Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:10 | 27/06/2023 GMT+7

Hoa sen Việt - Nhật: "Sứ giả" của tình hữu nghị

aa
Một thập kỷ sắp trôi qua kể từ ngày làm ở Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng vẫn đầy hào hứng khi kể về câu chuyện “ngoại giao hoa sen” với bạn Nhật Bản.
Ủng hộ đưa quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam  - Nhật Bản lên tầm cao mới Ủng hộ đưa quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới
Hiệu quả tích cực từ cơ chế hợp tác Việt Nam - Nhật Bản Hiệu quả tích cực từ cơ chế hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Đồng cảm… hoa sen

Gặp ông ở Hà Nội trong một sớm đầu hạ, khi chúng tôi hỏi về Nhật Bản, ông bắt đầu ngay bằng câu chuyện hoa sen Việt Nam sang Nhật Bản và hoa sen Nhật Bản đến với Việt Nam.

Hoa sen Việt Nhật - "Sứ giả" của tình hữu nghị
Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản nhiệm kỳ 2011-2015.

Ông Hưng kể: “Tháng 6/2013, tôi đang ở Tokyo thì nhận được lời mời thăm quê hương ngài Nikai Toshihiro - Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam. Trong khi tôi còn đang thu xếp lại lịch để đi thì ông Takebe Tsutomu - Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam cũng là bạn tôi nói: “Sứ mệnh của tôi là phải giới thiệu ngài Nikai đến với Việt Nam để thay tôi vun đắp cho tình thân hai nước. Tôi muốn Đại sứ cảm được tấm lòng của Nikai để ông ấy có điều kiện hiểu và yêu Việt Nam hơn”.

Tôi lên đường ngay tới thành phố Kinokawa (tỉnh Wakayama). Nikai đón tôi với nụ cười nồng hậu. Ông bắt tay tôi rồi dẫn thẳng đến một hồ sen đầy hoa và nắng. Chúng tôi dạo bước bên hồ, màu xanh của lá, sắc hồng của hoa, ánh vàng của nhụy hòa cùng màu nắng Nhật tạo nên một không gian thực sự thanh khiết và mỹ lệ. Nikai đăm chiêu nhìn những cánh sen đang xòe bông, trổ nụ nói: “Đại sứ nhìn kìa, trên mặt hồ là hoa sen Nhật Bản. Nếu có hoa sen Việt Nam cùng mọc ở nơi này thì tuyệt vời biết mấy!".

Câu chuyện của chúng tôi không nhiều về chính trị, đối ngoại hay kinh tế mà hầu hết là sen, là hồ, là hoa. Tôi ngỡ ngàng hơn khi Nikai rất say sưa kể về hình ảnh thiếu nữ Việt Nam mặc áo dài, chèo thuyền nan ra hồ hái sen. Ông mong muốn những hình ảnh đậm chất Việt Nam đó được hiện diện nơi này.

Hoa sen Việt Nhật - "Sứ giả" của tình hữu nghị
Hoa sen Việt Nam khoe sắc tại Công viên Hiraike Ryokuchi ở tỉnh Wakayama, Nhật Bản (Ảnh: KT).

Hoa sen là biểu tượng văn hóa, đại diện cho ý chí, cốt cách của người Việt bởi dung nhan thuần khiết, tâm nhụy sáng trong, sống giữa đầm lầy mà thanh tao hương sắc, vượt lên nghịch cảnh, làm đẹp cho đời. Việt Nam và Nhật Bản cùng cội nguồn văn hóa phương Đông. Sen song hành với đời sống tín ngưỡng và văn hóa tâm linh của người Việt và người Nhật từ những chốn linh thiêng của chùa, đền, miếu, phủ đều trồng sen. Nhiều di tích và công trình Phật giáo của Việt Nam như: chùa Một Cột, đài sen chùa Bút Tháp, chùa Tây Phương luôn có biểu tượng của sen. Ở Nhật, các pho tượng Phật thánh thiện, uy nghi thường tọa ở đài sen gọi là Liên hoa (hoa sen). Phật tử, tăng ni chắp tay thờ Phật, bàn tay trông giống búp sen… Ông tâm tình như một nhà “sen học” rồi “phật học” và có lẽ cả “Việt Nam học”. Tôi hiểu tâm nguyện của Nikai chọn hoa sen là biểu tượng cho tình thân của hai dân tộc. Tôi nghĩ mình phải có việc làm cụ thể để góp phần thúc đẩy đưa giống hoa sen Việt Nam sang Nhật.

