Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:38 | 04/02/2024 GMT+7

Ấm áp bữa cơm tất niên của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam

aa
Một ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, các em lưu học sinh Campuchia đã có dịp sum vầy với bố mẹ đỡ đầu ở Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp, cùng nhau chuẩn bị bữa cơm tất niên, cùng ôn lại một năm đã qua và hướng đến những điều tốt lành trong năm mới.
Nơi chắp cánh ước mơ cho lưu học sinh nước ngoài
Lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm gói bánh chưng

Sáng 3/2, căn nhà của bà Trần Bình (đường Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) rộn ràng tiếng nói cười, tiếng mỡ reo xèo xèo hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của món lẩu Thái. Hôm nay là ngày Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp (thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia) tổ chức bữa cơm tất niên cho các con đỡ đầu của Hội là lưu học sinh Campuchia đang học tập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bữa cơm tất niên của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam
Bữa cơm tất niên của lưu học sinh Campuchia bên bố mẹ đỡ đầu thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp. (Ảnh: Đinh Hòa)

Bà Bopha Yos, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp cho biết, nhiều lưu học sinh đã về nước nhân kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Việt Nam, do đó chỉ có 8 em tới ăn cơm tất niên với bố mẹ đỡ đầu. Ông Nguyễn Thế Đậu, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cũng tới chung vui cùng các cháu.

Trong gian bếp nhỏ, các ông bố bà mẹ người bóc bánh chưng, người cho nước xương hầm vào nồi lẩu, người chặt gà, xếp thịt bò ra đĩa... Chav Channy và Soeun Sovannaty (sinh viên năm thứ nhất, Đại học Bách khoa Hà Nội) được phân công rán nem. Bật bếp rồi từ từ rót dầu vào chảo, Chav Channy làm nóng dầu ở mức lửa nhỏ, sau đó thả từng chiếc nem vào. Đợi nem chín, vàng giòn một mặt, Chav Channy trở nem rán nốt mặt còn lại.

Chav Channy cho biết, nem rán là món ăn Việt Nam em thích nhất. Đây là lần thứ hai em được thưởng thức món ăn này. Trước đó, khi học tiếng Việt ở trường Hữu nghị 80 (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội), em đã được thầy cô dạy cách gói nem và biết đây là món ăn tổng hòa của nhiều vị ngon được kết hợp từ thịt lợn băm, miến, cà rốt, hành tây, trứng gà, mộc nhĩ, nấm hương... cùng các loại gia vị.

Xếp những chiếc nem giòn rụm ra đĩa, các em tiếp tục rán phồng tôm. Sợ bỏng, Soeun Sovannaty rón rén thả hai chiếc bánh phồng tôm vào chảo. Em cho biết, ở Campuchia các em cũng ăn phồng tôm nhưng là loại chiên sẵn và được đóng gói, chưa tự rán bao giờ. Thấy vậy, bà Bopha Yos bật cười, hướng dẫn con cầm một nắm bánh thả vào chiếc chảo rộng rồi đảo nhanh tay. Bà lại dùng muôi ép sơ cho bánh chín đều hai bên. Hai cô con gái đỡ đầu "ồ" lên thán phục nhìn những chiếc bánh nở tròn đều, ngả màu hơi vàng mà không bị cháy.

Ngoài sân, ông Trần Văn Hùng, anh trai bà Bình cùng các lưu học sinh Nut Kimheng, Phorn Neak (cùng học Đại học Bách khoa Hà Nội) và Ret Narith (Đại học Xây dựng Hà Nội) xếp nấm và các loại rau ra khay. Bà Vũ Thị Hoa, vợ ông Hùng hướng dẫn các em tỉa ớt, tỉa hoa cà chua. Bà dùng dao cắt ngang phần đầu cà chua, sau đó khéo léo xoay lưỡi dao ôm sát phần thân quả cà chua, gọt từ từ phần vỏ theo chiều xoắn ốc. Sau khi thu về một dây vỏ cà chua dài, bà bắt đầu cuộn tròn từ phần đuôi để làm nhụy hoa hồng rồi từ từ thả lỏng, tạo dáng xòe cho cánh hoa nở rộ. Xếp gọn bông hoa lại, bà nhẹ nhàng điều chỉnh rồi cố định bông hoa trên phần đầu cà chua chừa lại ban đầu. Mấy cậu con trai nhìn bà làm rồi chầm chậm học theo, cuối cùng cũng tỉa được mấy bông hoa trang trí lên đĩa đậu.

