Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
14:49 | 27/06/2023 GMT+7

Những thiện ý để gần nhau

aa
Giao lưu bóng đá, hỗ trợ thực tập sinh, giao lưu phim ảnh, tham khảo, học tập lẫn nhau từ công trình xây dựng… là những thiện ý của bạn bè Nhật Bản muốn gửi đến nhân dân Việt Nam.
Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản
Ngoại giao gấu trúc trong quan hệ Trung - Nhật: Sứ giả chữa lành! Ngoại giao gấu trúc trong quan hệ Trung - Nhật: Sứ giả chữa lành!

Ông Doi Katsuma, Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam:

Đến với nhau từ văn hóa

Để văn hóa của Nhật Bản được truyền tải tới người dân Việt Nam hiệu quả hơn, theo tôi, tại các buổi triển lãm do Trung tâm tổ chức, khán giả không chỉ “cưỡi ngựa xem hoa”, xem mỗi tác phẩm một ít, đi qua đi lại mà cần có sự chiêm nghiệm, đối thoại với tác phẩm và từ đó hiểu sâu hơn về tác phẩm.

Những thiện ý để gần nhau
Ông Doi Katsuma, Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam.

Đối với Trung tâm, mỗi lần được giao lưu với khán giả Việt Nam đều là cơ hội để hai bên có thể hiểu nhau một cách sâu sắc hơn. Thời gian tới, Trung tâm sẽ truyền tải các nét văn hóa của người Nhật Bản tới Việt Nam thông qua 3 tầng giới thiệu. Đó là: tầng cá nhân; thông qua đồ vật, tác phẩm và xã hội Nhật Bản.

Cách đầu tiên, ở mức giữa các cá nhân với nhau. Người Việt có thể nhìn thấy tính kỷ luật và uy tín của người Nhật thông qua văn hóa công cộng, tôn trọng không gian của người khác như: cách xếp hàng, tham gia giao thông, xả rác… Trung tâm cũng sẽ mời nghệ sĩ, chuyên gia từ Nhật Bản sang để người Việt Nam có thể cùng nhận thấy được điều đó. Hay người Việt Nam khi sang Nhật Bản có thể xem trực tiếp, giao lưu học hỏi, trao đổi thêm.

Cách thứ hai, giới thiệu đồ vật, hiện vật, tác phẩm. Trung tâm sẽ lựa chọn những hoạt động văn hóa đặc sắc, nổi bật của người Nhật Bản để tổ chức triển lãm, trưng bày tại Việt Nam như: tác phẩm cắm hoa Ikebana đẹp, trưng bày gốm, giới thiệu phim, văn học, kịch…

Thứ ba, giới thiệu văn hóa Nhật Bản thông qua các vấn đề xã hội của Nhật Bản. Ví dụ như về cấu trúc xã hội, chính trị thì có thể trình bày qua các bài giảng, nghiên cứu chuyên đề.

Bà Ikeda Setsuko, Chủ tịch Hiệp hội hữu nghị quốc tế Nhật Bản (JIFA):

Hướng tới phí 0 đồng cho thực tập sinh Việt Nam

Bà Ikeda Setsuko, Chủ tịch Hiệp hội hữu nghị quốc tế Nhật Bản
Bà Ikeda Setsuko, Chủ tịch Hiệp hội hữu nghị quốc tế Nhật Bản.

Số thực tập sinh Việt Nam chiếm 56% tổng số thực tập sinh nước ngoài đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Theo khảo sát của các cơ quan chức năng Nhật Bản, số tiền nộp và số vay nợ trung bình của thực tập sinh kỹ năng Việt Nam khi đi làm việc tại Nhật Bản là 670.000 Yên (khoảng 120 triệu đồng). Đây là mức cao nhất trong 15 nước phái cử lao động sang Nhật Bản. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như thực tập sinh không được tiếp cận thông tin chính xác; chi phí môi giới, trung gian cao...

