Trang chủ Chuyện ngoại giao Chơi với người
18:42 | 07/01/2024 GMT+7

Việt Nam - Campuchia: Tình người trong hoạn nạn

aa
Sự đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau của quân dân Việt Nam - Campuchia trong khó khăn, hoạn nạn khiến những người lính tình nguyện không thể nào quên.
Tượng đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia: biểu tượng của tình đoàn kết quân dân hai nước
Chiến thắng của chính nghĩa, của tình đoàn kết Việt Nam - Campuchia

Ông Nguyễn Huy Phú, nguyên Trung đội phó thuộc Đại đội 3, tiểu đoàn 7, Trung đoàn 429, Sư đoàn 302, Mặt trận 479 quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia kể: Mùa khô năm 1979, đơn vị tôi hành quân truy quét tàn quân địch ở tỉnh Oddar Meancheay (Campuchia). Nắng chói chang, cái đói cái khát hành hạ những người lính. Những chiếc bi đông đã dốc ngược giọt nước cuối cùng. Thứ nước đỏ quạch trong mấy vũng trâu đầm không đủ giải tỏa cơn khát của người lính.

Cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Phú
Cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Phú. (Ảnh: NVCC)

Khi đoàn quân tới gần một phum, chúng tôi thấy một người dân Campuchia đang múc từng gàu nước tắm cho bò. Sau một hồi vừa ra hiệu vừa chỉ vào giếng nước, người dân ấy vẫn không cho chúng tôi mượn gàu. Anh khoa tay múa chân nói gì đó bằng tiếng Khmer nhưng chúng tôi không hiểu vì không biết tiếng. Sau cùng, lính ta giả vờ trợn mắt lên đạn cái "rộp", người đàn ông vội vã bỏ gàu dắt bò chạy mất. Có gàu, chúng tôi ùa vào giếng nước. Nước múc lên trong xanh, mát rượi, người lấy bát vục, người san sang mũ cối uống no nê, người vội vã đong đầy bi đông rồi lại tranh thủ đổ vào túi gạo sấy chờ ngấm để ăn.

Khi đoàn tiếp tục đi được hơn nửa giờ thì chúng tôi nghe lệnh từ dưới truyền lên: ai còn nước ở giếng thì đổ bỏ, có độc. Lính ta ngơ ngác, vừa đổ nước vừa ấm ức. Đến điểm tập kết, chúng tôi mới biết giếng nước vừa rồi là mồ chôn tập thể của nhiều người dân Campuchia bị Pol Pot sát hại rồi ném thi thể xuống giếng.

"Thì ra sau khi chúng tôi rời đi, một đơn vị khác cũng vào nghỉ chân cạnh giếng. Họ lấy nước rồi sơ ý đánh rơi gàu. Khi cử người lặn xuống giếng mò gàu, gàu đâu không thấy chỉ thấy những vật tròn tròn. Mang lên khỏi mặt nước hóa ra là đầu lâu người. Đi xác minh thì người dân gần đó cho biết giếng là mồ chôn tập thể. Thảo nào người dân chăn bò dùng dằng mãi không muốn cho chúng tôi mượn gàu. Chúng tôi không biết tiếng nên không hiểu ý tốt của anh", ông Phú kể.

Chuyện san sẻ xà phòng cho người dân Campuchia cũng khiến ông Phú không thể nào quên. Đó là vào tháng 1/1979, đơn vị ông hành quân đến gần bờ sông Mekong thuộc tỉnh Kampong Cham thì dừng chân để nấu cơm. Một số người lấy xà phòng xuống sông tắm gội. Đó là loại xà phòng kem chất lượng thấp chuyên để giặt đồ nhưng vì thiếu thốn nên lính tráng thường dùng để tắm gội luôn.

"Khi ấy, có những đoàn người Campuchia đang trở về quê hương sau khi được giải phóng khỏi các công xã. Các công xã này được chính quyền Pol Pot dựng nên. Người dân Campuchia bị cưỡng bức vào đây, phải ăn, ngủ cùng nhau, lao động tập trung dưới chế độ hà khắc.

Chúng tôi phát hiện trong đoàn người một cô gái cứ đứng trên bờ nhìn đám bọt xà phòng trắng xóa trên mặt sông với ánh mắt ngạc nhiên, thèm thuồng. Cô gái mặc bộ quần áo màu đen đầy bụi bẩn, đi chân đất, đầu tóc bù xù. Chúng tôi đưa cho cô một ít xà phòng. Cô mừng rơn, cứ chắp tay, cúi đầu nói vài câu tiếng Khmer. Chúng tôi không hiểu nhưng đoán cô rằng cảm ơn. Cô lại đưa cho chúng tôi quả bầu và nắm củi, sau đó xuống sông thoa xà phòng gội đầu", ông Phú kể lại.

Tháng 2/1979, ông Phú bị thương nặng ở bụng, phải chuyển viện từ Campuchia về biên giới. Trên chuyến xe tải đầy thương binh, ông nằm im lìm trên cáng trong thùng xe. Một bà mẹ Camuchia người gầy yếu đưa cho ông bát nước dừa. Nhìn ông thở khóc nhọc, bà lắc đầu thương xót rồi chầm chậm xoay người chắp tay trước ngực hướng về phía xa nơi có mái chùa cũ lầm rầm khấn vái. "Có lẽ bà cầu nguyện cho tôi được tai qua nạn khỏi", ông Phú xúc động nói.

Gần nửa thế kỷ trôi qua nhưng những ngày tháng sống, chiến đấu ở đất nước Campuchia, tình quân dân Việt Nam - Campuchia ấm áp vẫn luôn sống động trong tâm trí ông Phú.

Những cuộc gặp của tình đoàn kết Việt Nam-Campuchia Những cuộc gặp của tình đoàn kết Việt Nam-Campuchia
Giáo dục, tiếp nối truyền thống hữu nghị Việt Nam - Campuchia cho thế hệ trẻ Giáo dục, tiếp nối truyền thống hữu nghị Việt Nam - Campuchia cho thế hệ trẻ

Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam - Campuchia: 58 năm vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Việt Nam - Campuchia: 58 năm vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Nhân kỷ niệm 58 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2025), học giả Uch Leang - Quyền Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Học viện Quan hệ Quốc tế Campuchia, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội cựu Sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam (CAVA) đã có bài viết đăng trên báo Khmer Times, khẳng định quan hệ song phương giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện.
Tòa nhà hành chính mới - món quà hữu nghị Việt Nam dành tặng Quốc hội Campuchia

Tòa nhà hành chính mới - món quà hữu nghị Việt Nam dành tặng Quốc hội Campuchia

Ngày 12/6, tại Thủ đô Phnom Penh, Quốc hội Campuchia đã tổ chức Lễ tiếp nhận công trình tòa nhà hành chính mới do Việt Nam tài trợ. Theo đại diện lãnh đạo Quốc hội Campuchia, công trình là món quà ý nghĩa của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam dành tặng cho Quốc hội và nhân dân Campuchia.
Đắk Lắk truy điệu và an táng 23 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Đắk Lắk truy điệu và an táng 23 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Chiều 28/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ truy điệu, an táng 23 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.

Các tin bài khác

Việt Nam - Điểm đến của lòng bao dung và tinh thần hòa giải

Việt Nam - Điểm đến của lòng bao dung và tinh thần hòa giải

Trang tin tức “Destino a Panama” - một trong những trang thông tin du lịch và văn hóa uy tín tại Panama, vừa đăng tải bài viết cảm động về những cựu binh Mỹ đã chọn Việt Nam làm nơi an dưỡng tuổi già.
Bốn lần gặp gỡ - một mối thân tình

Bốn lần gặp gỡ - một mối thân tình

Trong dòng chảy không ngừng của ngoại giao khu vực và thế giới, một sự kiện vừa diễn ra đã để lại ấn tượng sâu sắc: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã lần thứ tư thăm Việt Nam trên cương vị người đứng đầu Đảng và Nhà nước Trung Quốc. Trong quan hệ quốc tế, hiếm có mối bang giao nào lại được đánh dấu bằng nhiều cuộc gặp cấp cao như vậy trong cùng một giai đoạn lãnh đạo.
“Sai lầm khủng khiếp” trong chiến tranh xâm lược Việt Nam qua thừa nhận của cựu Bộ trưởng McNamara

“Sai lầm khủng khiếp” trong chiến tranh xâm lược Việt Nam qua thừa nhận của cựu Bộ trưởng McNamara

Robert S. McNamara (1916-2009), người được coi là một trong những “kiến trúc sư chính” của cuộc chiến tại Việt Nam, giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ năm 1961 đến 1968 dưới thời chính quyền Tổng thống John F. Kennedy và Tổng thống Lyndon B. Johnson, với vai trò quan trọng đến nỗi cuộc chiến tại Việt Nam còn được phía Mỹ gọi là “Cuộc chiến của McNamara” (“McNamara’s War”) [1].
Kỳ 3: Rộng cửa đến ASEAN và “lục địa đen”

Kỳ 3: Rộng cửa đến ASEAN và “lục địa đen”

Morocco là cửa ngõ giữa châu Phi và châu Âu, trong khi Việt Nam là cửa ngõ vào Đông Nam Á. Tiếp nối mối duyên lịch sử, vị trí địa chiến lược này mở ra cơ hội cho hai quốc gia phát huy chuỗi giá trị chung trong nhiều lĩnh vực mũi nhọn. Morocco và Việt Nam đang trên hành trình viết tiếp những chương mới của mối bang giao vững chắc, bền chặt.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Chiến lược quốc gia 2025-2027 - Đổi mới vì tương lai trẻ em Việt Nam

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Chiến lược quốc gia 2025-2027 - Đổi mới vì tương lai trẻ em Việt Nam

Trong suốt 35 năm hoạt động tại Việt Nam, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children International - SCI) đã đồng hành cùng hàng triệu trẻ em, đặc biệt là những nhóm trẻ em dễ bị tổn thương, nhằm đảm bảo các em được sống, được bảo vệ, được học tập, trưởng thành khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động