Việt Nam và Singapore hướng đến các thỏa thuận kinh tế xanh
|
Trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước từ ngày 21 - 23/12 tới Indonesia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, phóng viên TTXVN tại Jakarta đã có cuộc trao đổi với ông Budiarsa Sastrawinata, Chủ tịch Hội Hữu nghị Indonesia - Việt Nam (IVFA), người cũng được biết đến nhiều với tư cách là Giám đốc điều hành Tập đoàn Ciputra.
|
|
Ngày 19/12, tại TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tổ chức ra quân hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
|

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Sáng 7/2, báo Straits Times đưa tin Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Singapore bắt đầu từ 8/2, khi hai bên hướng tới hợp tác hơn nữa trong các nền kinh tế xanh và kỹ thuật số.
Bộ Ngoại giao Singapore cùng ngày cho biết chuyến thăm diễn ra khi cả hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay.
Chuyến thăm cũng đánh dấu kỷ niệm 10 năm hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược, được ký kết năm 2013, giúp mở ra các lĩnh vực hợp tác mới.
Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Singapore kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2021.
Thủ tướng sẽ được đón tiếp trọng thị tại Phủ Tổng thống Istana ngày 9/2, hội kiến Tổng thống Halimah Yacob và hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long, người sẽ chủ trì tiệc chiêu đãi trưa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân sẽ vinh dự được đặt tên cho một loài hoa lan mới của Singapore.
Bộ Ngoại giao Singapore cho biết hai Thủ tướng sẽ chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận song phương nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Singapore và Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế xanh và kinh tế số.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng sẽ tham quan triển lãm “Smart Nation CityScape” tại Singapore City Gallery ở đường Maxwell.
Chuyến thăm diễn ra sau các cuộc gặp cấp cao giữa hai bên trong năm 2022, chẳng hạn như chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Halimah vào tháng 10/2022 và chuyến thăm của Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat vào tháng 9/2022.
Singapore và Việt Nam có mối quan hệ kinh tế bền chặt, với thương mại song phương tăng trưởng đều đặn trong thập kỷ qua, đạt 31,3 tỷ SGD (2,3 tỷ USD) vào năm 2022.
Tính đến tháng 5/2022, Singapore là nhà đầu tư lũy kế lớn thứ hai tại Việt Nam, với tổng đầu tư là 94,5 tỷ SGD (71,5 tỷ USD).
Một thành tố chính của hợp tác kinht tế hai nước là các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP). Hiện đã có 12 VSIP, thu hút 17 tỷ USD (22,6 tỷ SGD) đầu tư và tạo ra 300.000 việc làm.
Hợp tác kỹ thuật thông qua Chương trình Hợp tác Singapore là một lĩnh vực cam kết quan trọng khác.
Cho đến nay, hơn 20.900 cán bộ Việt Nam đã tham dự các khóa học trong khuôn khổ chương trình về các chủ đề phát triển khác nhau.
|
Đại sứ Venezuela Pugh Moreno bày tỏ ấn tượng trước sự hồi phục đáng kinh ngạc của Việt Nam hậu COVID-19, cho rằng điều đó nhờ vào những thế mạnh nền kinh tế thị trường định hướng XHCN mang lại.
|
|
Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng, bên cạnh những lợi ích có được, kỷ nguyên số cũng đặt ra nhiều thách thức cần phải giải quyết.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao Nghị quyết 10, kỳ vọng Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao
EVNGENCO1 giữ vững vận hành an toàn, bảo đảm cung ứng điện, quyết tâm hoàn thành kế hoạch năm 2026
EVNNPC các nhà máy thủy điện nhỏ đồng hành bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc
Các chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2026
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Khai mạc sự kiện văn hoá cộng đồng lớn nhất của người Việt tại Tây Úc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương




