tình phục vụ, chào hỏi lễ phép, có kiến thức về ẩm thực luôn khiến khách hàng hài lòng.
Nhà hàng Nhân Sushi bài trí không gian nhà hàng theo phong cách hiện đại, sang trọng, tinh tế. Đặc biệt, Nhân Sushi còn thiết kế một quầy chế biến sashimi mở, phục vụ tương tự như các nhà hàng sashimi ở Nhật Bản, đem đến cho bạn cảm giác thân thuộc, ấm cúng như đang ở nhà mình. Bên cạnh chất lượng các món ăn, Nhân Sushi còn giúp khách hàng của mình chiêm ngưỡng kỹ thuật dùng dao, chế biến điêu luyện của đầu bếp Nhân và đầu bếp người Nhật Nakamura.
Hatoyama thì thiết kế tầng 1 ngập tràn hơi thở cuộc sống lao động con người Nhật, bước lên tầng 2, 3 thực khách sẽ được hòa mình vào đời sống lễ hội và âm nhạc đặc sắc của đất nước mặt trời mọc. Trong khi đó, tầng 4 là nghệ thuật trà đạo với không gian dìu dịu hương thơm của trà làm trong sạch tâm hồn khiến lòng người thư thái, bình yên, khác xa với cuộc sống ồn ào bên ngoài.
Các nhà hàng Nhật Bản ở Hà Nội hiện nay đã có mặt ở khá nhiều địa điểm tại Hà Nội như Triệu Việt Vương (quận Hai Bà Trưng), Nguyễn Thị Định (quận Thanh Xuân (nằm trong khu phố Nhật nổi tiếng) và Kim Mã (quận Ba Đình); Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm)…
Đại sứ Australia tại Việt Nam nói về "ngoại giao ẩm thực" “Với tiềm năng ẩm thực Việt Nam, ngoại giao ẩm thực là một hoạt động ý nghĩa để tăng cường hiểu biết văn hoá và mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam - Australia”, Đại sứ Australia tại Việt Nam ông Andrew Goledzinowski khẳng định. |
Giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Hà Lan Ngày 21/6, Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Lê Thị Hiền Anh chủ trì sự kiện Coffee Morning của Câu lạc bộ Nữ Ngoại giao ASEAN (ALC) tại Hà Lan với chủ đề “Hướng dẫn làm món Việt”. |