VinBrain và Đại học Stanford hợp tác thỏa thuận sử dụng dữ liệu
Lễ ký kết Thỏa thuận sử dụng Dữ liệu diễn ra tại Trường Đại học Stanford (Palo Alto, Mỹ), do Trung tâm Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo trong Y học và Xử lý Hình ảnh Đại học Stanford (Stanford AIMI) tổ chức. Chứng kiến lễ ký kết có Giáo sư Curtis Langlotz - Giám đốc Trung tâm Stanford AIMI cùng Ban lãnh đạo của Stanford AIMI và Lãnh đạo Công ty VinBrain.
Theo thỏa thuận, những dữ liệu liên quan và không định danh sẽ được Đại học (ĐH) Stanford chia sẻ cho VinBrain để huấn luyện, kiểm thử mô hình nhằm cải thiện các nghiên cứu hợp tác giữa hai bên. Các dữ liệu sẽ được sử dụng để phát triển và áp dụng AI trong chăm sóc y tế nhằm để tăng cường hiệu quả cho các báo cáo Chẩn đoán hình ảnh.
![]() |
| Đại học Stanford là Đại học Top 2 thế giới (theo QS World University Rankings 2022-2023). |
Cụ thể, 240.000 hình ảnh và báo cáo y tế sẽ được ĐH Stanford cung cấp khởi điểm. Hai bên sẽ tối ưu độ chính xác của phương pháp RadGraph để trích xuất các thực thể lâm sàng và dán nhãn mối quan hệ từ tệp lớn dữ liệu báo cáo chẩn đoán hình ảnh bằng văn bản. RadGraph là một phương pháp mới được giới thiệu bởi Giáo sư Pranav Rajpurkar (ĐH Harvard) và Giáo sư Curtis Langlotz nhằm giải quyết sự phức tạp, mâu thuẫn và hạn chế trong việc diễn giải hình ảnh y tế. Giải pháp hiện đang được VinBrain và ĐH Stanford tiếp tục nghiên cứu và phát triển.
Việc thiết kế một nền tảng AI tiên tiến phục vụ việc chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác phải cần tới một lượng lớn dữ liệu, kèm hình ảnh y tế và bệnh án bệnh nhân. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Stanford, VinBrain sẽ không chỉ tiếp tục phát triển nguồn dữ liệu lớn nhất trong nước (hiện tại hơn 2,3 triệu hình ảnh) được phân tích qua nền tảng DrAid™ mà còn giúp cải thiện chất lượng sản phẩm, giảm đi sự phức tạp, mơ hồ và loại bỏ nhiều hạn chế khi diễn giải hình ảnh y tế.
Phát biểu tại Lễ ký kết, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo trong Y học và Xử lý Hình ảnh ĐH Stanford - Stanford AIMI - Giáo sư Curtis Langlotz cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao sự tiên phong trong nghiên cứu cũng như năng lực của VinBrain. Stanford và VinBrain đã có nhiều sự hợp tác và gặt hái được những thành tựu nhất định. Tôi rất vui mừng khi được tiếp nối sự hợp tác sâu sắc đó khi chứng kiến Lễ ký kết Thỏa thuận Sử dụng dữ liệu để phát triển sản phẩm AI trong trong Y tế.”
Ông Trương Quốc Hùng - Tổng Giám đốc Công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup) cũng khẳng định: “VinBrain đã có hơn 3 năm gắn bó hợp tác cùng Đại học Stanford. Việc hợp tác chia sẻ dữ liệu lần này chứng tỏ sự tin tưởng tuyệt đối của Stanford với VinBrain trong cam kết bảo mật và an ninh dữ liệu theo tiêu chuẩn Mỹ. Đây sẽ là những nền tảng dữ liệu để DrAid™ sẽ có nhanh chóng có các những bước phát triển đột phá mới”.
![]() |
| Việc liên tục mở rộng hợp tác với tên tuổi hàng đầu thế giới khẳng định những nỗ lực không ngừng của VinBrain. |
Nền tảng DrAid™ do VinBrain phát triển được chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2020, hiện là “trợ lý AI” đắc lực đang tích cực hỗ trợ gần 2.000 bác sĩ tại hơn 100 bệnh viện tại Việt Nam và một số quốc gia Châu Á. DrAid™ cho Chẩn đoán hình ảnh v1 cũng là phần mềm AI nhằm hỗ trợ đánh giá lâm sàng các trường hợp chụp X-quang ngực thẳng có đặc điểm gợi ý tới tràn khí màng phổi đầu tiên và duy nhất trong khu vực Đông Nam Á được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận, đưa Việt Nam trở thành một trong 6 quốc gia trên thế giới có phần mềm AI chẩn đoán X-quang ngực thẳng được FDA thông qua. Ngoài ra, DrAid™ cũng đã được sàn thương mại trí tuệ nhân tạo hàng đầu Ferrum, Hoa Kỳ bổ sung vào danh mục các sản phẩm trên nền tảng AI cho X-quang mang lại dịch vụ chăm sóc bệnh nhân chất lượng cao nhất.
Về VinBrain: là công ty hàng đầu cung cấp các sản phẩm trí tuệ nhân tạo cho Y tế, được đầu tư bởi Vingroup - Tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam. Mục tiêu của VinBrain là giải những bài toán quan trọng và đầy thách thức, kết nối các lĩnh vực BigData (Dữ liệu lớn), AI (Trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet vạn vật) và IoP (Internet of people) trong hoạt động Y tế nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn cầu. Tìm hiểu thêm tại: https://vinbrain.net/
Về Đại học Stanford: Là Đại học Top 2 thế giới (theo QS World University Rankings 2022-2023). Số liệu từ báo cáo State of AI (2022) cho thấy Đại học Stanford có số lượng nghiên cứu được trình bày tại các hội thảo chuyên ngành chủ chốt về trí tuệ nhân tạo và được xuất bản nhiều xếp thứ 3 thế giới trên trang arXiv. Giáo sư Curtis Langlotz, Giám đốc của Trung Tâm AIMI ĐH Stanford, là Giáo sư danh tiếng, Chủ tịch Hiệp hội Điện quang và Y học Hạt nhân Bắc Mỹ (RSNA) với nhiều công trình lớn được công nhận, một tên tuổi có sức ảnh hưởng trong cộng đồng Chẩn đoán hình ảnh thế giới.
| Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng, bên cạnh những lợi ích có được, kỷ nguyên số cũng đặt ra nhiều thách thức cần phải giải quyết. |
| Thủ tướng Singapore và Việt Nam sẽ chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận song phương nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế xanh và kinh tế số. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao Nghị quyết 10, kỳ vọng Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao
EVNGENCO1 giữ vững vận hành an toàn, bảo đảm cung ứng điện, quyết tâm hoàn thành kế hoạch năm 2026
EVNNPC các nhà máy thủy điện nhỏ đồng hành bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc
Các chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2026
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương






