Trang chủ Kinh tế
16:37 | 09/05/2023 GMT+7

Xuất khẩu gạo lại lập kỷ lục: Bộ Công thương ưu tiên tiêu thụ hết lúa cho nông dân

aa
Theo Ban chỉ đạo Phát triển thị trường nông sản ( Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn), 4 tháng đầu năm 2023 xuất khẩu gạo đạt gần 3 triệu tấn, trị giá 1,555 tỷ USD, tăng 43,6% về lượng và tăng 54,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, trong các tháng đầu năm nay gạo là mặt hàng nông sản duy nhất đạt tăng trưởng xuất khẩu cao nhất.
Việt Nam có nhiều lợi thế xuất khẩu gạo vào thị trường Indonesia Việt Nam có nhiều lợi thế xuất khẩu gạo vào thị trường Indonesia
Xuất khẩu gạo tháng Ba: Thiết lập kỷ lục mới Xuất khẩu gạo tháng Ba: Thiết lập kỷ lục mới

Còn nhiều biến động

Đặc biệt, trong tháng 4/2023 xuất khẩu gạo đạt trên 1 triệu tấn, trong đó Intimex Group chiếm hơn 110 ngàn tấn. Tháng Tư xuất khẩu gạo tăng mạnh là nhờ gạo Đông Xuân vẫn còn dồi dào.

Trước đó, trong tháng 3 xuất khẩu gạo cũng đạt 961.608 tấn, tăng 79,9% về lượng và tăng 77,9% về giá trị so với tháng 3/2022. Như vậy, trong tháng 3 và tháng 4 xuất khẩu gạo đạt trên dưới 1 triệu tấn/tháng. Đây là mức xuất khẩu cao nhất trong lịch sử ngành hàng.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của doanh nghiệp xuất khẩu gạo hàng đầu Việt Nam, ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc INTIMEX Group cho rằng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ không còn đạt đỉnh như các tháng vừa qua và sắp tới, vào các tháng 5, tháng 6 và tháng 7 lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ sụt giảm mạnh, do 2 nguyên nhân:

Thứ nhất, vụ lúa Đông Xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long đã qua và gạo Đông Xuân cũng đã bán hết trong khi vụ Hè Thu chưa tới, cạn nguồn cung là nguyên nhân đẩy giá gạo trong nước đang ở mức cao. Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan, Ấn Độ đang xuống, vì vậy giá gạo Việt Nam không thể neo cao mãi được và sẽ phải giảm theo.

Thứ hai, gạo vụ Hè Thu thường có chất lượng kém nên trước đây các doanh nghiệp thường trữ lại lượng gạo Đông Xuân đủ lớn để đấu trộn với gạo Hè Thu nâng chất lượng gạo lên. Nhưng hiện tại gạo Đông Xuân đã được các thương nhân bán hết, muốn có gạo chất lượng tốt phải chờ đến vụ Thu Đông, nhưng diện tích vụ lúa này không nhiều như vụ Đông Xuân nên lượng gạo không lớn.

“Bây giờ gạo Đông Xuân đã cạn nguồn để có nguồn cung mới phải chờ đến vụ Hè Thu nhưng so với gạo Đông Xuân, gạo Hè Thu có chất lượng kém hơn nên việc bán gạo sẽ khó khăn hơn và giá bán gạo cũng sẽ thấp hơn.

Đúng ra, trong tháng Tư không nên xuất lượng gạo lớn như vậy mà phải tính toán giữ lại lượng tồn kho nhất định, chờ đến Hè Thu phối trộn nâng chất lượng gạo lên như vậy giá bán sẽ tốt hơn, vì trên thị trường xuất khẩu nguồn cung gạo mới là rất quan trọng”, Tổng giám đốc INTIMEX Group nói.

Ưu tiên tiêu thụ hết lúa hàng hóa cho nông dân

Hiện nay, gạo là mặt hàng nông sản duy nhất có khối lượng xuất khẩu cũng như giá bán tốt nhất, và chỉ trong 4 tháng đầu năm nay xuất khẩu đã đạt gần 3 triệu tấn. Và theo mục tiêu của Bộ Công thương thì trong năm 2023 cả nước sẽ xuất khẩu từ 6,5-7 triệu tấn gạo.

Xuất khẩu gạo lại lập kỷ lục: Bộ Công thương ưu tiên tiêu thụ hết lúa cho nông dân
Ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch VFA

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch VFA thì sau khi định hướng thị trường xuất khẩu gạo cũng như cân đối lượng gạo xuất khẩu trong năm 2023, khả năng xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm nay sẽ chỉ đạt từ 6-6,3 triệu tấn gạo, tương ứng lượng lúa gạo hàng hóa và đảm bảo dự trữ lưu thông, do không có tồn kho gối đầu và nguồn cung giảm do chuyển đổi cây trồng và diện tích gieo cấy lúa theo định hướng “Chiến lược Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ”.

