Dịch giả Sandra Scagliotti bày tỏ tự hào khi góp phần chuyển tải trọn vẹn ý nghĩa các thông điệp và sự “trang trọng, phẩm giá” trong mỗi bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với độc giả tại Italy.
TP Hồ Chí Minh và Viêng Chăn (Lào): đẩy mạnh hợp tác các sở, ban, ngành và đoàn thể hai địa phương TP Hồ Chí Minh và Viêng Chăn (Lào): đẩy mạnh hợp tác các sở, ban, ngành và đoàn thể hai địa phương
Sáng 15/10 đã diễn ra Hội đàm trực tuyến và ký kết bản ghi nhớ giữa thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Thủ đô Viêng Chăn (Lào). Chương trình được tổ chức trực tuyến tại hai điểm cầu: trụ sở Văn phòng Thành ủy TP.HCM và trụ sở Chính quyền Thủ đô Viêng Chăn.
Nhà báo Marta Rojas và kỉ niệm được Chủ tịch Hồ Chí Minh "phỏng vấn" Nhà báo Marta Rojas và kỉ niệm được Chủ tịch Hồ Chí Minh "phỏng vấn"
Trong các cuộc chuyện trò về Việt Nam, bà Marta Rojas luôn nhắc đến kỷ niệm sâu nặng nhất của mình trong suốt 40 năm gắn bó, đó là lần được phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ 2 tháng trước khi Người qua đời. “Tôi không bao giờ quên lần gặp Bác Hồ vào cuối tháng 7 năm 1969. Tôi đến với mục đích để phỏng vấn Bác, nhưng rốt cục Bác lại là người chủ động “phỏng vấn” tôi trước. Người nói: “Nào, chúng ta hãy cùng nhau trò chuyện”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với đại biểu thiếu nhi Thủ đô trong dịp đón mừng năm mới 1959 tại Phủ Chủ tịch. (Ảnh: Tư liệu/TTXVN).

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, nhà xuất bản Anteo Edizioni ở thành phố Reggio Emilia của Italy mới đây đã bắt đầu phát hành tác phẩm “Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam.”

Đây là thành quả của dự án dịch thuật đầu tiên sang tiếng Italy từ nguyên bản cùng tên bằng tiếng Việt với sự phối hợp biên tập của bà Sandra Scagliotti, nhà nghiên cứu về Việt Nam và ông Trần Doãn Trang, Việt kiều tại Italy.

Quá trình xây dựng ý tưởng và thực hiện dự án đều diễn ra tại Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam ở thành phố Torino, địa danh được cộng đồng người Việt nơi đây trân trọng xem như “thủ đô Việt Nam ở Italy” bởi sự hội tụ đa dạng các hoạt động nghiên cứu về đất nước, văn hóa Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua.

Trước đó, vào tháng 5/2020, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đã phát hành nguyên bản tiếng Việt do Tiến sỹ Nguyễn Anh Minh thực hiện, sưu tầm và chọn lọc những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh được viết từ năm 1945 đến năm 1969 trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Những bức thư được vị lãnh tụ cách mạng Việt Nam gửi tới các Tổng thống Pháp, Mỹ cũng như nhiều cá nhân là chính khách, binh lính, tù nhân, người nhập cư, thanh niên, thân nhân của các binh sỹ.

Người luôn bày tỏ mong ước hòa bình, hạnh phúc cho các dân tộc; vạch trần, lên án tội ác chiến tranh xâm lược do thực dân Pháp và đế quốc Mỹ gây ra; kêu gọi nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, dịch giả Sandra Scagliotti cho biết thông điệp trong những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại ấn tượng sâu sắc trong suy nghĩ, tình cảm của nhiều thế hệ thanh niên tại châu Âu trong thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước.

Đến nay, đối với những người Italy ủng hộ hòa bình và tiến bộ, đất nước Việt Nam vẫn luôn là một "huyền thoại" và thực sự là tấm gương cho các dân tộc trong cuộc đấu tranh chống lại các hình thức đô hộ, áp bức trên thế giới.

Bà Sandra Scagliotti bày tỏ niềm xúc động, tự hào khi đã nỗ lực góp phần hoàn thành dự án cùng sự phối hợp của nhiều cộng sự tại Italy và Việt Nam nhằm chuyển tải trọn vẹn ý nghĩa các thông điệp và sự “trang trọng, phẩm giá” trong mỗi bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với bạn bè và độc giả tại Italy.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về phát triển bền vững năm 2021 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về phát triển bền vững năm 2021
Nhận lời mời của Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về phát triển bền vững (SDIS) và có phát biểu chính tại Phiên họp “Thúc đẩy lộ trình lương thực với vai trò dẫn dắt của các quốc gia”.
Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô La Habana Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô La Habana
Nhân dịp thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới thăm, đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Khai giảng lớp tiếng Việt tại Trường chuyên ngữ số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ukraine Khai giảng lớp tiếng Việt tại Trường chuyên ngữ số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ukraine
Thực hiện chương trình hợp tác giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và Trường chuyên ngữ số 251 thành phố Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 15/9, Đại sứ quán phối hợp nhà trường đã tổ chức lễ khai giảng lớp tiếng Việt tại hội trường lớn của trường.

baoangiang.com.vn
In bài viết

Truyền hình