Việt Nam và Italy hợp tác ra mắt bộ sưu tập áo dài
| Tối 4/9, tại sân khấu Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Chương trình Lễ hội Áo dài trẻ em Việt Nam lần thứ nhất và vòng Chung kết cuộc thi "Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam 2022" đã diễn ra. |
| Hôm nay kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào (5/9/1962-5/9/2022). Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào là một điển hình, một hình mẫu hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội. Tinh thần đoàn kết và những thành tựu quan trọng đạt được trong quan hệ hai nước những năm qua, không chỉ tạo thuận lợi cho công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, củng cố thế và lực của mỗi nước, mà còn đóng góp vào việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. |
Dự án do Golden Heritage Group và Đại sứ quán Italia tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Rome và Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM) phối hợp thực hiện. Dự án được tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Italy, đặc biệt là trong ngành thiết kế thời trang và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023).
![]() |
| Buổi họp báo giới thiệu về dự án “Áo dài heritage - The culture of tình thương” (Ảnh: Hanoimoi.com.vn). |
Dự án sẽ giới thiệu bộ sưu tập gồm 60 tác phẩm áo dài do các nhà thiết kế thời trang của Việt Nam và Italy thực hiện. Trong đó, 20 thiết kế áo dài mang phong cách truyền thống, 20 thiết kế áo dài mang phong cách thường ngày và 20 thiết kế áo dài được thiết kế theo phong cách táo bạo, hiện đại. Dự kiến, các tác phẩm áo dài này sẽ được trình diễn 2 lần mỗi năm trong suốt 5 năm và các buổi trình diễn sẽ được tổ chức tại các thành phố có giá trị văn hoá và di sản nổi tiếng trên thế giới.
Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết Đại sứ quán Italia mong muốn thúc đẩy sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Italy thông qua sự hợp tác của các nhà thiết kế thời trang hai nước để đưa di sản áo dài Việt Nam vào đời sống thời trang quốc tế và ngược lại, đưa tinh hoa công nghệ Italy vào tà áo dài truyền thống Việt Nam.
Hiện nay, nhà thiết kế Italia Maria Elena Di Terlizzi và nhà thiết kế Việt Nam Quang Hòa đã tham gia dự án và cùng nhau tạo nên những chiếc áo dài thể hiện sự giao thoa giữa hai nền văn hóa.
Tại buổi họp báo, nhà thiết kế Maria Elena Di Terlizzi chia sẻ rằng “Tôi hy vọng rằng bất cứ ai có cơ hội đến thăm Việt Nam sẽ có thể hiểu được tính cách và con người nơi đây. Mỗi người Việt đều có một câu chuyện để kể và một quá khứ mà họ muốn bảo vệ. Tôi sẽ làm cho những nét truyền thống ấy được biết đến nhiều hơn bằng cách thể hiện chúng trên tà áo dài cách tân thành những tác phẩm nghệ thuật đương đại”.
Nhà thiết kế Quang Hòa cũng bày tỏ mong muốn dự án sẽ góp phần đưa áo dài Việt Nam lan tỏa, trở thành sản phẩm thời trang được ưa chuộng trên thế giới.
| Đêm 16/7, cuộc thi Hoa hậu Áo dài phu nhân toàn châu Âu năm 2022 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thành phố Dresden, bang Sachsen của CHLB Đức, do Câu lạc bộ Phụ nữ Dresden đăng cai tổ chức với sự bảo trợ của Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc. |
| Xúc động, phấn khởi, hãnh diện… Đó là cảm xúc của nhiều sinh viên Lào, Campuchia khi được nhận món quà là bộ áo dài truyền thống từ những người mẹ, người chị, người bạn Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam
Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam
Từ đam mê bóng đá đến bộ sưu tập thẻ in hình Cristiano Ronaldo bạc tỉ
Các tin bài khác
Biểu tượng lớn của múa đương đại Trung Quốc Dương Lệ Bình đến Việt Nam
Tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”
Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc
Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?
Đọc nhiều
Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







