Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:33 | 07/05/2024 GMT+7

Việt Nam vươn lên trở thành nhân tố chủ chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu

aa
Chuyên gia Cuba cho rằng, 70 năm kể từ Chiến thắng Điện Biên Phủ, đất nước Việt Nam đã vươn lên từ tro tàn chiến tranh trở thành nhân tố chủ chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Những cựu binh Pháp nặng lòng với Điện Biên Phủ
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: viết tiếp những bản hùng ca chiến thắng

70 năm đã trôi qua kể từ Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; 49 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, non sông liền một dải từ Lũng Cú đến Cà Mau; 36 năm sau khi lần đầu tiên ban hành Luật đầu tư nước ngoài; đất nước Việt Nam đã vươn lên từ tro tàn chiến tranh trở thành nhân tố chủ chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Việt Nam vươn lên trở thành nhân tố chủ chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Bà Alicia Corredera trong cuộc trò chuyện với phóng viên TTXVN tại La Habana. (Ảnh: Mai Phương /TTXVN)

Bà Alicia Corredera, Phó Chủ tịch Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP), đã đưa ra nhận định trên trong cuộc trò chuyện với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại La Habana trong bối cảnh dân tộc Việt Nam đang hân hoan kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn.

Bà Corredera từng học ở Việt Nam trong thập kỷ 70 của thế kỷ trước và luôn theo sát từng bước phát triển của đất nước mà bà yêu quý như quê hương thứ hai của mình.

Kỷ niệm ùa về, bà Corredera nhớ lại những ngày này năm 1975, khi bà cùng hàng trăm người Cuba xuống đường với các nhạc cụ quê hương để cùng nhân dân Việt Nam mừng Ngày Toàn thắng.

“Chúng tôi đổ về hướng hồ Hoàn Kiếm. Chúng tôi hát, chúng tôi cười, chúng tôi khóc trong niềm vui sướng. Chúng tôi hân hoan như thể chiến thắng của Việt Nam là của chính chúng tôi," bà xúc động nói.

Cuba, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, thông qua Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam, đã đấu tranh trong nhiều năm để cuộc chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến rộng rãi. Đại diện của Ủy ban đã tham gia hàng nghìn sự kiện quốc tế lên án các vụ thảm sát và các tội ác chống lại nhân dân Việt Nam anh hùng.

Những trí thức và chuyên gia giỏi nhất ở Cuba, mỗi người tại vị trí công tác của mình, đã tích cực góp phần tố cáo tội ác xảy ra ở Việt Nam. Các nhà làm phim như cố đạo diễn Santiago Álvarez, các nhà báo như Marta Rojas, luật sư, nhà kinh tế và nhiều người khác, từ góc độ nghề nghiệp của mình, đã lên tiếng tố cáo những thiệt hại mà cuộc chiến tàn khốc gây ra cho dân tộc Việt Nam.

Bà Corredera vui mừng nhận thấy thống nhất và hòa bình đã mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội hợp tác quốc tế. Ban đầu, hầu hết các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam tập trung vào hai lĩnh vực chính là dệt may và da giày, vốn có giá trị gia tăng chưa cao, nhưng hiện nay Việt Nam đang phát triển nhanh trong chuỗi giá trị và trở thành trung tâm lắp ráp sản phẩm điện tử quan trọng của thế giới.

Bên cạnh đó, chính sách đối ngoại của Việt Nam ngày càng mở rộng, có nhiều thành tựu được công nhận rộng rãi trong khu vực và trên thế giới. Từ một đất nước bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh, cơ sở hạ tầng bị phá hủy, bằng trí tuệ, đức hy sinh và lòng vị tha, nhân dân Việt Nam đã vững bước tiến lên phía trước và gặt hái nhiều kết quả to lớn.

Việt Nam hôm nay sản xuất lúa gạo không chỉ đủ để tự cung tự cấp mà còn trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới. Xuất khẩu cà phê và nhiều ngành kinh tế khác cũng rất thành công, góp phần hiện thực hóa mong mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn."

“Người Việt Nam cười vui hạnh phúc trước sự thịnh vượng của đất nước mình," bà nói, và bày tỏ tin tưởng khát vọng trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045 của Việt Nam sẽ thành hiện thực.

Nhìn lại chặng đường đã qua của mối quan hệ anh em bền chặt Cuba-Việt Nam, Phó Chủ tịch ICAP nêu bật đây là những tình cảm đặc biệt hình thành từ những thời khắc khó khăn mà mỗi nước phải đối mặt. Hai quốc gia luôn kề vai sát cánh. Khi Việt Nam bị chiến tranh tàn phá, Cuba tương trợ và ủng hộ công cuộc tái thiết đất nước.

Việt Nam vươn lên trở thành nhân tố chủ chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Khi Cuba rơi vào khủng hoảng kinh tế, Việt Nam gửi hàng trăm tấn gạo, đồ dùng học tập, đồ chơi và nhiều khoản quyên góp khác sang Tây Bán Cầu. Mối quan hệ hữu nghị đặc biệt ấy tiếp tục phát triển bền chặt dựa trên nền tảng tin cậy, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) và 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), qua Thông tấn xã Việt Nam, bà Alicia Corredera gửi lời chúc mừng nhân dân Việt Nam anh em.

