8 công thức pha nước chấm ngon giúp món ăn thêm tròn vị
4 món ngon từ gà dễ làm, đảm bảo cả nhà tấm tắc khen ngon |
Những món ngon nhất định phải thử khi đến Gia Lai |
Nước mắm gừng
Nguyên liệu
Nước mắm ngon: 50ml
Chanh: 1 quả
Gừng củ tươi: 20gr
Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
Mỳ chính: 1 thìa cà phê (nếu ăn được mỳ chính)
Ớt tươi: 1-2 quả
Đường cát trắng hoặc đường vàng: 20gr
Nước đun sôi để nguội: 100ml
Cách làm:
Cho gừng,ớt tươi vào máy xay nhỏ hoặc giã thật nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt
Cho vào bát: nước mắm, nước đun sôi để nguội, đường, nước chanh...hoà thật tan đường, tiếp đến cho gừng và ớt xay, hạt tiêu, trộn đều các nguyên liệu là xong.
Nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu cần có 1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh ớt băm, 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, 1 quả chanh.
Để chắc chắn tỏi ớt nổi lên, bạn cho tỏi ớt vào bát trước, vắt 1/2 quả chanh vào để riêng.
Hoà đường với nước mắm và nước đun sôi để nguôi cho tan. Sau đó, đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng.Tỏi nên băm khô và băm thật nhỏ, tránh để dính nước thì sẽ luôn nổi.
Nước mắm chấm cua ghẹ
Nguyên liệu
Đường cát trắng: 50gr
Tương ớt: 50gr
Nước mắm: 25gr
Tỏi: 10gr
Dấm ăn: 50gr
Quất: 15gr
Lá chanh: 3 lá
Cách làm
Tỏi băm nhỏ. Quất thái mỏng. Lá chanh thái sợi
Cho vào bát: đường, nước mắm, dấm, tương ớt...hoà thật tan các nguyên liệu, tiếp đến là tỏi, quất thái mỏng, lá chanh. Trộn đều các nguyên liệu là xong.
Nước chấm xì dầu
Nguyên liệu
100ml xì dầu đóng chai
Tỏi: 20gr
Ớt bột khô: 1/4 thìa cà phê hoặc 1 quả ớt tươi
Đường cát trắng: 10gr
Dấm ăn: 10gr
Mỳ chính: 5gr
Rau mùi ta (mùi tàu, hành lá...)
Vừng rang chín: 10gr
Dầu mè: 20gr
Cách làm
Tỏi ớt băm nhỏ. Rau mùi rửa sạch thái nhỏ
Cho tất cả các nguyên liệu: xì dầu, đường, tỏi, ớt, mỳ chính, dấm ăn, rau mùi, vừng rang chín vào bát. Đun nóng dầu mè và đổ lên trên các nguyên liệu là xong. Trộn đều các nguyên liệu gia vị trong bát.
Nước chấm Thái Lan
Nguyên liệu
Hành củ tím: 5gr
Ớt cay: 1 quả
Tỏi: 5gr
Rau mùi ta
Nước đun sôi để nguội: 10gr
Nước mắm: 5gr
Đường cát trắng: 5gr
Nước cốt chanh: 5gr
Hạt tiêu: 1/4 thìa
Cách làm
Hành củ tím lột vỏ thái mỏng. Tỏi băm nhỏ. Rau mùi ta rửa sạch thái nhỏ khoảng 1 thìa cà phê. Ớt cay băm nhỏ
Cho vào bát: nước mắm, nước cốt chanh, đường cát trắng, nước đun sôi để nguội hòa tan đường. Tiếp đến cho tỏi, ớt, hành, rau mùi và hạt tiêu. Trộn đều tất cả các nguyên liệu là xong.
Nước chấm mắm me
Nguyên liệu
Me chua chín bán sẵn hoặc quả me chua đã chín: 50gr
Nước mắm: 25gr
Nước trắng: 200ml
Đường cát hoặc đường thốt nốt: 50gr
Tỏi: 20gr
Ớt bột khô: 1/2 thìa cà phê hoặc dùng 1 quả ớt cay tươi.
Cách làm
Me ngâm nước nóng cho mềm, rây lấy phần thịt me và bỏ hạt. Cho đường, me, nước mắm, nước trắng...đun sôi cho sền sệt, để lửa nhỏ vừa.
Múc hỗn hợp mắm me đã đun sôi ra bát, trộn thêm tỏi, ớt là xong.
Chẩm chéo chấm thịt, cá, rau
Nguyên liệu:
3-4 nhánh tỏi
2 quả ớt khô (hoặc dùng ớt bột khô)
2 thìa cà phê bột canh
1/3 thìa cà phê bột ngọt (nếu bạn ăn được bột ngọt)
Vài hạt mắc khén
Cách làm
Tỏi, ớt khô nướng cho thật thơm, đổ tất cả vào cối cùng hạt mắc khén, bột canh, bột ngọt, giã cho nhuyễn mịn.
Nước chấm muối ớt xanh
Nguyên liệu
Chanh quả: 100gr
Lá chanh: 4-5 lá
Ớt xanh: 5-10gr (tuỳ độ cay để điều chỉnh)
Đường cát trắng: 30gr
Muối: 10gr
Mỳ chính: 2-3gr
Sữa đặc ông thọ: 1 thìa canh (thìa ăn phở)
Bột mù tạt: 2 thìa cà phê
Cách làm
Chanh vắt lấy nước bỏ hạt. Ớt rửa sạch thái nhỏ. Lá chanh rửa sạch thái nhỏ
Cho tất cả các nguyên liệu: nước chanh, ớt xanh, lá chanh, đường, sữa đặc, muối, mỳ chính, bột mù tạt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là xong.
Những món ngon đậm đà phong vị miền Trung Nối hai đầu Nam - Bắc, miền Trung là thiên đường hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Không chỉ vậy, vùng đất này ... |
Điểm danh những món ngon nức tiếng ở Quy Nhơn Quy Nhơn không chỉ thu hút khách du lịch bằng biển xanh, cát trắng, nắng vàng, mà còn hấp dẫn khách thập phương bằng những ... |
Những món ngon từ hến - đặc sản của miền Trung Là nguyên liệu phổ biến nhất trong các món ăn của người dân miền Trung, hương vị ngọt bùi của hến là điều khiến tất ... |