Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:46 | 24/11/2021 GMT+7

VUFO và ICAP thống nhất tổ chức nhiều hoạt động trong năm 2022

aa
Ngày 23/11/2021, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức hội đàm trực tuyến với Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP). Hội đàm nhằm tăng cường và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa VUFO và ICAP, thể hiện sự gắn bó, tình cảm đoàn kết thủy chung giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Cuba.
Trao Huân chương Hữu nghị cho bà Lianys Torres Rivera, nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam Trao Huân chương Hữu nghị cho bà Lianys Torres Rivera, nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam
Cuba luôn sẵn sàng chia sẻ những thành công trong sản xuất vaccine với Việt Nam Cuba luôn sẵn sàng chia sẻ những thành công trong sản xuất vaccine với Việt Nam
Quang cảnh buổi hội đàm tại đầu cầu VUFO.
Quang cảnh buổi hội đàm tại đầu cầu VUFO.

Phát biểu khai mạc Hội đàm, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga bày tỏ vui mừng khi Cuba chính thức bước vào trạng thái “bình thường mới”, học sinh tất cả các cấp học trở lại trường học trực tiếp, mở cửa biên giới, du khách quốc tế nhập cảnh với quy định phòng chống dịch linh hoạt, tái kích hoạt các hoạt động sản xuất kinh doanh trên cả nước.

Mặc dù chịu tác động kép của chính sách bao vây, cấm vận phi lý của chính quyền Hoa Kỳ trong hơn 6 thập kỷ và những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục và y tế.

Các nhà khoa học Cuba đã phát triển 5 loại vắc xin, trong đó 3 loại: Abdala, Soberana 2 và Soberana Plus đã được cấp phép sử dụng. Cuba cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà cho trẻ em từ 2-11 tuổi, trên 85% dân số đã tiêm đủ phác đồ và dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Đây là một thành tựu phi thường của Cuba trong việc đối phó với đại dịch Covid-19. Quyết định đưa Cuba trở lại trạng thái “bình thường mới” là cần thiết để khôi phục nền kinh tế bị đình trệ trong một thời gian dài do đại dịch Covid-19, tiếp tục những nỗ lực của Cuba trong triển khai tiến trình chuyển đổi kinh tế-xã hội, từng bước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế, phục hồi niềm tin của một bộ phận quần chúng nhân dân đối với Đảng và Nhà nước Cuba cũng như củng cố niềm tin của nhân dân thế giới đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba.

Đánh giá về các hoạt động hợp tác giữa VUFO và ICAP, bà Nguyễn Phương Nga khẳng định, đại dịch Covid-19 tuy làm gián đoạn các hoạt động đối ngoại và hợp tác trực tiếp, nhưng hai tổ chức thường xuyên duy trì trao đổi, chia sẻ, cập nhật thông tin của nhau, luôn nhớ tới nhau cả trong những dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của hai nước và cả trong thời khắc khó khăn. Việc này đã góp phần lan tỏa tình cảm đoàn kết, gắn bó thủy chung trước sau như một của nhân dân hai nước đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bà Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO
Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO phát biểu tại Hội đàm.

Ông Fernando Gonzalez Loltz, Chủ tịch ICAP chúc mừng VUFO nhân kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống và những thành quả mà các thế hệ lãnh đạo và cán bộ của VUFO đã đạt được trong việc thúc đẩy hoà bình, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hoà bình trên toàn thế giới.

Ông Fernando Gonzalez Loltz gửi lời cảm ơn đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn đồng hành cùng nhân dân Cuba trong những thời điểm khó khăn. Chuyến thăm Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Cuba là chuyến thăm của nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến Cuba trong thời điểm đại dịch, cũng là chuyến thăm của nguyên thủ đầu tiên đến khu vực Mỹ La tinh. Cuộc gặp gỡ của ICAP cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đối với mỗi cán bộ ICAP là một cuộc gặp không thể nào quên.

Liên quan đến tình hình Cuba, Chủ tịch ICAP Fernando Gonzalez Loltz chia sẻ, bên cạnh sự ủng hộ, đoàn kết mạnh mẽ của nhân dân yêu chuộng hoà bình và công lý trên toàn thế giới, Cuba vẫn tiếp tục phải đối diện với những trở lực ngăn cản sự phát triển của cách mạng Cuba. Các hoạt động gây mất ổn định, chia rẽ, kích động, bạo động nhằm phủ nhận thành quả của cách mạng Cuba, xuyên tạc hình ảnh của Cuba, tạo dư luận không thuận lợi cho cách mạng Cuba cũng như phá hoại tình đoàn kết của nhân dân các nước với Cuba vẫn tiếp tục diễn ra nhưng chắc chắn sẽ thất bại bởi sự đoàn kết nội tại cũng như sự đoàn kết quốc tế mạnh mẽ đối với nhân dân Cuba.

