Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:40 | 20/07/2023 GMT+7

Xúc động Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào tại tỉnh Luang Prabang

aa
Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và nhiệm vụ quốc tế cao cả.
Khai mạc triển lãm ảnh “Các di sản thế giới của Việt Nam và Lào”
Trao tặng học bổng, thiết bị học tập cho trường Đại học Souphanouvong, Luang Prabang (Lào)
Xúc động Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào tại tỉnh Luang Prabang
Tăng ni, Phật tử và quan khách hai nước dự Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do và hạnh phúc của hai dân tộc Lào - Việt Nam anh em

Tham dự buổi lễ có bà Kiều Thị Hằng Phúc, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang; Ông Soukan Bounnhong, Phó Bí thư, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam, tỉnh Luang Prabang; Thượng toạ Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào; đại diện chùa Phật Tích Luang Prabang; đại diện các cơ quan Việt Nam tại Luang Prabang; đại diện lãnh đạo chính quyền, sở, ngành tỉnh Luang Prabang cùng các tăng ni, phật tử chùa Phật Tích và đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Luang Prabang.

Xúc động Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào tại tỉnh Luang Prabang
Người dân tham gia lễ cầu siêu

Phát biểu tại buổi lễ, bà Kiều Thị Hằng Phúc đã ôn lại thời kỳ quân, dân Việt Nam và Lào cùng chung chiến hào, đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh trên tinh thần "hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa" chống lại kẻ thù chung để các thế hệ hôm nay được hưởng cuộc sống tự do, ấm no và hạnh phúc. Bà Hằng Phúc nhấn mạnh lễ cầu siêu hôm nay vừa để tri ân các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của hai nước Lào – Việt Nam anh em, vừa là cách để tuyên truyền cho thế hệ trẻ hai nước hiểu hơn về sự đặc biệt trong quan hệ của hai nước, từ đó thêm hiểu, thêm trân quý và nỗ lực chung tay giữ gìn thành quả cách mạng, tiếp tục vun đắp và xây dựng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Trong phát biểu của mình, Phó Bí thư tỉnh Luang Prabang, ông Soukan Bounnhong đã bày tỏ sự xúc động khi đề cập tới công đức và sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ quân quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào; nêu rõ hơn nửa thế kỷ trước, với phương châm “giúp bạn là giúp mình”, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ thuộc nhiều thế hệ của Việt Nam đã sang giúp nhân dân Lào đấu tranh giành độc lập, tự do, xây dựng cuộc sống mới ấm no hạnh phúc. Nhiều người trong số đó đã hiến dâng cả cuộc đời của mình cho cách mạng Lào để khắp nơi trên đất nước Lào đều in dấu những giọt mồ hôi và máu của các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, điều góp phần tạo dựng nên mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước ngày nay.

Xúc động Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào tại tỉnh Luang Prabang
Toàn cảnh Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do và hạnh phúc của hai dân tộc Lào – Việt Nam anh em.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, cán bộ, chiến sĩ bộ đội, công an cũng như nhân dân các dân tộc của tỉnh Luang Prabang, Phó Bí thư, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam tỉnh Luang Prabang đã bày tỏ sự tri ân tới công lao to lớn của các đồng chí bộ đội tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã hy sinh tại tỉnh này; khẳng định các thế hệ hôm nay và mai sau sẽ không bao giờ quên và luôn biết ơn về sự đóng góp vô giá này; cam kết sẽ tiếp tục tuyên truyền và giáo dục tới các tầng lớp và nhân dân các dân tộc Lào ở tỉnh Luang Prabang, đặc biệt là thế hệ trẻ để luôn có nhận thức đúng đắn và hiểu biết sâu sắc về tinh thần chiến đấu và sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, từ đó tiếp tục gìn giữ và vun đắp cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào trường tồn với thời gian.

Trong không khí linh thiêng, các Tăng ni, Phật tử và quan khách của hai nước… đã cùng dự Lễ cầu siêu cho linh hồn các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; cùng kính cẩn, nghiêng mình dâng hương, hoa để bày tỏ lòng thành kính và tri ân các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào đã hy sinh vì nền độc lập, tự do và hạnh phúc của hai dân tộc Lào – Việt Nam anh em.

Hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại 6 tỉnh Bắc Lào Hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại 6 tỉnh Bắc Lào
Truy điệu, an táng 8 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào Truy điệu, an táng 8 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tưởng niệm bộ đội, quân tình nguyện, chuyên gia và nhân dân Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Tưởng niệm bộ đội, quân tình nguyện, chuyên gia và nhân dân Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Ngày 31/12/2023, tại chùa Phổ Minh ( số 2 Thiên Hộ Dương, quận Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra Đại Lễ cầu siêu cho bộ đội, quân tình nguyện, cán bộ, chuyên gia và nhân dân Việt Nam hy sinh tại chiến trường Campuchia qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 45 năm Ngày chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam.
Đại lễ cầu siêu tại Chùa Phật tích ở Lào tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng bảo vệ Gạc Ma

Đại lễ cầu siêu tại Chùa Phật tích ở Lào tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng bảo vệ Gạc Ma

Chiều 14/3, tại chùa Phật Tích ở thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra đại lễ cầu siêu tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng bảo vệ Gạc Ma.
Cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Liên quân chiến đấu Lào - Việt Nam

Cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Liên quân chiến đấu Lào - Việt Nam

Chiều 28/12 tại Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Liên quân chiến đấu Lào - Việt Nam ở bản Phonhe, huyện Thoulakhom, tỉnh Viêng Chăn, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Viêng Chăn (Trung Lào) đã long trọng tổ chức Lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ liên quân chiến đấu Lào - Việt hy sinh trong chiến thắng Ban Keun năm 1946.

Các tin bài khác

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai

Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai

Ngày mùng 9/11/2025, tại khu liên hiệp thể thao Redsland - TP. Saitama Nhật Bản, sẽ diễn ra đại hội bóng đá tranh cup vô địch toàn quốc dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp xứ sở Mặt Trời Mọc.
Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Ngày 19/10, tại sân bóng Kurume - TP Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu - Nhật Bản.
Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp cùng Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Hungary tổ chức chương trình trình diễn áo dài và trang phục truyền thống Việt Nam, mở đầu cho buổi hòa nhạc của nghệ sĩ opera nổi tiếng thế giới Miklósa Erika và Dàn nhạc Jazz Budapest tại Nhà hát Klauzál Gábor, thủ đô Budapest.

Đọc nhiều

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Ngày 17/11, đoàn xe phát sóng 4K/8K siêu nét “Trung Hoa đỏ” của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã khởi hành từ Bắc Kinh và dự kiến sẽ rời cảng Thái Thương, tỉnh Giang Tô vào cuối tháng 11/2025. Theo kế hoạch, đoàn xe sẽ đến Sân vận động San Siro ở Milan, Italia vào ngày 13/1/2026.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động