Trang chủ Kinh tế
16:12 | 07/04/2023 GMT+7

Việt Nam có nhiều lợi thế xuất khẩu gạo vào thị trường Indonesia

aa
Sau khi chính thức công bố nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia năm 2023, vào sáng ngày 07/03/2023, Chính phủ Indonesia đã cấp giấy phép nhập khẩu cho Cơ quan Hậu cần quốc gia (Tập đoàn Bulog) triển khai mua dự trữ gạo trong năm nay.
Xuất khẩu gạo: Sẽ có thêm một năm thành công? Xuất khẩu gạo: Sẽ có thêm một năm thành công?
10 container gạo ST25 Việt Nam sang Cộng hòa Vanuatu 10 container gạo ST25 Việt Nam sang Cộng hòa Vanuatu
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
Xét về năng lực giao hàng thì Việt Nam và Thái Lan vượt trội hơn so với các nước.

Theo tin từ IDXChanel, sáng ngày 07/03/2023, Tập đoàn Bulog đã nhận được giấy phép từ Chính phủ Indonesia để nhập khẩu 2 triệu tấn gạo trong suốt năm 2023.

Nguồn tin cũng cho biết, những quốc gia xuất khẩu gạo lớn mà tập đoàn này đang nhắm tới, gồm: Việt Nam, Thái Lan, Pakistan, Myanmar và Ấn Độ.

Tuy nhiên, điều kiện để 5 quốc gia trên tham gia đấu thầu cung cấp gạo cho Bulog phải đáp ứng đủ hai yếu tố quan trọng đó là: Nguồn cung gạo và năng lực giao hàng của đối tác.

Ông Budi Waseso (Buwas) - Chủ tịch kiêm Giám đốc Tập đoàn Bulog - cho biết, các hợp đồng hợp tác với 5 quốc gia đối tác sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn bằng cách xem xét nguồn cung cấp thực phẩm trong nước. Cho đến nay, các hợp đồng hợp tác về thương mại gạo giữa Indonesia với 5 quốc gia cung cấp vẫn đang được lên kế hoạch.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đôn - Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng cho biết, có hai yếu tố để Bulog xét chọn đối tác cung cấp gạo đó là nguồn cung và năng lực giao hàng. Bên cạnh đó, giá bán gạo cũng là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp có thể thắng các gói thầu.

Về nguồn cung gạo của các nước có thể đều được bảo đảm, tuy nhiên, xét về thời gian lô hàng phải đến Indonesia trong vòng 10-15 ngày như điều kiện Bulog đưa ra thì chỉ có Việt Nam và Thái Lan mới có khả năng thực hiện.

Thứ nhất, xét về vị trí địa lý Việt Nam và Thái Lan gần Indonesia hơn, và kinh nghiệm cũng như năng lực giao hàng cho các thương mại gạo quốc tế cũng vượt trội và chiếm ưu thế hơn so với các nước.

Vấn đề còn lại là giá mà doanh nghiệp các nước tham gia cho từng gói thầu khi Indonesia gọi thầu. Tuy nhiên, xét về giá, gạo Việt Nam cũng có lợi thế cạnh tranh hơn gạo Thái Lan, vì hiện nay gạo 5% tấm của Việt Nam có giá 473 USD/tấn, của Thái Lan là 480 USD/tấn, Ấn Độ giá 432 USD/tấn và Pakistan chào bán với giá 483 USD/tấn.

Chia sẻ quan điểm với Giám đốc Công ty Việt Hưng, một thương nhân kinh doanh gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long cho rằng, xét về năng lực cung cấp gạo và khả năng giao hàng của doanh nghiệp Việt Nam không có gì để nghi ngờ, trong đó, đơn vị đầu đứng top phải kể đến Tổng công ty Lương thực Miền Nam - Công ty Cổ phần (Vinafood 2), họ là doanh nghiệp rất có kinh nghiệm trong các hợp đồng G2G với Indonesia.

“Vinafood 2 và các công ty thành viên đang mua dự trữ gạo vụ Đông Xuân rất nhiều ở các kho lớn nhưng chưa biết có đủ hàng để bán cho Indonesia được nhiều không, vì tháng Tư này họ phải giao cho Malaysia khá nhiều gạo. Mặt khác, Bulog cũng đã ký nguyên tắc mua khoảng 200 ngàn tấn vụ Hè Thu 2023 với Vinafood 2”, Thương nhân này nói.

Được biết, trước tín hiệu tăng nhập khẩu gạo từ các thị trường trọng điểm như Indonesia, Philippines, … Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo cần chủ động theo dõi sát tình hình thị trường, đánh giá đẩy đủ các cơ hội cũng như rủi ro để xây dựng phương án giao dịch, ký kết hợp đồng với giá cả phù hợp, đảm bảo hiệu quả kinh doanh xuất khẩu và góp phần tiêu thụ hết lúa, gạo hàng hóa cho người nông dân với giá có lợi.