Để hạn chế tình trạng trên, JIFA đang thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật cấp cơ sở dành cho chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản với chi phí thấp (Zero Fees). Hà Tĩnh là tỉnh đầu tiên được JIFA tìm hiểu và thực hiện dự án Zero Fees từ năm 2014. Dự án lựa chọn mỗi huyện giới thiệu hai học sinh xuất sắc và hỗ trợ học phí trong 4 năm từ lớp 9 cho đến hết trung học phổ thông và hiện thực hoá ước mơ đến Nhật Bản mà không phải vay nợ cho các em. Đến nay, chúng tôi đã hỗ trợ cho khoảng 600 thực tập sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Tĩnh.

Thời gian tới, JIFA cũng sẽ cử các giáo viên Nhật Bản đến tỉnh Hà Tĩnh để hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Nhật, đồng thời trang bị cho các thực tập sinh Việt Nam kỹ năng sống và hiểu biết về văn hóa Nhật Bản. Trong quá trình lao động, các thực tập sinh tiếp thu được kinh nghiệm, học tập cách làm việc, quản lý của người Nhật. Qua đó, tạo được nguồn nhân lực có chất lượng cho Việt Nam, để khi họ trở về quê hương sẽ là nhân tố thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản.

Con đường chi phí 0 đồng cho người lao động Việt Nam tới Nhật Bản làm việc là con đường dài nhưng sẽ ngắn hơn nếu các đơn vị tuyển dụng, doanh nghiệp, cơ quan chức năng cùng vào cuộc, nỗ lực của các bên để người lao động không phải chịu sự thiệt thòi khi mức phí quá cao. JIFA đã trao đổi, làm việc với nhiều doanh nghiệp Nhật Bản về chương trình Zero Fees và được các đơn vị đồng tình, sẵn sàng đồng hành cùng dự án nhằm giảm chi phí đến mức thấp nhất cho người lao động muốn sang Nhật Bản làm việc.

Ông Yusuke Kondo, Chủ tịch FC Osaka (Nhật Bản):

Hãy cùng đá bóng

Yusuke Kondo, Chủ tịch FC Osaka
Yusuke Kondo, Chủ tịch FC Osaka.

Hiện có khoảng 2.000 người Việt sinh sống và làm việc tại miền Đông Osaka nơi có đội bóng FC Osaka. Năm nay, kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, CLB Osaka mong muốn sang Việt Nam kí kết hợp tác với các CLB Việt Nam để mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực.

Bằng việc hợp tác giữa các câu lạc bộ bóng đá, tôi hy vọng người Việt Nam tại Nhật Bản có cơ hội xem các CLB của Việt Nam thi đấu nhiều hơn ở Nhật Bản. Tôi mong rằng bóng đá Việt Nam phát triển nhanh hơn, bóng đá Việt Nam và Nhật Bản ngày càng gắn kết. Tôi mong muốn thông qua bóng đá làm cầu nối để giao lưu nhân dân ngày càng mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác.

Bà Ako Akiba, cố vấn Hiệp hội hữu nghị Kyushu - Việt Nam:

Hiểu nhau qua phim

Bà Ako Akiba, cố vấn Hiệp hội hữu nghị Kyushu -Việt Nam
Bà Ako Akiba, cố vấn Hiệp hội hữu nghị Kyushu -Việt Nam.

Tôi bắt đầu làm phụ đề tiếng Nhật cho các bộ phim Việt Nam từ năm 1990, khi cộng tác với Liên hoan phim Asia Focus Fukuoka International. Đến nay, tôi đã dịch phụ đề cho 50 bộ phim Việt, trong đó có nhiều phim mới và phim kinh điển của Việt Nam. Có thể kể đến như: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Ròm, Chuyện của Pao, Mùa hè chiều thẳng đứng... Bên cạnh làm phụ đề, tôi còn làm phiên dịch cho các đoàn làm phim Việt Nam sang dự các liên hoan phim tại Nhật Bản.