Hiện thực giấc mơ "tình sen trong hữu nghị"

Trở về Tokyo, tôi viết báo cáo gửi lãnh đạo các cấp có thẩm quyền trình bày sự việc và đề xuất kế hoạch đưa giống sen Việt Nam sang Nhật Bản tặng ông Nikai.

Kế hoạch nêu: gửi tặng nhân dân Nhật Bản 30 chiếc nón lá; một chiếc thuyền thúng, một chiếc thuyền nan cùng ba giống hoa sen đặc trưng đại diện cho 3 miền nước Việt... Miền Nam là sen Đồng Tháp; miền Trung là sen Nghệ An (ở làng Sen quê Bác); miền Bắc là sen Tây Hồ (Hà Nội)... Biết tin, một đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đề xuất bổ sung thêm sen của địa phương này vì Bắc Ninh có nhiều ngôi chùa cổ trồng hoa sen kính phật... Như vậy, có 4 loại sen được chọn làm quà tặng bạn.

Tôi phấp phỏng chờ đợi, mong sao kế hoạch sớm được phê duyệt để tháng 8/2013, đúng dịp Việt Nam có đoàn Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm dẫn đầu sang Nhật Bản nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết quan hệ ngoại giao hai nước, sẽ trực tiếp tặng quà cho bạn.

Hoa sen Việt Nhật - "Sứ giả" của tình hữu nghị
Bà Trương Thị Mai, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, ông Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam cùng các đại biểu thực hiện nghi thức trồng sen hữu nghị vào ngày 05/5/2023 tại Việt Nam (Ảnh: KT).

Kế hoạch được chấp thuận. Tôi hẹn gặp, báo tin cho Nikai... Ông mừng rỡ, nét mặt rạng ngời nói: “Tôi không ngờ Đại sứ triển khai nhanh như vậy. Giấc mơ của tôi sớm trở thành hiện thực. Từ nay Đại sứ là thân hữu của tôi, công việc của chúng ta như việc một nhà, những gì anh cần tôi sẵn lòng giúp đỡ”.

Sau hôm đó, bản kế hoạch tập kết quà và hoa sen của 3 miền Bắc - Trung - Nam được khẩn trương hoàn thiện. Đầu tháng 8/2013, chiếc máy bay từ sân bay Nội Bài lướt đường băng, cất cánh đưa phái đoàn Việt Nam cùng những món quà đặc biệt bay thẳng về hướng của đất nước "mặt trời mọc".

Chừng hơn 6 tiếng sau, chuyên cơ hạ cánh sân bay Nhật Bản. Chiều ngày 1/8/2013, ông Nikai và phái đoàn Nghị sỹ Nhật Bản cảm động, hân hoan chào đón các bạn Việt Nam cùng những món quà sen đầy tình thân hữu nghị. Tình bạn của Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Nikai Tsutomo và Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa cũng được bắt đầu từ đây.

Hạnh ngộ

6 năm sau, ngày 30/6/2019, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam khi đó là ông Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn cấp cao tham dự Lễ hội Hoa sen Nhật - Việt tổ chức tại thành phố Kinokawa. Trong lời phát biểu, Thủ tướng cảm động bày tỏ ý nghĩa nhân văn của loài hoa đã đại diện cho tình thân dân tộc: Đây là sự kiện thiêng liêng bởi hoa sen Việt Nam đã không quản đường xa về đây cùng sen Oga Nhật Bản tương phùng, hạnh ngộ..., để hai dân tộc chúng ta cùng chiêm ngưỡng sắc đẹp của "nhuỵ vàng bông trắng lá xanh"... và là minh chứng sống động cho sự kết nối tinh thần sâu sắc, bền chặt giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thủ tướng nhắc lại câu ca: “Hoa sen sao khéo giữ màu. Nắng nồng không nhạt, mưa dầu không phai”.

Hoa sen Việt Nhật - "Sứ giả" của tình hữu nghị
Ông Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và bà Trương Thị Mai, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại nghi thức trồng sen hữu nghị vào ngày 05/5/2023 tại Việt Nam (Ảnh: KT).

Gần 1 năm sau (tháng 1/2020), ông Nikai dẫn đoàn đại biểu Nhật Bản với quy mô chưa từng có trước đây, gồm 1.000 thành viên thăm hữu nghị Việt Nam. Trong chuyến thăm này đoàn mang giống hoa sen quý nhất Nhật Bản tên là "Oga" tặng cho nhân dân thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Đây là giống hoa cổ “ngủ quên” từ 2.000 năm trước được Tiến sĩ Sinh học Oga Ichiro - Trường Đại học Tokyo khai quật và “đánh thức” giá trị. Ông Nikai rất say mê giống sen này và đã chọn làm quà tặng Việt Nam.