Bên cạnh đó, lưu ý phương án phòng ngừa các rủi ro về giá cả, thanh toán và giao hàng trong bối cảnh tình hình thương mại thế giới đang có nhiều biến động.

Chính phủ Indonesia ra mắt Sáng kiến ​​Hợp tác Metaverse ngay tại Triển lãm Di động Thế giới (MWC) 2023 Chính phủ Indonesia ra mắt Sáng kiến ​​Hợp tác Metaverse ngay tại Triển lãm Di động Thế giới (MWC) 2023
Indonesia đã thực hiện một bước tiến quan trọng để trở thành một công ty lớn trong ngành siêu dữ liệu toàn cầu với việc ra mắt Sáng kiến ​​hợp tác Metaverse (vũ trụ ảo) Indonesia vào ngày 1 tháng 3 vừa qua đúng vào dịp Đại hội Thế giới Di động (Mobile World Congress – MWC) 2023 tại Barcelona.
Tăng cường kết nối, hợp tác giữa các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và Indonesia Tăng cường kết nối, hợp tác giữa các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và Indonesia
Ngày 14/3, trong buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Indonesia (KADIN) Arsjad Rasjid cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là nơi Indonesia luôn quan tâm thúc đẩy đầu tư, thương mại. Qua đó, mong muốn hai bên đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp.
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

GELEX lãi 806 tỷ đồng trong Quý 1/2026, tăng gần 25% so với cùng kỳ

GELEX lãi 806 tỷ đồng trong Quý 1/2026, tăng gần 25% so với cùng kỳ

GELEX ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng hai chữ số, trong bối cảnh doanh nghiệp đẩy mạnh triển khai các dự án chiến lược và mở rộng quy mô hoạt động.

SIBUR ra mắt Khu phức hợp Hóa chất Khí Amur

Ngày 28 tháng 4 năm 2026 - SIBUR, nhà sản xuất polymer lớn nhất Nga, đặt mục tiêu tăng gấp năm lần nguồn cung polymer sang thị trường Nam Á và Đông Nam Á vào năm 2030. Kế hoạch này được thúc đẩy nhờ gia tăng năng lực sản xuất thông qua việc đưa một tổ hợp sản xuất polymer quy mô lớn mới – Khu phức hợp Hóa chất Khí Amur (AGCC) – vào vận hành tại khu vực Viễn Đông.
Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM). Với tổng quy mô khoảng 700 phòng và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, The Ritz-Carlton và Marriott Hotel không chỉ bổ sung mới cho “bộ sưu tập” các chuỗi khách sạn danh tiếng tại dự án, mà còn củng cố chuẩn mực dịch vụ hạng sang, xứng tầm đẳng cấp của một “kỳ quan đô thị” toàn cầu.
Trần lãi suất 6%/năm hút nhà đầu tư về Vinhomes Golden City đón sóng hạ tầng và bàn giao

Trần lãi suất 6%/năm hút nhà đầu tư về Vinhomes Golden City đón sóng hạ tầng và bàn giao

Hạ tầng Nam Hải Phòng bước vào giai đoạn vận hành thực tế, thúc đẩy dòng tiền dịch chuyển mạnh về các khu vực có khả năng khai thác ngay. Tại Dương Kinh, Vinhomes Golden City không chỉ đón “điểm rơi” bàn giao, mà còn gia tăng sức hút nhờ chính sách “bom tấn” - hỗ trợ lãi suất tối đa chỉ 6%/năm trong 5 năm, mở ra cơ hội tối ưu dòng tiền cho nhà đầu tư.

Đọc nhiều

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ luôn có vị trí quan trọng. Không chỉ là tổ chức tập hợp các tầng lớp Nhân dân theo lĩnh vực, ngành nghề, các hội còn là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần tạo nền tảng xã hội vững chắc cho ổn định chính trị và phát triển bền vững.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc

Quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc

Trung Quốc công bố số liệu cho thấy, trong quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc, vươn lên đứng đầu toàn cầu. Chỉ riêng trong tháng 3, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 695 nghìn chiếc, tăng 74,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ô tô năng lượng mới chiếm 50,2% tổng lượng xuất khẩu, ba doanh nghiệp đứng đầu lần lượt là BYD, GEELY và CHERY.
Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Ngày 29/4 tại Hà Nội, Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 được tổ chức với chủ đề “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, mở đầu cho chuỗi hoạt động nhân đạo quy mô toàn quốc, hướng tới hỗ trợ thiết thực cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động