Bày biện xong, các bố mẹ cùng các con đỡ đầu quây quần bên mâm cơm với bánh chưng, giò lụa, chả nem, lẩu bò - gà, phồng tôm rán... Trong bữa cơm, Pann Chheav Vey (Đại học Bách khoa Hà Nội) khoe với các bố mẹ vừa bảo vệ thành công khóa luận tốt nghiệp với số điểm 9,5. Bà Bopha tự hào khen ngợi con và dặn dò các con khác cố gắng chăm chỉ, học giỏi như anh Pann. Bà Bình hỏi các con muốn ăn Tết ở nhà ai, các lưu học sinh người nhận đến nhà mẹ Bình, người đăng ký ở nhà mẹ Bopha... Những câu chuyện cứ thế rôm rả bên mâm cơm Tết...

Háo hức đợi Tết Việt, Soeun Sovannaty cho biết: "Vào ngày Tết, không khí gia đình Việt Nam thật ấm cúng, cả nhà đoàn tụ, sum vầy khiến em thấy ấm áp như ở chính gia đình mình".

Còn với Sok Sovandeth, Tết Việt Nam có nhiều điểm giống Tết Chôl Chnăm Thmây của Campuchia như lên chùa dâng hương, cúng Phật, trang hoàng nhà cửa, cắm hoa tươi... nhưng cũng có nhiều điểm độc đáo với mâm ngũ quả, tục hái lộc, xông đất đầu năm, lì xì mừng tuổi...

Sau bữa cơm, âm nhạc rộn ràng, các hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp cùng các con đỡ đầu đắm mình trong điệu múa lăm vông truyền thống của Campuchia. Các lưu học sinh vui mừng nhận những phong bao lì xì từ bố mẹ đỡ đầu với lời chúc sức khỏe, học giỏi và gặp nhiều may mắn.

Theo ông Nguyễn Thế Đậu, việc tổ chức liên hoan tất niên, chào đón năm mới giúp các các lưu học sinh Campuchia thấy ấm áp như ở nhà, đồng thời hiểu thêm về văn hóa, phong tục tập quán của Việt Nam. Qua đó góp phần làm sâu sắc thêm tình cảm keo sơn gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.

Hình ảnh các lưu học sinh Campuchia và bố mẹ đỡ đầu thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp bên mâm cơm tất niên:

Bữa cơm tất niên của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam
Các lưu học sinh Campuchia sửa soạn mâm cơm tất niên cùng bố mẹ đỡ đầu. (Ảnh: Đinh Hòa)
Bữa cơm tất niên của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam
Nhiều loại rau được chuẩn bị cho món lẩu. (Ảnh: Đinh Hòa)
Bữa cơm tất niên của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam
Chav Channy (bìa phải) và Soeun Sovannary lần đầu rán chả nem. (Ảnh: Đinh Hòa)
Bữa cơm tất niên của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam
Thành phẩm của hai cô gái. (Ảnh: Đinh Hòa)
Bữa cơm tất niên của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam
Những món ăn truyền thống ngày Tết ở miền Bắc: bánh chưng, giò lụa, chả nem... (Ảnh: Đinh Hòa)
Bữa cơm tất niên của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam
Không thể thiếu điệu lăm vông trong buổi liên hoan tất niên. (Ảnh: Đinh Hòa)
Bữa cơm tất niên của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam
Các lưu học sinh Campuchia nhận lì xì may mắn từ bố mẹ đỡ đầu. (Ảnh: Đinh Hòa)
Bữa cơm tất niên của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam
Các lưu học sinh Campuchia chụp ảnh cùng bố mẹ đỡ đầu... (Ảnh: Đinh Hòa)
Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia: Chú trọng phát triển Hội và hội viên trong các tổ chức, đoàn thể xã hội Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia: Chú trọng phát triển Hội và hội viên trong các tổ chức, đoàn thể xã hội
Việt Nam - Campuchia: Tình người trong hoạn nạn Việt Nam - Campuchia: Tình người trong hoạn nạn
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Trong những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Bentiu (Nam Sudan), cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho bệnh nhân và cộng đồng địa phương. Những phong bao lì xì đỏ cùng các hoạt động nhân đạo thiết thực không chỉ mang hương vị Tết Việt đến vùng đất châu Phi xa xôi, mà còn lan tỏa hình ảnh người lính mũ nồi xanh Việt Nam trách nhiệm, nhân văn.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Hungary.
Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat

Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat

Ngày 10/6, Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phối hợp Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia và chính quyền tỉnh Pursat trang trọng tổ chức Lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Pursat.

Đọc nhiều

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động