Sen Oga Nhật Bản xanh tươi trên đất Quảng Nam (Việt Nam), chờ ngày trổ nụ đơm bông (Ảnh: KT).
Sen Oga Nhật Bản xanh tươi trên đất Quảng Nam (Việt Nam), chờ ngày trổ nụ đơm bông (Ảnh: KT).

3 năm sau (ngày 11 tháng 5 năm 2023), anh Mai Chí Công (sinh năm 1993), một người làm nghề trồng sen ở thôn Nông Sơn 1 (xã Điện Phước, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) kể: "Năm 2020, tôi tiếp nhận 10 chậu sen Oga Nhật Bản từ cán bộ nông nghiệp huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam với lời nhắn gửi chăm sóc cho giống sen hữu nghị hai nước Việt - Nhật. Trong chậu ươm hơn 90 củ sen lên mầm.

Hoa sen Việt Nhật - "Sứ giả" của tình hữu nghị
Anh Mai Chí Công chăm sóc sen Oga (Ảnh: NVCC).

Trải qua thời gian chăm bón, thích nghi, từ những củ sen giống ban đầu, sen Oga phát triển rất nhanh, phủ kín mặt hồ rộng 500m², chờ ngày trổ nụ, đơm bông.

Tháng 5/2023, ông Nikai đã dẫn đầu đoàn Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm, đoàn đã đến tỉnh Thanh Hóa, quê hương ông Tô Huy Rứa. Chuyến thăm thành công trên mọi phương diện, ấm áp tình thân bạn bè. Tại cuộc gặp giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam ngày 7/5/2023, ông Tô Huy Rứa đã tặng biểu tượng hoa sen cho ông Nikai như một minh chứng của tình thân hai nước.

Ông Nikai Toshihiro, quê ở tỉnh Wakayama (Nhật Bản). Ông từng đảm nhiệm các chức vụ: Bộ trưởng Bộ Giao thông, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản. Hiện ông là Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam.

Ông Nikai là người đã có nhiều đóng góp vun đắp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Ông đã góp phần hiện thực hóa dự án Trường Đại học Việt Nhật, đưa ý tưởng giao lưu hoa sen vào quan hệ hai nước…

Thêm nhiều cơ hội để thế hệ trẻ Việt Nam - Nhật Bản làm quen, kết bạn Thêm nhiều cơ hội để thế hệ trẻ Việt Nam - Nhật Bản làm quen, kết bạn
Người bạn Nhật mười năm nhặt rác ở Hồ Gươm Người bạn Nhật mười năm nhặt rác ở Hồ Gươm
Hải An (ghi theo lời kể của Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản nhiệm kỳ 2011-2015)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam nâng cấp thiết bị cho Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam nâng cấp thiết bị cho Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày 15/11 tại Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki và Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã ký công hàm cho dự án "Cung cấp thiết bị nâng cấp hệ thống cho Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư" trị giá 500 triệu yên (khoảng 82 tỷ đồng Việt Nam).
Điều gì làm nên sự tin cậy

Điều gì làm nên sự tin cậy

Nếu đúc kết một cách ngắn gọn nhất về quan hệ Việt Nam và Nhật Bản, ta có thể dùng 6 từ “Toàn diện, Tin cậy, Hiệu quả”.
Việt Nam hồi sinh đời tôi

Việt Nam hồi sinh đời tôi

Năm 2015, tôi được xem bộ phim “Hòa cùng làn gió Việt”. Bộ phim kể về một phụ nữ Nhật cùng người mẹ già gặp hoàn cảnh bất hạnh ở Nhật đã đến Việt Nam. Và nơi đây, họ được hồi sinh với hạnh phúc tràn đầy.

Các tin bài khác

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030. Trang thông tin điện tử Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Sôi động Giải Cầu lông giao lưu hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2025

Sôi động Giải Cầu lông giao lưu hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2025

Ngày 15 - 16/11/2025, tại trường Dự bị Đại học TP.Hồ Chí Minh, Ký túc xá Sinh viên Lào tại TP.Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Đoàn trường Dự bị Đại học TP.Hồ Chí Minh, Đoàn trường Đại học Tôn Đức Thắng, Hội Sinh viên Việt Nam trường Đại học Sự phạm Thể dục Thể thao tổ chức giải Cầu lông giao lưu hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2025.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động