Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:31 | 28/10/2021 GMT+7

Vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Buenos Aires của Argentina

aa
Ngày 27/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình chỉnh trang quảng trường mang tên Việt Nam và khai trương biển đồng tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt dưới tượng của Người ở quận 12 của thủ đô Buenos Aires.
Phát hành tác phẩm về các bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italy Phát hành tác phẩm về các bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italy
Dịch giả Sandra Scagliotti bày tỏ tự hào khi góp phần chuyển tải trọn vẹn ý nghĩa các thông điệp và sự “trang trọng, phẩm giá” trong mỗi bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với độc giả tại Italy.
Nhà báo Marta Rojas và kỉ niệm được Chủ tịch Hồ Chí Minh Nhà báo Marta Rojas và kỉ niệm được Chủ tịch Hồ Chí Minh "phỏng vấn"
Trong các cuộc chuyện trò về Việt Nam, bà Marta Rojas luôn nhắc đến kỷ niệm sâu nặng nhất của mình trong suốt 40 năm gắn bó, đó là lần được phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ 2 tháng trước khi Người qua đời. “Tôi không bao giờ quên lần gặp Bác Hồ vào cuối tháng 7 năm 1969. Tôi đến với mục đích để phỏng vấn Bác, nhưng rốt cục Bác lại là người chủ động “phỏng vấn” tôi trước. Người nói: “Nào, chúng ta hãy cùng nhau trò chuyện”.

Theo TTXVN tại Buenos Aires, hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina (25/10/1973-25/10/2021) này có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Văn hóa Argentina Valeria Gonzalez, đại diện Bộ Ngoại giao, chính quyền thủ đô Buenos Aires và Quận 12, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam, Đại sứ Cuba tại Argentina Pablo Prada, cùng đông đảo bạn bè nước sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh đã nêu bật những đóng góp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với công cuộc đấu tranh giải phóng của nhân dân, mở ra một thời đại phát triển mới vì hòa bình và độc lập dân tộc đối với đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Buenos Aires của Argentina
Đại sứ Dương Quốc Thanh và Thứ trưởng Bộ Văn hóa Argentina Valeria Gonzalez cùng các khách mời tham gia dỡ băng khánh thành biển đồng tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Đại sứ cũng nhấn mạnh tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là về đoàn kết quốc tế vẫn còn nguyên giá trị thời đại và là kim chỉ nam cho hoạt động của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Hoạt động tôn vinh Người ở nước ngoài là một nội dung quan trọng của hoạt động ngoại giao văn hóa nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết với các quốc gia trên thế giới.

Đại sứ Dương Quốc Thanh đánh giá cao những tình cảm và sự ủng hộ quý báu của Chính phủ và nhân dân Argentina dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước trước đây, cũng như công cuộc xây dựng phát triển kinh tế ngày nay.

Đại sứ khẳng định sau 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước tiếp tục tăng cường và củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện trên cơ sở tình đoàn kết quốc tế mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Đại sứ đã gửi lời cảm ơn tới chính quyền thủ đô Buenos Aires và quận 12 đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chỉnh trang quảng trường Việt Nam, cũng như đặt biển đồng ghi tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đưa nơi này trở thành một điểm nhấn văn hóa của Việt Nam tại Buenos Aires.

Đại sứ cũng gửi lời tri ân tới lãnh đạo thủ đô Hà Nội và quận Hoàn Kiếm đã hỗ trợ kinh phí cho việc thực hiện dự án quan trọng và nhân văn này, đồng thời bày tỏ hy vọng quan hệ giữa hai thành phố kết nghĩa Hà Nội-Buenos Aires sẽ ngày càng phát triển, đóng góp vào mối quan hệ chung giữa hai nước.

Vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Buenos Aires của Argentina
Đại sứ Dương Quốc Thanh và Thứ trưởng Bộ Văn hóa Argentina Valeria Gonzalez (thứ 3 từ phải sang) cùng các khách mời tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Argentina Valeria Gonzalez đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, một biểu tượng của cuộc đấu tranh vì độc lập không chỉ của Việt Nam mà cả các dân tộc bị áp bức và yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Bà khẳng định các thế hệ người dân Argentina luôn ủng hộ sự nghiệp cách mạng vì độc lập dân tộc và xây dựng đất nước của Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng, và sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Thứ trưởng Gonzalez nhấn mạnh tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Buenos Aires sẽ luôn là một biểu tượng cao đẹp của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Argentina và Việt Nam.

Khai giảng lớp tiếng Việt tại Trường chuyên ngữ số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ukraine Khai giảng lớp tiếng Việt tại Trường chuyên ngữ số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ukraine
Thực hiện chương trình hợp tác giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và Trường chuyên ngữ số 251 thành phố Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 15/9, Đại sứ quán phối hợp nhà trường đã tổ chức lễ khai giảng lớp tiếng Việt tại hội trường lớn của trường.
Điều động ông Đỗ Việt Hà nhận công tác tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh Điều động ông Đỗ Việt Hà nhận công tác tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh
Chiều 13/9, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao quyết định của UBND TP.HCM về việc điều động ông Đỗ Việt Hà, Phó Trưởng ban Ban quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM đến nhận công tác tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM, để bầu giữ chức vụ Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Triển lãm “Đường cách mạng – Đồng chí Hồ Chí Minh ở Trung Quốc”: Thắt chặt quan hệ hữu nghị hai nước

Triển lãm “Đường cách mạng – Đồng chí Hồ Chí Minh ở Trung Quốc”: Thắt chặt quan hệ hữu nghị hai nước

Ngày 23/12/2025, tại Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Hồng Nham (thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm chuyên đề “Đường cách mạng – Đồng chí Hồ Chí Minh ở Trung Quốc”.
Khánh thành Quảng trường Hồ Chí Minh tại St. Petersburg

Khánh thành Quảng trường Hồ Chí Minh tại St. Petersburg

Ngày 29/7, trước sự chứng kiến của bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, cùng đoàn đại biểu Việt Nam, Quảng trường Hồ Chí Minh đã chính thức được khánh thành tại quận Vyborg, thành phố St. Petersburg (Liên bang Nga).
Tình cảm sâu đậm của bạn bè quốc tế

Tình cảm sâu đậm của bạn bè quốc tế

Tư tưởng và sự nghiệp cách mạng vĩ đại, tấm gương và ảnh hưởng mang tầm thời đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh là di sản quý báu và biểu tượng đặc sắc, đồng thời kết tinh thành giá trị trong đời sống tinh thần của đông đảo nhân dân các dân tộc trên thế giới.

Các tin bài khác

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

Trao đổi với phóng viên tạp chí Thời đại, các đại biểu Việt Nam khi tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên” tại Trung Quốc cho biết, những trải nghiệm trực tiếp tại các địa danh lịch sử giúp họ hiểu sâu hơn về quá khứ, đồng thời mở ra các kết nối và định hướng hợp tác trong tương lai giữa thanh niên hai nước.
Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay 2569 tại Đà Nẵng

Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay 2569 tại Đà Nẵng

Chiều 10/4, trong khuôn viên Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố Đà Nẵng, Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay 2569 của nhân dân các bộ tộc Lào.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết quan trọng đăng trên Nhân dân nhật báo của Trung Quốc với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Dưới đây là toàn văn bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm:
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Từ “một vùng đất” đến “một bản quy hoạch”, rồi trở thành “một thành phố”, Tân khu Hùng An - “thành phố tương lai”, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) mang sứ mệnh “kế hoạch nghìn năm”, đã bước sang mùa xuân thứ chín.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động