Dự luật được đưa ra sau diễn biến cuộc bạo loạn xảy ra tại Điện Capitol vào ngày 6/1 vừa qua.
Hai sĩ quan Sở cảnh sát thủ đô Washington D.C tự tử sau khi tham gia trấn áp đám đông bạo loạn ở Điện Capitol Hai sĩ quan Sở cảnh sát thủ đô Washington D.C tự tử sau khi tham gia trấn áp đám đông bạo loạn ở Điện Capitol
Lý do thực sự khiến ông Pompeo vẫn ở lại Washington dù đã mãn nhiệm? Lý do thực sự khiến ông Pompeo vẫn ở lại Washington dù đã mãn nhiệm?

Ngày 27/1, một nhóm các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ do Thượng nghị sĩ Tom Carper dẫn đầu đã giới thiệu dự luật nhằm đưa thủ đô Washington trở thành bang thứ 51 của Mỹ.

Cụ thể, trên trang Twitter, Thượng nghị sĩ Carper cho biết: "Hôm nay, tôi tự hào giới thiệu dự luật để đưa thủ đô Washington D.C trở thành bang thứ 51 trong Hợp chúng quốc Hoa Kỳ".

Washington D.C sẽ thành bang thứ 51 của Hoa Kỳ?
Thủ đô Washington được đề xuất là bang thứ 51 của Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo Thượng nghị sĩ Carper, dự luật này nhằm mang lại cho người dân thủ đô Washington, DC - những người nộp thuế liên bang nhưng không có đại diện trong Quốc hội - có tiếng nói, có quyền bỏ phiếu và đại diện tại cơ quan lập pháp Mỹ.

Được biết, dự luật này được thúc đẩy lần đầu tiên vào năm 2013, sẽ trao cho công dân của thành phố này toàn quyền đối với các vấn đề địa phương, cũng như cấp cho họ toàn quyền đại diện trong Quốc hội.

Để được thông qua, dự luật cần nhận được sự ủng hộ của ít nhất 10 thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện. Tuy nhiên, động thái trên của đảng Dân chủ vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa khi cho rằng đây là nỗ lực nhằm mở rộng những lợi ích của đảng Dân chủ tại Đồi Capitol.

Mặc dù tòa nhà quốc hội Mỹ nằm ở trung tâm thủ đô Washington D.C, song thành phố không có quyền kích hoạt hoạt động của lực lượng Vệ binh Quốc gia như các bang khác, giống như tiểu bang lân cận Virginia. Theo Hiến pháp Mỹ, thủ đô của Mỹ là một quận liên bang - Quận Columbia - không có đại diện chính thức trong Quốc hội.

Mật vụ lập ‘Vùng an toàn’ ở thủ đô Washington D.C để bảo vệ lễ nhậm chức Mật vụ lập ‘Vùng an toàn’ ở thủ đô Washington D.C để bảo vệ lễ nhậm chức
Phe Cộng hoà ở Pennsylvania loại bỏ đảng viên Dân chủ ra khỏi Thượng viện Tiểu bang Phe Cộng hoà ở Pennsylvania loại bỏ đảng viên Dân chủ ra khỏi Thượng viện Tiểu bang
In bài viết

Truyền hình