Nhớ về những ngày lịch sử, Alicia Corredera, hay Nguyễn Thị Huệ - tên Việt Nam mà nữ tướng anh hùng Nguyễn Thị Định tặng bà, nhắn nhủ thế hệ trẻ Việt Nam khắc ghi quá khứ hào hùng của dân tộc, trân trọng sự hy sinh xương máu của cha anh để có ngày hôm nay độc lập, tự do.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-vuon-len-tro-thanh-nhan-to-chu-chot-trong-chuoi-cung-ung-toan-cau-post945001.vnp

Minh chứng lịch sử về quan hệ song phương thân thiết Việt Nam - Cuba Minh chứng lịch sử về quan hệ song phương thân thiết Việt Nam - Cuba
49 năm thống nhất đất nước: Có bạn Cuba trong tháng Tư khải hoàn 49 năm thống nhất đất nước: Có bạn Cuba trong tháng Tư khải hoàn
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

"Việt Nam thu nhỏ" trong lòng La Habana

"Việt Nam thu nhỏ" trong lòng La Habana

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (1960-2025) và Năm Hữu nghị Việt Nam - Cuba, ngày 06/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba tổ chức chương trình "Việt Nam thu nhỏ", đón học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Thắng (La Habana) tới tham quan, trải nghiệm không gian văn hóa Việt Nam.
Trao giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba, thắm tình hữu nghị”

Trao giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba, thắm tình hữu nghị”

Sáng 26/5, tại Trường Tiểu học Việt Nam - Cuba (Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba, thắm tình hữu nghị”. Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba và hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (2/12/1960 - 2/12/2025).
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cuba

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cuba

Chiều 18/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/2/2025.

Các tin bài khác

Chuyển đổi số chợ truyền thống: Bắt đầu từ thanh toán, hướng tới kinh tế số

Chuyển đổi số chợ truyền thống: Bắt đầu từ thanh toán, hướng tới kinh tế số

Chương trình Chuyển đổi số tiểu thương chợ truyền thống hướng tới mục tiêu hiện đại hóa hoạt động kinh doanh, giúp tiểu thương hòa nhập vào dòng chảy kinh tế số.
Báo chí được áp dụng thuế suất ưu đãi 10%

Báo chí được áp dụng thuế suất ưu đãi 10%

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định áp mức thuế suất ưu đãi 10% đối với thu nhập của các cơ quan báo chí, bao gồm cả quảng cáo trên báo theo quy định của Luật Báo chí.
Sửa đổi Hiến pháp 2013: Bảo đảm đồng bộ thể chế, thúc đẩy bộ máy tinh gọn

Sửa đổi Hiến pháp 2013: Bảo đảm đồng bộ thể chế, thúc đẩy bộ máy tinh gọn

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, ngày 13/6 các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 (lần thứ hai). Các đại biểu tán thành sự cần thiết và phạm vi sửa đổi, nhấn mạnh việc sửa đổi Hiến pháp lần này được chuẩn bị công phu, dân chủ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để hoàn thiện tổ chức bộ máy chính trị, chính quyền địa phương tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.
Gỡ vướng cho doanh nghiệp không chỉ cần nhanh

Gỡ vướng cho doanh nghiệp không chỉ cần nhanh

Các phương án giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp đang có những thay đổi không chỉ là tốc độ, mà còn là cách thức thực hiện.

Đọc nhiều

Thành lập Hội hữu nghị Bồ Đào Nha - Việt Nam

Thành lập Hội hữu nghị Bồ Đào Nha - Việt Nam

Ngày 13/6, tại thành phố Porto (Bồ Đào Nha) đã diễn ra Lễ ra mắt chính thức Hội hữu nghị Bồ Đào Nha - Việt Nam (Hội).
[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát đi thông tin cảnh báo về việc giả mạo, lợi dụng danh nghĩa của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để huy động sự ủng hộ từ các cơ quan, doanh nghiệp.
Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Từ ngày 13-14/6/2025, Đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Trung Kiên dẫn đầu đã đến Hàn Quốc triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng. Tại đây, Đoàn đã gặp gỡ gần 20 kiều bào là đại diện các hội đoàn lớn và thăm một số cơ sở kinh doanh tiêu biểu của người Việt.
Cựu Đại sứ New Zealand James Kember ấn tượng về một Việt Nam "bứt phá"

Cựu Đại sứ New Zealand James Kember ấn tượng về một Việt Nam "bứt phá"

Cựu Đại sứ James Kember cho rằng khoảng thời gian ông làm việc trên dải đất hình chữ S vô cùng thú vị và bổ ích, đồng thời bày tỏ vui mừng khi được chứng kiến sự chuyển mình của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Chiều 14/6, Bệnh xá đảo Sinh Tồn (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị vỡ xương bánh chè.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 04h ngày 14/6 bão số 1 ở trên vùng biển phía Đông khu vực Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 150km về phía Đông. Cường độ bão cấp 10-11 (89-117km/h), giật cấp 13; di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ 5km/h.
Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 11/6.
Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần. Trung Bộ trời nắng. Nam Bộ có xu hướng tăng mưa, nền nhiệt dịu hơn.
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Phiên bản di động