Nền tảng của quan hệ tốt đẹp giữa Nhật Bản và Việt Nam được tạo nên từ tình đoàn kết trên cơ sở giao lưu nhân dân và tình cảm giữa hai nước. Trong thời gian tới, tôi mong muốn hai nước tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực điện ảnh. Có nhiều buổi chiếu phim và giao lưu phim Việt Nam và Nhật Bản. Thông qua các hoạt động giới thiệu các bộ phim nổi tiếng của Việt Nam, người dân Nhật Bản sẽ hiểu thêm về đất nước con người Việt Nam.

Kiến trúc sư Kosuke Osawa (tỉnh Saitama, Nhật Bản):

Học nhau cách xây nhà

Các đô thị ở Việt Nam có nhiều không gian cộng đồng trên đường phố. Người Nhật Bản có thể tham khảo ở Việt Nam cách tạo không gian sinh hoạt cộng đồng trong khu dân cư.

Kiến trúc sư Kosuke Osawa (tỉnh Saitama, Nhật Bản)
Kiến trúc sư Kosuke Osawa.

Nhà truyền thống của Việt Nam có hệ thống tuần hoàn gió nhưng nhiều căn hộ hiện đại không có. Các căn hộ, được xây dựng sau này, thường bị cắt bỏ ban công và chỉ đặt cửa sổ, sử dụng nhiều kính nên rất nóng, vào mùa hè sẽ phải kéo rèm. Kính và rèm khiến căn hộ trông có vẻ hiện đại nhưng không tiện sử dụng. Bên cạnh đó với kiến trúc này, mùa nóng sẽ tốn nhiều năng lượng cho hệ thống điều hòa nhiệt độ.

Để giải quyết vấn đề này tôi cho rằng các căn hộ cần có không gian ban công, không nên lạm dụng kính và có các biện pháp che nắng như sử dụng tấm chặn ánh nắng mặt trời.

Trong khi đó, với kiến trúc hợp lý, tận dụng năng lượng tự nhiên, nhà ở Nhật Bản ít tiêu tốn năng lượng hơn so với Việt Nam. Do đó, Việt Nam và Nhật Bản có thể có hợp tác về kiến thức, kỹ thuật sử dụng hiệu quả năng lượng của tòa nhà, tiết kiệm năng lượng của công trình xây dựng.

Trong xử lý rác thải và ô nhiễm môi trường, Nhật Bản đã có nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Ví dụ, trung tâm thu gom rác (lò đốt rác) ở Nhật Bản cho ra không khí rất sạch, và họ sử dụng năng lượng từ không khí này cho phòng tắm công cộng hoặc nước nóng công cộng. Đây là điều mà Việt Nam cũng nên tham khảo.

Người “xây cầu kiều” cho học sinh Việt Nam sang Nhật Người “xây cầu kiều” cho học sinh Việt Nam sang Nhật
Hoa sen Việt Nhật - Hoa sen Việt Nhật - "Sứ giả" của tình hữu nghị
Nhóm PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.

Các tin bài khác

Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đánh dấu bước phát triển mới, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hướng tới tương lai bền vững cho đất nước.
Đại hội XIV của Đảng: Việt Nam là trụ cột vững chắc về ngoại giao cho khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Việt Nam là trụ cột vững chắc về ngoại giao cho khu vực

Việt Nam trở thành trụ cột ngoại giao và kinh tế trong ASEAN, góp phần duy trì ổn định và thúc đẩy hợp tác chiến lược khu vực.
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên Đại hội Đảng XIV

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên Đại hội Đảng XIV

Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của đại hội đối với tiến trình lựa chọn lãnh đạo cấp cao, định hướng phát triển kinh tế-xã hội, cũng như vai trò và vị thế của Việt Nam.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 ghi nhận cú bứt tốc mạnh mẽ của ngành du lịch cả nước. Riêng Hà Nội đón 1,34 triệu lượt khách, doanh thu tăng hơn 40%; nhiều địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Ninh Bình, Huế, An Giang… cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, cho thấy sức bật rõ nét của thị trường nội địa và quốc tế ngay từ những ngày đầu năm.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động