“Sau khi cân đối lượng gạo xuất khẩu trong năm 2023, khả năng chúng ta sẽ xuất khẩu từ 6-6,3 triệu tấn gạo, thấp hơn khoảng 0,8-1,1 triệu tấn so với năm 2022, cụ thể: Quý 1 đã xuất khẩu 1,85 triệu tấn gạo. Và kế hoạch xuất khẩu gạo 9 tháng cuối năm là từ 4,15-4,45 triệu tấn gạo”, ông Chủ tịch VFA nhấn mạnh.

So sánh giữa mục tiêu xuất khẩu của Bộ Công thương (từ 6,5-7 triệu tấn gạo), với kế hoạch xuất khẩu của VFA (6-6,3 triệu tấn gạo) cho thấy có sự chênh nhau khá lớn, từ 500 ngàn đến 700 ngàn tấn gạo.

Lý giải về sự chênh lệch này, ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cho biết, đối với xuất khẩu gạo Bộ Công thương không đặt nặng vấn đề mục tiêu số lượng, vì vậy, năm 2023 xuất khẩu 6,3 hay 7 triệu tấn gạo không là vấn đề lớn, mà điều đầu tiên trong nguyên tắc điều hành của xuất khẩu gạo của Bộ là phải tiêu thụ hết lúa gạo hàng hóa trong nông dân. Kế đến là tham gia vào bình ổn giá; thứ ba là đảm bảo an ninh lương thực và cuối cùng là đảm bảo có lợi cho nhà xuất khẩu lẫn người nông dân trồng lúa.

Xuất khẩu gạo lại lập kỷ lục: Bộ Công thương ưu tiên tiêu thụ hết lúa cho nông dân
Ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương

“Chúng ta không đặt nặng vấn đề sẽ phải xuất khẩu bao nhiêu triệu tấn gạo trong một năm, việc Bộ đưa ra con số xuất khẩu từ 6,5-7 triệu tấn, chỉ là định hướng của Bộ để tính toán, điều hành hoạt động xuất khẩu gạo, còn mục tiêu chính trong Nghị định 107 là phải tiêu thụ hết lượng lúa hàng hóa cho người nông dân”, Cục trưởng Cục XNK nhấn mạnh.

Việt Nam có nhiều lợi thế xuất khẩu gạo vào thị trường Indonesia Việt Nam có nhiều lợi thế xuất khẩu gạo vào thị trường Indonesia
Xuất khẩu gạo tháng Ba: Thiết lập kỷ lục mới Xuất khẩu gạo tháng Ba: Thiết lập kỷ lục mới

Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

T&T Group đồng hành cùng chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa

T&T Group đồng hành cùng chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa

Với tinh thần hướng tới biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ủng hộ chiến dịch HiGreen Trường Sa – chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa số tiền 5 tỷ đồng.
Sunshine Legend City sẽ lên sóng livestream tối 7/10 với giá khởi điểm 45 triệu/m2

Sunshine Legend City sẽ lên sóng livestream tối 7/10 với giá khởi điểm 45 triệu/m2

Tối 7/10, Sunshine Legend City sẽ được Sunshine Group livestream trên sóng NobleGo, hứa hẹn mang đến một phiên đặt giá quyền mua đầy kịch tính. Trước đó, dự án từng xác lập kỷ lục khi hơn 1.000 căn tại tháp Legend 1 “sold out” 100% - “cháy hàng” toàn bộ 1067 căn hộ chỉ sau 5 tiếng ra hàng.
Vingroup thành lập công ty sản xuất thép Vinmetal - chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim

Vingroup thành lập công ty sản xuất thép Vinmetal - chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim

Hà Nội, ngày 06/10/2025 – Tập đoàn Vingroup công bố thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinMetal chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim, mở rộng trụ cột Công nghiệp – Công nghệ hiện tại. Mục tiêu của Công ty là đáp ứng nhu cầu nội tại của hệ sinh thái Vingroup, đồng thời tham gia thúc đẩy phát triển công nghiệp nặng tại Việt Nam.
Vinpearl Golf Léman – biểu tượng golf mới tại TP.HCM chính thức khai trương

Vinpearl Golf Léman – biểu tượng golf mới tại TP.HCM chính thức khai trương

Ngày 4/10/2025, Vinpearl Golf Léman – tuyệt tác sân golf 36 hố với thiết kế độc bản cùng hệ tiện ích chuẩn 5 sao chính thức ra mắt tại Củ Chi. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong hành trình phát triển hệ thống sân golf chuẩn quốc tế của Vinpearl Golf, và mở ra một điểm hẹn lý tưởng cho cộng đồng golfer kết nối, tranh tài đỉnh cao và tận hưởng phong cách sống thượng lưu ngay cửa ngõ thành phố.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

UBND tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định số 2201/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 12,5 tỷ đồng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để thực hiện Dự án Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc tại 1 phường, 12 xã của tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động