Quang cảnh buổi hội đàm trực tuyến.
Quang cảnh buổi hội đàm trực tuyến.

Tại cuộc Hội đàm, hai bên đã có nhiều trao đổi, chia sẻ về các hoạt động của hai tổ chức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay cũng như những dự kiến hợp tác của hai tổ chức trong thời gian tới. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hai tổ chức đã năng động hơn, có nhiều sáng kiến hơn nhằm thích ứng với “bình thường mới”.

Tại Hội đàm, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị và kỷ niệm các ngày lễ quan trọng của hai bên như kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro thăm Việt Nam, kỷ niệm 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (02/12/1960-02/12/2022), kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam Việt Nam thống nhất đất nước, ngày Quốc khánh Việt Nam, kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam… Những hoạt động này sẽ tiếp tục gìn giữ, bảo tồn và tái hiện lại giá trị lịch sử của mối quan hệ Việt Nam-Cuba đến nhân dân Việt Nam và Cuba, đặc biệt là thế hệ trẻ của hai nước.

Ngoài ra, trong thời gian tới, VUFO và ICAP sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa trên lĩnh vực hoà bình, đoàn kết và hữu nghị; thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin trực tuyến mở rộng tới các Hội Hữu nghị với hai nước ở các địa phương; tiếp tục có nhiều sáng kiến đổi mới hoạt động nhằm lan toả tình đoàn kết, gắn bó thuỷ chung trước sau như một của nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba, nuôi dưỡng ngọn lửa của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba đến nhiều thế hệ mai sau.

Ông Vũ Hải Hà được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba giai đoạn 2021-2025 Ông Vũ Hải Hà được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba giai đoạn 2021-2025
Nhà báo Marta Rojas, người đồng hành, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba Nhà báo Marta Rojas, người đồng hành, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lấy ý kiến nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Lấy ý kiến nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông báo lấy ý kiến nhân dân về việc đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

Ngày 02/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Thành tựu và Triển vọng”. Đây là sự kiện thứ tư trong chuỗi hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam triển khai nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Sau hai ngày làm việc tại Hà Nội, ngày 01/10, Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất đã bế mạc. Phát biểu tổng kết, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và Hữu nghị”, thành viên Ban Tổ chức nhận xét, Diễn đàn thành công trên ba phương diện: hiện thực hóa tư tưởng “ngoại giao tâm công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kế thừa thành quả từ các hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước; và áp dụng cách tiếp cận sáng tạo, hiện đại, tạo động lực mới cho quan hệ nhân dân Việt - Nga.

Các tin bài khác

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) Đinh Hoàng Linh vừa có các hoạt động trao đổi với Đại học Học giả Châu Á và Đại học Khon Kaen, nhằm tăng cường hợp tác giáo dục, giao lưu sinh viên và thúc đẩy hiểu biết về Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026).
Ra mắt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau sau hợp nhất

Ra mắt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau sau hợp nhất

Ngày 23/10, Ban Chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch công tác quý IV năm 2025.
Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 21/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội đã thống nhất cao về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2025 - 2030, trong đó nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức trong toàn hệ thống chính trị về tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, truyền thông hiện đại và gắn kết chặt chẽ với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Đọc nhiều

"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

Ở tỉnh Yamagata, miền Bắc Nhật Bản, chị Phạm Thị Huyền Trang vẫn duy trì một lớp học đặc biệt - lớp chỉ có ba người: mẹ và hai con nhỏ. Mỗi ngày, chị dạy các con nói, viết tiếng Việt và kể những câu chuyện về quê hương. Với chị, đó không chỉ là việc dạy và học ngôn ngữ, mà là cách giữ, “gieo mầm” về một Việt Nam nguồn cội trong tâm hồn con trẻ.
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh

Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh

Tối 25/10 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 với chủ đề "Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh". Sự kiện do Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội cùng các bộ, ngành và địa phương tổ chức.
Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Tại hội thảo “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Du học đại học và học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức” diễn ra ngày 24/10, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức, nhấn mạnh: sự hợp tác về nhân lực không chỉ mang lại lợi ích kinh tế – xã hội, mà còn góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Từ ngày 21 đến 25/10, Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Lào, thúc đẩy hợp tác với tỉnh Xay Sổm Bun và gặp gỡ, kết nối cộng đồng người Bắc Ninh tại Viêng Chăn.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động